ทริปประทับใจ เส้นทางศึกษาธรรมชาติเขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด วิวสวยมากๆ

ในตอนที่แล้วผมแว๊บไปหลบร้อนที่ จันทบุรี น้ำตกพริ้ว อ่าวคุ้งกระเบน The Natural Garden เขาสอยดาว เดือนนี้ก็ชีพจรลงเท้าอีกครั้งที่จังหวัดระยอง ยังคงวนเวียนอยู่ในภาคตะวันออกนี่แหล่ะครับ อันที่จริงทริปนี้ ผมมางานแต่งงานของเพื่อนที่เรียนอยู่ลาดกระบัง ระหว่างที่รองานเลี้ยงตอนเย็น เลยมาเตร็ดเตร่อยู่ที่โซน หาดแม่รำพึง ลานหินขาว แล้วมายัง อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด

ผมเชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด นั้นอยู่บนฝั่งระยอง ไม่ได้อยู่บนเกาะเสม็ด ตอนแรกผมก็ติดอย่างนั้นเหมือนกัน จากที่ลองหาข้อมูลของเขาแหลมหญ้า ไม่ค่อยจะมีเท่าไหร่ เหมือนจะมองข้ามกันไปที่หมู่เกาะเสม็ดซะมากกว่า

สำหรับการเดินทางมายังอุทยานฯ ถ้าเริ่มจากหาดแม่รำพึง ให้วิ่งเลียบหาดมุ่งหน้าไปทางบ้านเพ ผ่านหาดแม่รำพึง ลานหินขาว เลยมาจนถึงเขาแหลมหญ้าจะเห็นอุทยานฯ อยู่ทางขวามือครับ มีป้ายอุทยานฯเห็นชัดเจน สำหรับค่าเข้าอุทยาน ติดป้ายไว้ว่า ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท, ชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท แต่เอาเข้าจริงเก็บคนละ 20 บาท รถยนต์ไม่เก็บค่าเข้าครับ

ถนนในอุทยานฯ เป็นถนนเล็กๆ อยู่บนเขา แคบประมาณว่าสวนเลนกันแทบจะไม่ได้ แล้วก็ชันพอสมควร แต่เป็นเพียงช่วงสั้นๆ เท่านั้น ที่ควรระวังก็เวลามีรถสวนเลนมา ข้างทางเป็นร่องน้ำ ชิดขอบทางมากไปอาจจะตกร่องน้ำได้ ถ้ากลัวว่าจะไม่ปลอดภัยก็จอดรถตรงลานด้านหน้าแล้วเดินไปยังทะเลได้ อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด อนข้างเล็กครับ ซ้ายขวาถูกขนาบไปด้วยรีสอร์ทเอกชน อย่างหลังคาที่เห็นในรูปด้านล่างคือระยองรีสอร์ท

ที่จอดรถบริเวณริมทะเลมีไม่ค่อยมากเท่าไหร่ เราจอดรถตรงลานจอดเฮลิคอปเตอร์ แล้วหยิบกล้อง สำรวจภายในอุทยานฯกัน เมื่อลงมาจากรถจะเห็นวิวทะเล ศาลาชมวิวที่เห็นในรูปด้านล่าง มองเห็นวิวได้ไกลเหมือนกัน มองได้ถึงเกาะเสม็ดเลยครับ จริงๆแล้วบริเวณเขาแหลมหญ้าเป็นส่วนที่ใกล้กับเกาะเสม็ดที่สุด แต่เวลาเราไปขึ้นเรือข้ามไปยังเกาะเสม็ด เราต้องกับขึ้นที่ท่าเรือของเอกชนที่บ้านเพ จะไกลกว่าหน่อย

พามาถึงทะเลแล้วจะไม่ให้เห็นน้ำทะเลก็จะยังไงอยู่ ทันทีที่เห็นน้ำทะเลค่อนข้างประหลาดใจมาก บริเวณหาดแม่รำพึง น้ำขุ่นมาก แต่ที่เขาแหลมหญ้าน้ำใสกว่ามากๆ ทั้งๆที่เป็นทะเลติดกัน ผมคิดว่าแต่ก่อนนี้คงใสเหมือนกันหมดทุกหาด แต่ด้วยปริมาณนักท่องเที่ยวที่มากขึ้น ร้านอาหารริมชายหาด โรงแรมรีสอร์ทที่ผุดขึ้นมา เลยทำให้น้ำทะเลสกปรกขึ้น สำหรับคนที่ไปเที่ยวก็ฝากช่วยกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยนะครับ ขยะก็ทิ้งลงถัง เราจะได้มีสถานที่ท่องเที่ยวเก็บไว้ให้ลูกหลานได้เที่ยว

ชายหาดที่เขาแหลมหญ้าไม่เหมาะจะเล่นน้ำเท่าไหร่นัก เพราะเต็มไปด้วยโขดหิน และไม่มีทรายละเอียดเหมือนหาดทั่วๆไป แต่น้ำทะเลใสน่าลงไปแช่มาก ในบรรดาหาดทั้งหมดในฝั่งระยองที่ผมเคยไปผมว่าที่อุทยานฯเขาแหลมหญ้า สวยและน้ำใสที่สุดแล้ว ถ้าจะนั่งชมวิว รับลม นอนเล่นอ่านหนังสือ หลีกหนีจากความวุ่นวาย แนะนำว่าที่นี่เหมาะมาก

ถ้าเดินเข้าไปใกล้ๆ ก็จะได้วิวแบบนี้ โขดหินที่เห็นสามารถเดินลัดเลาะไปได้ไกลพอสมควร และเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติด้วย ถ้ามีเวลาก็เช่าเรือคายัคมาพายได้ ชมวิวรอบๆเขาแหลมหญ้า

สะพานที่เห็นในรูปด้านล่างนั้นเป็นท่าเรือของอุทยานฯครับ คงจะวิ่งไปมาระหว่างเขาแหลมหญ้า และหมู่เกาะเสม็ด

จากริมทะเลด้านล่างเราเดินย้อนขึ้นมา เราจะพาไปยัง เส้นทางศึกษาธรรมชาติฅนค้นป่า” ถนนที่นี่แคบขนาดไหนก็ดูกันในรูปครับ จะขึ้นจะลงก็ภาวนาว่าอย่าให้เจอรถสวนเลย ที่ถนนมีป้ายบอกว่าห้ามให้อาหารลิง แต่ผมไม่เจอลิงซักตัวเลย

จังหวะที่เรากำลังยืนถ่ายรูป มีรถกระบะคนนั่งเต็มด้านหลัง โบกมือแล้วยิ้มทักทายให้กับกล้อง ผมชอบบรรยากาศแบบนี้ เหมือนทุกคนสบายๆ ที่จะทักทายกัน แตกต่างจากกรุงเทพฯ ที่ต่างคนต่างรีบเร่ง

และแล้วเราก็มาถึงเส้นทางศึกษาธรรมชาติกัน ที่จุดเริ่มต้นของเส้นทางจะมีแผนที่การเดินทาง จากรูปเราจะเริ่มจากมุมล่างซ้าย เดินวนทวนเข็มนาฬิกา จากป่าสู่ทะเล เส้นทางประมาณ 1,100 เมตร มีอยู่ 9 สถานีด้วยกัน

 1. แนะนำเส้นทางศึกษาธรรมชาติ
 2. ชีวิตกลางวนา
 3. ห้องเรียนธรรมชาติ
 4. อุโมงค์ป่า
 5. มหัศจรรย์แหลมหญ้าน่าชม
 6. เมื่อลาวาสงบ
 7. ระบบนิเวศชีวิตน้ำขึ้น-น้ำลง 1
 8. ระบบนิเวศชีวิตน้ำขึ้น-น้ำลง2
 9. สิ้นสุดเส้นทางอุทยานฯในวรรณคดี

ใช้เวลาเดินประมาณ 1 ชั่วโมง จะผ่านป่าดิบแล้ง ( dry evergreen forest) ป่าทุ่งหญ้า (rang) ป่าชายหาด (mangrove forest) ไปจนถึงระบบนิเวศชายฝั่ง เส้นทางบริเวณชายฝั่งจะค่อนข้างลื่นและลำบากหน่อย ต้องเดินลัดเลาะไปตามโขดหิน

ในช่วง 4 สถานีแรกนั้นจะเป็นทางเดินลูกรัง มีต้นไม้อยู่ 2 ข้างทาง ต้นไม้ที่พบได้บ่อยบนเส้นทางก็มีต้นมะนาวผี

เราเดินมาจนถึงไฮไลท์ของ อุทยานฯ เขาแหลมหญ้า หมู่เกาะเสม็ด คือแหลมหญ้า นั่นเองครับ แหลมหญ้า เป็นส่วนของพื้นดินที่มีลักษณะเป็นแหลมยื่นออกไปในทะเล บริเวณนี้ได้รับอิทธิพลจากลมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นลมค่อนข้างแรง ทำให้ต้นไม้ใหญ่ไม่สามารถเจริญเติบโตได้ จึงมีแต่หญ้าขึ้นเท่านั้น เป็นที่มาของชื่อ “เขาแหลมหญ้า

บริเวณเขาแหลมหญ้าเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่สวยงามของอุทยานฯ จากเขาแหลมหญ้าจะเห็นหมู่เกาะเสม็ดได้ชัดเจน ในรูปด้านล่าง สามารถเดินเลียบโขดหินไปได้ ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นคน 2 คนยืนอยู่ที่หินด้านล่าง

ตอนนี้เรากำลังเดินลงมาที่แหลมด้านล่าง ต้องใช้ความระวังนิดหน่อยครับ ทรายมันลื่น

และแล้วเราก็มาถึงบริเวณแหลมด้านล่าง ตรงนี้จะเป็นสถานีที่ 5 อากาศตอนนี้เย็นสบายมาก มาลมพัดมาตลอด

บริเวณด้านล่างจะมีแต่หินทั้งนั้นครับ จากป้ายของสถานีที่ 6 บอกเราว่าผืนดินที่ยืนอยู่นั้นเป็นหินแกรนิตที่เกิดจากลาวา มีอายุเก่าแก่อยู่ในมหายุค Pre-Cambrian ในอดีตนั้นเขาแหลมหญ้าและเกาะเสม็ดเคยเป็นผืนเดียวกันมากก่อน

การเรียนรู้จากการศึกษาธรรมชาตินั้นก็ให้แง่คิดเราหลายอย่าง ในด้านความรู้และเชิงอนุรักษ์ บางทีเราก็อดทึ่งในความมหัศจรรย์ของธรรมชาติไม่ได้ ทุกอย่างใช้เวลามากกว่าจะเป็นอย่างที่เห็น

เส้นทางเดินกลับนั้นต้องเจอกับโขดหินมากมาย แต่ก็ไม่ได้โหดร้ายอะไรมากครับ มีทางให้เลี่ยงให้เลือกเดิน แต่สำหรับผู้สูงอายุ เด็ก แนะนำว่าเดินกลับทางลูกรังดีกว่า

ในร่องหินที่มีน้ำขังอยู่ ผมสังเกตว่ามีปูอยู่ในหลุมเกือบทุกหลุมเลย และไม่หนีด้วยเวลาเดินเข้าใกล้ ด้วยความอยากรู้จึงเอาไม้เขี่ยดู บางตัวก็กระดองหลุดออกมา ขาหลุดออกมา ภายหลังไปถามคนแถวนั้นจึงได้รู้ว่านี่คือกระดองเก่าของปู ส่วนตัวปูนั้นก็ลอกคราบไป

ผมเดินมาเรื่อยๆ ปล่อยให้เพื่อนส่องกล้องถ่ายมาโครอยู่ หันมาอีกทีโน่น อยู่บนก้อนหินก้อนนั้นแล้ว

จะว่าไปเดินบนโขดหินก็สนุกเหมือนกัน ได้เห็นสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ริมทะเล หอย ปู ปลา และซากปะการัง ตามซอกก้อนหินมีปูอยู่ชนิดนึง พอเห็นคนเดินมาจะหลบไวมาก ผมพยายามจะถ่ายรูปมาเหมือนกัน แต่ไม่สำเร็จซักที ปูหนีไปก่อน

คลื่นทะเลซัดก้อนหิน ครั้งแล้วครั้งเล่าจากก้อนหินที่มีเหลี่ยมกลายเป็นก้อนหินกลมๆ

อันนี้น่าจะเป็นซากปะการังที่ตายแล้ว โดนคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง

ตรงนี้จะเป็นระบบนิเวศแบบน้ำขึ้นน้ำลง สิ่งมีชีวิตในบริเวณนี้จะเป็นพวกที่ปรับตัวได้เก่ง ต้องเจอกับคลื่นที่คอนซัด บางครั้งก็น้ำท่วม แย่หน่อยก็น้ำลดถูกตากแห้ง สิ่งมีชีวิตที่พบได้ในบริเวณนี้ได้แก่ ผักบุ้งทะเล สนทะเล โพทะเล เตยทะเล ส่วนสัตว์น้ำก็ หอยฝาเดียว หอยสองฝา หอยนางรม เพรียง ปูหนุมาน ปลาชนิดต่างๆ

ตรงไหนที่ทางขาดก็จะมีสะพานไม้ให้เดิน

เดินมาตั้งนานเจอนักท่องเที่ยวที่เดินศึกษาธรรมชาติไม่กี่คนเอง อีกนิดเดียวก็จะเดินถึงฝั่งแล้ว

ซ้าย. น้ำทะเลใสๆ ขวา. ซากปะการัง

หลักจากได้ขึ้นฝั่งก็พักเหนื่อย ล้างเนื้อล้างตัวกัน ต้องขอชมว่าห้องน้ำของอุทยานฯทำดีมาก สะอาด อุปกรณ์ใช้งานได้ ไม่เสียหาย ขอชมเจ้าหน้าที่ทุกท่านในอุทยานฯ เขาแหลมหญ้าด้วยครับ

เผลอแปปเดียวเพื่อนโทรตามเสียแล้ว เย็นนี้เราต้องไปงานเลี้ยงแต่งงานพี่หวาน ที่สมาคมสวนยางกันต่อ ทริปนี้จึงจบลงเท่านี้ครับ ไว้ทริปหน้าเจอกันใหม่ ไปไหนก็ยังไม่รู้ บ๊ายบายครับ

สรุป. โดยรวมผมชอบที่นี่มาก วิวสวย สงบ คนไม่เยอะ ทางอุทยานฯก็ดูแลพื้นที่ดี บ้านพักของทางอุทยานฯ ที่เขาแหลมหญ้า ขอบอกว่าวิวสวยมากครับ ตั้งอยู่บนเชิงเขา ข้อเสีย เนื่องจากอุทยานฯ ตั้งอยู่ใกล้รีสอร์ทเอกชน และหาดแม่รำพึง จึงมีขยะลอยมาให้เห็นบ้าง

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

10 comments to ทริปประทับใจ เส้นทางศึกษาธรรมชาติเขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด วิวสวยมากๆ

 • เก๋าว่ะโฟค ผมไประยองบ่อยมาก แต่ไม่เคยมาที่นี่เลย :)

 • Arbegell

  บรรยายได้ดีมากท่านโฟล์ค
  เก็บภาพได้ครบทุกบรรยากาศ ทำให้เห็นถึงบรรยากาศตอนนั้นเลย
  ว่าแล้วก็อยากไปเที่ยวอีกน่ะ

  ขอบคุณเฮียโฟล์คที่ช่วยไปเป็นเพื่อนครับ

 • สเปน

  สวยค่ะ
  สะพานไม้คลาสสิคแบบนี้ยกให้ระยองเค้าเป็นเจ้าตำหรับเลยนะ

  เอาหน้าโฟล์คชัดๆสิ วีออสน่ะ เห็นหลายครั้งแล้ว

 • ิbank

  แจ่มครับท่านโฟค สวยกว่าที่คิดไว้เยอะ เสียดายที่ผมติดภาระกิจนับเลข เลยไม่ได้ไปด้วย 555

 • Sopon P.

  เยี่ยมครับ บรรยายได้อรรถรสจริงๆ ขอบอก

 • เมย์จ้า

  ได้มีโอกาศแวะไปเหมือนกันบรรยากาศสุดยอดมากกกกกกก…ใครที่อยากหาที่สงบจิตใจแนะให้ไปโดยด่วนแล้วจะมีความสุขแน่นอน..ขอบอกขอบอก

 • mimi

  ไปมาแล้วอากาศดีมากคะ ว่าจะไปกางเต็นอีกเดือนพ.ย.นี้

 • ลูกหมีตัวน้อย

  สนุกมากเลยคะที่นี่สวยมากๆๆบรรยากาศก็ดี ร้านอาหารก็ไม่แพง แล้วคนที่นี่ก็ดีมีน้ำใจด้วยคะ ให้ชาร็ตแบตโทรศัพท์ด้วยคะ มีความสุขมากๆๆ แล้วจะกลับไปอีกนะคะเร็วๆๆนี้คะ

 • take picture

  สวยมากครับชอบอยากไปเก็บภาพสวยๆอีก

 • ิbow

  สวยมากค่ะ ขอคอนเฟิร์มอีกหนึ่งเสียง บรรยากาศดี วิวสวย น้ำแค่อกก็สามารถดำน้ำมองเห็นปะการังได้แล้วค่ะ(สถานที่ ที่มองเห็นปะการังคือ ที่หมู่บ้านชาวประมง บ้านก้นอ่าวนะค่ะ ใกล้ๆกับอุทยานเขาแหลมหญ้า ถ้าใครไปขอแนะนำให้ไปพักบ้านที่เป็นเรือค่ะ แบบนี้มีหลังเดียวนะค่ะ นอกนั้นก็ปกติค่ะ)

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

*