ทริปปิดเทอม ถ้ำพระยานคร อช เขาสามร้อยยอด

ผู้สนับสนุน

หลังจากที่น้องสาวสอบเสร็จ ผ่านพ้นจากโอเนต เอเนต แอดมิดชั่น เลยชวนที่บ้านไปเที่ยวกัน ที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯมาก มีความเป็นธรรมชาติ สุดท้ายเลยมาลงเอยที่ ถ้ำพระยานคร อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์

ทริปนี้เราออกเดินทางกันตั้งแต่เช้าวันเสาร์ไปด้วย Honda City นั่งอัดกันไป 5 คน ขับไม่เกิน 100 กม/ ชั่วโมง ถือคติช้าแต่ชัวร์ ประมาณ 3 ชั่วโมงกว่าๆ เราก็มาถึงทางเข้า อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด สำหรับค่าเข้าอุทยานฯ ก็คนละ 40 บาท รถยนต์อีก 30 บาท จากนั้นก็มุ่งหน้าไปยังบ้านบางปู ตั้งใจว่าจะไปเที่ยวที่ถ้ำพระยานครเป็นที่แรกครับ

ถ้ำพระยานครตั้งอยู่ที่หาดแหลมศาลา แต่เราต้องเอารถไปจอดที่หาดบ้านบางปู (หาดเจ้าพระยาบางปู) ที่หาดบ้านบางปูมีที่จอดเยอะครับเลือกจอดได้ตามสบาย มีร้านอาหารอยู่ริมทะเลหลายร้าน อย่าลืมเอาบัตรค่าเข้าอุทยานฯ ติดตัวไปด้วยนะครับ ที่หาดแหลมศาลาจะขอดูอีกครั้ง

สำหรับการเดินทางไปยังถ้ำพระยานครนั้นสามารถไปได้ 2 วิธีด้วยกัน

1. ข้ามเขา 2 ลูกเล็กๆ จากหาดบ้านบางปูระยะทาง 1 กิโลเมตร ไปยังถ้ำพระยานคร

2. นั่งเรือจากหาดบ้านบางปูข้ามไปยังหาดแหลมศาลาระยะทาง 530 เมตร แล้วเดินขึ้นเขาเข้าถ้ำอีก 430 เมตร

เราเลือกที่จะนั่งเรือจากหาดบ้านบางปูข้ามไปยังหาดแหลมศาลาเพื่อประหยัดเวลา และจะได้ไม่เหนื่อยมาก ค่าเรือไป-กลับก็ 300 บาท นั่งได้ประมาณ 8 คน บางคนก็ว่าแพง เพราะเป็นระยะทางสั้นๆ เพียง 530 เมตร แต่สำหรับผมก็ไม่คิดอะไรมาก คิดว่าเป็นราคาที่พอรับได้

ตอนแรกคิดว่านั่งเรือข้ามไปจะสบายๆ แต่ปัญหามันมีอยู่ว่าเราใส่กางเกงยีนส์ขายาวกันมา แล้วต้องเดินลุยน้ำทะเลสูงประมาณหัวเข้าไปขึ้นเรือ ไหนจะกล้องที่ต้องระวัง ไหนจะกางเกงที่จะเปียกน้ำ คลื่นก็ซัดมาเรื่อยๆ ลำบากพอสมควรกว่าจะขึ้นเรือได้ ไหนๆ ก็คิดค่าเรือแล้วน่าจะสร้างโป๊ะให้ขึ้นเรือได้ง่ายๆ หน่อย

ถ้าใครจะขึ้นเรือแนะนำว่าให้ใส่กางเกงขาสั้นกับรองเท้าแตะ และเอาของไปให้น้อย จะสะดวกที่สุด น้ำดื่มจะเอาติดตัวไปด้วยหรือไปซื้อเอาที่หาดแหลมศาลาก็ได้ ราคาไม่น่าจะแพงกว่าปกติเท่าไหร่

ด้านบนเป็นเรือที่พาเราไปยังหาดแหลมศาลา ใช้เวลาไม่เกิน 10 นาทีเราก็มาถึงหาดแหลมศาลา หาดแหลมศาลาเป็นหาดที่ไม่น่าเล่นน้ำ เนื่องจากเป็นเลน น้ำเลยไม่ใส แต่ก็สะอาดและดูเป็นธรรมชาติดีครับ

ที่หาดแหลมศาลาเจ้าหน้าที่อาจจะขอดูบัตรเข้าอุทยานฯ ถ้าต้องการไกด์ท้องถิ่นก็บอกกับเจ้าหน้าที่ได้ครับ ค่าใช้จ่ายก็แล้วแต่จะให้ จากที่ลองถามดูแล้วส่วนมากจะให้กัน 200-300 บาท ไกด์จะเล่าถึงประวัติความเป็นมาต่างๆ อาจจะช่วยถือของบ้างเล็กน้อย สำหรับผมแล้วไปกันเองครับ น่าจะสะดวกกว่า

รูป หาดแหลมศาลา

ที่หาดแหลมศาลามีร้านอาหาร และบ้านพักของอุทยานฯ สามารถมากางเต๊นท์ที่หาดนี้ได้ครับ ผมคิดว่ากลางคืนคงจะเงียบมากๆ

เคยอ่านมาว่าช่วงเวลา 10.30-11.00 น. จะเป็นเวลาที่พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ ดูสวยงามที่สุด เพราะเป็นเวลาที่แสงลอดผ่านปล่องถ้ำ ส่องมายังพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์พอดี แต่คิดว่าคงไปไม่ทัน

รวบรวมผู้กล้าได้ 3 คน กับน้ำเปล่า 1 ขวด เราก็พร้อมที่จะปีนขึ้นเขา เข้าถ้ำพระยานครกันแล้ว ส่วนแม่ขอบาย เนื่องจากเข่าไม่ค่อยดี นั่งจิบน้ำส้มสบายๆ อยู่ในร้านอาหาร

ด้านบนเป็น บ่อพระยานคร ตามประวัติเล่าว่าในสมัยรัชกาลที่ 1 เจ้าพระยานคร ผู้ครองเมืองนครศรีธรรมราชได้แล่นเรือผ่านทางเขาสามร้อยยอด และเกิดพายุใหญ่ไม่สามารถเดินทางต่อไปได้ จึงจอดพักเรือหลบพายุที่ชายหาดแห่งนี้เป็นเวลาหลายวัน และได้สร้างบ่อน้ำเพื่อใช้ดื่ม

ตรงนี้เริ่มเป็นทางขึ้นเขาแล้วครับ ทางขึ้นค่อนข้างชัน ค่อยๆ เดินก็ไปได้ครับ ไม่อันตราย โดยทั่วไปแล้วจะใช้เวลาไป-กลับ ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

เดินมาถึงครึ่งทาง จะพบกับจุดชมวิว ตรงนี้จะมีผ้าเย็นและน้ำดื่มขาย คนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ก็จะพักนานหน่อย พาหายเหนื่อยก็เดินทางกันต่อ ระหว่างทางเจอคนที่กำลังเดินลงมาก็ให้กำลังว่าใกล้ถึงแล้ว ในถ้ำสวยมาก คนที่เหนื่อยๆ ก็จะมีกำลังใจขึ้น

ถ้าเดินมาถึงทางเข้าถ้ำก็สบายใจได้แล้วครับ จากนี้ไปจะเป็นทางเดินลงเข้าถ้ำ อากาศไม่ร้่อน ภายในถ้ำจะมี 3 คูหา มีหินงอกหินย้อย ส่วนด้านล่างในถ้ำเป็นป่าต้นไม้

ซ้าย ทางเดินลงถ้ำ ขวา เป็นน้ำตกแห้ง แห้งสมชื่อจริงๆ

ถ้ำพระยานคร จะแตกต่างจากถ้ำอื่นตรงที่มีแสงส่องผ่านลงมา ไม่มืด ไม่อับ

ภายในถ้ำจะมีจุดเที่ยวชมอยู่ 10 จุด

1. น้ำตกแห้ง

2. สะพานมรณะ

3. ทางสันจระเข้

4. หินรูปเจดีย์

5. พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์

6. ลายพระหัตถ์ จ.ป.ร. ป.ป.ร.

7. อัฐิหลวงพ่อเงิน

8. ต้นซุ้มลอดคู่

9. หินจระเข้

10. ต้นไม้มีพิษ

เมื่อเข้าไปในถ้ำแล้วก็เดินตามป้ายบอกทางไปเรื่อยๆ ก็จะเจอ พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ ของรัชกาลที่ 5 เป็นพลับพลาแบบจัตรมุขขนาดย่อม ตั้วไว้บนเนินดินกลางถ้ำ

ตอนที่มาถึงเที่ยงกว่า แสงจะส่องไปยังตรงกลางปล่อง ไม่ตรงกับพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ แต่ก็ดูสวยและน่าทึ่งมากครับ สำหรับผมแล้วถือว่าเป็น 1 ใน Unseen Thailand ที่อยากให้มาชมกันครับ

ประวัติถ้ำพระยานคร

ถ้ำพระยานคร ค้นพบโดยพระยานครศรีธรรมราช แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นพระยานครสมัยพระนารายณ์มหาราช หรือพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก พระบามสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงได้สร้างพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ไว้ภายในถ้ำ เป็นพลับพลาแบบจัตุรมุขขนาดย่อม กว้าง 2.55 เมตร ยาว 8 เมตร สูง 2.55 เมตร (วัดถึงช่อฟ้า) โดยใช้ทหาร 200 คนในการจัดสร้าง เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2433 พร้อมลงปรมาภิไธย จ.ป.ร. และ ร.7 เสด็จมาก็ได้ทรงลงพระปรมาภิไธยที่ผนังถ้ำด้วยเช่นเดียวกัน ส่วน ร.9 ได้เสด็จมามาถ้ำนี้ 2 ครั้ง จากความสำคัญที่มีกษัตริย์เสด็จมาประทับถึง 3 พระองค์คือ ร.5, ร.7 และ ร.9 ประกอบกับความสวยงามจึงได้ใช้เป็นดวงตราประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ กับความงดงามเมื่อแสงส่องลงมา

ด้านหลังพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์

ลายพระหัตถ์ จ.ป.ร และ ป.ป.ร

หินรูปเจดีย์

หลังจากชมความงามภายในถ้ำเสร็จ ก็เดินลงเขากลับลงไปด้านล่างกัน สำหรับขาลงไม่เหนื่อย ไปได้สบายๆ แปปเดียวก็เดินถึงด้านล่างครับ

บ้านพักอุทยานแห่งชาติ เขาสามร้อยยอด หาดแหลมศาลา

จากนั้นก็บอกเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ ให้วอ เรียกเรือที่มาส่งเราเมื่อตะกี้มารับกลับด้วย

แปปเดียวเรือก็มา ก็ต้องลุยน้ำลงเรืออีกตามเคย ใครเอากางเกงมาจำกัดแล้วเปียกน้ำทะเล เตรียมหาซื้อกางเกงใหม่ได้เลยครับ กางเกงที่โดนน้ำทะเลใส่แล้วมันจะคันยุบยิบไปหมด

ขอถ่ายรูปคุณน้าที่ขับเรือ พาเรากลับหาดบ้านปู

และแล้วก็มาถึงหาดบ้านปู ลองสังเกตุดูดีๆ มีท่อน้ำและสายไฟต่อไปใช้ยังหาดแหลมศาลา

ส่วนตรงนี้เป็นทางขึ้นเขา ข้ามไปยังถ้ำพระยานคร ระยะทาง 1 กิโลเมตร ถ้าไม่นั่งเรือไปหาดแหลมศาลา ก็เดินขึ้นตรงนี้เลยครับ

สรุป ผมคิดว่าคุ้มค่ามากกับการเดินขึ้นเขามาชมความงามของพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ หนึ่งใน Unseen ของประเทศไทย สำหรับผมแล้วคิดว่าเดินได้สบายๆ พอได้ออกแรง ให้เหงื่อออก แต่สำหรับคนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายก็เหนื่อยพอสมควร ถ้ามีเวลาจำกัดแนะนำว่าให้นั่งเรือดีกว่า ไม่เสียเวลา จะได้เอาเวลาไปเที่ยวที่อื่นต่อ สัมภาระก็ไม่ควรเอาไปมาก เอาไปแต่น้ำดื่ม 2 คน/ 1 ขวดก็พอ ส่วนที่พักที่ใกล้กับถ้ำพระยานคร แนะนำที่พักปราณบุรีครับ ราคาไม่แพง ถูกกว่าหัวหินเยอะ

การเดินทางไปถ้ำพระยานคร อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด

  • รถยนต์ จากถนนเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) ถึงสี่แยกปราณบุรีเลี้ยวซ้ายไปตามถนนสายปราณบุรี-ปากน้ำปราณบุรีประมาณ 8 กิโลเมตร จึงเลี้ยวขวาไปประมาณ 16 กิโลเมตร ผ่านสี่แยกบ้านบางปู ตรงไป 4 กิโลเมตร ถึงสามแยกเลี้ยวซ้ายอีกครั้งไปอีก 5 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานฯ หรือ จากถนนเพชรเกษม จนถึงหลักกิโลเมตรที่ 286 (ใกล้บ้านสำโหรง ก่อนถึงอำเภอกุยบุรี 6 กิโลเมตร) เลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ 14 กิโลเมตรก็จะถึงที่ทำการอุทยานฯ
  • รถโดยสารประจำทาง ลงรถที่อำเภอปราณบุรี? แล้วต่อรถสองแถวสายปราณบุรี-บ้านบางปู?? จากบ้านบางปูเหมารถสองแถวไปส่งที่ทำการอุทยานฯ
  • รถไฟ ขบวนรถไฟธนบุรี-ประจวบคีรีขันธ์ หรือ ธนบุรี-หลังสวน ลงรถที่สถานีรถไฟสามร้อยยอด ต่อรถสองแถวสายปราณบุรี-บ้านบางปู (ขึ้นรถได้ที่หน้าสถานีรถไฟ) เมื่อถึงบ้านบางปูหารถเช่าไปอุทยานฯ

สำหรับทริปเที่ยวอุทยานแห่งชาติ เขาสามร้อยยอดยังไม่จบเพียงเท่านี้นะครับ ตอนต่อไปผมจะพาไปเที่ยวยังป่าชายเลน ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเข้าสามาร้อยยอด ไปพบกับค่างแว่นถิ่นใต้ ที่ไม่ค่อยได้เห็นกันทั่วไป โปรดติดตามตอนต่อไปครับ :)

อ่าน … ตอน2 ทริปเดินป่าชายเลน เขาสามร้อยยอด ดูค่างแว่นถิ่นใต้

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

1 comment to ทริปปิดเทอม ถ้ำพระยานคร อช เขาสามร้อยยอด

  • เล้ง

    อ่านแล้วชอบครับ…….
    เขียนมาเยอะ ๆ นะครับ…
    จะแวะมาอ่านเรื่อย ๆ

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

*