ทริปเที่ยวเหนือ ดอยแม่สลอง ชมไร่ชาขั้นบันได หมู่บ้านจีนยูนนาน

ผู้สนับสนุน

จังหวัดเชียงรายเป็นหนึ่งในจังหวัดหวัดที่ผมมาแวะเที่ยวทุกปี เนื่องจากแฟนเป็นคนเชียงราย และผมเองก็ชอบธรรมชาติของจังหวัดเชียงราย ทริปนี้เราจะมากันที่ ดอยแม่สลอง แหล่งผลิตชาอันขึ้นชื่อของโลก

อันที่จริงช่วงนี้เป็นหน้าร้อน ออกจะดูแปลกซะหน่อยที่มาเที่ยวเหนือช่วงสงกรานต์ แต่ก็ดีตรงที่คนน้อยดีครับ ทริปนี้เราเดินทางกันไป 5 คน ด้วยยานพาหนะ โตโยต้าวีออส? ออกเดินทางกันตอนสายๆ

ทางขึ้น ดอยแม่สลอง เป็นถนนลาดยาง 2 เลน สวนกัน ถนนโค้งเยอะ และชันเป็นบางโค้ง ขอให้ขับช้าๆ ด้วยความระมัดระวังครับ รถต้องพร้อม คนก็ต้องพร้อมด้วย ถ้าไม่ชัวร์แนะนำให้ใช้บริการสองแถวดอยแม่สลองดีกว่า

ระหว่างทางขึ้นไปดอยแม่สลองผ่านทางเข้าวัดถ้ำป่าอาชาทอง วัดนี้พระขี่ม้าบิณฑบาตรครับ ถ้าอยากมาให้ทันพระคงต้องมาเช้าๆ หน่อย? จากนั้นผ่านภูใจใส, ภูหมอก ดอกไม้ เป็นสุดยอดรีสอร์ทที่วิวสวย และตกแต่งได้ดีมาก จนถึงพระสยามเทวาธิราช เลยแวะชมวิวถ่ายรูป และพักรถกันหน่อย

พระสยามเทวาธิราช

ยิ่งขับขึ้นไปด้านบนทางยิ่งน่าเวียนหัว โค้งบ่อยเหลือเกิน แต่ยิ่งสูงก็ยิ่งสวยครับ มีวิวภูเขา และไร่ชาขั้นบันได ถ้าได้มาช่วงปลายฝนหรือหน้าหนาวคงจะสวยมาก ตอนที่ผมไปนั้นที่เชียงราย-แม่สายยังมีปัญหาเรื่องฝุ่น หมอกในอากาศ ท้องฟ้าหรือวิวไกลๆ มองดูเป็นสีขาวไปหมด มองไปข้างทางก็เห็นการเผาหญ้า ไร่นา เยอะมาก น่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาหมอกควัน

เราแวะพักจิบชากันที่ไร่ชา 101 ที่นี่ผลิตชาคุณภาพดีส่งออกนอก และเคยประกวดชาได้รับรางวัลชนะเลิศมาแล้ว พอดีว่าตอนที่ไปถึง เที่ยงพอดี คนงานเลยหยุดพัก พนักงานเก็บชาที่นี่ส่วนมากเป็นชาวเขาครับ ค่าจ้างเก็บชาจะคิดเป็นกิโล กิโลละ 7 บาท ใครที่ขยันๆ หน่อยก็จะได้วันละ 20 กิโลกรัม หรือวันละ 140 บาท ที่ไร่ชาเกือบทุกที่เค้าจะมีเครื่องอบชาด้วย การอบชานั้นก็มีขั้นตอน และกรรมวิธีมากมาย เพื่อที่จะทำให้ชามีรสดี ชาจึงมีราคาแพงตามไปด้ว

ชาที่ปลูกที่ไร่ชา 101 นั้น ส่วนมากเป็นชาอู่หลงก้านอ่อน ที่นำกิ่งอ่อนมาจากประเทศไต้หวัน

ลักษณะการปลูกชาที่นี่นั้น จะปลูกเป็นขั้นบันได ดูสวยงามมากครับ ที่ไร่นี้ให้เราลงไปถ่ายรูปกับต้นชาได้ แต่อย่าไปเด็ดใบชานะครับ การเก็บชานั้น เก็บเวลา 9.00-15.00 น. และใน 1 ปีเก็บมากสุด 7-8 ครั้ง ถ้าอยากถ่ายรูปตอนที่มีชาวเขามาเก็บใบชา คงต้องถามทางไร่แล้วละครับ

ถ่ายรูปได้สักพักก็มาแวะดื่มชาอู่หลงได้ที่ด้านในครับ ถ้าจะเอาที่ทานง่ายๆ เป็นชาเย็นก็มี ขวดละ 10 บาทเท่านั้น อร่อย ชื่นใจดีครับ

แวะระหว่างทางที่จุดชมวิวหมู่บ้านสันติคีรี มองเห็นเจดีย์ในรูปด้านล่างที่ตำแหน่งซ้าย-บน ไหมครับ เป็น พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทร์สถิตมหาสันติคีรี ตั้งอยู่บนยอดสุดของดอยแม่สลอง ห่างจากหมู่บ้านขึ้นไปอีก 4 กิโลเมตร

จากนั้นเราก็ไปกันต่อที่ สุสานนายพลต้วน ไปตามถนนเส้นหลักแหล่ะครับ บนดอยแม่สลองนั้นมีวัฒนธรรมแบบจีนอยู่ค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นสิ่งก่อสร้าง ป้ายต่างๆ บรรยากาศชุมชนคล้ายๆ กับดอยอ่างข่าง ที่เชียงใหม่เลย อยู่บนดอยแบบนี้อย่าคิดว่าไม่เจริญนะครับ บนดอยมีเซเว่นแล้ว มี ธ. ธหารไทยด้วย

สุสานนายพลต้วย จะอยู่ข้างคุ้มนายพลรีสอร์ท จากปากทางขับรถเข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตร ทางแคบหน่อย แค่พอรถสวนกันได้

บริเวณสุสานนายพลต้วยนั้น ถ้ามาช่วง ธันวาคม-กุมภาพันธ์ ก็จะได้เจอดอกนางพญาเสือโคร่ิงบานเต็มไปหมด นักท่องเที่ยวจะมากันเยอะมาก จนที่จอดรถไม่พอ

นายพลต้วน เป็นผู้นำทหารจีนฮ่อแห่งกองพันที่ 5 กองพันที่ 93

ภาพเก่าแก่ ประวัติ ผลงาน

ข้างๆ สุสานนายพลต้วย นั้น มีร้านชาอยู่ 2 ร้าน ที่นี่เค้าจะให้ชิมฟรีก่อนเลย จะซื้อหรือไม่ซื้อก็ไม่เป็นไร แต่ชาของเค้าดีจริง ใครชิมก็ติดใจ ต้องซื้อกลับไปทั้งนั้น ปกติผมกินแต่กาแฟ แต่ครั้งนี้เริ่มชอบชา เลยซื้อกลับไป 1 ถุง ไม่รู้ว่าจะชงอร่อยเหมือนกับที่เค้าชงให้หรือเปล่า

ในการชงชาให้อร่อยนั้นจะต้องใช้น้ำเดือด น้ำแรกที่เทลงไปในใบชานั้น เป็นการกระตุ้นใบชา จะไม่นำมารับประทาน แต่จะทานที่น้ำที่สอง

ด้านหลังร้านชา เป็นจุดชมวิวดอยแม่สลอง มองเห็นหมู่บ้านสันตคีรี ที่อยู่ด้านล่าง

สำหรับทริปชิมชา ดอยแม่สลองก็เป็นอันจบลงเท่านี้ ถ้ามีโอกาสก็อยากจะมาแก้ตัวอีกครั้งในหน้าหนาว คิดว่าจะสวยงามกว่านี้มาก ทริปนี้ไปก่อนละครับ จะไปชอปปิ้งกันต่อที่แม่สาย-ท่าขี้เหล็กๆ บายๆๆ :)

การเดินทาง ใช้ เส้นทางเชียงราย-แม่จัน เลยจากอำเภอแม่จันไป 1 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายไป 12 กิโลเมตร ถึงศูนย์พัฒนาและสงเคราะห์ชาวเขา เลยจากศูนย์ฯ ไปอีก 11 กิโลเมตร เป็นหมู่บ้านผาเดื่อ ซึ่งเป็นจุดแวะชมและซื้อหัตถกรรมชาวเขา จากนั้นเดินทางจากบ้านเย้าถึงบ้านอีก้อสามแยก ทางขวาไปหมู่บ้านเทอดไทย ส่วนแยกซ้ายไปดอยแม่สลอง ระยะทาง 18 กิโลเมตร รวมระยะทางจากเชียงราย 42 กิโลเมตร เป็นทางลาดยางตลอดสาย และจากดอยแม่สลองมีถนนเชื่อมต่อไปถึงบ้านท่าตอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ระยะทาง 45 กิโลเมตร

ในกรณีไม่ได้ขับรถมาเองให้ขึ้นรถประจำทางจากตัวเมืองเชียงรายไปต่อรถสองแถว ที่ปากทางขึ้นดอยแม่สลอง

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ บนดอยแม่สลอง

พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทร์สถิตมหาสันติคีรี

ตั้งอยู่ที่ยอดดอยแม่สลอง ห่างจากหมู่บ้านสันติคีรีขึ้นไปด้านบน 4 กิโลเมตร ถนนค่อนข้างคดเคี้ยวและสูงชัน พระบรมธาตุฯ สร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ.2539 สร้างขึ้นเพื่อถวามเป็นพระราชกุศลแต่สมเด็จย่า เป็นเจดีย์แบบล้านน้าประยุกต์ ที่ตั้งของพระบรมธาตุฯเป็นจุดสูงสุดของเทือกเขาดอยแม่สลอง มองเห็นวิว ทิวทัศน์ได้ไกล

ไปดอยแม่สลองช่วงไหนดี?

ช่วงปลายฝนเดือนตุลาคมดอยแม่สลองจะเป็นสีเขียวสดชื่น อากาศดี พอเริ่มเข้าสู่เดือนพฤศจิกายน อากาศจะเริ่มเย็น พอถึงช่วงปลายปีจนถึงต้นปีเป็นช่วงที่น่าไปมากที่สุด จะมีเทศกาล งานต่างๆดังนี้

- เทศกาลดอกซากุระบาน อยู่ในระหว่างเดือน มกราคม-กุมภาพันธ์

- เทศกาลปีใหม่ชนเผ่า อยู่ในช่วงทุกๆ สิ้นปี

- เทศกาลตรุษจีน อยู่ในช่วงเดือน กุมภาพันธ์

- เทศชมงานมหัศจรรย์ชา ซากุระบาน อาหารชนเผ่า ดอยแม่สลอง

จองที่พัก บนดอยแม่สลอง

รายชื่อโรงแรม ราคา
ภูใจใส รีสอร์ท แอนด์ สปา
388 หมู่ 4 บ้านแม่สะลองใน อ.แม่จัน จ.เชียงราย 57110
พื้นที่?แม่สะลอง?????ความคิดเห็นผู้เข้าพัก : (0 จาก 5)
ราคาเริ่มต้น : 2,898 บาท

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

2 comments to ทริปเที่ยวเหนือ ดอยแม่สลอง ชมไร่ชาขั้นบันได หมู่บ้านจีนยูนนาน

  • ประยุทธ กาญจนจงกล

    ขอแนะนำให้ใชเส้นทางขึ้นดอยแม่สลองใหม่จากอำเภอแม่จัน อย่าใข้เส้นทางเก่าที่ทางแคบและสูงชัน ขับไม่ชำนาญทางค่อยข้างอันตราย ขอแนะนำใช้เส้นทางไป อำเภอท่าตอน วิ่งไปประมาณ 30 กิโลเมตรจะเจอทางแยกขึ้นดอยแม่สลอง ปกติจะมีด่านตำรวจตรงทางแยก สอบถามได้ ทางกว้างและขึ้นเขาไม่สูงชันเหมือนทางเก่า ขับง่ายกว่ามาก เพราะพึงไปมาเมือวันที่ 2 มกราคม 2555 ตอนขึ้นใช้เส้นทางเก่า ( เพราะไม่รู้เห็นป้ายบอกทางไปดอยแม่สลองก็ใช้เส้นทางนึ้ ) ตอนจะกลับสอบถามคนขายของเขาแนะนำให้ใช้เส้นทางไป อำเภอท่าตอน เขาบอกว่าชาวแม่สลองไม่ใช้เส้นทางเก่าแล้ว ขับสบายจริงๆไม่น่ากลัว จะขึ้นไปเที่ยวอีกชอบบรรยากาศและอาหารยูนานที่อร่อยมาก

  • OmegaBoss

    ยังไม่เคยไปเที่ยวที่นี่เลยครับ ปกติไปเที่ยวเหนือก็เที่ยวแค่ไม่กี่ที่เอง

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

*