เที่ยววัดร่องขุ่น ชมพุทธศิลป์เพื่อแผ่นดิน จังหวัดเชียงราย

ผู้สนับสนุน

ก่อนอื่นต้องขอสวัสดีกับปีใหม่ไทยในสงกรานต์ 2552 นี้ คาดว่าหลายๆคนคงจะได้ไปเที่ยว กลับบ้านต่างจังหวัดกันในเทศกาลวันหยุดยาว ผมเองก็เช่นกัน สงกรานต์นี้ได้มาเที่ยวที่เชียงราย อาจจะดูแปลกๆไปซะหน่อยมาเที่ยวเหนือในเดือนเมษายน แต่ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบครับ สวยงามกันคนละแบบ สถานที่แรกที่ผมจะพาไปเที่ยวคือ วัดร่องขุ่น

เราเดินทางจาก อำเภอ ป่าแดด ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 พหลโยธิน ข้ามสะพานแม่ลาวไป 14 กิโลเมตรจะเห็นป้ายบอกทางไปวัดร่องขุ่น เลี้ยวซ้ายตรงสี่แยกมานิดเดียวครับ ก็จะเจอกับทางเข้าวัด ด้านหลังวัดมีที่จอดรถเยอะมาก จอดรถเสร็จก็เดินเข้าทางข้างวัดได้เลย

เมื่อก้าวเข้ามาในวัดจะเห็นกับความสวยงาม สะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อยของวัด เห็นฝรั่งที่มาเที่ยวถึงกับต้องเอ่ยปากชมถึงความ Amazing ของวัด เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาผมจะพาไปชมความสวยงามของวัดร่องขุ่น

ในวัดร่องขุ่นจะแบ่งพื้นที่เป็น 3 ส่วนบนเนื้อที่ 9 ไร่กว่าๆ

  1. เขตพุทธาวาส เป็นที่อยู่ของพระพุทธเจ้า
  2. เขตสังฆาวาส ประกอบด้วยกุฏิพระและหอวิปัสนา
  3. เขตฆราวาส เป็นหอศิลป์ ข้างล่างเป็นที่จำหน่ายผลงานศิลปะ ของที่ระลึก หนังสือต่างๆ

ผมเดินเข้าไปในเขตฆราวาส ก่อนข้างในเค้าไม่ให้ถ่ายรูปครับ เลยไม่มีภาพมาให้ดูกัน ข้างในจะมีผลงานศิลปะเป็นภาพเขียนเชิงพระพุทธศาสนาของ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ สวยงามมากครับภาพที่จำหน่ายน่าจะเป็นตัว copy มาจากต้นฉบับจริง ราคาตั้งแต่ 100-10,000 บาท แล้วก็มีหนังสือของ อ.เฉลิมชัย วางขายอยู่หลายเล่ม ผมเองก็ซื้อมาเล่มนึง

เดินชมอยู่น้ามาบอกว่านี่ อ.เฉลิมชัย ตัวจริงเสียงจริง พร้อมกับขอ อ. ถ่ายรูปด้วย ผมก็เลยถ่ายคู่กับ อ.เฉลิมชัยมาด้วย อ. เป็นกันเองดีครับ ไม่ถือตัว ยิ้มแย้มแจ่มใสให้กับคนที่ขอถ่ายรูปและมาขอลายเซ็น

ถัดไปผมจะพาไปชมอุโบสถในเขตพุทธาวาส ตรงนี้ถือว่าเป็น hi light ของวัดร่องขุ่นเลยทีเดียว ใครมาก็ต้องมาถ่ายรูปที่ตรงนี้

อุโบสถในเขตพุทธาวาส

มือโผล่ขึ้นมาจากพื้นดูคล้ายๆกับในนรกที่ชูมือมาขอส่วนบุญ บางมือก็ยื่นบาตรชูขึ้นมา บางคนก็ใส่เงินเข้าไปในบาตรด้วย แต่ทางวัดห้ามโยนเงินเข้าไปที่พื้น

ตรงทางเข้าจะเห็นมือขึ้นมาจากพื้นมาจากพื้น สร้างเป็นรูปครึ่งวงกลมแล้วมีสะพานอยู่ด้านบน หมายถึงโลกมนุษย์

ถัดมาบนสันสะพานจะประกอบด้วยอสูร 16 ตัว ข้างละ 8 ตัว ด้านล่างของตรงกลางสะพานจะมีสระน้ำหมายถึงสีทันดรมหาสมุทร สังเกตุดีๆเห็นปลาคาร์ฟตัวใหญ่ๆ ว่ายน้ำอยู่ด้านล่างเยอะเลย

เมื่อขึ้นมาถึงโบสถ์ด้านบนห้ามถ่ายรูปครับ ข้างในจะมีพระพุทธรูปและภาพเขียนจิตกรรมฝาผนังเป็นโทนสีออกทอง มีรูปอุลตร้าแมนด้วยคิดว่า อ.เฉลิมชัย และคณะที่วาดภาพนี้คงมีอารมณ์ขันพอสมควร ภาพฝาผนังยังไม่เสร็จทั้งหมดคงต้องใช้เวลามากเพราะแต่ละภาพสร้างได้อย่างสวยงาม วิจิตรละเอียดอ่อน จากหนังสือ สร้างพุทธศิลป์เพื่อแผ่นดิน ที่ผมซื้อมาบอกว่า อ.เฉลิมชัย ได้เตรียมลูกศิษย์ได้ 2 รุ่นด้วยกันเพื่อร่วมกันสร้างและสานต่อในวันที่ อ.เฉลิมชัยหมดแรงไปซะก่อน รุ่นที่ 2 อายุ 24 ปี รุ่นที่ 3 อายุ 16 ปี คงใช้เวลาสร้างกันอีกยาวนาน

ออกจากโบสถ์ก็ถ่ายรูปกันต่อข้างโบสถ์

อันนี้เป็นโบสถ์ที่กำลังสร้างอยู่เป็นเป็นโครงคร่าวๆก็สวยงามแล้ว

สีทองสวยๆนี้คือ ส้วมทองคำ ครับ ใช้สีทองทั้งหลัง สวยๆอย่างนี้จะกล้าเข้าไหมเนี่ย ส่วนชั้นบนเป็นห้องทำงานและที่อยู่ของ อ.เฉลิมชัย จัดอยู่ในเขตฆราวาส

กุฏิพระใหม่ ใน เขตสังฆาวาส ที่ถูกสร้างขึ้นแทนของเก่าที่ถูกทุบทิ้งในปี 2548 เนื่องจากเป็นของเก่าที่ไม่มีค่าทางสุนทรียภาพ

เห็นอย่างนี้คงอยากรู้ใช่ไหมครับว่าวัดร่องขุ่นจะสร้างเสร็จเมื่อไหร่ ในหนังสือ พุทธศิลป์เพื่อแผ่นดิน อ.เฉลิมชัย บอกว่าตั้งใจไว้ว่าจะให้เสร็จทั้ง 9 หลังในปี 2553 ใครที่ไปเที่ยวเชียงรายก็อย่าลืมแวะชมความงาม และไหว้พระที่วัดร่องขุ่นกันนะครับ หลังจากที่ผมได้ชมวัดร่องขุ่นเสร็จทำให้นึกถึงคำพูดคำนึงว่า คนไทยถ้าตั้งใจจะทำอะไรแล้ว ไม่แพ้ชาติใดในโลกจริงๆ แต่ทริปเชียงรายผมยังไม่จบเท่านี้ในตอนหน้าจะพาไปเที่ยวพระตำหนักดอยตุงและสวนแม่ฟ้าหลวง โปรดติดตามชมกันครับ

ภาพวัดร่องขุ่น โดยคุณหนึ่ง @ folktravel.com December 2009

โรงแรม ที่พัก โปรโมชั่น

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

3 comments to เที่ยววัดร่องขุ่น ชมพุทธศิลป์เพื่อแผ่นดิน จังหวัดเชียงราย

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

*