ผจญภัยในความมืด ถ้ำเมืองออน เชียงใหม่

ผู้สนับสนุน

บางทีการเดินทางก็มีที่เที่ยวที่ได้ไปโดยบังเอิญ ความบังเอิญในทริปนี้ ทำให้ผมได้มาเที่ยว ถ้ำเมืองออน จากน้ำพุร้อนสันกำแพงรถแดงจะพาเราไปดูการทำร่มบ่อสร้าง ก่อนที่จะถึงที่ทำร่มบ่อสร้าง รถแดงพาเราแวะที่ ถ้ำเมืองออน

มีโอกาสได้แวะมาก็เลยขอเข้าไปชมภายในถ้ำหน่อย เรามากัน 5 คน แต่มีผมคนเดียวที่เข้าไปชมในถ้ำ แอบเกรงใจคนอื่นที่ต้องรอเราเหมือนกัน

ก่อนเข้าไปชมความงามภายในถ้ำก็ซื้อบัตรเข้าชมถ้ำก่อนครับ คนละ 10 บาทเท่านั้น

บันไดขึ้นไปบนถ้ำประมาณพระธาตุดอยสุเทพเลยครับเห็นเขียนเลขจางๆ ว่า 187 ขั้น และบันไดลงถ้ำอีก 134 ขั้น

ผมรีบก้าวขึ้นไปด้านบน รีบขึ้น-รีบลง คนอื่นจะได้ไม่รอนาน สุดท้ายก็ไปฮอบแฮกๆ อยู่ด้านบน

ตำนานและประวัติความเป็นมาของถ้ำเมืองออน

ชื่อเดิมของถ้ำเมืองออนชื่อ “ถ้ำดอยศิลา” ตั้งอยู่ที่ตำบลหมู่บ้านสหกรณ์ หมู่ที่ 2 อ. แม่ออน จ. เชียงใหม่ ภายในถ้ำบรรจุพระเกศาของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งบรรจุอยู่ในพระธาตุ เรียกว่า “พระธาตุนมผา” นับเป็นพระธาตุที่แปลกประหลาดและสวยงามมากที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

ตามตำนานกล่าวว่า ครั้นเมื่ออกพรรษาแล้วพระพุทธเจ้าจะนำเอาพระภิกษุออกเดินธุดงค์และเผยแพร่คำสั่งสอน เมื่อผ่านมายังเมืองหริภุญชัย (จ.ลำพูน) แล้วขึ้นทางเหนือมายังถ้ำดอยศิลาแห่งนี้ เมื่อพระพุทธเจ้านำเอาพระภิษุขึ้นมายังดอยถ้ำ ก็สถิตนั่งอยู่เหนือถ้ำดอยศิลานั้น

ได้มีนาคราจาหรือพญานาคที่สิงสถิตย์อยู่ถายในถ้ำได้ขึ้นไปสังเกตุดูดอยถ้ำศิลา ก็ได้เห็นพระพุทธเจ้าพำนักอยู่บนดอย พญานาคจึงได้แปลงกายเป็นมนุษย์แล้วได้นำเอาผลไม้ และน้ำผึ้งป่าถวายแด่พระพุทธเจ้า เมื่อท่านรับเอาแล้วก็ถวายพรแก่พญานาค

พญานาคมีความปิติยินดี จึงขอเอาเกศาธาตุพระพุทธเจ้ามาตั้งไว้ในพระธาตุนมผา เพื่อเป็นที่กราบไหว้ สักการะบูชาภายในถ้ำ

ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2473 ท่านพระครูบาศรีวิชัย ได้ธุดงค์มาพบถ้ำดอยศิลาแห่งนี้ จึงได้ริเริ่มสร้างถนนและบันไดขึ้นไปสู่ปากถ้ำ และได้สร้างพระพุทธรูป “ทันใจ” ประดิษฐานอยู่บนดอยถ้ำศิลาเพื่อให้พระพุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้บูชา พร้อมกับเปลี่ยนชื่อจาก “ถ้ำดอยศิลา” เป็น “ถ้ำเมืองออน” ตราบจนทุกวันนี้

ประตูทางเข้าถ้ำ

เมื่อเข้ามาในประตูถ้ำจะเจอกับบันไดลงอีก มีบางช่วงก้่อนหินมาบังทางลงต้องย่อตัวลงมา คนที่อ้วนมากน่าจะลำบากครับ

ในถ้ำจะมีไฟพอมองเห็นแบบสลัวๆ ถ่ายรูปค่อนข้างยากครับ โฟกัสไม่ติดเลย ต้องอาศัยเปิดแฟลชช่วย บางภาพที่ดูเหมือนสว่างจริงๆ แล้วเป็นแสงแฟลชครับ

หินรูปร่าง “ไดโนเสาร์

บันไดลงมายังในถ้ำ

ถ้ำฤาษี มีลักษณะเหมือนเป็นห้องห้องนึงเลย

เดินมาอีกนิดจะเจอกับ พระกรุณาไชยาสน์

หินรูปร่างคล้าย “แมวน้ำ

พระธาตุนมผา ในตำนานว่ามีเกศาธาตุพระพุทธเจ้ามาตั้งไว้ในพระธาตุนมผา

พระพุทธรูปทันใจ” สร้างเสร็จในวันเดียว

หินรูปร่างคล้าย “ช้างห้าหัว

บัวพันชั้น

เดินมาถึงตรงนี้เหมือนว่านักท่องเที่ยวที่ลงมาพร้อมๆ กัน ก็ไม่มีใครไปต่อแล้ว มีแต่คนเดินกลับ บรรยากาศด้านในก็วังเวงน่าดู เวลาเราก็มีจำกัดด้วย ผมเลยได้ภาพมาเท่านี้ครับ

ถ้าเดินลงไปอีกจะเจอกับ พระพุทธรูปนั่งบัว, เต่าหิน, ไม้สักล้านปี, หัวพญานาค, ทรายหลายแล้ง, รอยพญานาค

วิวแม่ออน

พอลงมาถึงด้านล่าง เหงื่อแตกซึมเต็มเสื้อเลย ขึ้น-ลง บันไดเยอะไปหน่อย ก่อนขึ้นรถไปที่ทำร่มบ่อสร้าง แวะถ่ายวิวมาฝากกันรูปนึงใครที่มาจากน้ำพุร้อนสันกำแพง อย่าลืมมาเที่ยวชมถ้ำเมืองออนนะครับ ไว้โอกาสหน้าถ้ามีคนเข้าไปในถ้ำเป็นเพื่อนผมและมีเวลามากกว่านี้ จะเข้าไปให้สุดด้านในถ้ำเลยครับ :)

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

*