เที่ยวแม่สาย เชียงราย ท่าขี้เหล็ก ขั้นตอนการข้ามแดนไปพม่า

ผู้สนับสนุน

อำเภอแม่สาย อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงราย 61 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 110 เป็นอำเภอเหนือสุดของประเทศไทย ติดกับจังหวัดท่าขี้เหล็ก สหภาพพม่า โดยมีแม่น้ำแม่สายเป็นพรมแดน มีสะพานเชื่อมเมืองทั้งสองเข้าด้วยกัน ทั้งชาวไทยและชาวพม่าเดินทางไปมาหาสู่ค้าขายกันได้โดยเสรี นักท่องเที่ยวชาวไทยนิยมเดินทางไปยัง ท่าขี้เหล็ก สหภาพพม่า เพื่อซื้อสินค้าพื้นเมืองและสินค้าราคาถูก เช่น ตะกร้า เครื่องทองเหลือง สบู่พม่า สมุนไพร ถ้าอยู่แค่ฝั่งแม่สายจะไม่ค่อยมีสินค้ามากเนื่องจากประเทศไทย มีกฎหมายทางด้านลิขสิทธิ์และภาษี

ซ้าย ทะเบียนรถพม่า-ไทย ขวา เหนือสุดยอดแดนสยาม

การข้ามไป ท่าขี้เหล็ก นักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางเข้าได้ทุกวัน ระหว่างเวลา 06.30-18.00 น. โดยใช้บัตรประชาชน หรือบัตรอื่น ๆ ที่ทางราชการออกให้ ค่าบริการคนละ 30 บาท ค่าผ่านแดนเข้าสหภาพพม่า 10 บาท สินค้าที่ไม่อนุญาตให้ซื้อเข้าไทย ได้แก่ สินค้าจากซากสัตว์ป่า ยาเสพติดและซีดีอนาจาร วัตถุลามก สิ่งเทียมอวัยวะเพศ สินค้าที่ไม่ควรซื้อ อีกอย่างพวกยาปลุกเซ็กเพราะจะเจอของปลอมและอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต ส่วนสินค้าที่นิยมซื้อ เข้ามาส่วนมากจะเป็น DVD , บลูเรย์ดิส (Blueray Disc), เสื้อผ้า

ด่านตรวจคนเข้าเมืองแม่สาย โทร. 0 5373 1008 อำเภอแม่สาย โทร. 0 5373 3233, 0 5373 1396

การเดินทาง ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ตรงไปจนถึงแม่สาย สามารถจอดรถได้ที่ริมถนนทั้ง 2 ฝั่งหรือจะวนลอดสะพานข้ามแดน ด้านล่างสะพานจะมีที่รับฝากรถคันละ 50 บาท

ตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน 2552 เป็นต้นไปผู้ที่ต้องการจะข้ามแดนไปฝั่งพม่าให้ไปทำบัตรผ่านแดนที่ ห้องประชุมพรหมราช ณ ที่ทำการอำเภอแม่สายแห่งเดียวเท่านั้น ที่ทำการอำเภอจะอยู่ก่อนถึงด่านประมาณ 800 เมตร ก่อนถึงอำเภอจะเจอสี่แยกมีปั๊ม ปตท อยู่ให้ขับช้าๆ ชิดซ้ายแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าที่ทำการอำเภอ

ขั้นตอนการทำหนังสือผ่านแดน (เร็วมากใช้เวลาประมาณ 5 นาที)

บัตรที่ใช้ยื่นในการทำหนังสือผ่านแดน บัตรประชาชน, บัตรข้าราชการ หรือ ใบขับขี่ (อย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น)

 1. ยื่นบัตร (ตามรายละเอียดบรรทัดบน) ที่ช่องบริการ 1-19
 2. รอรับหนังสือผ่านแดน (กระดาษ A4 1 แผ่น) พร้อมชำระค่าธรรมเนียม คนละ 30 บาท
 3. ถ้ามาเป็นกลุ่มให้รวบรวมบัตรแล้วยื่นทีเดียว สามารถฝากคนอื่นยื่นให้ได้
 4. เมื่อได้หนังสือผ่านแดนแล้วให้ลงชื่อในเอกสาร
 5. สามารถนำไปใช้ผ่านแดนได้เลย ถ้าทำตามขั้นตอนนี้จะใช้เวลาไม่เกิน 5 นาทีครับ เร็วมาก
 6. หนังสือผ่านแดนเป็นเอกสารสำคัญ ต้องเก็บไว้ให้ดี ขากลับเจ้าหน้าที่ฝั่งไทยจะเรียกเก็บคืน

ข้อควรรู้สำหรับนักท่องเที่ยว

ของต้องห้ามในการนำเข้า/ส่งออกนอกราชอาณาจักรไทย

 1. ยาเสพติดให้โทษทุกชนิด
 2. สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า นาฬิกา แว่นตา แผ่นซีดี และสิ่งเทียมอาวุธปืน (เว้นแต่เป็นของใช้ส่วนตัว ห้ามนำไปแจก จ่าย ฝากขาย)
 3. ซีดีอนาจาร วัตถุลามก สิ่งเทียมอวัยวะเพศ
 4. สามารถซื้อเครื่องดื่มแอลกฮอล์ติดตัวเข้ามาได้ไม่เกินคนละ 1 ลิตร บุหรี่ไม่เกิน 200 มวน หรือซิการ์ไม่เกิน 250 กรัม

การนำเข้ามาในราชอาณาจักรมีความผิดตาม พ.ร.บ. ศุลกากร พ.ศ. 2469 มาตรา 27 มีโทษปรับ 4 เท่าของราคารวมภาษีอากร หรือจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

ที่จุดผ่านแดนแม่สาย ไม่มีที่ทำบัตรผ่านแดน ต้องไปทำที่ ที่ทำการ อำเภอแม่สายเท่านั้น สามารถว่าจ้างมอเตอร์ไซค์รับจ้างไปทำได้เช่นกัน ค่าใช้จ่าย 20 บาท (ถ้าไว้ใจ) ถ้ามาเป็นหมู่คณะให้รวบรวมบัตรประชาชนไป แล้วไปทำเพียงคนเดียวจะสะดวกกว่าครับ

สะพานข้ามแดนไปฝั่งพม่า

ป้ายโฆษณา Myanma Teamix

อาคารบ้านเรือน ประเทศพม่า

ท่าขี้เหล็ก พม่า

คนขายบุหรี่ ที่นี่มีเยอะมาก มองไปทางไหนก็เจอ

ร้านค้าที่ท่าขี้เหล็ก พูดไทยได้ทั้งนั้นครับ บางร้านคนขายก็เป็นคนไทย ราคาสินค้าตั้งไว้เผื่อต่อทั้งนั้น ลองต่อรองดูครับ การซื้อสินค้าก็ใช้เงินบาทเหมือนฝั่งบ้านเรา ที่ท่าขี้เหล็กมีขอทานค่อนข้างเยอะ อย่าให้เงินแม้แต่คนเดียวนะครับ ไม่งั้นคนอื่นจะมาตื้อเอาอีก

รถยนต์จากฝั่งพม่า กำลังเข้าประเทศไทย

ที่มา. (บางส่วน)การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

รูปภาพ. www.folktravel.com

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

4 comments to เที่ยวแม่สาย เชียงราย ท่าขี้เหล็ก ขั้นตอนการข้ามแดนไปพม่า

 • Sue

  เวปไซด์น่าสนใจมากค่ะได้ความรู้เพิ่ม อยากไปเที่ยวพม่าและค้างคืนที่นั่น 2-3 คืน รบกวนแนะนำได้ไหมคะว่าต้องทำอย่างไรบ้าง จะขับรถไปจากภูเก็ต สามารถนำรถเข้าไปได้ไหมคะ แล้วควรเที่ยวและพักที่ไหนดีคะ แฟนเป็นชาวต่างชาติ Visa Non-O วันในวีซ่าอยู่ได้ตั้งแต่ตุลาคมถึงมิถุนายน ต้องต่อวีซ่าทุก 3 เดือน ปกติไปสแตมป์ที่ระนอง ครั้งนี้ถ้าเราข้ามไปเที่ยวพม่า ตอนกลับเข้ามาสแตมป์วีซ่าจะได้ 90 วันไหมคะ คนไทยต้องใช้พาสปอร์ตไหมคะหรือใช้แต่หนังสือผ่านแดน

 • sakda

  ฝั่งพม่า โกงน้ำหนัก ไม่ควรซื้อของที่ชั่งกิโล

 • เดชา ปัทมสิริวัฒน์

  ผมข้ามฝั่งที่แม่สายไป “ท่าขี้เหล็ก” หลายครั้ง ………เห็นว่า “ด่าน” นี้มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจในภาคเหนือของเรามาก เนื่องความอัตคัต และขาดแคลนทุก ๆ อย่างในพม่า มีชาวพม่าเข้ามาทำงานในประเทศไทยผ่าน “ช่องทาง” นี้มาก มีบริษัทรับทำธุรกิจนำเข้าแรงงานจากพม่าอยู่ที่อำเภอแม่สาย ทราบว่ารายได้ของบริษัทค่อนข้างดี
  ผมคิดว่าผู้บริหารระดับสูงต้องกำชับการทำงานของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และ นายอำเภอแม่สายให้ทันสถานการณ์
  คนพม่าเข้าออกด่านนี้แต่ละวันมากมาย นอกจากจะได้ประโยชน์แล้ว……….ในมุมกลับย่อมมี “ข้อเสีย” ไม่น้อย ตั้งแต่ ปัญหาความมั่นคง อาชญากรรม สินค้าหนีภาษี ของผิดกฎหมาย โสเภณีเด็ก ฯลฯ
  เราจะควบคุมกันอย่างไร ?

 • Nupang

  ถ้าจะซื้อบุทรี่จากคนเร่ขายบุทรี่ ระวังจะได้ของดี(ยาเสพติด)ติดมาด้วยนะคะ
  เพราะเพื่อนดิฉันเคยเจอกับตัว แต่รู้ตัวทันเรยเดินหนีออกมาก่อนค่ะ
  แล้วไม่ควรเดินคนเดียวนะค่ะ ยิ่งผู้หญิงด้วยแล้วต้องระวังให้มากๆนะค่ะ
  ให้ไปกับเพื่อนเป็นกลุ่ม ไปกับแฟน หรือครอบครัวก้อได้ค่ะ ระวังกระเป๋าด้วยนะค่ะ
  ไม่ว่าจะกระเป๋าถือ สะพาย รึกางเกง ก้อต้องระวังนะค่ะ มิฉาชีพเยอะค่ะ

  ปล.ดิฉันจึงอยากจะเตือนเพื่อให้ทราบค่ะ^-^

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

*