ข้อมูลท่องเที่ยวเชิงนิเวศ จังหวัดระนอง

การล่องเรือแม่น้ำกระบุรี เริ่มจากปากน้ำระนอง ล่องเรือเข้าปากน้ำกระบุรี ไปขึ้นฝั่งที่อำเภอกระบุรี จุดลงเรืออยู่ใกล้เทศบาลเมือง มีเรือบริการสำหรับนักท่องเที่ยวมากมาย ซึ่งสามารถเช่าเหมาเรือจากจุดนี้หรืออาจติดต่อฝ่ายบริการนำเที่ยวของโรงแรมจันทร์สมธารา? ตลอดเส้นทางนักท่องเที่ยวจะได้ชมทัศนียภาพอันสวยงาม สภาพบ้านเรือนชายฝั่งสหภาพพม่าและฝั่งไทย ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการล่องเรือคือฤดูแล้ง (มกราคม-เมษายน)? นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถลงเรือจากปากน้ำระนองในตอนเช้า แล้วไปขึ้นฝั่งอำเภอกระบุรี? และแวะรับประทานอาหารที่มีชื่อเสียงของอำเภอกระบุรี คือกุ้งก้ามกรามต้มใบเหลียง ชมคอคอดกระ และแวะซื้อซาลาเปาทับหลี

การตกปลา ดำน้ำชมปะการัง หมู่เกาะกำ จุดลงเรือที่สะดวกที่สุด คือ หาดแหลมสน-บางเบน ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 15 นาที ทะเลช่วงหมู่เกาะกำเป็นบริเวณที่มีปลาชุกชุม เนื่องจากเกาะแก่งต่าง ๆ ช่วยกำบังคลื่นลมไว้ประกอบกับอยู่ในเขตอุทยานห้ามทำประมงอาชีพจึงเป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยวนิยมตกปลา? และเป็นแหล่งดำน้ำชมปะการังแห่งหนึ่ง ผู้สนใจสามารถติดต่อได้ที่อุทยานแห่งชาติแหลมสน หรือ บริษัท เอวัณ ไดว์วิ่ง โทร. 0 7783 2984 บริษัท เอไอดีซี จำกัด โทร. 0 7783 4864, 0 7783 4824 และจันทร์สมแทรเวิล โทร. 0 7783 5317-9

บ้านหาดทรายดำ ตั้งอยู่ที่ตำบลหงาว เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ของชาวประมงพื้นบ้าน ที่อาศัยอยู่ปากแม่น้ำ ของเขตพื้นที่สงวนชีวมณฑลโลก กิจกรรมที่น่าสนใจ ได้แก่ กิจกรรมลานรากหอย โรงเรียนโฮมสเตย์ ผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกจากนักเรียนโรงเรียนบ้านทรายดำ อาหารทะเลแปรรูป ดำน้ำดูสัตว์ทะเลชายฝั่ง ชมป่าโกงกาง และชมปลาโลมาหัวบาตร ที่แวะเวียนมาอยู่บริเวณรอบ ๆ เกาะอยู่เสมอ ??? อุทยานแห่งชาติแหลมสน ตำบลม่วงกลวง อำเภอกะเปอร์ เป็นการรวมตัวกันของกลุ่มโฮมสเตย์ กลุ่มเรือประมงพื้นบ้าน กลุ่มเยาวชนอาสาสมัคร และมัคคุเทศก์ท้องถิ่น กิจกรรมที่น่าสนใจ ได้แก่ การดำน้ำชมปะการังตามหมู่เกาะทะเลอันดามัน พายเรือคายัคในอ่าวเขาควาย โฮมสเตย์ศึกษาวัฒนธรรม ประเพณีชุมชนมุสลิม ล่องเรือหางยาวและดูนก เป็นต้น

นั่งช้างชมเมืองในสวนสาธารณะรักษะวาริน มีเส้นทางด้านหลังที่ทำการป่าไม้ระยะสั้น ๆ เป็นการสัมผัสบรรยากาศของธรรมชาติป่าดิบชื้น ที่มีพรรณไม้นานาพันธุ์ ใช้เวลาในการนั่งช้างประมาณครึ่งชั่วโมงเสียค่าบริการคนละ 100 บาท บนภูเขามีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร สองข้างทางของเส้นทางงดงามไปด้วยพันธุ์ไม้ดิบชื้นที่ยังอุดมสมบูรณ์ บางช่วงมีถ้ำเล็ก ๆ สันนิษฐานว่าเป็นเตาอบแร่โบราณ มีน้ำตกไกวเปล เพราะแวดล้อมไปด้วยเถาวัลย์ที่มีลักษณะคล้ายเปล มีพรรณไม้ตระกูลจำปาจำปี ที่เกิดเฉพาะถิ่นภาคใต้ คือ จำปูน ดอกคล้ายนมแมว กลีบดอกแข็ง สีเขียวอมขาว มีกลิ่นหอม มีจุดชมวิวที่สามารถเห็นทัศนียภาพของตัวเมืองและฝั่งทะเลอันดามัน สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ทำการสวนรุกขชาติรักษะวาริน ภายในสวนสาธารณะรักษะวาริน

ที่มา. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

*