เรื่องเล่าจากเพลินวาน หัวหิน ที่เที่ยวแห่งใหม่ บรรยากาศย้อนยุค

ใครที่เป็นขาประจำ ชอบไปเที่ยวหัวหิน ผมคิดว่าคงไม่พลาดที่จะมาเที่ยวที่ เพลินวาน เป็นสถานที่เที่ยวแห่งใหม่ จำลองบรรยากาศย้อนยุคไปยังปี พ.ศ.2499 ที่นี่รวบรวมสิ่งของเก่าเช่นโปสเตอร์ ร้านตัดผม เสื้อผ้า ร้านอาหาร-ขนมโบราณ ของโบราณที่หาดูชมได้ยาก ทำเป็นมุมต่างๆ ให้ได้ถ่ายรูปกัน

สำหรับใครที่ขับรถมาก็สามารถจอดรถได้ที่ข้างๆ เพลินวาน เสียค่าที่จอด 40 บาท

ด้านหน้าทางเข้าเพลินวาน เป็นอีกจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

เข้ามาด้านใน เพลินวานเป็นอาคารไม้ 2 ชั้น มี 2 ฝั่งด้านบนเป็นส่วนจัดแสดงของเก่า, ร้านอาหาร และเปิดเป็นที่พัก ตกแต่งแนวย้อนยุค รูปแบบของเพลินวานมีลักษณะเป็นหมู่บ้านย้อนยุคที่มีชีวิต

คำว่าเพลินวาน นั้นมีที่มาจาก Play and Learn ในวันวาน

จากจุดเริ่มต้นที่มาจากความรักและคิดถึงหัวหินในวันก่อน เพลินวานจึงถือกำเนิดขึ้น เพื่อให้เป็นศูนย์กลางจุดหมายการเดินทางแห่งใหม่ของคนหัวหินและนักท่อง เที่ยวที่มาเยือน

เพลินวานคือ… ?ศูนย์รวมความสุข สถานที่… หยุดเวลาในอดีตไว้ เพื่อเล่าขานเรื่องราวมากมายของวิถีหัวหินกาลก่อน …สู่กาลปัจจุบัน?

ตรงทางเข้าเพลินวานเป็นพื้นเอียง สลับฟันปลาสามารถนำรถเข็น Wheel chair ขึ้นมาได้ครับ ขอชมผู้จัดทำที่ให้ความสำคัญกับผู้พิการ ส่วนพื้นสนามหญ้าที่เห็นเป็นหญ้าเทียมถึงอากาศจะร้อน แต่คนก็มาเที่ยวเยอะมาก

บรรยากาศด้านใน

ถ่ายรูปกับรูปวาดร้านค้าโบราณ

ด้านบนเป็นส่วนของที่พักครับ มีชื่อว่า พิมานเพลินวาน สนนราคาคืนละ 3,200 บาท ราคารวมอาหารเช้าแล้ว ส่วนด้านล่างสุด เป็นลานจอดรถ คิดว่าไว้สำหรับเจ้าหน้าที่ของเพลินวาน หรือผู้มาพัก

ด้านในสุดเป็นชิงช้าสวรรค์และลานหนังกลางแปลง หนังกลางแปลงนั้นจะฉายวันศุกร์-เสาร์ วันละ 2 เรื่อง เริ่มตั้งแต่ 19.30 น. อีกรอบตอน 21.30 น. สามารถดูโปรแกรมหนังได้จากเวบของเพลินวาน

ร้านกาแฟโบราณ

สรุป เป็นที่เที่ยวอีกที่หนึ่งในหัวหินที่คนนิยมไปถ่ายรูปกัน ได้บรรยากาศย้อนยุค ถึงแม้จะไม่ใช่ตลาดเก่า แต่ก็ตกแต่งได้ดูดีครับ จากที่ลองสำรวจมา ของกินก็จะแพงกว่าข้างนอกหน่อย ปัจจุบัน เพลินวานเข้าชมได้ฟรี แต่ที่จอดรถข้างๆ เพลินวานเสียค่าจอดคันละ 40 บาท ถ้าจะมาเดินเล่น แนะนำให้มาตอนเย็นๆ-กลางคืน น่าจะได้บรรยากาศที่ดีกว่า

การเดินทางมาเพลินวาน

จากกรุงเทพฯ มาตามทางด่วนดาวคะนอง ลงถนนพระราม 2 (ทางหลวงหมายเลข 35) ผ่านสมุทรสาคร สมุทรสงคราม แล้วเลี้ยวซ้ายเข้า ถนน เพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) ผ่านเพชรบุรี เข้าหัวหิน เพลินวานจะอยู่ระหว่าง หัวหิน ซ. 38 และ ซ 40 ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง

แผนที่เพลินวาน ที่มา www.plearnwan.com/contact.html

เวลาเปิด

วันจันทร์-วันพฤหัสบดี 10.00 – 22.00 น.

วันศุกร์ 10.00 – 24.00 น.

วันเสาร์ 9.00 – 24.00 น.

วันอาทิตย์ 9.00 – 22.00 น.

เวบไซต์ www.plearnwan.com

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

*