เขาสามมุข ศาลเจ้าแม่สามมุข บางแสน ชลบุรี

เขาสามมุข สัญลักษณ์ในดวงตราประจำจังหวัดชลบุรี เป็นเนินเขาเตี้ย ๆ อยู่กึ่งกลางระหว่างบ้านอ่างศิลา และหาดบางแสน เชิงเขาเป็นที่ตั้งศาลเจ้าแม่เขาสามมุข ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของคนทั่วไป บริเวณเขาสามมุขมีลิงป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก หากขับรถขึ้นไปบนเขาจะมองเห็นวิวทิวทัศน์ของทะเลบางแสนได้สวยงาม

เขาสามมุขมีตำนานว่า มีหญิงสาวมุกเป็นชาวบ้านยากจน กับหนุ่มแสนลูกกำนันบ้านอ่างหินผู้ร่ำรวย จุดเริ่มต้นของความรักเกิดจาก วันหนึ่งสาวมุกได้เก็บว่าวของหนุ่มแสนที่หลุดลอยมาได้ หนุ่มแสนจึงมอบว่าวนั้นให้เป็นที่ระลึก ต่อมาทั้งคู่ก็ได้รักกัน แต่ทางบ้านของหนุ่มแสนกีดกันสาวมุขเพราะฐานะที่ยากจน หนุ่มแสนถูกบังคับให้แต่งงานกับผู้หญิงที่จัดเตรียมไว้ให้ สาวมุขเสียใจมากจึงได้พลีชีพกระโดดหน้าผาและตกตาย เมื่อหนุ่มแสนทราบเรื่องก็กระโดดหน้าผาฆ่าตัวตายตาม ชาวบ้านจึงตั้งหน้าผานั้นว่า สามมุข และหาดด้านล่างจึงตั้งว่า หาดบางแสน ต่อมาจึงได้สร้าง ศาลเจ้าแม่สามมุข เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความรักของทั้งสอง

ภายในศาลเจ้าแม่เขาสามมุข

บรรยากาศทะเลหลังศาลเจ้าแม่เขาสามมุข ทำประมง เลี้ยงหอย

ลิงเจ้าถิ่นบริเวณถนนเลียบทะเล ขโมยของเก่งมากครับ ถ้าถือผลไม้หรือของกินมาจะโดนกระชากไปกิน

เนื่องจากเป็นศาลเจ้าที่เกิดจากความรัก จึงมีหนุ่มสาวนำว่าวที่ตนเองกับคนรักมาถวายเพื่อให้เจ้าแม่อวยพรให้รักสมหวัง และมีชาวประมงมาจุดประทัดถวายก่อนเดินเรือเพื่อขอให้จับปลาได้มากและเดินเรืออย่างปลอดภัย

บริเวณศาลเจ้าแม่เขาสามมุขมีร้านอาหารทะเลหลายร้าน มีที่จอดรถ (ไม่มาก) ถ้าไปช่วงเทศกาลอาจจะไม่มีที่จอดรถ เสียค่าจอดรถคันละ 20 บาท ลงจากรถแล้วให้ระวังของมีค่าด้วยนะครับ ลิงที่นี่ไวมาก ระวังลิงหยิบของจากมือไป โดยเฉพาะถุงอาหารผลไม้

ขับรถชมวิวบนเขาสามมุข สามารถขับรถขึ้นไปชมวิวทะเลหาดบางแสนได้ที่ด้านบนเขาสามมุข ขึ้นไปไม่สูงครับ มองเห็นวิวทะเลสวยงาม ถ้าได้ไปตอนช่วงเช้าหรือช่วงเย็นจะได้แสงที่นุ่ม บริเวณจุดนี้เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดิน


บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

5 comments to เขาสามมุข ศาลเจ้าแม่สามมุข บางแสน ชลบุรี

 • นน

  ถ้าไปกราบไหว้ขอพรท่านเรื่องความรักให้สมหวังโดยไปคนเดียวแฟนไม่ได้ไปด้วยได้รึปล่าว…

 • เรายังไม่เคยขึ้นไปกราบไหว้ศาลเจ้าแม่สามมุขเลย แค่ขับรถผ่านเฉยๆ อยากไปอีกครั้งจัง ใครก็ได้พาไปหน่อยดิ

 • คนใกล้ตัว

  อยากไปบ้างจังเลย จะไปกราบขอพรให้สมหวัง อ่านตำนานแล้วเศร้าใจมากๆเลย

 • ไปมาแล้ว

  ขอเตือนนักท่องเที่ยว ในซอยตรงข้ามกับที่จอดรถศาลเจ้าแม่ ทางไปร้านอาหารทะเล จะมีร้านขนนมไทยเราเนี่ยแหละเป็นร้านรถเข็นดูดี สอาด น่ากิน มีป้ายติดราคาติดชัดเจน และป้ายอื่นๆอีก อ่านแล้วดูแปลกๆ แม่ค้าก็พูดชักจูงจนเคลิม ถ้าใครเผลอสั่งซื้อเข้าไปแล้ว โดยที่ไม่ใด้คิดอะไร ไม่ทันคิด หรือคิดไม่ทัน คงใด้แต่งยืนงงๆ กันบ้างแหล่ครับ ก็มันขีดละตั้ง 40 บาท โดนไป 4 ขีดกว่าเท่ากับ 180 บาท ถุงนีดเดียวเอง เท่ากับเราซื้อร้านอื่นๆ 50 ใด้นะ เดินงงจนมาถึงที่จอดรถ คนจัดรถเห็นก็ถามว่า โดนมาเท่าไหร่ล่ะ ลูกค้าบ่นกันมาเยาะแล้ว ด่ากันบ้างก็มี นึกแล้วป้ายมันเขียนแปลก คำด่าดีกว่าคำชม สั่งแล้วห้ามเปลียน ซื้อแล้วไม่รับคืน
  ทั้่งนี้ก็ขอเตือน และช่วยบอกต่อกันไปด้วย เราช่ายกันไม่ให้เอาเปรียบผู้บริโภคอย่างเราๆ
  และฝากหน่วยงานในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องช่วยไปดูแลด้วย

 • เปิ้ล

  หากเจ้าแม่ได้รับรู้ในสิ่งที่ลูกอธิฐานถึงท่านทุกคืน ขอบุญบารมีของท่านช่วยปกปักรักษาความรักของหนูด้วยนะคะ ขอเจ้าแม่ดลจิตใจให้หนูและคู่นักได้สุขสมหวังได้อยู่ด้วยกันเถอะค่ะ แม้หนูมีอุปสรรคหลายหย่างทั้งศาสนา และฐานะ หนูระลึกถึงท่านตลอดเวลาในเรื่องความรักแท้ของท่าน ขอเจ้าแม่ช่วยลูกด้วยนะคะ

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

*