เที่ยวเกาะสีชัง ชลบุรี ชมพระราชวังเก่า เล่นน้ำหาดถ้ำพัง

ผู้สนับสนุน

ข้อมูลเกาะสีชังในหน้านี้เป็นข้อมูลในปี 2552 หากต้องการอ่านรีวิวเกาะสีชัง 2554 คลิก –> รีวิวเกาะสีชัง 2554

ในเดือนพฤษภาคมเป็นอีกหนึ่งเดือนที่มีวันหยุดอยู่หลายวัน หยุดหลายวันแบบนี้จะให้อยู่บ้านเฉยๆก็คงเซ็งไม่น้อย ผมเองก็เช่นกัน ต้องออกไปเที่ยวซักหน่อย ออกไปเที่ยว ออกไปช่วยชาติครับ นั่งนึกอยู่ว่าจะไปที่ไหนดีที่ใกล้กรุงเทพฯ ไปเช้าเย็นกลับได้ แว๊บหนึ่งในใจก็เป็น เกาะสีชัง ชลบุรี เมื่อคิดได้แล้วก็ชวนแม่กับน้องไปเที่ยวกัน ก็ตกลงโดยดีด้วยความที่ไม่มีใครเคยไปเกาะสีชังมาก่อนเลยอยากไปกัน

เราออกจากบ้านกันแต่เช้าตั้งแต่ตี 5 เลยละครับ เพื่อที่จะได้ไปทันเรือรอบแรกตอน 7.00 น ใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์(ทางหลวงหมายเลข 7) สำหรับค่าผ่านทางก็ 30 บาท 2 ด่าน (30+30) เตรียมเงินไว้ให้พร้อมจะได้ไม่เสียเวลา ออกจากมอเตอร์เวย์ตรงที่ป้ายชี้ว่าบางแสน แล้วเข้าถนนสุขุมวิทมุ่งหน้าไปทางพัทยา จะเห็นป้ายเลี้ยวขวาไปเกาะลอย ให้เลี้ยวเข้าไปเลยครับ เราไปถึงก่อน 7.00 น เล็กน้อย มีที่จอดรถเยอะแยะเลย คงยังไม่ค่อยมีใครมากัน ยังเช้าอยู่ จากนั้นก็เดินไปขึ้นเรือตรงท่าเรือที่ยื่นออกไป อยู่ตรงอาคารหลังคาสีแดงนี้แหล่ะครับ

ค่าเรือข้ามไปเกาะสีชังคนละ 35 บาท เรือออกทุกชั่วโมงตั้งแต่ 7.00-18.00 น. เรือข้ามไปเกาะสีชังจะเป็นเรือ 2 ชั้น แนะนำว่าให้เลือกนั่งชั้นที่ 2 จะสบายกว่าเห็นวิวสวยๆ ได้รับลมด้วย ส่วนผมได้นั่งชั้นล่างครับ เนื่องจากไปช้าที่นั่งเต็ม ชั้นล่างจะค่อนข้างร้อน ซ้ำร้ายไปกว่านั้นที่นั่งตรงหัวเรือต้องปิดหน้าต่างไว้กันน้ำกระเด็นเข้ามา เรือเที่ยวแรกนั้นจะเต็มไปด้วยผัก อาหารสดที่ซื้อจากฝั่งศรีราชาขนไปยังเกาะสีชัง ฉะนั้นไม่ต้องแปลกในว่าของบนเกาะจึงแพงกว่าบนฝั่ง ถ้าไปกันหลายคนก็ซื้ออาหารทะเลสดไปปิ้งกินที่เกาะก็จะได้ราคาที่ถูกกว่าซื้อบนเกาะ

สำหรับตั๋วโดยสารที่ได้มาเก็บไว้ก่อนนะครับเวลาเรือออกเค้าจะมาเก็บตั๋ว ที่ตั๋วจะบอกตารางเรือเฉพาะของตัวเอง จริงๆแล้วมีเรือ 4 บริษัทสลับกันเดินเรือทุกชั่วโมง ลักษณะที่นั่งด้านล่างจะเป็นเก้าอี้พลาสติกซ้าย 3 ที่นั่ง ขวา 3 ที่นั่งที่เก้าอี้จะมีเสื้อชูชีพไว้ให้อยู่ ใครจะใส่ชูชีพเลยก็ได้ ปลอดภัยไว้ก่อน แต่ก็สังเกตุว่าเก้าอี้บางตัวทำไมไม่มีชูชีพ ถ้าผู้เกี่ยวข้องผ่านมาอ่านช่วยตรวจสอบให้หน่อยนะครับ อยากให้มีชูชีพทุกที่นั่งเพื่อความปลอดภัย เวลาเกิดอะไรขึ้นมาจะได้ไม่มาล้อมคอกทีหลัง

นั่งได้สักพักเรือก็บีบแตรปี๊นๆ เป็นการส่งสัญญาณว่าเรือจะออกแล้วนะ และแล้วเราก็ออกจากฝั่ง เรือข้ามไปเกาะสีชังขับเร็วกว่าเรือข้ามไปเกาะล้านอีก นั่งแล้วไม่เมาเรือด้วย ตอนนี้เรามาอยู่กลางทะเลจะเห็นเรือเดินสมุทรลำใหญ่ๆเต็มไปหมดเลยมาทอดสมอที่กลางทะเล เสียดายที่ผมนั่งตรงกลางเลยไม่มีโอกาสถ่ายรูปมาให้ได้ชมกัน

เกาะสีชังจะมีท่าเรืออยู่ 2 ท่าด้วยกันคือ ท่าล่าง(ท่าเทวงษ์) และ ท่าบน(ท่าภาณุรังษี) ประมาณ 45 นาทีเราก็มาถึงท่าล่าง จริงๆแล้วเรือจะจอดท่าล่างก่อนแล้วไปที่ท่าบน ไหนๆเราก็จะไปเที่ยวรอบเกาะอยู่แล้วขอลงท่าล่างเลยดีกว่า รู้สึกอึดอัดเมื่ออยู่ในเรือ

เมื่อขึ้นมาอยู่บนเกาะแล้วจะมีมอเตอไซค์ สกายแลป รถนำเที่ยว มาหาเราเลย อาจจะดูงงๆซะหน่อย ไม่รู้จะเลือกอะไรดี เดี๋ยวผมเอาราคามาให้ดูก่อน

 • มอเตอร์ไซค์ 1ชั่วโมง 80 บาท, เหมาทั้งวัน 250 บาท, ค้างคืน 300 บาท
 • รถสองแถว เที่ยวรอบเกาะไม่จำกัดเวลา 500 บาท นั่งได้ไม่เกิน 15 คน
 • สกายแลป เที่ยวรอบเกาะไม่จำกัดเวลา 250 บาท นั่งได้ไม่เกิน 6 คน จ่ายค่าโดยสารตอนขากลับที่ท่าเรือ

ผมเลือกใช้บริการสกายแลป สกายแลปจะเป็นไกด์ให้เราด้วยนะครับ สกายแลปรูปร่างด้านหน้าเหมือนกับมอเตอร์ไซค์แต่เครื่องยนต์เป็นเครื่องยนต์รถยนต์เล็กๆ ฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีแรงพอขึ้นเราลงเขา มีที่นั่ง 2 ฝั่งหันหน้าเข้าหากันมีหลังคา

จุดแรกที่พี่สกายแลปพาเราไปนั้นเป็นศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่จะอยู่ด้านเหนือของเกาะถัดจากท่าเรือเทววงศ์ขึ้นไป ข้างๆศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่นั้นจะเป็นศาลเจ้าแม่กวนอิม ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่นั้นอยู่ในถ้ำด้านบนจะต้องขึ้นบันไดไป 150 กว่าขั้น อยู่บนยอดเขาคยาศิระ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวเกาะสีชัง บันไดสูงๆแบบนี้อาจจะไม่เหมาะกับผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องเข่าเท่าไหร่นัก เมื่อขึ้นไปได้นิดนึงจะมีสถานสงเคราะห์คนชราเชิญชวนให้เราบริจาคปัจจัย เราเดินกันมาได้เหงื่อซึมๆก็มาถึงข้างบนสังเกตุว่าสถาปัตยกรรมจะเป็นแบบจีนผสมกับไทยบ้าง ด้านบนจะมองเห็นท่าเรือและบ้านเรือนชาวเกาะสีชังได้อย่างชัดเจน

ก่อนที่จะถึงตัวศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่จะมีทางขึ้นอีกทางแยกไปศาลรัชกาลที่ 5 และศาลกรมหลวงชุมพร พอเข้าไปก็จะมีพระสังขจายน์ ศาลเจ้าแม่กวนอิม เจ้าพ่อเห้งเจีย วกกลับไปต่อที่ทางศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ครับ

มองจากมุมนี้จะเห็นเรือเดินสมุทรมากมายทอดสมอลอยอยู่กลางน้ำหลายสิบลำ หันกลับมาดูข้างในศาลกันต่อ

ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่จะอยู่ในถ้ำครับ เป็นถ้ำเล็กๆทาสีทองภายในถ้ำ จากตรงนี้เดินไปอีกนิดเดียว ในช่วงตรุษจีนคนจีนจะมากันเยอะมาก โดยมีความเชื่อว่าใครมาไหว้ติดต่อกัน 3 ครั้ง ภายใน 3 ปีจะเจริญ ร่ำรวย

หลังจากนั้นก็ออกมาชมข้างนอกกันต่อ

อันที่จริงแล้วบนยอดเข้าเดียวกับศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่นี้ยังมี มณฑปรอยพระพุทธบาท ที่รัชกาลที่ 5 ทรงอัญเชิญมาประดิษฐานไว้ จำลองจากรอยพระพุทธบาทที่สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าอโศกมหาราช เมื่อปี พ.ศ.500 บนยอดเขาเป็นจุดชมทิวทัศน์ทะเลได้โดยรอบ แต่ผมไม่ได้ขึ้นไปชมครับ

ลงมาจะมองหาพี่สกาปแลป พี่หายไปไหนแล้ว อ้อ..มาแอบซื้อหมูปิ้งอยู่นี่เอง

จากประวัติที่อ่านมา เกาะสีชัง เป็นเกาะที่มีอากาศดี คนบนเกาะจะมีอายุยืน จากจดหมายเหตุตามเสด็จประพาสจันทบุรีของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อทรงพระเยาว์ได้เสร็จตาม ร.4 ประพาสมาที่เกาะสีชัง และทรงแจกทานแก่ผู้สูงอายุบนเกาะที่มีอายุเกิน 100 ปี ถึง 3 คน ในสมัยนั้นเกาะสีชังจึงเป็นสถานพักฟื้นที่นิยมของชาวไทยและชาวต่างชาติ

ในสมัย ร.5 พระเจ้าลูกยาเธอเจ้าฟ้าอัษฎางค์เดชาวุธ ทรงมีพระอาการประชวร แพทย์หลวงได้ถวายคำแนะนำให้พักรักษาตัวที่เกาะสีชัง ร.5 ทรงมีความห่วงใยก็เสด็จไปทรงอภิบาลพระราชโอรสเป็นการประจำเช่นกัน ท่านได้พระราชทานความเจิญให้กับเกาะสีชังด้วยการก่อสร้างสิ่งต่าง (เป็นที่มาของสิ่งก่อสร้างบนเกาะสีชังว่ามักจะมีคำว่า “อัษฎางค์”)

ในปี พ.ศ.2431 จึงได้สร้างตึกสามหลังขึ้นจากพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ สำหรับเป็นที่พักฟื้นผู้ป่วยได้แก้ตึกวัฒนา ตึกผ่องศรี และตึกอภิรมย์ และในปีในปี พ.ศ.2435 ได้โปรดเกล้าให้สร้างพระราชฐานขึ้นเพื่อเป็นที่ประทับเพื่อแปรพระราชฐานใน ฤดูร้อน พระราชทานนามว่า “จุฑาธุชราชฐาน? ตามพระนามของพระเจ้าลูกยาเธอที่ประสูติที่เกาะสีชัง เมื่อ 5 กรกฎาคม 2435 เมื่อสร้างพระราชฐานแล้วก็โปรดให้สร้าง ถนน ท่าเรือ บ่อน้ำจืด โรงเรียน สวนสาธารณะ และ ที่ทำการไปรษณีย์

ต่อมาใน ร.ศ.112 ฝรั่งเศสมารุกรานในขณะที่ยังก่อสร้างพระราชฐานยังไม่เสร็จ จึงไม่ได้เสด็จไปประทับแรมที่เกาะสีชังอีกและต่อมาโปรดให้รื้อพระที่นั่ง “มันธาตุรัตนโรจน์” ซึ่งเป็นพระที่นั่งองค์ใหญ่ มาสร้างใหม่ที่พระราชวังดุสิต ปัจจุบันคือ พระที่นั่งวิมานเมฆ (พระที่นั่งไม้สักทองทั้งหลัง)

สถานที่ต่อไปที่จะพาไปชมคือ ช่องอิศริยาภรณ์ หรือ ช่องเขาขาด ในแต่ละจุดห่างกันไม่มากครับ เพียง 5-10 นาที ระหว่างทางไปดูวิวบ้านเรือน 2 ข้างทางไปก็เพลินดีเหมือนกัน บ้านเรือนที่นี่น่าอยู่ดี สองข้างทางจะปลูกต้นลั่นทม(ลีลาวดี)ทั้งเกาะเลย ต้นลั่นทมที่เกาะออกดอกกันแทบทุกต้น

ถนนที่เกาะสีชังเป็นคอนกรีต มีเพียง 2 เลน เนื่องจากยานพาหนะส่วนมากเป็นมอเตอร์ไซค์เลยไม่ต้องทำถนนใหญ่มาก อากาศก็ค่อนข้างดี ไม่มีมลพิษจากรถยนต์และโรงงาน ถ้าจะเช่ามอเตอร์ไซค์ขี่ชมรอบเกาะก็ขับได้สบายครับส่วนมากเป็นทางราบไม่ค่อยมีขึ้นเขาลงเขาเท่าไหร่ แปปเดียวเราก็มาถึง ช่องเขาขาด และ หาดหินกลม

ช่องเขาขาดนั้นจะอยู่ทางด้านหลังของเกาะ ถ้านั่งเรือผ่านจะเห็นเป็นช่องเขา ในอดีตเคยเป็นที่ตั้งพลับพลาที่ประทับชมทิวทัศน์ของรัชกาลที่ 5 ด้านล่างของช่องเขาขาดจะเป็นหาดหินกลม เหตุที่มีชื่อนี้เพราะเต็มไปด้วยหินกลมๆมากมาย หาดนี้ไม่สามารถเล่นน้ำได้นะครับ เราสามารถเดินชมวิวได้จะมี สะพานวชิราวุธ ข้ามไปยังด้านริมของเกาะ

สะพานวชิราวุธ สีขาวที่เห็นในรูปด้านล่างนั้นเป็นหนึ่งในสะพานที่มีการวิพากวิจารณ์ว่าบดบังทัศนียภาพ บ้างก็ว่าทำมาไว้ให้นักท่องเที่ยวดูพระอาทิตย์ตกดินได้สะดวก ก็ต่างคน ต่างความคิดครับ

ตรง แหลมวชิราวุธ ที่ยื่นไปนั้นบางคนก็ไปเปรียบเทียบกับแหลมพรหมเทพ จ.ภูเก็ต ว่ามีความสวยงามไม่แพ้กัน บริเวณแหลมนี้สามารถตกปลาได้ และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามของเกาะสีชัง เราเดินข้ามสะพานวชิราวุธไปยังอีกฝั่ง

มองจากมุมนี้เห็นคนมาตกปลาหลายคนเหมือนกัน ใครที่อยากค้างคืนดูพระอาทิตย์ตกดินบริเวณช่องเขาขาดก็มี สีชังวิวรีสอร์ท และเกาะสีชังรีสอร์ท ส่วนคนไปเช้า-เย็นกลับหมดสิทธิ์ดูพระอาทิตย์ตกดินครับ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราขึ้นสกายแลปไปเที่ยวกันต่อ

สถานที่ต่อไปที่เราจะไปกันก็จะเป็น พระจุฑาธุชราชฐาน ซึ่งเป็นพระราชวังที่ประทับในฤดูร้อนของรัชการที่ 5 มีสถานที่สำคัญอยู่ในนี้หลายแห่งด้วยกัน สกายแลปมาส่งเราที่ด้านหน้าทางเข้าพร้อมกับยื่นนามบัตรให้โทรเรียกเมื่อชมเสร็จแล้ว ระหว่างนี้สกายแลปก็จะไปรับ-ส่งผู้โดยสารต่อ บริเวณทางเข้าจะมีไกด์รุ่นเยาว์อาสาพาชมในพระราชวัง ใครสนใจก็เรียกใช้บริการได้ครับ เมื่อเสร็จแล้วก็ให้ค่าขนมไกด์ เป็นการสนับสนุนการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ของเยาวชน

เมื่อเดินเข้ามาด้านในจะเห็น สะพานอัษฎางค์ เรือนไม้สีขาวยื่นไปในทะเลอยู่ทางซ้ายมือ เป็นมุมมหาชนเลยทีเดียวใครมาเกาะสีชังก็ต้องมาถ่ายรูปตรงนี้

เดินเข้าไปข้างในสะพาน แม่กับน้องเดินนำกันไปก่อนแล้ว

วันนี้ค่อนข้างโชคดีท้องฟ้าใสมาก ฝนไม่ตก แต่ที่โชคร้ายคือแดดร้อนมากอยู่กลางแดดแปปเดียวเหงื่อออกเต็มไปหมด มองลงไปที่ทะเลเห็นเม่นทะเลอยู่หลายสิบตัวเลย

ในพระจุฑาธุชราชฐานจะมี หาดท่าวัง หาดนี้เล่นน้ำไม่ได้เช่นกันเพราะเต็มไปด้วยหิน แต่มีวิวที่มองเห็นทะเลได้อย่างสวยงาม จะมองเห็นเรือขนส่งสินค้าอยู่หลายลำลอยอยู่กลางทะเล

หาดท่าวัง ตรงนี้น้ำใสเหมือนกันแต่ทรายไม่ขาว

ตอนเย็นๆมานั่งเก้าอี้รับลม ชมทะเลคงมีความสุขดี

ตรงนี้เป็นฐานพระที่นั่งมันธาตุรัตน์โรจน์ ที่ถูกรื้อเพื่อนำไม้สักไปก่อสร้างเป็นพระที่นั่งวิมานเมฆที่กรุงเทพฯ

เรามาชมสถานที่สำคัญในเขตพระราชวังกันต่อ อาคารไม้สีเขียวที่เห็นนั้นมีชื่อว่า เรือนไม้ริมทะเล ด้านหน้าของเรือนไม้ริมทะเลจะอยู่ติดกับทะเลเลย สามารถมองเห็นวิวทะเลได้จากหน้าต่างด้านใน สร้างขึ้นในรัชกาลที่ 5 ได้รับการบูรณะมาจนถึงปัจจุบัน ข้างในจัดนิทรรศการข้อมูลเกาะสีชัง

ถอดรองเท้าแล้วเข้ามาข้างในกันครับ

ในเรือนไม้ริมทะเลจะขายเครื่องดื่ม ของว่าง แล้วมารับประทานกันในห้องนี้

เรือนไม้ริมทะเลจะเปิดให้ชมเฉพาะชั้นล่างเท่านั้น

จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ไม่ปรากฎเด่นชัดว่าเรือนไม้ริมทะเลสร้างขึ้นเมื่อใด สัณนิษฐานว่าน่าจะเป็นเรือนพักของชาวต่างชาติมาก่อน ต่อมาพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ปรับปรุงเป็นที่ประทับแรมของพระราชวงศ์ในคราวเสด็จมารักษาพระองค์ ก่อนที่จะมีการสร้างพระจุฑาธุชราชฐาน ในพ.ศ. 2435

ออกจากเรือนไม้ริมทะเลได้เพียงนิดเดียวก็จะเจอ เรือนวัฒนา เป็นเรือนสีขาวตัวอาคารทำด้วยปูน สร้างขึ้นในรัชการที่ 5 โดยพระราชทานนามตามพระนามสมเด็จพระนางเจ้าสว่างวัฒนา พระบรมราชเทวี โดยสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเป็นอาไศรยสถาน เมื่อ พ.ศ. 2432 เพื่อเป็นที่พักฟื้นสำหรับชาวไทยและต่างประเทศ ต่อมาก็ใช้เป็นที่ประทับของพระราชวงศ์ก่อนที่จะมีการสร้างพระจุฑาธุชราชฐานในพ.ศ. 2435 ปัจจุบันใช้เป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการณ์เหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นบนเกาะสีชัง ในสมัยรัชกาลที่ 5

ข้างในจะมีรูปปั้นไกด์บอกกับเราว่านี่เป็นรูปปั้นจริงในสมัยรัชกาลที่ 5 นำเข้าจากต่างประเทศ ปัจจุบันได้บูรณะแล้วนำมาเก็บไว้ให้ชมในเรือนวัฒนา

ด้านบนของเรือนวัฒนาให้ขึ้นชมได้แต่ชั้นบนก็ไม่มีอะไรเป็นเพียงห้องโล่งๆ

ออกจากเรือนวัฒนาจะเห็นสระน้ำขนาดใหญ่อยู่ เนื่องจากว่าบนเกาะสีชังนั้นไม่มีแหล่งน้ำจืด จึงจำเป็นต้องสร้างบ่อเพื่อกักเก็บน้ำฝนไว้ใช้

สระอโนดาดด์ เดินไปอีกนิดก็เจอรูปปั้นรัชกาลที่ 5

ด้านหน้าจะมีกระถางธูปไว้ปักสำหรับคนที่มากราบ ไหว้ ร.5

ภายในพระจุฑาธุชราชฐาน ค่อนข้างกว้างครับถ้าจะเดินชมให้ครบคงต้องมีเวลาประมาณ 2 ชั่วโมงถึงจะเดินได้ครบแบบสบายๆ เราเดินย้อนออกไปตรงทางเข้าจะไปชม พิพิธภัณฑ์สัตวน้ำชลทัศนสถาน กันต่อ

ระหว่างทางเดินก็เจอกันดอกลั่นทมออกดอกสวยงาม อดใจไม่ไหวต้องไปถ่ายรูปมาเก็บไว้ และแล้วเราก็มาถึง พิพิธภัณฑ์สัตวน้ำชลทัศนสถาน โดยความดูแลของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดประตูเข้าไปข้างในแอร์เย็นฉ่ำมาก ไกด์รุ่นประถมก็พาเราไปดูข้างใน พาเราไปดูในบ่อเล็กๆมีปลาดาว ปู หอยและเม่นทะเลอยู่ในนั้น แล้วก็หยิบมาอธิบาย

ผมเองก็จำไม่ค่อยได้ว่าน้องเค้าบรรยายว่าไงบ้างมัวแต่อึ้งอยู่รีบคว้ากล้องมาถ่ายแทบไม่ทัน

ซ้าย. ปลาดาวหยิบมาให้ลองจับกัน ขวา. ปลิงทะเลกำลังพ่นน้ำออกมา

หลังจากนั้นเราก็ไปชมด้านบนกันต่อ ชั้นบนจะเป็นพวกปะการังที่ตายแล้วและเปลือกหอยชนิดต่างๆ

ภายใน พิพิธภัณฑ์สัตวน้ำชลทัศนสถาน ไม่ใหญ่ครับเดินแปปเดียวก็หมด

หลังจากนั้นเราก็โทรตามพี่สกายแลปมารับเรา ระหว่างรออยู่นั้นก็เจอพี่สกายแลปอีกคันถามว่าเรารอรถอยู่หรือเปล่าไปกับเค้าไหม เราก็บอกไปว่ารอสกายแลปมารับ พี่เค้าก็เล่าให้เราฟังเรื่องราวในเกาะสีชังว่า

เกาะสีชังมีพื้นที่ 17.3 ตารางกิโลเมตร ห่างจากฝั่ง 12 กิโลเมตร มีประชากรประมาณ 6,000 คน จะรู้จักกันหมดว่าใครเป็นใคร ไม่มีผู้ร้าย ไม่มีขโมย ส่วนมากประกอบอาชีพประมง มีโรงเรียน โรงพยาบาล มีหมอ 2 คน ทีดินมีโฉนดตารางวาละ 5,000 บาท ไม่มีโฉนดตารางวาละ 3,000 บาท บนเกาะไม่มีแหล่งน้ำจืด แต่ก่อนชาวบ้านต้องรองน้ำฝนใช้กันตลอดปี ทุกบ้านจะมีที่เก็บน้ำอยู่ใต้พื้นดิน ปัจจุบันมีโรงทำน้ำประปาจากน้ำทะเลหน่วยละ 70 บาท มีโรงไฟฟ้าอยู่ 1 โรงใช้น้ำมันปั่นกระแสไฟฟ้าค่าไฟที่นี่จะแพงในปีหน้าจะลากเคเบิลไฟฟ้าจากศรีราชาลงใต้ทะเลมา ฯลฯ

พี่เค้าพูดคล่องมาก ผมรู้สึกประทับใจคนบนเกาะสีชังแล้วซิ รู้สึกว่าคนที่นี่มีมิตรไมตรีดี เลยขอบคุณที่มาเล่าให้เราฟัง

ไม่นานสกายแลปก็มารับเราพาเราไปยังสถานที่สุดท้ายคือ หาดถ้ำพัง (หาดถ้ำเขาพัง)หรือ อ่าวอัษฎางค์ ทางลงหาดถ้ำพังจะเป็นโค้งหักศอกแล้วลงมา ชันพอสมควร ประมาณ 400 เมตร ทันทีทีสกายแลปเลี้ยวเข้ามาผมมองดูแล้วบรรยากาศและวิวคล้ายหาดทรายแก้ว สัตหีบเลย ผมนัดกับพี่สกายแลปไว้ว่าให้มารับที่นี่ตอนเที่ยง เพราะกะว่าจะไปทานข้าวเที่ยงที่ฝั่งศรีราชา

เตียงผ้าใบที่นี่คิดราคาตัวละ 20 บาท นั่งได้ทั้งวัน คิดเป็นจำนวนตัวที่นั่งเช่นถ้าไปกัน 3 คน แต่มี 4 ที่นั่งก็จะคิดเพียง 60 บาท ผมเคยไปนั่งที่บางแสนไปกัน 2 คน มีแต่ที่นั่ง 6 ที่ก็ต้องจ่าย 120 บาท ผมบอกกับแม่ค้าว่าเรามากัน 3 คนนั่งชั่วโมงครึ่งก็กลับ ราคาเท่าไหร่ แม่ค้าบอกนั่งเลยๆ ไม่คิด คนที่นี่มีน้ำใจจังเลยสั่งอาหารมากินซักหน่อย ทั้งๆที่ก็ไม่ได้หิวเท่าไหร่หรอก สั่งยำรวมมิตรไปจานละ 100 บาท รสชาติอร่อยทีเดียว ปลาหมึกกับกุ้งให้มาเยอะเลย

สังเกตุดูคนที่มาเที่ยวไม่ค่อยกินเหล้ากินเบียร์ส่งเสียงดังกันเท่าไหร่ ที่นี่น่าจะเหมาะกับคนชอบความสงบ หลังจากอิ่มแล้วลงทะเลกันต่อดีกว่า

หาดถ้ำพัง เป็นหาดเล็กๆ และเป็นหาดเดียวในเกาะสีชังที่เล่นน้ำได้ หาดที่นี่ทรายขาวและน้ำใสมาก ดูแล้วใสพอๆกับเกาะล้านเลย

นักท่องเที่ยวไม่ค่อยมาเล่นน้ำเท่าไหร่นัก ผมคิดว่าคนที่ชอบเล่นน้ำคงจะไปเกาะล้านมากกว่ามั้งเพราะที่เกาะล้านมีหลายหาด

สำหรับเครื่องเล่นก็มีให้บริการโดยสีชังฮาลิเดย์ บานาน่าโบ๊ทชั่วโมงละ 1,200 บาท ครึ่งชั่วโมง 600 บาท พายเรือคายัค 1 ชั่วโมง 150 บาท ราคาดูเหมือนจะแพงกว่าพัทยาหน่อย

ดูเค้าเล่นบานาน่าโบ๊ทท่าทางน่าสนุก

น้ำทะเลใสๆ ทรายขาวๆ

หลังจากเล่นน้ำได้ไม่นานก็ใกล้ถึงเวลาที่นัดกับพี่สกายแลปไว้ เราเลยต้องไปอาบน้ำจืด ราคาอาบน้ำจืด 20 บาท สุขา 5 บาท ก็เข้าใจครับว่าน้ำจืดมีจำกัด เมื่อถึงเที่ยงพี่สกายแลปก็มารับเราไปส่งยังท่าเรือ ท่าบน(ท่าภาณุรังษี) ค่ารถสกายแลปจะจ่ายตอนกลับครับอาศัยว่าไว้ใจกันราคา 250 บาท ขึ้นเรือปุ๊ปเรืออกทันทีเลยเป็นโชคดีที่ไม่ต้องรอ เป็นโชคร้ายที่ได้นั่งหัวเรือชั้นล่าง ไม่มีชูชีพที่เก้าอี้ แถมยังร้อนเพราะปิดกระจกกันน้ำสาด หลังจากนั้น 45 นาทีเราก็มาถึงเกาะลอยกันครับ สำหรับทริปนี้ผมชอบมาก ชอบอัธยาศัย น้ำใจของคนบนเกาะ ชอบความสงบ ชอบความเป็นชุมชน คิดไว้แล้วว่าคราวหน้าต้องมาค้างบนเกาะสีชังให้ได้

สรุป. เกาะสีชังเหมาะสำหรับคนที่ชอบความเงียบสงบ ไม่ต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากนัก ไม่มีแสงสีเสียงในตอนกลางคืน ชอบธรรมชาติ ราคาที่พักบนเกาะก็ไม่แพงไม่เกินพันก็หาได้ ค่าครองชีพบนเกาะก็แพงกว่าบนฝั่งนิดหน่อยเช่นน้ำอัดลมปกติ 14 บาทบนเกาะขาย 17 บาท สามารถมาเที่ยวได้ทั้งเช้าไป-เย็นกลับและค้างคืนก็ได้ ถ้าค้างคืนบนเกาะแนะนำให้่ดูพระอาทิตย์ตกดินที่ช่องเขาขาด

การเดินทางโดยรถยนต์ จากกรุงเทพฯสามารถใช้ได้ 2 เส้นทางคือ ถนนสุขุมวิท และ มอเตอร์เวย์(ทางหลวงหมายเลข 7) มุ่งหน้ามาทางบางแสน เมื่อถึงบางแสนใช้ถนนสุขุมวิทขับตรงไปทางพัทยา จากบางแสนประมาณ 10 นาทีจะเห็นป้ายทางขวามือเลี้ยวเข้าเกาะลอย สามารถจอดรถได้ที่เกาะลอย จอดฟรี ถ้ามาแต่เช้าจะมีที่จอดรถว่างเยอะมาก ถ้าหาที่จอดรถไม่ได้หรือต้องการจอดรถข้ามคืนให้ถามสามล้อหรือมอเตอร์ไซต์แถวนั้นให้พาไปที่ฝากรถแล้วนั่งสามล้อหรือมอเตอร์ไซต์กลับมา ค่าจอดรถค้างคืนประมาณ 150 บาท

การเดินทางโดยรถประจำทาง ขึ้นรถได้ที่สถานีขนส่งหมอชิต (รถออกทุก 45 นาที) หรือที่สถานีขนส่งเอกมัย (รถออกทุก 20 นาที) ราคา 94 บาท ไปลงตรงข้ามโรบันสันศรีราชา ต่อสามล้ออีก 40 บาทไปท่าเรือเกาะลอย หรือนั่งรถเมล์ไปท่าเรือเกาะลอย 7 บาท

เรือโดยสารไปเกาะสีชัง

 • จากเกาะลอยศรีราชาไปเกาะสีชัง รอบแรก 7.00 น. ถึง 20.00 น. เรือจะออกทุกชั่วโมง มี 4 บริษัทให้บริการ จะบริการสลับกัน ส่วนมากเรือที่ให้บริการจะเป็นเรือร้อน 2 ชั้นค่าโดยสาร 35 บาท และเรือปรับอากาศ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที
 • จากเกาะสีชังไปเกาะลอย รอบแรก 6.00 น. ถึง 18.00 น. เรือออกทุกชั่วโมง

แนะนำว่าให้นั่งชั้นบนของเรือจะสบายกว่า ไม่ร้อน ไม่อบอ้าว มองเห็นวิวได้

ข้อมูลอื่นๆ. โทรศัพท์มือถือบนเกาะสีชังใช้ได้ทุกระบบ แต่ที่หาดถ้ำพัง TRUE ไม่มีสัญญาณ

Link.

ข้อมูลประชาสัมพันธ์ งานสะพานคนเดิน เพลินกินของอร่อย ย้อนรอยเกาะสีชัง เดินนั่งริมทะเล

เชิญสัมผัสบรรยากาศสะพานคนเดิน ท่าเทียบเรือภาณุรังษี (ท่าบน) เกาะสีชัง จ.ชลบุรี

ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 14.00-22.00 น. เริ่มตั้งแต่ 17 ก.ย. 53 เป็นต้นไป

ภายในงานมีร้านค้าออกจำหน่ายอาหาร สินค้าท้องถิ่น สินค้าของที่ระลึก สินค้าทำมือ สินค้า OTOP จำนวน 50 ร้านค้า โดยจะมีขนมโบราณที่หากินได้ยาก และอาหารทะเลสดๆ การการออกบู๊ทของหน่วยงานราชการ หน่วยงานเอกชน การประกวดร้องเพลงคาราโอเกะ การแสดงของเยาวชน การแสดงจากชุมชน เป็นต้น … [อ่านรายละเอียดต่อ]

ที่มา. เทศบาลตำบลเกาะสีชัง

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

77 comments to เที่ยวเกาะสีชัง ชลบุรี ชมพระราชวังเก่า เล่นน้ำหาดถ้ำพัง

 • O

  ชอบเก้าอี้รับลมจัง
  เห็นจากรูปก็รู้สึกเย็นใจแล้ว

 • รูปสวยดีท่าน

 • kwangpiek

  น่าไปดีเหมือนกันเนอะ วิวทะเลสวยๆ ดีจัง

 • ไม่น่าเชื่อว่าสถานที่ ที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ จาน่าเที่ยวขนาดนี้ เนอะ

 • meaw

  ว่างๆมาตามอ่านแล้ว…

 • pea010

  ใกล้ๆ กรุงเทพฯ แค่นี้เอง ไปแล้วจะเอามาโพสให้ดู

 • กนก_ศรีราชา

  เชิญมาเที่ยวเกาะสีชัง บรรยากาศยังบ้านๆ ยังคงธรรมชาติอยู่มาก เช่ามอเตอร์ไซด์ ซิ่งรอบเกาะได้ทั้งวันตามใจฝันค่ะ

 • ต้นสน

  ไปเที่ยวมาแล้วค่ะ สวยมากๆ แถมอยู่ไม่ไกลอีกด้วย อยากให้เพื่อนๆลองไปดูนะค่ะ ไทยเที่ยวไทยค่ะ ไม่ไปไม่รู้นะ

 • patnakub

  อยากทราบว่า อาหารการกินพวกนี้ เเพงมั้ยอ่าครับ

 • พัขรวลัย

  ได้ไปเทื่ยวมาแล้ว ทะเลสวย น่าแปลกใจที่หลายคนมองข้าม อยากชวนให้ไปนะ ขอบคุณที่บรรยายได้ชัดเจน สมจริงจ้า

 • BeaD

  ไปมาแล้วประทับใจมากกกกกกกกกกกกกก

  ที่จิงเป็นคนชลบุรีแต่ไม่เคยมีโอกาสได้ไปเท่วเลย

  พอมีเวลาว่างจากงานเลยแอบแว็บไปเที่ยวกะหวานใจ

  สวยเกินคำบรรยายจริงๆ

  กะว่าต้นเดือนนี้จะไปอีกเพราะยังไม่หนำใจกะวิวสวยๆที่นั่น

  ผู้คนก้อน่ารักเป็นกันเองและที่สำคัญต้องขอบคุณ คุณลุงพุ่มที่เป็นไกด์พิเศษ

  เล่าเรื่องราวประวัติความเป็นมาของพระราชวังให้ฟัง ใจดีจริงเลย

  เพื่อนๆคนไหนเบื่อบรรยากาสเมืองหลวงก้อหาเวลามาเที่ยวกับบรรยากาศดีดี

  รับรองว่าเห็นของจริงต้องร้อง ฮู้ Ooh แน่ๆ

  ไม่เชื่อลองมาสิ

 • Wendy

  เอารถส่วนตัวข้ามไปได้มั๊ยคะ ?

 • admin

  เอารถยนต์ข้ามไปไม่ได้นะครับ แต่ถ้าเป็นมอเตอร์ไซค์ หรือจักรยานก็ข้ามได้ครับ

 • penpapa

  ไปเช้าเย็นกลับนั่งรถสกายแลบคุ้มไหมได้เที่ยวทั่วเกาะมั๊ยคะ

 • admin

  คุ้มครับ ไปแต่เช้า ไปได้ทั่วเกาะแน่นอน

 • apple

  พรุ่งนี้จะพาคุณพ่อคุณแม่และหลานๆไปเที่ยวเกาะสีชังคะ ช่วยแนะนำหน่อยคะ

 • พิพิธภัณฑ์พระจุฑาธุชราชฐาน

  ขอเชิญร่วมงานวันวิสาขะบุรณมี ในวันที่ ๒๘ พ.ค. ๒๕๕๓ ตั้งแต่เวลา ๑๘.๐๐ น. ณ พระจุฑาธุชราชฐาน เกาะสีชัง โดยในงานมีกิจกรรมดังนี้
  ๑. การประกวดโคมวิสาขะตามรอยพระยุคลบาท ร.๕
  ๒. การฟังพระธรรมเทศนา ณ หน้าวัดอัษฎางคนิมิตร
  ๓. การเวียนเทียนรอบเจดีย์อุโบสถวัดอัษฎางคนิมิตร
  ๔. การแสดงละครพื้นบ้าน เรื่อง สงกรานต์ ตอนปริศนาท้าวกบิลพรหม การแสดงรำแม่ศรี แม่งู
  ๕. การชมการประดับโคมวิสาขะภายในพระราชวัง

 • kwan

  อยากให้คู่รักไปด้วยกันนะ เราเคยมีความทรงจำที่ดีๆ จนทำให้ทุกวันนี้ไม่ลืมเกาะสีชังอีกเลย

 • เกาะขามใหญ่

  ศาลเจ้าพ่อกวนอูเกาะขามใหญ่

  ขอเชิญสาธุชนทุกๆท่าน ร่วมเป็นเกียรติ

  ในงาน พิธีเปิดป้ายศาลเจ้ากวนอู

  อัญเชิญองค์เจ้าพ่อกวนอู

  ขึ้นประดิษฐานบนแท่นบูชา ณ ศาลเจ้าฯ

  วันที่ 31 กรกฎาคม 2553

  โดยเรียนเชิญ

  ร.ท.ชาญวิโรจน์ รัตนประเสริฐ

  อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา ธนบุรี 6 (ตลิ่งชัน)

  เป็นประธานในพิธี

  ในงานพิธีเปิดศาลครั้งนี้ ได้สร้างวัตถุมงคล

  1 รุ่น (รุ่นเปิดศาล) เพียงรุ่นเดียว และมีจำนวนจำกัด

  เพื่อคุ้มครอง และเป็นศิริมงคลแก่ผู้ที่มีไว้บูชา

  หากท่านใดที่มีองค์เจ้าพ่อกวนอูไว้บูชาอยู่แล้ว

  ก็สามารถนำองค์ท่านมาเสริมบารมีในงานครั้งนี้ได้

  *หมายเหตุ*

  มีบริการเรือไป – กลับ

  เวลา 07.30 น. มีเรือออกจากเกาะลอยศรีราชา – เกาะขามใหญ่

  เวลา 12.00 น. มีเรือออกจากเกาะขามใหญ่ – เกาะลอย

  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

  ผู้ใหญ่ผดุง รักวงศ์อาชีพ โทร. 081-7828413 , 081-1108413

  หากท่านใดสนใจต้องการเช่าเหรียญเจ้าพ่อกวนอู

  เพื่อไว้สักการะบูชา ทางเรามีให้เช่าครับ

  รับรองว่าเหรียญของทางเราสวยและโดดเด่น

  ไม่เหมือนใครแน่นอนครับ

  มี 3 สีให้เลือก เงิน ทอง และ นาค

  ขนาด สูง 4 ซม. ยาว 2 ซม. หนา 2 มม.

 • PatNaKub

  อากาศที่นู่นช่งนี้เป็นยังไงบ้างอ่ะครับ

  อยากไปเที่ยวจังเลย ช่วยเเนะนำที่พักด้วยครับ

 • อรนันต์

  รถสกายแลปส์ วันละ 250 บาท อย่าไปนั่ง บริการห่วยมากๆ เพราะไปมาแล้วตอนวันเข้าพรรษา ไปถึงประมาณ 13.oo น.(25/07/10) คนขับบอกว่า เที่ยวได้ จนถึง 18.00 น.เรือเที่ยวสุดท้าย คือไป 5 ที่ นอกนั้นแล้วแต่เรา พอไปแต่ละที่ พอเสร็จเรียกรถเขามารับ นานมากๆ ขอบอก เพราะเขาวิ่งรอกหลายกลุ่มไม่ใช่ 2-3 กลุ่ม เยอะมากๆ บางที่เราไม่ลงเพราะคล้ายๆ กัน เราจะเก็บเวลาไว้ไปที่อื่น ที่ไหนได้ พอ 15.30 น. เอาเรามาส่งที่ท่าเรือ เราก็ถามว่ามีเวลาเหนือเราจะไปที่อื่น เราบอกว่าเกาะนี้มีแค่ 5 ที่ แล้วจอดให้คุณลงคุณไม่ลงเอง นี่แหละบริการห่วยมากๆ จะร้องเรียนที่ใครดี ถ้าไปแค่ 5 ที่คุณก็บอกเราซิว่า 5 ที่ ที่ละ กี่นาที กำหนดมาเลย ไม่ใช่ทำแบบนี้ จะไม่ไปอีกแล้ว

 • mam

  ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ
  พอดีสนใจไปถ่าย Wedding ที่เกาะสีชัง เพราะเห็นบรรยากาศสวยมากๆ เพื่อนๆที่ไปมาแล้ว คิดว่าจะได้ไหมค๊ะ

 • admin

  ตอบคุณ mam

  ได้ซิครับ เห็นเค้าไปถ่ายกันที่ สะพานอัษฎางค์ และแหลมวชิราวุธ จริงๆที่หาดถ้ำพังก็ถ่ายได้ วิวสวยด้วย

 • toom

  เขาไม่ให้เข้าไปพักที่เกาะเหรอคะ เข้าไปค้างคืนที่บนเกาะได้ไหมคะ

 • admin

  เกาะสีชังมีที่พักครับ สามารถค้างบนเกาะได้ ดูรายชื่อที่พักในนี้ได้เลยครับ http://www.folktravel.com/archive/sichang-hotel.html

 • mam

  ไม่ทราบว่าถ้าไปถ่าย Pre-wedding ที่เกาะสีชัง จะเปลี่ยนเสื้อผ้าได้ที่ไหนอ่ะ

 • admin

  ตอบ คุณ mam

  เปลี่ยนเสื้อผ้าได้ที่ห้องน้ำสาธารณะ มีทุกสถานที่เที่ยวครับ ถ้าอยากสะดวกก็ เช่าที่พักไว้เปลี่ยนเสื้อผ้าก็ได้ครับ

 • Bow

  ไปมาเมื่อวันเสาร์อาทิตย์ (3-4 กันยายน 2010) แต่ไม่ประทับใจค่ะ ไปพักที่ถ้ำพังรีสอร์ท เล่นน้ำก็ไม่ได้ ขยะลอยอยู่ตามน้ำเยอะมากค่ะในช่วงบ่าย และเวลาไปทานอาหารที่หน้ารีสอร์ทก็ไม่ค่อยสนใจลูกค้าเอาแต่นั่งคุยกัน ต้องเดินไปเพื่อสั่งอาหาร
  ช่วงเช้าขยะมาเกยฝั่งแยอะมาก ก็พอเล่นน้ำได้บ้างเพระขยะไม่ลอยอยู่ในน้ำ แต่ก็แปลกทำไมคนดีแลรีสอร์ทไม่ยอมเก็บขยะที่มันเกยฝั่งอยู่อะค่ะ ก็ถ้าน้ำขึ้นอีกครั้งก็พัดขยะกลับที่ลงไปอีกแน่นอน
  แต่ประทับใจพี่ขับรถพาเที่ยวเพราะให้บริการดี เป็นไกด์ให้ด้วยค่ะ และมีวิวสวยๆ ให้ถ่ายรูปแยอะดี

 • dream

  วันเกิดปีนี้ว่าจะไป หวังว่าคงมีความสุขนะ เพราะเห็นสถานทีแล้วเลยเหลือจะไปที่นี้ ไปเกาะล้านมาแล้วเลยอยากไปที่นี้บาง happy happy

 • ตั๊กกี้

  ไปมาแล้วประมาณ 6 ครั้งคะ ค้าง 3 ครั้ง ไป-กลับ อีก 3 ครั้ง ประทับใจอัธยาศัย คนบนเกาะ ร้านอาหารที่หาด แนะนำ ร้านสาวน้อยนะคะ เพราะเชื่อใจความสะอาด(เคยอาหารเป็นพิษเพราะทานของร้านอื่นมาแล้ว ป่วยกลับกรุงเทพเลย-*-;) ที่พักเคยพักที่ มาลีบลูที่เดียว(ทั้งเก่าและใหม่) ถ้าไม่ซีเรียจเรื่องบริการมาก ที่นี้ก็โอเค บรรยากาศดี

 • salinee

  I need to go too, may be on December of my birthday..

 • มยุรา

  ขอบคุณที่ให้รายละเอียดดีมาก อยากไปค่ะ เอารถส่วนตัวไปจอดที่ศรีราชาจะสะดวกไหมคะหรือไม่ควรไปรถส่วนตัว ค่าจอดและความปลอดภัยเป็นอย่างไร

 • boonma

  เคยไปมาแล้ว พัก2คืนที่มาลีบลูล์ สวยจริงๆ…..แล้วจะกลับมาเที่ยวอีก

 • sansook

  กำลังจะไปกันพร่งนี้ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

 • GSXR-1400cc

  เอารถจักรยานยนต์ข้ามไปได้หรือไม่ครับ
  ผมจะถ่ายรูปแต่งงาน

 • fmk

  มาเกาะสีชังแนะนำร้านอาหารทะเลค่ะ

  ทุกอย่างขายราคาเป็นกันเองค่ะ มี เกือบทุกอย่าง

  เช่น กุ้ง หอยแคลง หอยแมงภู่ หอยโจงโดง
  หอยหวาน หอยนมสาว ปู ปลาหมึก ไข่แมงดา
  ปลากะพงเผาเกลือตัวใหญ่ๆ แมงกะพรุน หอยกระปุก และอีกหลายอย่าง

  ทุกอย่างเราขายตามใจผู้ซื้อค่ะ

  ลูกค้าจะหยิบกุ้งมา ไม่ถึงโล หรือตัวเดียวเราก็ชั่งขายค่ะ

  และทางร้านมีบริการทำให้เสร็จเลย เช่น อยากทานกุ้ง สามารถเลือกซื้อได้และก็บอกแม่ค้าว่าเราอยากทานกุ้งย่าง กุ้งผัดซอส หรือจะผัดพริกเผา ทางร้านมีบริการทำให้ทุกอย่างค่ะ

  ปู นึ่งให้พร้อมน้ำจิ้ม จะนำไปเผาก็ได้ หรือใครอยากทานผัดผงกะหรี่ทางร้านก็ยินดีทำให้ค่ะ

  ปู กุ้ง หมึก ไม่จำเป็นต้องซื้อถึงโล 1-2 ตัวทางร้านก็มีบริการทำให้เช่นเดียวกันค่ะ

  ลองแวะมาชิมนะค่ะ ร้านไม่หรู ไม่มีระดับ แต่รับรองความเป็นกันเอง และความอร่อย สด ใหม่ทุกวัน ค่ะ
  น้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด ทำใหม่ทุกวัน ส่วนผสมจากผลมะนาวแท้ๆ ไม่ใช้น้ำส้มสายชู หรือมะนาวขวดแต่อย่างใด

  ร้านป้าหน่อยริมทางค่ะ โทรสอบถาม หรือสั่งอาหารได้ นะค่ะ 080-0178707

  แล้วจาเอารูปมาลงให้ชมกันนะค่ะ

 • chaneenoi

  จะไปเที่ยวเกาะสีชังประมาณปลายเดือนนี้ค่ะ พอดีจะเอา มอ’ไซด์ไปด้วย ค่าข้ามเกาะพร้อมมอ’ไซด์คิดยังไง เท่าไหร่คะ แล้วก็..ถ้าฝากไว้ที่เกาะลอยมีที่รับฝากรถที่ปลอดภัยมั้ยคะ
  (ปล.กลัวรถหายง่ะค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ)

 • MKSichang

  รถมอเตอร์ไซค์คิดค่าระวาง คันละ 200-250 บาท ต่อเที่ยว ค่าโดยสารคนละ 40 บาทครับ แต่ถ้าระบบล๊อครถดี ตรงอาคารอเนกประสงค์ก็จอดได้ครับ ขอให้เที่ยวให้สนุกนะครับ

 • Warisara

  I LOVE YOU ทะเลลลลลลลลลลลล

 • kru_kung

  เพิ่งไปมาเมือวาน สวยงามสมคำร่ำลือ นร.ก็ชอบ เพราะพานักเรียนไปเข้าค่ายและทัศนศึกษาต่อด้วยค่ะ

 • gun

  ไปมาตอนปีใหม่ ประทับใจมากค่ะ เป็นคนชลบุรีเหมือนกัน แต่ก็ไม่เคยไป พอได้ไปแล้ว บอกได้คำเดียวว่า ดีมาก

 • Hwan

  เป็นคนศรีราชาอ่ะคะ อยากบอกว่า คนที่มาเที่ยวแบบนั่งรถโดยสารมจากกรุงเทพอย่างนี้ ลงไม่ถูกอ่ะนะ ลงที่หน้าโรบินสันศรีราชาก็ได้แล้วต่อตุ๊กๆบอกไปท่าเรือที่เกาะลอย เพราะเคยเห็นคนถูกหลอกให้นั่งรถต่อไปในตลาดสดซึ่งมันไม่มีค่าอะไร เสียเงินสองรอบป่าวๆ

 • bboon

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะครับ ว่าจะไปค้างคืนสักคืนนึงเหมือนกันกลางสัปดาห์หน้าเพราะยังไม่เคยไปที่นี่เลยครับ เดินทางยากกว่าเกาะล้านนิดนึงเนอะแต่จะลองไปดู!

 • kgg

  มีสถานที่สำหรับกาางเต็นท์พักแรมได้ไหมครับ จะพาลูกๆ ไปเที่ยว ช่วยแนะนำให้หน่อย ขอบคุณครับ

 • Mook love The sea

  พรุ่งนี้จะไปเป็นครั้งแรกค่ะ จากที่อ่านแต่ละข้อความ รู้สึกตื่นเต้นจังเลยย อยากไปมากๆเลยคะ^^

 • kag

  จะไปเที่ยวพรุ่งนี้พร้อมครอบครัว คิดว่าไม่น่าผิดหวัง เคยไปเมื่อเกือบสิบปีที่แล้ว

 • คุณจุ๊บ เมืองชล

  คนเมืองชลค่ะ เกิดเมืองชล เรียนเมืองชล ทำงานก็เมืองชล ไปเที่ยวมาร้อยเอ็ดเเจ็ดย่านน้ำทั้งเมืองนอก เมืองนา ไปมาหมดแต่ไม่เคยไปเที่ยวเกาะสีชัง,แต่พอไปแล้วอุ๊แม่เจ้า ของดีอยู่ที่บ้านเรานี่เอง ตอนนี่ถ้าอยากพักกผ่อนก็สีชังนี่แหละค่ะ ปีนี่ก็สี่ครั้งแล้วที่ไปเกาะสีชัง พักที่สวัสดีสีชังคะชอบ เพื่อนที่มาจากเมืองนอกก็นัดพบกันที่นี่แหละ ถูกใจ ถูกตังค์ น้องเค้าดูแลแขกเราได้ดีมากอันนี้ต้องชม

 • กุ้ง

  ซื้ออาหารไปทำเองได้หรือเปล่าค่ะ ทำได้ที่หาดใหนบ้าง

 • admin

  ตอบคุณ กุ้ง

  คงทำอาหารได้ในที่พักนะครับ ที่หาดไม่มีที่ทำอาหาร

 • kikle

  ไปมาแล้วคร้า….วันนี้เลยค่ะ ไปเพราะไม่รู้จะอยู่บ้านทำไม ซึ่งไม่ดูเลยว่าเป็นช่วงมรสุมเข้า ขึ้นเรือข้ามเกาะประมาณ 10 โมง ปรากฎว่าคลื่นแรงมั๊กม๊ากกลัวสุดๆ พอไปถึงเกาะแล้วสวยดีนะคะ ยังคงเป็นธรรมชาติอยู่มากประกอบกับมรสุมเข้านักท่องเที่ยวไม่ค่อยคึกคักบรรยากาศเลยสบายๆ ขอแนะนำ”พี่หนุ่ม” รถสกายแล็ปค่ะ พาเที่ยวแล้วยังบรรยายให้เราฟังด้วย เบอร์โทรพี่เค้านี่เลยค่ะ 0861392403 พี่เค้าอัธยาศัยดีค่ะจึงบอกต่อ

 • Mhuay

  ว่าจะไปพรุ่งนี่ ไม่รู้ใส่กางเกงขาสั้นจะเหมาะเปล่า

 • fay

  อยากทราบว่าบรรยากาสตอนนี้เป็นไงบ้างค๊ พอดีอยากไปประมานกลางเดือนนี้

 • Moonoi

  เพิ่งไปมา เที่ยวรอบเกาะ 5 จุด และพักที่เกาะสีชัง ใน ปารี ฮัท บรรยากาศดี โชคดีได้นอนห้องที่ญาญ่านอนตอนมาถ่ายเรื่อง เกมร้ายเกมรักด้วย อ่านเรื่องย่อ+นั่งชมบรรยากาศ โรแมนติกสุดๆเลบ

 • Noo Dang

  ช่วยแนะนำ บ้่านพักหลังใหญ่ๆติดริมทะเล ให้หน่อยคร้า แบบที่ทำอาหารกันเองได้ ไปกันประมาน 20 คนค่ะ อยากไปเที่ยวที่เกาะสีชังตอนปีใหม่ แต่ยังหาที่พักไม่ได้เลย คร้า พี่ ช่วยหาหน่อยน่ะคร้า

 • kasy

  ไปเท่วมาแล้วค่ะ บรรยกาศดีมาก ถ้าครอบครัวใหญ่ (2คนก็ได้ค่ะ)อยากปิ้งย่าง แนะนำ ศรีพิษณุค่ะ ราคากันเอง ติดทะเล สงบดีค่ะ โทร 0892442318 มีรถรับส่งจากท่าเรือไปที่พัก ฟรีด้วยนะค่ะ ประทับใจมากค่ะ ผู้คนที่นั่นน่ารัก + อัธยาศัยดี เมืองเค้าน่าอยู่มากค่ะ หลงรักเกาะสีชังค่ะ

 • โซชุน

  ไปมาแล้วอาทิตย์ที่แล้วนี่เอง สวยมากๆเดี๋ยวมาอีก

 • เอ.เอ.เอ.

  มีห้องพักราคาประหยัดชื่ออารีราคา300-350บาทมีทั้งพัดลมและห้องแอร์คุณป้าผู้ดูแลก็ใจดีมากครับเป็นที่เทียวประจำปีสำหรับผมและเพื่อนพร้อมตกปลาหมึกที่ช่องเขาขาดและหาดถ้ำพังสุดยอดมากผมรับประกัน

 • สีชัง ชังทั้งชื่อ ชังทั้งคน

  แย่มาก คนบนเกาะพูดจาเหน็บแนม ตั้งแต่ซื้อตั๋วบนเกาะลอยขายตั๋วแบบข่มขู่ จะขึ้นป่าว ไม่ขึ้นรออีกนานนะ ทั้งๆที่คนเต็มเรือ เกิน 80 คน ตามที่เจ้าท่ากำหนดไปแล้ว ถามดีๆก็ตอบมากวนๆ เรื่องจองที่พักก็เหมือนกัน เราจองที่พักแล้วจ่ายค่ามัดจำ พักสามคน ก็บอกเค้าให้หาที่นอนเสริมด้วย พอไปถึง 11.00น.ไม่เตรียมห้อง ไม่ทำความสะอาด ที่นอนเสริมไม่เตรียม จนทุ่มนึงต้องโทรไปทวง สักพัก แม่บ้านเอาที่นอนมาโยนตู้ม ไม่ปูผ้า หมอนก็ไปเปิดตู้หาเอง ใบเล็กๆเน่าๆ ไม่มีปลอก ตกบ่ายเราไปเล่นน้ำกันที่หาดถ้ำพัง ว่ายน้ำไปขยะก็ลอยมาติดตัว เจอแผ่นอนามัยอีก!เฮ้อ!ไปเข้าห้องน้ำล้างตัวเค้าเขียนว่าค่าบริการ 20 บ.แต่ไม่เห็นมีคนนั่งเก็บตังนะ สภาพห้องน้ำเน่ามาก เหมือนไม่เคยทำความสะอาด เสื่อมโทรม ประตูพัง ฝักบัวหลุด ไม่มีหลังคา โถส้มร้าว เง้อๆ!เสร็จแล้วเราโทรให้สามล้อมารับ พอค่ำแล้วเดินออกไปทานข้าวร้านป้าหน่อยอย่างที่มีคนแนะนำ เราอ่านรีวิวกันเยอะพอควรเลยไป บอกบริการเป็นกันเอง เราไปถึงสั่งใส่กล่อง ถามว่ามีเมนูไรบ้าง เค้ายื่นเมนูให้ สั่งอะไรมั่ง พอสั่งไปบอกไม่มี สั่งไปสามเมนูไม่มีทั้งสาม เลยถามว่ามีอะไรบ้าง มีหมึก หอย ส่วนกุ้งหมดเราสั่งหมึกย่าง หอยเผา หน้าร้านดูวุ่นวาย เสร็จแล้วเดินเล่นในตลาด ก็เจอสามล้อข้างทางพูดเหน็บเบาๆ “จะเดินกันทำไม๊เมื่อยขาเปล่าๆ จ้างสามล้อ 250 เอง” คือจาบอกว่าเราจ้างสามล้อแล้ววันนี้ เย็นนี้เราตั้งใจจะเดินเพื่อชมเมืองแบบชิวๆ เดินมาจนเจอร้านขายเสื้อซื้อมา 5 ตัว จ่ายตังแล้วแม่ค้าไม่ขอบคุณสักคำ!เราเดินกันชั่วโมงครึ่ง กลับมารับของที่สั่งไว้ ป้าถามว่าคิดเท่าไหร่ เราบอกไม่รู้ส่งคิวให้เด็กที่ร้านไปแล้ว เราไม่รู้ว่าต้องจำคิวไว้ เห็นแต่คนสั่งเมนูแล้วก็ไป “ป้าหาเมนูไม่เจอ ส่งหรือเปล่า เอ๋า!เราก็ส่งกับมือลูกน้องแก ลูกน้องทำหน้างงๆ (คิดในใจแระว่าคงไม่ได้ ตอนสั่งก็ดูรับเมนูมั่วมาก แต่เราจำบิลที่สั่งได้เลยบอกแก แกหันมาว่าแล้วหนูทำไมไม่เขียนคิวล่ะ (แล้วชั้นจะรู้ไหมว่าคิวเท่าไรถ้าแกไม่บอกหา!) สุดท้ายเค้ายังไม่ทำให้เรา เลยบอกว่าไม่เอาแล้ว และคิดในใจว่าจะไม่เอาแล้วพอกันทีกับคนที่นี่ สีชัง ชังสมชื่อ!

 • สีชัง

  ประทับใจรถสามล้อรับจ้างที่นี่มากค่ะที่ให้ข้อมูลและแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี แต่ขอติร้านอาหารด้วยนะค่ะ ราคาแพงมาก เหมือนกินที่ภัตตาคารเลย และอีกอย่างร้านซีฟู้ดที่บอกว่าอร่อยมาในเกาะนี้ ชื่อร้าน…..(มีชื่อเสียงที่สุดในเกาะ) บริการแย่มาก ไม่เอาใจใส่ลูกค้าเลย พูดจาไม่เป็นมิตรเอาซะเลยค่ะ…….

 • โซชุน

  ไปมาแล้วครับรอบที่2ใช้บริการรถสกายแลปอย่างว่า ราคาตามนั้นเป๊ะๆ250ไม่จำกัดเวลา(แต่คนขับโทรตามตลอดบอกไม่จำกัดเวลาแต่ไหงโทรตาม?)บางที่ได้ลงไปแค่ถ่ายรูปคนละ2-3 shotต้องรีบๆๆๆแระไม่รู้พี่แกรีบไป…….หรือเปล่า?ร้านอาหารก็ลองไปตามคำแนะนำตามที่มีคนโพสๆๆไว้อ่ะนะร้านสาวน้อยรึงัยนี่แหละ ก็ดีครับเพียงแต่ไม่ค่อยสนใจลูกค้านิดๆหน่อยๆก็หยวนๆครับวันเสาร์คนอาจเยอะ ลุงเจ้าของร้าน(หรือเปล่า?)เขาเลยดูๆรมณ์เสียๆไม่รู้เรื่องรัย พูดไม่ค่อยเพราะเลยคนนั่งทานอาหารริมชายหาดเลยพาลให้รสชาติ”ไม่ได้เรื่อง”ไปด้วยเลย แต่รวมๆแล้วโอเคครับ แต่ไปคราวหน้าเช่ามอไซค์ขับเองดีกว่าครับไม่ต้องรีบ(ถ้ามาอีกนะ)บายยยยยย……เกาะสีชัง

 • อยากรู้จัง

  จะไปถ่ายพรีเวดดิ้งที่พระราชวังบนเกาะอะคะ ไม่ทราบต้องติดต่อขออนุญาตล่วงหน้ารึป่าวคะ หรือไปได้เลย

 • หญิง

  อยากมาถ่ายเวดดิ้งที่พระราชวังก้อมาได้เลยเพียงแค่เขียนใบใช้พื้นที่และมีค่าบำรุงสถานที่ก้อสามารถถ่ายได้ค่ะ พอดีเราทำงานอยู่ในพระราชวัง และเรามีรถบริการนักท่องเที่ยวด้วยเพราะถ้ามาถ่ายเวดดิ้งยังไงก้อต้องเช่ารถสำหรับถ่ายค่ะยังไงก้อติดต่อเรานะคะ เราชื่อหญิงยินดีให้คำแนะนำค่ะ โทร 0853894376

 • หนิง

  เกาะสีชัง
  เกาะสีชังทะเลสวยามมาก ไปเที่ยวมาแล้วเป็นธรรมชาติที่สงบเงียบจริงๆ ครอบครัวก็ชอบค่ะ ทะเลสวย น้ำใสตอนไปเกาะสีชังใช้สามล้อพาเที่ยว พี่เขาบริการดีมากค่ะโอกาสหน้าต้องกลับไปเที่ยวอีก อยู่แค่ ชลบุรีนี่เองค่ะ ขอประชาสัมพันธ์หน่อยค่ะ ตอนไปเที่ยวใช้สกายแลป เบอร์ 42(082-463-2313) พี่เค้าพาเที่ยวสนุกมากกกกกกก บริการก็ดี้ดีค่ะ

 • น้ำงาม ปากช่อง

  อยากไปมั่งจัง แฟนก็อยู่ที่ชลเหมือนกัน เดี๋ยวเอาไว้เจอกันเมื่อไหร่ชวนพี่เค้าไปดีกว่า

 • Tik

  ชอบคะ ชอบม๊ากๆไปแล้วมีความสุขมากคะ ถ้ามีโอกาศอยากไปอีกคะ

 • อยากรู้จัง

  ค่าบริการรถสองแถวเหมาทั้งวันบนเกาะนี่เท่าไหร่เหรอคะ

 • berm

  ถ้าเป็นรถสองเเถวก็คือราคา500บาทเหมาเที่ยว5จุดตามโปรเเกมค่ะนั่งได้เต็มที่12คนนะคะ

 • berm

  วันนี้เกาะสังชังสงกานวันเเรกคนเกาะสีชังจะใส่เเต่เสื้อลายดอกสวยมากๆ

 • โบตั๋น

  ให้คำแนะนำดีมากเลยค่ะ ข้อมูลละเอียดดีค่ะ อ่านแล้วอยากไปเที่ยวเลยอ่ะ ราคาก้ไม่แพงเท่าที่คิด

 • bum

  มีโครงการว่าจะไปเืดือนพ.ค ช่วง5,6,7เหมือนกัน ที่พักได้แล้ว กำลังหาข้อมูลร้านอาหารอร่อยๆ เช่ามอเตอร์ไซค์ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

 • berm

  มาเกาะสีชังต้องอย่าพาดอาหารทะเลสดๆปลาหมึกล้วกจิ้มเนื้อหมึกกรอบหวานเนื้อปูเเน่นๆหอยนางรมสดๆเพาะคนเกาะหากันเองลองมาทานกันค่ะ

 • aan

  อาทิตย์ที่ผ่านมาไปเที่ยวเกาะสีชังมา ไม่ประทับใจเลย ตั้งแต่ตั่วขึ้นเรือข้ามฝ้าก หาดถ้ำพัง ก็สกปรก รู้สึกแย่จัง ที่โพลส์ เพราะอยากให้คนที่มีส่วนดูแล รวมถึงบุคคลที่ไปเที่ยว ช่วยกันดูแลรักษาความสะอาดด้วย (คือเรื่องมันมีอยู่ว่า ลงดำน้ำพอขึ้นมามีขยะติดศรีษะด้วย) ฮ้อย..หรือว่าเราคาดหวังเยอะไปหรือเปล่า

 • Lek

  เราได้ไปเที่ยวเกาะสีชังเมื่อช่วงสงกรานต์มา พักที่ถ้ำพังรีสอร์ท 13-15 เม.ย. ไปกับลูกและหลานๆ เราได้จองที่พักไว้ก่อนล่วงหน้า แต่มีน้องที่ทำงานไปที่หลังแต่หาที่พักไม่ได้เพราะช่วงเทศกาลคนไปเที่ยวกันเยอะมาก แต่น้องที่รีสอร์ทก็ใจดีนะเมื่อมีห้องว่างจากลูกค้ายกเลิกก็บริการจัดเพิ่มให้เราทั้นที ขอบขอบคุณด้วยค่ะ แต่จะแนะนำนิดนึงคือพนักงานที่คอยบริการน้อยไปหน่อยโดยเฉพาะในส่วนร้านอาหารและราคาค่อนข้างแพงไปหน่อยค่ะ เพราะดิฉันได้ไปทานอาหารเย็นที่ร้านป้าหน่อยโดยได้รับการแนะนำจากรถสกายแลปของเจ๊หวีซึ่งพักอยู่ใกล้ๆร้านนั้น อาหารที่ถูกกว่ากันเยอะค่ะ เพียงแต่ต้องเสียค่ารถนั่งออกมากินข้างนอกเท่านั้นแหละ แต่อาหารอร่อยใช้ได้เลยและบริการก็โอเคแถมยังพนักงานพีอาร์ตัวน้อย(ลุกแม่ครัว)คุยเจื้อยแจ้วให้ฟังก็เพลินๆดี แต่ขอบอกนิดนะคะถ้าจะมาร้านนี้ถ้าโทรมาสั่งก่อนจะดีมากเพราะจะได้ทานเร็วและไม่พลาดอาหารจานโปรดได้ถ้ากรณีช่วงเทศกาลนะคะ
  แต่ขอเม้นนิดนะว่า ค่าเรือขึ้นราคาแล้วหรือว่าช่วงเทศกาลค่ะแต่ก็พออนุโลมได้ในช่วงเทศกาล เพราะคนเยอะมาก ค่ารถสกายแลปไปส่งจากท่าเรือไปที่พักก็คิดเหมาไปเที่ยวละ100บาท หรือโดยสารไปแต่ละจุดก็ราคานี้ ขอชมเชยบริการของเจ๊หวีเบอร์96น่ะบริการและให้คำแนะนำดีมากค่ะ ยังไงได้ไปคราวหน้าจะใช้บริการใหม่นะคะ
  สรุปแล้วโดยรวมถือว่าทริปนี้ดีนะคะได้รับความสุขสนุกสนานดี เราถือว่าได้ไปพักผ่อนสมองไม่ต้องซีเรียสนักกับการเที่ยว แต่ขอเม้นนิดนึงคือเรือนั่งด้านล้างที่นั่งเบียดกันไปหน่อย ควรเว้นทางเดินให้มากกว่านี้นะ และขอที่พักรอให้มีร่มกว่านี้หน่อย ขอบคุณค่ะ

 • ตอนแรกอยากไปเที่ยว นะ แต่พออ่านดูแล้ว ชักเปลี่ยนใจแล้ว คนติ มากกว่าคนชม
  ไปแล้วเราจะเจอแบบไหนหนา ไม่ไปดีกว่า อยาก ให้ ปรับปรุงกับข้อ ร้องเรียน ต่าง ๆ ด้วยนะคะ
  คนจะได้ ติดใจ และกลับไปเที่ยวอีก ค่ะ

 • Eve

  อยากจะไปช่วงปีใหม่ ใครมีที่พักดีๆ แนะนำบ้างค่ะ ไปแบบครอบครัวค่ะ (ที่ศรีพิษณุบังกะโลดีไหมค่ะ)

 • nong&nam

  ไปเที่ยวที่เกาะสีชังมา กับแฟน 2 คน
  วันที่ 7-11 มกราคม 2556 5 วัน 4 คืน
  นั่งรถไปลงโรบินสันศรีราชาแล้วนั่งรถตุ๊กตุ๊กไปลงเกาะลอย ค่ารถ 2คน 60 บาท
  นั่งเรือข้ามไปเกาะสีชัง คนละ 50บาท
  มอเตอร์ไซค์เช่าวันล่ะ 300
  บ้านพักฉันได้ไปพักที่ เกาะสีชัง ริมทะเลรีสอร์ท บรรยากาศสวยงามมากเงียบสงบเป็นส่วนตัวดี
  http://www.kohsichangrimtalay.com/ ( เว็บไซค์ บ้านพัก )ลองเข้าไปดูนะ
  ร้านอาหารที่ฉันได้ทาน
  ไอทะเล
  ครัวลุงคร
  และตรงหาดถ้ำพัง
  มีเซเว่น
  เสียดายค่ะไม่ได้ทานร้านป้าหน่อย เนื่องจากลูกสาวเค้าแต่งงาน น่าเสียดายจริงๆ ไว้โอกาศหน้าล่ะกัน

  ถ้าใครได้ไปเที่ยวเกาะสีชังก็ขอให้ได้ความประทับใจกลับบ้านเหมือนเรา 2 คนนะค่ะ

 • pare pare

  ไปเที่ยวมาอาทิตย์ที่แล้ว วิวสวยๆๆมากเรยค่า ประทับใจสุดๆๆคร้า ชอบจังเรย

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

*