ท่องเที่ยวเชิงนิเวศป่าชายเลนลุ่มน้ำเวฬุ ชมหิงห้อย ส่องแสงระยิยระยับ

ข้อมูลท่องเที่ยว แผนที่ จันทบุรี ที่พัก โรงแรม รีสอร์ท จันทบุรี

ศูนย์เรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงนิเวศป่าชายเลนลุ่มน้ำเวฬุ ตั้งอยู่ที่บริเวณบ้านท่าสอน ตำบลบ่อ อำเภอขลุง มีพื้นที่ 120,000 ไร่ ห่างจากตัวเมืองจันทบุรี 18 กิโลเมตร บนเส้นทางถนนสุขุมวิท ประมาณ กิโลเมตร ที่ 374-375 เป็นป่าชายเลนลุ่มน้ำเวฬุ อยู่ในความดูแลของสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 2 (ท่าสอน จันทบุรี) ภายในศูนย์ฯ ประกอบไปด้วย ห้องบรรยาย ห้องเรียนธรรมชาติ ได้แก่ เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ระยะทาง 1.2 กิโลเมตร ใช้เวลาเดิน 60 นาที เป็น เส้นที่ทอดผ่านป่าชายเลนมีพันธุ์ไม้หลายชนิด เช่น โกงกาง แสม ลำพู แต่ละจุดแสดงสื่อความรู้เกี่ยวกับธรรมชาติไว้

นอกจากนั้นในช่วงเดือนพฤศจิกายน-มิถุนายนของทุกปี จะพบกับป่าของ หิ่งห้อย ส่องแสงระยิยระยับตลอดเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ระยะทาง 2 กิโลเมตร และทางศูนย์ฯ ได้ทำ เส้นทางขี่จักรยาน ประมาณ 4 กิโลเมตร ที่ลัดเลาะไปตามป่าชายเลน มีจักรยานให้เช่า ราคาคันละ 20 บาท และที่บริเวณป่าชายเลนลุ่มน้ำเวฬุยังเป็นแหล่งรวบรวมของนกน้ำและนกนานาชนิด เช่น นกเหยี่ยวแดงคอขาว โดยทางสถานีฯ มีกล้องส่องดูนกไว้บริการ สถานที่พัก ทางสถานีฯ มีเต็นท์ไว้บริการนักท่องเที่ยว พักได้ 2-5 คน ราคา 120-300 บาท ในกรณีที่นักท่องเที่ยวนำเต็นท์มาเองเสียค่าพื้นที่กางเต็นท์ คนละ 50 บาท

การเดินทาง รถโดยสารประจำทาง จากกรุงเทพฯ นั่งรถสายกรุงเทพฯ-ตราด หรือ จากตัวเมืองตราดมีรถสายตราด-แสนตุ้ง มาลงที่หน้าสถานีฯ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลน ที่ 2 (ท่าสอน จันทบุรี) โทร. 0 3942 4186, 08 9245 3509

ที่มา. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

*