รีวิวขาตั้งกล้องหัวบอล Vertex Pro2dx

รีวิวในวันนี้ไม่ได้เป็นที่พักหรือสถานที่ท่องเที่ยวครับ เนื่องจากผมเป็นคนชอบเที่ยวและชอบถ่ายรูปจึงขอแบ่งปันข้อมูล อุปกรณ์ที่ไปซื้อมาเป็นรีวิวสั้นๆ ให้กับคนที่ต้องการซื้ออุปกรณ์ในการถ่ายภาพ จะได้เป็นแนวทางในการตัดสินใจ

ลิ่งที่ขาดไม่ได้สิ่งหนึ่งสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปน้ำตก, พระอาทิตย์ขึ้นหรือตก คือขาตั้งกล้องครับ ขาตั้งกล้องมีหลากหลายราคามากตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักหมื่นก็มี หลังจากที่หาข้อมูลขาตั้งกล้องที่ราคาไม่แพง รับน้ำหนักได้ดี จะเอามาใช้กับ Canon EOD 500D ก็มาสนใจเจ้า Vertex pro2dx จากที่ลอง search ในเนต ราคาประมาณ 1,990-2,000 บาท วันนี้เลยไปดูที่ฟอจูน ราคา (สมาชิก) อยู่ที่ 1,700 บาท เลยซื้อมาอย่างไม่ลังเล

จากที่สอบถามกับคนขาย บอกมาว่าขาตั้งตัวนี้รับ Load ได้ 4 Kg ถ้าเอามาใช้กับ Canon 500D + 18-55mm ของผม ต้องบอกว่าเหลือเฝือ กล้องกับเลนส์รวมกันแล้วไม่ถึงโลเลยด้วยซ้ำ แต่พอจะหาข้อมูลที่ผู้ผลิตระบุมา กลับไม่มีบอกรายละเอียดของรุ่นนี้เลย ผมคิว่ายี่ห้อ Vertex คงเป็นยี่ห้อที่ผู้นำเข้าตีตราเอง ขายในไทยเท่านั้น เพราะ search ดูต่างประเทศไม่มียี่ห้อ Vertex เลย

แต่ไม่เป็นไร เรามันไม่ใช่คนบ้ายี่ห้อ ถ้าของดีในราคาที่สมเหตุสมผล เราก็ซื้อครับ พอมาถึงบ้านเราก็แกะกล่องกันเลย ข้างในมีกระเป๋าใส่ขาตั้งกล้องแบบสะพายให้ด้วย พร้อมคู่มือและประแจ 6 เหลี่ยม สำหรับชิ้นงานก็ถือว่าใช้ได้ครับ

มองจากด้านบนมีแผ่นเพลตที่ยึดกล้องกับขาตั้งเข้าด้วยกัน สามารถดึงออกได้โดยง่ายโดยการง้างก้านออกมา 2 ก้านแผ่นเพลตจะดีดตัวออกมาด้วยสปริงที่รองด้านล่าง มีที่บอกระดับความเอียง(สีเขียว) อยู่ที่ด้านบนด้วย สำหรับหัวบอลเราสามารถถอดเปลี่ยนได้ครับ

จากที่ลองจับวัสดุดูน่าจะเป็นอลูมิเนียมครับเอาแม่เหล็กดูดไม่ติด ถ้ากาง 3 ขาจนสุดจะมีอยู่ 4 ท่อน วัดความสูงคร่าวๆ ได้ 130 เซนติเมตร ถ้ายืดท่อนตรงอีกก็ได้ประมาณ 160 เซนติเมตร ถ้าต้องการความแข็งแรงอาจจะยืดใช้งาน 3 ท่อนก็ได้ครับ ที่ปลายด้านล่างของท่อนกลางมีขอไว้ให้เกี่ยวถ่วงน้ำหนัก ส่วนมากจะใช้กระเป๋ากล้องถ่วงกัน บริเวณจุดกางมีที่บอกระดับด้วยน้ำอีกเช่นกัน

ลองสังเกตุที่ข้อพับครับ เราสามารถดึงแผ่นกั้นยกขึ้น จะทำให้กางขาตั้งได้องศามาขึ้น สามารถกาง 3 ขาออกในแนวราบได้

ลากันด้วยภาพนี้ครับ ลองใช้ขาตั้งแล้วตั้งเวลาถ่ายกับกระจก

สรุป ขาตั้งกล้อง Vertex Pro2dx ใช้ได้กับกล้อง DSLR + Lens kit น่าจะเกือบทุกรุ่นที่ขายกัน อย่างเหลือเฟือ แต่ถ้าเป็นเลนส์ยาวๆ พวกเทเลอาจจะรับน้ำหนักไม่ไหวครับ จุดอ่อนของขาตั้งรุ่นนี้จะไม่ค่อยแข็งแรงที่ท่อนสุดท้าย ถ้ากล้องและเลนส์หนักมากอาจจะแก้ปัญหาด้วยการกาง 3 ท่อนก็ได้ แต่ด้วยราคาเพียง 1,700 บาท กับขาตั้งหัวบอล ผมยืนยันและนอนยันว่า มันเป็นหนึ่งตัวเลือกตัวนึงที่คุ้มค่าครับ

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

 • No Related Post

5 comments to รีวิวขาตั้งกล้องหัวบอล Vertex Pro2dx

 • phonphat

  สอบถามหน่อยคับ
  ผมอยากได้ตัวนี้เหมือนกัน วันนี้ไปถามมา 2000 บาท
  ถ้าไปซื้อที่ฟอจูน ซื้อร้านไหนครับได้ 1700 บาท ช่วยบอกที
  ขอบคุณคับ

 • admin

  ผมซื้อที่ EC-mall ครับ ไม่รู้ว่ายังราคาเดิมอยู่หรือเปล่า

 • มิกกี้

  EC-mall ครับ นี้ตรงใหน อะครับ ไปเดินดูมาก็ 2000 ครับ อยากได้ อะ

 • Ampawan S

  สนใจจะซื้อตัวนี้เหมือนกันค่ะ แต่มีข้อสงสัยนิดนึง แต่คิดว่าสำคัญในการซื้อมาก ตัวนี้มันเป็นหัวบอลใช่มั้ยค่ะ แล้วเราสามารถใช้ถ่ายรูปในแนวตั้งได้มั้ยค่ะ (ความสูงมาก ความยาวน้อย) ประมาณนี้อ่ะค่ะ รบกวนหน่อยค่ะ

 • admin

  ตอบ คุณ Ampawan S

  เป็นหัวบอล ถ่ายได้ทั้งแนวตั้ง แนวนอนครับ

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

*