เที่ยวน้ำตกเก้าโจน น้ำตกเก้าชั้น สวนผึ้ง ราชบุรี

ผู้สนับสนุน
ที่พักสวนผึ้ง ราชบุรี
พื้นที่โฆษณาตำแหน่ง D
พื้นที่โฆษณาตำแหน่ง D

Link. สวนผึ้ง | ที่พักสวนผึ้ง | รีสอร์ทสวนผึ้ง

ทางเข้าน้ำตกเก้าโจน หรือ น้ำตกเก้าชั้น

ลำธารด้านล่างของน้ำตก

เด็กๆ ชาวบ้าน เล่นน้ำที่ลำธารน้ำตก

ปีนี้่ (2553) น้ำตกแล้งไปหน่อยครับ ขนาดว่าไปเดือนสิงหาคม

น้ำตกเก้าชั้น หรือ เก้าโจน (เก้ากระโจน) ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยผาก หมู่ 7 ตำบลผาผึ้ง เลยจาก ธารน้ำร้อนบ่อคลึง ไปประมาณ 1 กิโลเมตร? เป็นน้ำตกขนาดกลาง นับรวมได้ 14 ชั้น ระยะทางประมาณ 2.5 กิโลเมตร แต่สามารถท่องเที่ยวได้ 9 ชั้น เนื่องจากชั้นบนเป็นเขาสูงชันและเหวลึก

น้ำตกมีน้ำตลอดปี ปริมาณน้ำจะมากในชั้นบนๆ? หินบริเวณน้ำตกเป็นหินแกรนิต แต่เดิมน้ำตกนี้รู้จักกันเฉพาะในกลุ่มชาวกะเหรี่ยง ต่อมาบริษัทต่างชาติเข้ามารับสัมปทานเหมืองแร่ (ชาวกระเหรี่ยงเรียก เหมืองนายห้างฝรั่ง) เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2484? ต่อมาเมื่อหมดสัมปทาน ทางอำเภอและกลุ่มองค์กรท้องถิ่นจึงได้เข้ามาดูแลพื้นที่

ที่มา คำว่าเก้าโจน มาจากคำว่า 9 กระโจน อาจเป็นเพราะมีน้ำตกอยู่ 9 ชั้น แต่ละชั้นไม่ไกลกันมาก จึงเปรียบเหมือนกับว่ากระโจนเพียง 9 ครั้ง ต่อมานักท่องเที่ยวรู้จักมากขึ้น เกิดการเข้าใจผิดว่าชื่อ “น้ำตกเก้าโจร” ฟังดูเหมือนแหล่งซ่องสุมของโจร จึงเปลี่ยนเป็นชื่อน้ำตกเก้าชั้นแทน

การเดินไปชมน้ำตก จากลานจอดรถเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 500 เมตร จะถึงบริเวณน้ำตกชั้นล่าง ซึ่งสามารถเดินเท้าขึ้นไปถึงชั้นสุดท้ายได้ระยะทางประมาณ 4.8 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง ค่าเข้าชม รถยนต์ รถตู้ รถปิกอั๊พ คันละ 30 บาท รถบัส 100 บาท

เดินศึกษาธรรมชาติ น้ำตกเก้าชั้น

พรรณไม้ ระหว่างเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ

ด้านบนน้ำตก

แอ่งเล่นน้ำ

เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ มีความยาวประมาณ 4.8 กิโลเมตร ถ้าเดินอย่างช้าๆจะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง 50 นาที ระหว่างเส้นทางจะได้พบเห็นสภาพป่าเบญจพรรณริมลำธารบ่อคลึง อันร้อนและแห้งแล้ง ประกอบด้วยพรรณพืชและสัตว์ป่าบริเวณ ทือกเขาตะนาวศรี ตอนกลาง สภาพธรณีน้ำพุร้อน (Hotsprings) และเหมืองดีบุกร้าง

สัตว์ป่าที่ยังพอมีอยู่บ้าง เก้ง, กวาง, ไก่ป่า, ไก่ฟ้าพญาลอ, หมูป่า, กบฑูต (กบภูเขา), นกตะขาบ, นกปรอท, ปลาในน้ำตก เช่น ปลาพลวง

อากาศบริเวณนี้จะร้อนมากระหว่างเวลา 12.00-15.00 น. เวลาที่เหมาะในการเดินศึกษาธรรมชาติควรเป็นเวลาเช้าช่วง 6.00-10.00 น. และเวลาเย็น 16.00-18.00 น. เท่านั้น

จองโรงแรมที่พัก สวนผึ้ง ราชบุรี ราคาถูก

รายชื่อโรงแรม ราคา
บ้านอ้อมกอดขุนเขา รีสอร์ท
47/2 หมู่ 2 ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี 70180
พื้นที่?สวนผึ้ง?????ความคิดเห็นผู้เข้าพัก : (0 จาก 5)
ราคาเริ่มต้น : 1,998 บาท
ภูผาผึ้ง รีสอร์ท
112 หมู่ 2 ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี 70180
พื้นที่?สวนผึ้ง?????ความคิดเห็นผู้เข้าพัก : (0 จาก 5)
ราคาเริ่มต้น : 1,012 บาท
ลา ทอสคานา รีสอร์ท
5/1 บ้านผาปก อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี 70200
พื้นที่?สวนผึ้ง?????ความคิดเห็นผู้เข้าพัก : (0 จาก 5)
ราคาเริ่มต้น : 3,500 บาท
โรงแรม โกลเด้นซิตี้
76/1 หมู่ 5 ต.โคกหม้อ อ.เมือง จ.ราชบุรี 70000
พื้นที่?เมือง?????ความคิดเห็นผู้เข้าพัก : (0 จาก 5)
ราคาเริ่มต้น : 886 บาท

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

4 comments to เที่ยวน้ำตกเก้าโจน น้ำตกเก้าชั้น สวนผึ้ง ราชบุรี

 • ลันดาออร์คิด และ รีสอร์ท
  อยู่ห่างจากน้ำตกเก้าชั้น เพียง 300 เมตร

 • นักท่องเที่ยว

  น้ำตกเก้าชั้นน่าจะมีผู้ใหญ่ไปดูแลบ้าง ต้องการไปดูธรรมชาติกลับไปเจอขี้เหล้านั่งอยู่ตั้งแต่ปากทางขึ้น วิพากวิจารณ์จารณ์คนที่เดินผ่านไป-มาอย่างสถุนมาก ทั้ง ๆที่พวกตัวเองแสนจะสกปรกเถื่อน เสียภาพพจน์อย่างแรง

 • น้ำตกเก้าชั้น

  ผมเ็ป็นคนชอบเที่ยวน้ำตก ชอบบรรยากาศของต้นไม้ และได้ยินคนที่เคยไปเที่ยวได้บรรยายถึงความสวยงามเกี่ยวกับน้ำตกเก้าชั้น ผมจึงพาครอบครัวไป แต่สิ่งที่ผมได้พบกับตรงกันข้าม กับคำเล่าลือ เข้าใจว่าเป็นช่วงเทศกาลวันปีใหม่ จึงมีนักท่องเที่ยวมาเป็นจำนวนมาก เมื่อวาน (1.1.56) พบว่าบริเวณน้ำตกมีเด็กวัยรุ่น 3-4 คน ไม่ทราบว่าเมาหรือเปล่า ปินต้นไม้สูงประมาณตึก 3-4 ชั้น กระโดดลงบริเวณน้ำตก เหมือนโชว์ให้คนที่มาเที่ยวน้ำตกดู มองหาเจ้าหน้าที่ ที่ดูแลน้ำตกแห่งนี้ ไม่เจอเลยสักคน เลยไม่รู้ว่าจะบอกใคร ถ้าหากว่ากระโดดลงมาแล้วเกิดอุบัติเหตุถึงตาย ใครจะทำหน้าที่ช่วยเหลือ รถพยาบาลก็ไม่มี ถนนก็ไม่ดี รถก็ติด อีกอย่างสถานที่สกปรกมาก เจ้าหน้าที่ที่เก็บเงินเข้าภายในน้ำตก ก็ไม่แสดงตัว จริงๆ แล้ว ควรที่จะแต่งชุดเพื่อแสดงให้รู้ว่าท่านเป็นเจ้าหน้าที่ของ น้ำตกแห่งนี้ หรือ ว่าเป็นเจ้าหน้าที่ อบต./ อบจ. เด็กที่เก็บค่าเข้าห้องน้ำก็ดูไม่ค่อยดี มันต้องตั้งโต๊ะให้มันดูดี ที่จริงน่าจะเ็ป็นผู้ใหญ่มากกว่าเด็ก ควรออกมาตรการให้เด็ดขาดเรื่องความสะอาด ต้องมีการประชาสัมพันธ์ให้ทราบ ถึง กฎ กติกา ของสถานที่ เพราะคนมาจากต่างถิ่นต่างที่ ถนนทางเดินเข้าน้ำตกควรจะทำใหม่ ให้ดูแล้วเข้ากับบรรยากาศหน่อย ปลูกไม้ดอกไม้ประดับบ้าง บริเวณน้ำตกก็สกปรก สะพานไม้ก็จะพังกลัวว่าอนาคตจะเกิดอุบัติเหตุ ควรหามาตรการป้องกันไว้ก่อน อย่าพึงแค่ป้ายประกาศเตือนเลยครับ
  ติชมเพื่อให้เกิดการพัฒนา อย่าโกรธกัน

 • นายระนอง กันเกลา

  ชื่อบอกถึงที่มา “เก้าโจน” เปลี่ยนทำไมครับ

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

*