อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว น้ำตกสายทิพย์ ลานสน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว มีพื้นที่ 149,375 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ของอำเภอบ้านโคก อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์ และอำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก ได้รับการประกาศเป็นอุทยานฯ เมื่อปี 2537 ลักษณะภูมิประเทศประกอบด้วยภูเขาสูงตามแนวชายแดนไทย-ลาว มียอดภูสอยดาวสูงที่สุด 2,102 เมตร จากระดับทะเล สภาพพื้นที่เป็นภูเขาสูงที่ป่าปกคลุม เป็นป่าดิบเขาสลับทุ่งหญ้า และป่าสน เช่น ป่าสนสามใบ อากาศหนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปี มีดอกไม้ป่าพันธุ์ต่าง ๆ เช่น ดอกหงอนนาค และดอกไม้ดิน ซึ่งขึ้นอยู่กลางป่าสนภูสอยดาว อุทยานฯ สามารถจะมาท่องเที่ยวได้ทั้งปี แต่ถ้าหากอยากดูดอกไม้สีสวย ๆ ที่มักจะขึ้นเพื่อรับความชุ่มชื้นในช่วงหน้าฝน ควรจะมาในช่วงปลายฝนต้นหนาว

เส้นทางเดินป่า พิชิตลานสน ภูสอยดาว

ลักษณะทั่วไป

เส้นทางเดินป่าพิชิตลานสนภูสอยดาว เป็นเส้นทางเดินป่าระยะไกล จุดเริ่มต้นอยู่บริเวณน้ำตกภูสอยดาว ที่ระดับความสูงประมาณ 600 เมตร และสิ้นสุดที่จุดพิชิตภูสอยดอย ที่ระดับความสูงประมาณ 1,633 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง

สภาพเส้นทาง

เส้นทางจัดอยู่ในระดับยาก ผู้เดินจะต้องประเมินสภาพร่างกายก่อนเดินทาง ช่วงแรกๆ จะผ่านป่าดงดิบ เลียบลำห้วย หลังจากนั้นจะเป็นเนินชันขึ้นเรื่อยๆ สลับกับพื้นที่ราบเป็นระยะๆ ผ่านสภาพป่าที่หลากหลายสวยงาม ความท้าทายของเส้นทางนี้ คือ ความสูงชันของพื้นที่ โดยเฉพาะช่วงสุดท้ายก่อนถึงลานสนที่เรียกว่า เนินมรณะ

ทางขึ้นภูสอยดาว และ ระหว่างทาง

บรรยากาศก่อนถึงลานสน ภูสอยดาว

จุดเล็กๆ เป็นนักท่องเที่ยวที่กำลังเดินขึ้นลานสน ภูสอยดาว

ขณะลงภู ใช้ไม้ค้ำช่วยในระหว่างขึ้น และลง จะช่วยผ่อนแรงได้

ศาลานักท่องเที่ยว และ ร้านอาหารก่อนขึ้นภูสอยดาว

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจภายในอุทยานฯ ได้แก่

น้ำตกภูสอยดาว อยู่ใกล้ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว เป็นน้ำตกขนาดกลางมีทั้งหมด 5 ชั้น มีน้ำไหลตลอดปี แต่จะมีน้ำมากในช่วงหน้าฝน? มีบันไดเดินขึ้นชมน้ำตกแต่ละชั้นได้อย่างสะดวก

ลานสน การเดินทางสู่ยอดลานสนต้องขึ้นเขาลาดชันเกือบตลอดเส้นทาง และผ่านเนินต่าง ๆ ที่มีชื่อบอกถึงความยากลำบากในการเดินผ่านแต่ละเนิน เช่น เนินส่งญาติ เนินปราบเซียน เนินป่าก่อ เนินเสือโคร่ง และเนินมรณะ ที่มีความสูงชันมากที่สุด แต่เส้นทางที่เดินขึ้นไปนั้นไม่ยุ่งยาก เพราะจะเดินไต่เขาขึ้นไปตามสันเขาไม่มีทางแยกไปไหน

ระยะทางเดินเท้าขึ้น ลานสนประมาณ 6.5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 5-6 ชั่วโมง บนลานสนจะเป็นทุ่งหญ้า มีต้นสนสองใบ สนสามใบ? ต้นหงอนนาค ที่มีสีม่วงตัดกับดอกสร้อยสุวรรณาที่มีสีเหลือง ออกดอกให้ดูสวยงาม และดอกไม้อีกนานาชนิดที่ขึ้นอวดความสวยงามและสร้างความสดชื่นสดใสให้กับลานสน บนลานสนเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามด้วย

ลานกางเต๊นท์ ภูสอยดาว

บนลานสนไม่มีบ้านพัก และอาหาร หากต้องการจะขึ้นไปพักค้างแรมต้องเตรียมเต็นท์และอาหารไปเอง และหากนักท่องเที่ยวต้องการลูกหาบช่วยขนสัมภาระก็มีบริการ การจะขึ้นบนลานสนต้องติดต่อขอเจ้าหน้าที่นำทาง และอุทยานฯ จะอนุญาตให้ขึ้นได้ตั้งแต่เวลา? 08.00?13.00 น.

พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ทรงปลูก สนสามใบ 16 สิงหาคม 2552

หลักเขต ประเทศลาว บนลานสนภูสอยดาว

น้ำตกสายทิพย์ เป็นน้ำตกอยู่บนลานสน มี 7 ชั้น ทางไปน้ำตกเป็นหุบเขา ค่อนข้างลาดชัน? อุทยานฯ มีบ้านพักบริการนักท่องเที่ยว และสามารถกางเต็นท์ได้บนยอดลานสน

สอบถามรายละเอียดได้ที่ สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ? สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โทร. 0 2562 0760 www.dnp.go.th? หรือที่อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ตำบลห้วยมุ่น อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์ 53110 โทรศัพท์ 0 5541 9234-5

การเดินทาง

จากจังหวัดอุตรดิตถ์ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1045 ผ่านเขื่อนสิริกิติ์ สู่อำเภอน้ำปาด ระยะทาง 68 กิโลเมตร ต่อจากนั้นใช้เส้นทางหมายเลข 1239 ไปทางบ้านห้วยมุ่นอีกประมาณ 47 กิโลเมตร และจากบ้านห้วยมุ่นใช้เส้นทางหมายเลข 1268 อีก 18 กิโลเมตร ก็จะถึงน้ำตกภูสอยดาว ซึ่งเป็นจุดเริ่มเดินเท้าขึ้นสู่ยอดลานสน

รถโดยสารประจำทาง จากอุตรดิตถ์จะมีรถโดยสารปรับอากาศออกจากตลาดอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ (ตลาดต้นโพธิ์) ไปอำเภอน้ำปาด ทุกชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 06.00?17.00 น. ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที จากนั้นลงรถที่หน้าโรงพยาบาลอำเภอน้ำปาด จะมีท่ารถสองแถว ต้องเหมารถไปภูสอยดาวประมาณ 300 บาท ใช้เวลาเดินทางอีก 3 ชั่วโมง สำหรับผู้ที่ต้องการจะเดินทางกลับทางอำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก ต้องเหมารถไป ราคาประมาณ 500 บาท ใช้เวลา 2 ชั่วโมง

ที่มา. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ขอขอบคุณ ภาพสวยๆจากคุณบิ๊ก

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

*