เดินศึกษาธรรมชาติ โป่งเดือดป่าแป๋ Unseen น้ำพุร้อนเชียงใหม่

<<–อ่านตอนที่แล้ว…. ปายเมืองในฝัน ตอน บ้านตะวันและถนนคนเดิน พอรถออกมาจาก อ.ปาย แม่ฮ่องสอน สิ่งที่ดีที่สุดคือการหลับ จะได้ไม่ต้องเมารถ ซักพักนึงเราก็ตื่นขึ้นมา รถวิ่งเข้าไปใน อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง โป่งเดือดป่าแป๋ เราจะมาดูน้ำพุร้อนกันครับ

โป่งเดือดป่าแป๋ อยู่ใน อ.แม่แตง จ. เชียงใหม่ ห่างจากตัวเมืองประมาณ 40 กิโลเมตร เป็นน้ำพุร้อนขนาดใหญ่ ที่พุ่งขึ้นมาจากพื้นดิน ในอดีตน้ำพุร้อนแห่งนี้เคยพุ่งสูงถึง 5 เมตรเชียวครับ แต่ปัจจุบันสูง 1-2 เมตร ถ้าอยากรู้ว่าทำไมถึงพุ่งได้สูงน้อยลง ผมจะเฉลยให้ในตอนท้ายๆ ครับ

บรรยากาศในอุทยานฯ

ทางเข้าเส้นทางศึกษาธรรมชาติโป่งเดือด ห้ามน้ำไข่ และอาหารเข้าไปบริเวณน้ำพุร้อน คิดว่าคงต้องการรักษาความสะอาดของพื้นที่ ลักษณะทางเดินเป็นสะพานไม้ยาวไปตลอดทาง ประมาณ 800 เมตร ก็เห็นน้ำพุร้อนเดือดปุดๆ มีไอน้ำพวยพุ่งจากพื้นดิน และมีกลิ่นกำมะถันที่บริเวณน้ำพุร้อน ลองเดินเข้าไปใกล้ๆ อุณหภูมิค่อนข้างร้อนมากครับ เห็นน้ำเดือดปุดๆ จากพื้นดิน ส่วนที่พุ่งขึ้นก็ค่อนข้างแรงแต่สูงไม่ถึงเมตร

ที่โป่งเดือดนี้สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถได้เสด็จฯ ประพาสป่าโป่งเดือดและประทับแรม (เต็นท์) ในระหว่างวันที่ 25-26 กุมภาพันธ์ 2540 (ครั้งแรก)

น้ำพุร้อนโป่งเดือด เป็นบ่อน้ำพุร้อนขนาดใหญ่แบบไกเซอร์ (Geyser) เกิดจากการที่น้ำใต้ผิวดินไหลผ่านทางช่องว่างที่มีความร้อนส่งผ่านขึ้นมาจากหินหลอมเหลวที่อยู่ลึกลงไปทำให้มีอุณหภูมิและแรงดันสูงมาก ซึ่งจะเดือดพุ่งขึ้นสูงจากผิวดินตลอดเวลา เกิดจากการสะสมของแก๊สในน้ำร้อน โดยการพุ่งขึ้นสูงสุดของน้ำจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่คงที่ อุณหภูมิน้ำใต้ดินประมาณ 170-200 องศา ส่วนอุณหภูมิของน้ำผิวดินประมาณ 90-100 องศา

เนื่องจากน้ำพุร้อนที่นี่มีอุณหภูมิค่อนข้างร้อนมาก จึงมีรั้วกันไม่ให้เข้าไปใกล้มาก

เดือด ปุดๆ ขึ้นมาจากพื้นดิน

จากแผ่นป้ายให้ความรู้ บอกกับเราว่าน้ำพุร้อนโป่งเดือดเคยพุ่งสูงถึง 5 เมตร แต่ปัจจุบันพุ่งสูงได้ไม่เกิน 1 เมตรเท่านั้น เนื่องจากปริมาณน้ำใต้ดินมีจำนวนที่ลดลง น้ำส่วนใหญ่นั้นได้มาจากน้ำฝน น้ำฝนจะซึมลงดิน หากดินตรงนั้นมีความพรุนมากก็จะเก็บน้ำได้มากขึ้น ความพรุนของดินจะมีมาก หากบริเวณนั้นมีต้นไม้ และพื้นดินไม่ถูกเหยียบย่ำ

ถ้าปริมาณต้นไม้น้อยลง ความพรุนของดินก็จะลดลง ปริมาณน้ำใต้ดินก็จะลดลงไปด้วย รอยแตกของผิวดินที่นำน้ำลงไปสู่แหลวงพลังงานความร้อนเกิดการอุดตัน และถูกปิดในที่สุด วันนั้นคงจะไม่มีน้ำพุร้อนแห่งนี้อีกแล้ว

เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ

หลังจากที่อ่านแผ่นป้ายให้ความรู้แล้ว บอกตามตรงว่าผมกลัว กลัวว่าน้ำพุร้อนแห่งนี้จะไม่มีอีกแล้ว หากเราไม่ช่วยกันรักษาป่าไม้ไว้

บ้านพักอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง (โป่งเดือด)

ทางเดินในโป่งเดือดนั้นจะวนเป็นวงกลมไม่ย้อนกลับทางเดิม เมื่อเดินเลยน้ำพุร้อนไป จะเจอกับบ้านพักอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง (โป่งเดือด) ทำได้สวยมากครับ ไม่แพ้รีสอร์ทเลย บ้านหลังละ 3,000 บ/ 4 คน มีแอร์ และน้ำร้อนให้แช่

แม้จะเป็นเวลาสั้นๆ ที่ผมได้มาแวะดูความมหัศจรรย์ของน้ำพุร้อนโป่งเดือด แต่ก็ชอบในความเป็นธรรมชาติของที่นี้ คิดไว้ว่าถ่ามีโอกาสก็อยากมาพักที่โป่งเดือด นอนแช่น้ำร้อน ฟังเสียงธรรมชาติ คงจะมีความสุขไม่น้อย แต่ทริปนี้ยังคงต้องเดินทางต่อครับ ดอนอ่างขางคือสถานที่ต่อไป ที่จะต้องไปให้ถึงก่อนจะค่ำ โปรดติดตามชมต่อครับ

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

*