รีวิวที่พัก : The Natural Garden เขาสอยดาว วิวสวย บรรยากาศบนดอย

รีวิวที่พักในเดือนนี้เราจะไปกันที่จังหวัดจันทบุรีกันครับ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีธรรมชาติสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นทะเล น้ำตก ภูเขา สำหรับรีสอร์ทที่เราจะรีวิวให้ได้อ่านกันชื่อ The Natural Garden (เนเชอรัล การ์้เด้น เขาสอยดาว) อยู่ที่ อ.โป่งน้ำร้อน ต.ทับไทร เชิงเขาสอยดาว

[ วันที่ 1]

เรานัดหมายกับทางรีสอร์ทเอาไว้ว่าจะไปถึงประมาณเที่ยง-บ่าย แต่เอาเข้าจริงกว่าจะไปถึงก็บ่าย 3 โน่นแหล่ะ พอขับรถเข้ามาข้างในรีสอร์ท รู้สึกร่มรื่นมาก ที่นี่ล้่อมรอบไปด้วยต้นไม้ ภูเขา จอดรถเสร็จคุณเจมส์ (Guest Relation Manager) เดินมาต้อนรับเรา พร้อมด้วย Welcome drink แล้วพาเราไปดูห้องพัก

บ้านพักจะมีอยู่ 2 หลังด้วยกัน ชื่อบ้านรุ่งอรุณและบ้านรื่นรมย์ 2 บ้านนี้จะอยู่ห่างกันประมาณ 50 เมตรได้

บ้านรุ่งอรุณ บ้านรื่นรมย์

บ้านรุ่งอรุณจะเป็นบ้านขนาดใหญ่ 2 หลังติดกัน มี 9 ห้องนอนและมีห้องน้ำในตัว ทุกห้องจะมีหน้าต่างชมวิวภูเขา ต้นไม้ ในห้องโถงส่วนกลางมีชุดครัว ชุดรับแขกไว้สังสรรค์ ส่วนบ้านรื่นรมย์ จะตกแต่งสไตล์ Cottage ประมาณบ้านในชนบทของฝรั่ง

หลังจากชมห้อง Deluxe กันแล้วทีนี้มาชมห้อง Superior A กันบ้าง บิดกุญแจแล้วเดินตามผมเข้ามากันได้เลยครับ

ห้อง Superior A มีทีวี + กล่องดาวเทียม มีหลายช่องมากครับ ตู้เสื้อผ้า, น้ำดื่ม, ขนม ในห้องน้ำก็จะมีเครื่องทำน้ำอุ่น สบู่เหลวและแชมพู ดูจากห้องแล้วยังใหม่ๆอยู่เลย คิดว่าเพิ่งทำเสร็จและตกแต่งไปไม่นาน

หลังจากสำรวจห้องแล้ว เช็คสัญญาณโทรศัพท์กันต่อ True, GSM advance, DTAC ใช้ได้ครับ ผมได้ลองต่อมือถือของระบบ GSM advance สัญญาณค่อนข้างดี สามารถใช้บริการ EDGE ได้ เลยเข้ามาเวบตัวเองซะหน่อย

เวลาผ่านไปเร็วจริงๆ เย็นซะแล้ว สำหรับมื้อเย็นนี้ผมฝากท้องไว้กับทางรีสอร์ท โดยได้บอกกับพี่จุ๋มเอาไว้ว่าขอเป็นสเต๊กหมูและสเต๊กปลาซัลมอล นั่งได้ไม่นานก็มีขนมปังกระเทียมมาให้กินเล่น ตามมาด้วยกุ้งเผาและน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสแซ๊ป เราได้แต่มองหน้ากันว่าจะทานกันหมดไหม

บรรยากาศในห้องทานอาหารของรีสอร์ทอากาศเย็นสบาย มีลมพัดไปมาตลอด ห้องอาหารที่นี่มีคาราโอเกะและเครื่องเสียงชุดใหญ่บริการด้วย ใครชอบร้องเพลงเชิญได้ตามสบายครับ ส่วนผมไม่กล้าที่จะร้อง ร้องเพลงทีไรหลง key ตลอด

หลังจากทานมื้อนี้เสร็จผมคงอิ่มไปหลายวัน ทั้งจานหลัก จานรอง ของหวาน ผลไม้ เดินกลับห้องแทบไม่ได้ ก่อนกลับห้องได้ถามกับพี่จุ๋มว่าพระอาทิตย์ขึ้นที่ทางไหน ตั้งใจเอาไว้ว่าจะไปถ่ายรูปพระอาทิตย์ขึ้น ระหว่างทางเดินกลับห้องมองขึ้นไปบนท้่องฟ้า เห็นดาวค่อนข้างชัดครับ ใครที่ชอบดูดาวจะนอนกางเต๊นท์ที่สนามหญ้าก็ได้ คงจะได้บรรยากาศไปอีกแบบ สำหรับคืนนี้ดูทีวีได้แปปเดียวก็นอนแล้ว เก็บแรงไว้ตื่นตอนเช้า

[ วันที่ 2]

บี๊บๆๆๆ เสียงจากโทรศัพท์มือถือ ร้องปลุกตอนตี 5.45 น. ผมชะโงกหน้าออกไปทางหน้าต่าง ให้ตายซิพระอาทิตย์ขึ้นเสียแล้ว พลาดไปแล้วเรา ไหนๆตื่นแล้วก็สะพายกล้องพร้อมขาตั้งเดินชมรอบรีสอร์ท ในบรรยากาศชุ่มชื้น สบายๆ

มุมแรกถ่ายหน้าห้องอาหาร เป็นสนามหญ้ามีหินอยู่กระจัดกระจายๆ ผมชอบวิวมุมนี้มาก สามารถมองเห็นได้ไกล เห็นภูเขาลูกเล็กๆ เรียงรายกันไปเป็นภูเขาเขียวๆ ที่ดูแล้วสดชื่นสบายตา ทางเดินใน The Natural Garden เป็นถนนปูนเป็นวง สามารถเดินได้โดยรอบ ใครที่เอาจักรยานมาด้วยก็สามารถขี่ชมรอบๆได้ ที่นี่มีสวนผลไม้ในรีสอร์ทด้วยครับ ผลไม้ที่มีก็ มังคุด ทุเรียน ขนุน แต่ที่เห็นออกลูกอยู่ก็เป็นขนุนลูกใหญ่มาก ออกลูกดกด้วย ส่วนผลไม้ชนิดอื่นไม่เห็นแล้ว คงหมดหน้าไปแล้วละครับ

อีกจุดหนึงที่เหมาะกับการนั่งพักผ่อน รับลมก็ตรงศาลาริมน้ำนี่แหล่ะครับเดินจากบ้านรุ่งอรุณก็ประมาณ 3 นาที มีสนามหญ้าสามารถกางเต๊นท์ได้เหมือนกัน แต่ตรงนี้ไม่มีห้องน้ำ น้ำในสระนี้ใสสะอาดครับ สามารถเล่นน้ำได้ หรือจะพายเรือก็มีเรือพร้อมเสื้อชูชีพให้ พี่จุ๋มบอกเราว่าน้ำในสระนี้กักไว้ใช้ในรีสอร์ทด้วย

ผมเดินจนพระอาทิตย์เริ่มขึ้นเต็มที่ ก็รีบเข้าห้องครับ เพราะผมเผ้าไม่ได้หวี หน้าก็ไม่ได้ล้าง กลัวใครมาเห็นเข้าแล้วจะตกใจ อาบน้ำ เก็บของขึ้นรถเสร็จ เราก็ไปทานอาหารเช้ากัน อาหารเช้าที่นี่จะเป็น American Breakfast ขนมปังปิ้ง ไส้กรอก ไ่ข่ดาว แฮม แล้วตบท้ายด้วยผลไม้

หลังจากอิ่มแล้วคุณเจมส์ ก็พาเราไปเดินดูสถานีวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า เขาสอยดาว ซึ่งอยู่ติดๆกับรีสอร์ทเลย

ที่สถานีวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า เขาสอยดาว กรมป่าไม้ได้เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าที่หายาก เช่นตระกูลไก่ฟ้า เป็ดไทย นกยูง ที่ตั้งของสถานีจะอยู่ที่เนินเขา

เมื่อเดินเข้าไปในสถานีฯ อากาศที่นี่จะร้อนชื้น มีกรงไก่ฟ้า และเป็ดพันธุ์ต่างๆ หลายชนิด อยู่เรียงๆกัน ที่เห็นเยอะที่สุดก็เป็นกรงนกยูง นกยูงที่นี่เหมือนว่าจะไม่ค่อยคุ้นกับคนซักเท่าไหร่ เวลาเดินผ่านกรงเข้าไปใกล้ๆ จะกระพือปีกบินชนกรง ขนฟุ้งกระจายไปหมด แต่ก็มีอยู่กรงหนึ่งที่ยอมให้เราถ่ายรูปได้โดยไม่แสดงอาการตกใจ

สัตว์ที่อยู่ในกรงก็จะมีซ้ำๆ กันไปครับ นกยูงบางตัวก็เดินออกมาเดินนอกกรงเลยก็มี ส่วนมากนกพวกนี้จะกลัวคน เจอคนก็วิ่งหนี สำหรับกรงต่อไปเป็นหมีควายครับ ผมยกให้เป็นพระเอกของสถานีวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า เขาสอยดาวเลย กรงนี้จะอยู่ด้านในลึกเข้าไปอีก

ที่หน้ากรงมีป้ายติดไว้ว่าเจ้าอาวาสวัดดาเรือง เป็นผู้พบหมีตัวนี้อยู่ในกล่องกระดาษข้างกำแพงวัด สภาพในวันนั้น หมีมีสีชมพู ขนบาง ยังไม่ลืมตา มีคราบเลือดแห้งติดตามตัว จึงได้ให้ชาวบ้านนำลูกหมีมามอบให้ทางสถานีฯ ทางสถานีได้เลี้ยงดูอย่างดี และตั้งชื่อว่า “น้องเอ็นดู

ตอนที่เราไปถึงหมีควายตัวนี้กำลังเล่นกับลูกมะพร้าว ป้าที่เลี้ยงดูหมีจึงได้เปิดกรงให้เราถ่ายรูป ป้าเล่าให้เราฟังว่าเอ็นดูชอบกินขนมครกและน้ำหวาน เอ็นดูกินผักผลไม้เป็นอาหารไม่เคยกินเนื้อสัตว์ บางครั้งเวลาเปิดกรงมาเอ็นดูก็จะดึงป้าเข้าไปเล่นในกรง เอาปากงับแขนป้าเล่น นานๆป้าก็จะปล่อยเอ็นดูออกมานอกกรง บางครั้งมนุษย์และสัตว์ป่าก็เรียนรู้ที่จะอยู่ด้วยกันได้ ทำเอาคนเมืองอย่างเราๆถึงกับงงว่าสัตว์ป่าที่ดุร้าย กลับมีอาการเชื่อง ไม่ทำร้ายคน คงเป็นเพราะความรักของป้าและคนที่นี่ มีให้เอ็นดูตั้งแต่เด็กๆ เอ็นดูเลยกลายเป็นหมีที่ติดคน เชื่อง แต่อย่างไรก็ตามสัตว์ป่าย่อมมีสัญชาติญาณของตัวเอง เล่นกับสัตว์ป่าก็ต้องระวังครับ

คุณเจมส์ถามเราว่ามีกวางอยู่อีกที่จะไปดูไหม ผมเองก็อยากไปดูไหนๆก็มาแล้ว ทางไปดูกวางค่อนข้างไกลครับ เดินจนเหงื่อแตกเลย ก่อนถึงที่ดูกวางจะมีกรงลิงอยู่ มีแต่กรงกับลิงจริงๆครับ ดูแล้วแห้งแล้งไปหน่อย ตรงที่เลี้ยงกวางเป็นทุ่งล้อมรั้วไว้ เราจะมองเห็นกวางอยู่ไกลลิบๆ เลย มิหนำซ้ำพอเราเดินไปจะถึง กวางตื่นวิ่งหนีไปอีกมุมหนึ่ง วิ่งไปกันเป็นฝูงน่าจะมีประมาณ 20-30 ตัวได้

ที่สุดท้ายที่คุณเจมส์พาเราไปดูเป็นน้ำตกที่ไหลลงมาผ่านรีสอร์ท น้ำตกนี้จะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับที่พัก เป็นที่ของรีสอร์ทอีกแปลงหนึ่ง เพียงข้ามถนนมาก็เจอเลย มีบันไดสำหรับลงไปน้ำตก บริเวณรอบน้ำตกยังเป็นป่าอยู่ น้ำตกนี้สามารถไต่ขึ้นไปด้านบนได้เรื่อยๆ ที่น้ำตกนี้ค่อนข้างสงบและเป็นส่วนตัว ถ้ามาคน สองคน อาจจะเปลี่ยวไปหน่อยครับ

ทางรีสอร์ทมีโครงการว่าจะสร้างศาลาไว้ที่ริมน้ำ ถ้าสร้างเสร็จแล้วคงจุดนี้คงบรรยากาศดีมาก ได้ยินเสียงน้ำไหล สูดอากาศบริสุทธิ์ เท่าที่คุยกับคุณเจมส์ในช่วงหน้าแล้งน้ำตกจะไม่มีน้ำครับ

หลังจากชมน้ำตกเสร็จ เราก็พักเหนื่อยแล้วเตรียมตัวกลับกรุงเทพฯ

สรุป The Natural Garden มีจุดเด่นที่มีพื้นที่ในรีสอร์ทกว้าง อากาศดี ถ้ามาตอนหน้าหนาวบรรยากาศก็จะคล้ายภาคเหนือ มีวิวภูเขา และหมอก ถ้ามาช่วงหน้าผลไม้ก็จะเห็นมังคุด เงาะ ลิ้นจี่ มะไฟ ลองกอง ทุเรียนออกผล หรือถ้าต้องการบุปเฟต์ผลไม้ก็เพียงคนละ 80 บาท ที่นี่มีน้ำตกในรีสอร์ทเลยแต่อาจจะเล็กและดูเปลี่ยวไปหน่อย แต่ในอนาคตทางรีสอร์ทบอกว่าจะปรับพื้นที่ตรงนี้ ส่วนสระน้ำในรีสอร์ทสามารถพายเรือและเล่นน้ำได้ เรื่องอาหารสามารถฝากท้องไว้กับทางรีสอร์ทได้เลย รสชาติดีครับ โดยส่วนตัวคิดว่าที่นี่เหมาะมากที่จะมาเที่ยวกับเป็นกรุ๊ป แบบครอบครัว, องค์กร บริษัทขนาดเล็ก หรือกลุ่มสัมนา เนื่องจากที่นี่มีพื้นที่กว้างจึงค่อนข้างกว้างและเป็นส่วนตัว

ถ้ามาจากกรุงเทพฯ สามารถแวะเที่ยวรายทางได้หลายที่มากไล่ตั้งแต่ทะเลฝั่งจันทบุรี หาดเจ้าหลาว ป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบน น้ำตกพริ้ว จากรีสอร์ทมีที่เที่ยวแนะนำดังนี้

 • สนามกอล์ฟ สอยดาว ไฮแลนด์ | 7 กม.
 • เขื่อนคลองพระพุทธ | 10 กม.
 • ล่องแก่ง “วังขอนชาเล่ต์” | 25 กม.
 • น้ำตกสอยดาว | 25 กม.
 • คาสิโน จังหวัดไพลิน ชายแดนกัมพูชา | 30 กม.
 • เขื่อนคีรีธาร | 30 กม.
 • อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฎ | 40 กม.
 • น้ำตกกระทิง | 40 กม.
 • น้ำตกพลิ้ว | 50 กม.

การเดินทาง

การเดินทางจากกรุงเทพฯ ให้มาทาง motorway แล้วชิดซ้ายไปทาง อ.บ้านบึง หลังจากผ่านด่านเก็บเงินที่สองมาประมาณ 3 กม. แล้วตรงไปตามทางอีก 98 กม. (ถนนหลวงหมายเลข 344) จะพบสามแยก อ. แกลง ให้เลี้ยวซ้ายไปจันทบุรี แล้วตรงยาวมาประมาณ 64 กม. (ถนนหลวงหมายเลข 3) โดยไม่ต้องเลี้ยวขวาเพื่อเข้าอำเภอเมืองจันทบุรี ก็จะพบสามแยกปากแซง ให้เลี้ยวซ้ายที่ป้าย อ.มะขาม (ถนนหลวงหมายเลข 317) จากนั้นอีก 36 กม. จะพบสำนักงานเขต อ. โป่งน้ำร้อน ให้ตรงมาอีก 2 กม. ก็จะพบซอย 14 ที่มีศาลาอยู่ด้านหน้า เข้าซอยมาประมาณ 1.5 กม. ก็จะพบ The Natural Garden อยู่ทางขวามือ

แผนที่ ลิกที่ภาพเพื่อขยายแผนที่

ติดต่อ The Natural Garden . www.naturalgardenresort.com

The Natural Garden 175/3 หมู่ 8 ซอย 14 ต. ทับไทร อ. โป่งน้ำร้อน จันทบุรี 22140
Tel: 081-559-9633, 089-816-4580, 039-360-098
Email: [email protected]

สำนักงานกรุงเทพฯ
Tel:? 02-277-6044
Fax: 02-276-1381

ขอขอบคุณ พี่จุ๋ม คุณเจมส์และทุกท่านใน The Natural Garden สำหรับที่พัก อาหารและการต้อนรับเป็นอย่างดี

ที่พักโซน Villa สร้างใหม่

- บ้าน Garden Villa 4 หลัง
- บ้าน Pool Villa 1 หลัง

โปรโมชั่นราคาพิเศษ Garden Villa 3, 500 บาท จากปกติ 4,500 บาท และ Pool Villa 4,200 บาท จากปกติ 5,500 บาท

รายชื่อโรงแรม ราคา
เดอะ เนเชอรัล การ์เด้น รีสอร์ท
175/3 หมู่ 8 ซอย 14 ต.ทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี 22140
พื้นที่?เขาสอยดาว?????ความคิดเห็นผู้เข้าพัก : (0 จาก 5)
ราคาเริ่มต้น : 1,080 บาท

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

4 comments to รีวิวที่พัก : The Natural Garden เขาสอยดาว วิวสวย บรรยากาศบนดอย

 • จันทบุรี บ้านเกิดผมเอง เป็นจังหวัดที่อุดมสมบูรณ์มาก มีทุกอย่าง :)

 • ิbank

  ท่านโฟคพาไปเที่ยวอีกแล้ว น่าสนใจครับ ว่างๆต้องไปบ้างแล้วเมืองจัน

 • warddy

  อยากไปเที่ยวจัง

 • ต้องการทราบราคาที่พักรวมเป็นคณะ หลังละประมาณ 10 คน หรือนอนเต๊นก็ได้
  มีคณะจะไปเที่ยวและพักประมาณ 30 คน