ล่องเรือลำน้ำสะแกกรัง เกาะเทโพ อุทัยธานี

ลำน้ำสะแกกรัง ไหลผ่านตัวจังหวัดอุทัยธานี มีเรื่องเล่าต่อกันมาว่า ในสมัยก่อน เมื่อพ่อค้าล่องเรือผ่านมา จะรู้ได้ว่าถึงบ้านสะแกกรังแล้ว โดยเฉพาะในเดือนยี่ถึงเดือนสามจะสังเกตได้ชัดเจน ต้นสะแกจะออกดอกเล็ก ๆ ช่อยาวสีเขียวอมเหลืองห้อยลงมาริมน้ำ ??? บริเวณสองฝั่งแม่น้ำมีเรือนแพอยู่เรียงราย? ฝั่งแม่น้ำด้านตะวันตกมีอาคารบ้านเรือนอยู่หนาแน่นและเป็นตลาดใหญ่ของที่ขายนั้น ส่วนใหญ่ชาวบ้านจะปลูกเอง ทำเอง มีทั้งข้าวสาร ซึ่งวางขายอยู่ในกระบุง รวมทั้งอาหารคาวหวาน

ส่วนฝั่งแม่น้ำด้านตะวันออกเป็นเกาะเทโพ มีสวนผลไม้ และป่าไผ่ตามธรรมชาติ เรือนแพที่อยู่สองฝั่งแม่น้ำเป็นเรือนไม้สร้างคร่อมบนแพลูกบวบไม้ไผ่ ชาวแพบอกว่าอยู่แพแล้วสบาย หน้าร้อนลมเย็น หน้าหนาวตอนเช้าแดดอุ่น

ชาวเรือนแพเหล่านี้ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง หลังจากที่ได้ปลามาจะนำมาชำแหละ เสียบไม้เป็นแผง ผึ่งให้แห้ง ย่างรมควันทำเป็นปลาแห้ง และนำไปขายในตลาด ตามเรือนแพริมน้ำเหล่านี้ ยังมีกระชังเลี้ยงปลาสวาย ปลาแรด และปลาเทโพบ้างเล็กน้อย ปกติปลาแรดที่เลี้ยงในกระชังจะไม่คาวเหมือนปลาแรดที่เลี้ยงในบ่อดินอยู่แล้ว แต่ปลาแรดในกระชังของที่นี่นับว่าขึ้นชื่อมาก เพราะเนื้อแน่นนุ่มและหวาน บางคนกล่าวว่า เป็นเพราะน้ำที่นี่มีการไหลเวียนดีและอาจมีแร่ธาตุบางอย่างอยู่ ปลาแรดจึงมีเนื้อนุ่ม สภาพความเป็นอยู่ที่สามารถพบเห็นตามสองฝั่งลำน้ำสะแกกรัง จึงเหมาะสำหรับนั่งเรือชมทิวทัศน์รอบเกาะเทโพ หรือจะนั่งไปถึงอำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาทก็ได้ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2? ชั่วโมง? ถ้าล่องเรือในช่วงเย็น เวลาประมาณ 16.00-18.00 น. จะเห็นพระอาทิตย์ตกสวยงามมาก และในเดือนธันวาคม ? มกราคม จะเห็นยอดักปลาเต็มไปหมด บางครั้งอาจได้เห็นชาวบ้านพายเรือมาเก็บผักตบชวา เพี่อนำใบไปรองเข่งปลา หรือจะนำไปเลี้ยงหมูก็ได้

เรือล่องแม่น้ำสะแกกรัง หากเป็นเรือหางยาวมีหลังคา จุได้ประมาณ 10-12 คน ค่าเช่า 500 บาท/ชั่วโมง หากไปถึงมโนรมย์ ประมาณ 1,500 บาท ติดต่อที่ คุณปริยวัชร? สิงห์เรือง โทร. 08 6790 9749

หากต้องการล่องเรือขนาดใหญ่ราคาเหมาประมาณ 1,800-3,600 บาท นั่งได้ 40 คน สอบถามรายละเอียดได้ที่ คุณวีระ? บำรุงศรี บริษัท อุทัย ริเวอร์ เลค โทร. 087 197 5320, 086 446 5726, 081830 0653 Fax :056 513 062

นอกจากนี้ยังมีเรือคยักให้เช่าพายที่หน้าศาลากลางจังหวัด นั่งได้ 1-3 คน ราคา 10-30 บาท/ชั่วโมง สอบถามข้อมูลเพิ่มติมได้ที่ ลานสุพรรณิการ์ ตรงข้ามศาลากลางจังหวัด ดำเนินการโดย องค์การปกครองจังหวัดอุทัยธานี โทร. 0 5651 1444, 0 5651 3155

ที่มา. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

2 comments to ล่องเรือลำน้ำสะแกกรัง เกาะเทโพ อุทัยธานี

  • วีระ บำรุงศรี

    ขอบคุณมากครับที่ได้มีชื่อลงในไซต์ที่มีการเยี่ยมชมมาก อยากจะให้ข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องล่องเรือแม่น้ำสะแกกรัง ที่เป็นเรือกระแชงขนาดใหญ่ เล้ก ปลอดภัย เรือมาดไร้เสียงเครืองยนต์ ตั้งแต่สองคนขึ้นไป มีเรือให้เลือกทุกขนาด ท่องเที่ยวแข่งกับเวลาใช้เรือ สปีดโบทวิ่งรอลเกาะได้ในเวลา ชั่วโมงเศษ ขณะที่ใช้เรือใหญ่ ใช้เวลาครึ่งวัน ขอปรับข้อมูลเรื่องการติดต่อครับ ไม่มีที่ทำงานใน กทม.เพราะไม่มีเบอร์ 02 แล้วครับ ให้ติดต่อได้โดยตรงที่อุทัยธานีครับ ขอบพระคุณมากครับ
    โทร. 087 197 5320, 086 446 5726, 081830 0653 Fax :056 513 062
    Email: [email protected]

  • ท่องอุทัยธานี 226 กม.จาก กทม.ด้วยเส้นทางสะดวกมาก จาก กทม.สู่สายเอเซีย หรืออีกเส้นหนึ่งสู่สุพรรณบุรี เข้ามาด้านหลังสู่อุทัยได้ในระยะทางและเวลาประมาณ 3 ชม. ก็เปลียนจากการนั้งรถมาลงเรือล่องแม่น้ำสะแกกรังให้สระใจที่ไม่มีรถติดในเมืองอุทัย เบิกบานสำราณใจสู่สายน้ำ อากาบริสุทธิยิ่ง อาหารอร่อย คนชอบปลาน้ำจืด นานา ชนิด โดยเฉพาะปลาแรดอร่อยเป็นที่สุด ราคาสั่งมากินกันทั้งโต๊ะ ก็จะคิดว่าทางร้านคิดราคาผิด มีร้านอาหารริมน้ำถึงสองแม่น้ำ ซีกเกาะเทโพ โอบล้อมด้วยแม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำสะแกกรัง ร้านอาหารริมน้ำอะร่อย และถูกมาก ขอบขี่จักรยานก็เป็นสวรรค์รอบเกาะได้อย่างการท่องเที่ยวสู่วิถึชีวิตชาวเกาะ ชาวกระชังปลา มีที่พักหลาหลาย มีโฮมสะเตย์ติดแอร์ ริมน้ำ ราคาประหยัด ปลอดภัย รวมการมาอุทัยได้เที่ยวหลากหลาย ขจึ้นยอดเขาสะแกกรัง เมืองพระชนกจักรี ลงแม่น้ำสะแกรัง เรียบเกาะเทโพ มีเวลาเดินทางสู่ซีกบ้านไร่ เลยไปสู่ห้วยขาแข้ง มรดกโลก เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่า เดินป่าแบบจิ๊บ ๆ ที่หุบป่าตาด ( Thailand Jurassic Park ) สุดยอดโลกอีกมิตติหนึ่ง ของธรรมชาติป่าที่เต็มไปด้วยต้นตาด และพันธ์ไม้หายาก ฤดูนี้ก็เริ่มไม้เมืองหนาวที่บ้านอีมาด อีซาย ซีกบ้านไร่ ดอกไม้ เมืองหนาวมาดูกันไกล้บ้าน ลิลลี่ ทิวลิป กำลังจะตามมา รวมทั้งเนินสะตรอเบอร์รี่ กับบรรยากาศชาวเขาที่น่ารักมาก อยู่รักบ้านเมืองไทยเราเป็นที่สุด มีอีกมากมายที่จะจัดแพคเก็จการท่องเที่ยวซัก 2-3 วันรอบเมืองอุทัย ก็จะรู้สึกได้บรรยากาศผ่อนคลาย อยู่กับธรรมชาติ และคนที่เป็นมิตร์ที่ดี
    มาอุทัยไม่ต้องอุธร ค่ำแล้วก็นอนที่อุทัย โทร.087 197 5320, email: [email protected]

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

*