ทริปเดินป่าชายเลน เขาสามร้อยยอด ดูค่างแว่นถิ่นใต้

ผู้สนับสนุน

หลังจากที่เหนื่อยกับการขึ้นลงเขา ชมถ้ำพระยานคร พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ (อ่าน…ชมถ้ำพระยานคร พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ ในตอนที่แล้ว ) ก็ตั้งใจว่าจะไปเที่ยวยังจุดอื่นๆ ของ อุทยานแห่งชาติ เขาสามร้อยยอด อุทยานฯ แห่งนี้กว้างมากครับ ที่เที่ยวแต่ละจุดไกลกันมาก ถ้าจะไปเที่ยวให้ครบทุกจุด คงต้องมีเวลาอย่างน้อย 2 วัน

เราขับรถลงมาทางใต้ ผ่านทางเข้าถ้ำไทร หาดสามพระยา ยาวมาจนถึงที่ทำการอุทยานฯ เขาสามร้อยยอด เลยแวะลงมาหาข้อมูลหน่อยว่ามีอะไรเที่ยวบ้าง จากจุดนี้สามารถเดินไปที่ จุดชมวิวเขาแดง ได้ครับ เิดินไปประมาณ 500 เมตร แล้วเดินขึ้นไปอีก 725 เมตร ส่วนมากจะนิยมมาชมพระอาทิตย์ขึ้นที่นี่กัน

พอเดินเข้าไปในที่ทำการ เจ้าหน้าที่ก็แนะนำที่เที่ยว พร้อมกับเอาแผนที่มาให้ ในบริเวณที่ทำการอุทยานฯ มีป่าชายเลนให้เดินชมด้วยครับ ขอชมเชยเจ้าหน้าที่ในวันนั้นที่ให้คำแนะนำเป็นอย่างดี ในวันที่ผมไป โชคดีที่ได้เจอ ค่างแว่นถิ่นใต้ ซึ่งเป็นสัตว์ประจำถิ่นของที่นี่ ซึ่งเค้าก็บอกว่าบางวันมันก็มา บางวันก็ไม่มา

ค่างแว่นถิ่นใต้ เป็นค่าง 1 ใน 4 ชนิดที่มีอยู่ในไทย มีรูปร่างคล้ายลิง แต่ลำตัว แขน ขา และหางยาวกว่าลิง ฝ่ามือและฝ่าเท้าสีดำและแคบยาวกว่าลิง แต่มีนิ้วสั้นกว่า ชอบเดินไปตามกิ่งไม้ด้วยเท้าและมือทั้ง 4 และกระโจนข้ามยอดไม้ ไม่ห้อยโหนตัวอย่างชะนี ค่างแว่นถิ่นใต้ มีลักษณะเด่นเฉพาะตัว ที่วงกลมสีขาวรอบดวงตาและริมฝีปาก ดูคล้ายใส่แว่น ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงประมาณ 4-30 ตัว อยู่บนยอดไม้ที่มีใบหนาแน่น มีนิสัยขี้ตื่น ตกใจง่าย ชอบกินใบไม้ ปัจจุบันเป็นสัตว์ที่มีสถานภาพถูกคุกคาม

ดูค่างแว่นถิ่นใต้เสร็จ เราก็เดินศึกษาธรรมชาติที่ป่าชายเลนกันต่อ

เดินกันบนสะพานไม้ คล้ายๆ กับที่ป่าชายเลนคุ้งกระเบน จันทบุรี อากาศค่อนข้างร้อนครับวันนี้

ตัวนี้เป็น ปลาตีน ครับ (ขออภัยหากไม่สุภาพ !!!)

ด้านบนเป็น ปูแสม เป็นปูที่พบได้ตามป่าชายเลน มีขนสั้นๆ กระจายทั่วกระดอง ก้ามข้างซ้ายและขวา มีขนาดเท่าๆ กัน มีสีแดงอมม่วง ตัวผู้มีปล้องที่ท้อง

ต้นไม้ป่าชายเลน โกงกาง ตรงรากของต้นโกงกางนั้นเป็นที่หลบอาศัยของสัตว์น้ำที่ยังตัวเล็กอยู่ ส่วนไม้โกงกาง เนื้อไม้แข็งสามารถนำไปเผาทำถ่านได้ดี

เดินมาได้ครึ่งทางของป่าชายเลนแล้ว ยังไม่เห็นทางออกไปสู่ทะเลเลย เลยไปอ่านแผ่นป้ายความรู้ที่ติดไว้ ทำให้ทราบว่าป่าชายเลนบริเวณนี้ไม่ได้ติดกับทะเลโดยตรง ประกอบกับส่วนใหญ่เป็น “ทุ่งดอนตะกาด” ซึ่งเป็นดินดอนที่แห้งแล้ง ดังนั้นจึงมีการขุดร่องน้ำขึ้นมาเป็นคลอง ซึ่งคลองนี้ก็จะมีน้ำขึ้นลงตามความสูงของระดับน้ำทะเล

ในรูปด้านบน จะเป็นหอคอยไว้ดูนก ที่อาศัยอยู่ในอุทยาน ลองขึ้นไปดูด้านบนกันครับ

ตอนนี้อยู่ด้านบนหอคอยแล้ว แต่ยังไม่เจอนก อย่างน้อยก็ได้วิวสวยๆ กลับมา

เห็นฉากหลังสวย ลองถ่ายรูปน้องดู แม่ที่รออยู่ด้านล่างบอกให้รีบลงมา เพราะเจอยุงกัดครับ ไม่น่าเชื่อว่ายุงที่นี่ดุมาก กลางวันแสกๆ มารุมกัดกัน ผมโดนกัดไป 3-4 ตัวครับ ขนาดเดิน-ขยับแขน ยุงก็ยังก้มหน้าก้มตาดูดเลือดตาไป ต้องปัดทิ้งหรือไม่ก็ตบครับ ยุงตัวใหญ่มาก ถ้าจะไปก็ระวังๆ กันหน่อยนะครับ

ดูจากสถานที่โดยรอบแล้ว เหมือนป่าชายเลนตรงนี้ ทางอุทยานฯ สร้างขึ้นมาเพื่อให้เป็นที่เดินศึกษาธรรมชาติ ต้นไม้เล็กๆ กำลังขึ้นหลายต้นเลย คิดว่าอีกซักระยะนึง คงจะสวยและลงตัวกว่านี้

ระหว่างทางที่เดินมา ไม่มีนักท่องเที่ยวกลุ่มอื่นเลย คิดว่ามันอาจจะไกล และมาลำบาก คนไม่ค่อยเป็นที่รู้จักด้วย

เดินประมาณ 20-30 นาที ก็ครบรอบครับ วนกลับมายังที่เดิม ตอนแรกตั้งใจว่าจะไปบึงบัวสามร้อยยอดอีกซักที่นึง ก่อนจะกลับที่พักแถวปราณบุรี แต่เย็นซะก่อน ทริปเที่ยวอุทยานแห่งชาติ เขาสามร้อยยอดเลยจบลงเพียงเท่านี้ ขอบคุณที่ติดตามครับ ทริปหน้าเจอกันใหม่ :)

มีสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ หรืออยากให้เราไปที่ไหน บอกกันได้ครับ เราจะถ่ายรูป และเอาข้อมูลมาฝาก

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

1 comment to ทริปเดินป่าชายเลน เขาสามร้อยยอด ดูค่างแว่นถิ่นใต้

  • อัจฉรา เทศกุล

    เสียดายที่เจอบทความนี้ช้าไป ไปแบบเดาสุ่มเลยเกิดความทุลักทุเลในการหอบสัมภาระลงเรือเดินไปไกลจริง แถมมีคลื่นอีกต่างหาก แต่กลางคืนที่หาดแหลมศาลาเสียงคลื่นเพราะมาก ยุงเยอะเขามีการเดินพ่นยาให้ตอนกลางคืน บ้านพักมีมุ้งลวดให้ด้วย

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

*