ไทย English

สงวนลิขสิทธิ์ : ขอความกรุณา webmaster กรุณาอย่า copy บทความท่องเที่ยวของเราเลย เราทำด้วยความตั้งใจกว่าจะมาเป็นบทความแต่ละเรื่อง มีทั้งค่าใช้จ่าย ต้นทุน เวลา หากต้องการนำข้อมูลบางส่วนไปอ้างอิงกรุณา link กลับมายังหน้านั้นด้วย

ขอบคุณครับ

จองโรงแรมด่วน วันแม่ 12-15 ส.ค. 53 มีห้องว่าง ยืนยันห้องทันที

หมู่บ้านทำเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน นครราชสีมา

หมู่บ้านทำเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน อยู่ห่างจากตัวเมือง 15 กิโลเมตร ตามทางหลวงสาย 224 (นครราชสีมา-โชคชัย) ในสมัยโบราณตำบลนี้เป็นที่พักกองเกวียนที่ค้าขายระหว่างโคราช-เขมร มีแม่น้ำมูลไหลผ่าน ชาวบ้านใช้ดินริมฝั่งแม่น้ำมาปั้นภาชนะใช้สอย และได้ทำสืบต่อกันมานับเป็นเวลาหลายชั่วอายุคน ปัจจุบันด่านเกวียนมีชื่อเสียงมากในฐานะที่เป็นแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาได้สวยงาม มีรูปแบบที่แปลกและหลากหลาย แต่ยังคงลักษณะดั้งเดิมของกรรมวิธีในการปั้นและใช้ดินดำสัมฤทธิ์ที่มีเอกลักษณ์ของสีแบบดินเผาด่านเกวียนโดยเฉพาะ  นักท่องเที่ยวนิยมไปชมวิธีการผลิต ซื้อเครื่องปั้นดินเผา และสินค้าตกแต่งบ้าน

ที่มา. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>