Palio Khaoyai อิตาลีที่เขาใหญ่ แผนที่ Palio

ผู้สนับสนุน

Link. ที่พักวังน้ำเขียว , The Smoke House , บ้านรมควัน

ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ปาลิโอ (Palio) จะ เก็บค่าผ่านประตูคนละ 20 บาท และค่าที่จอดรถคันละ 20 บาท เพื่อเป็นค่าบำรุงรักษาสถานที่

ใครที่ไปเที่ยวเขาใหญ่ตั้งแต่เมื่อปลายปีที่แล้ว (2009) คงจะเห็นและสะดุดตากับ สถานที่แห่งใหม่ที่สร้างขึ้นข้างๆ จุลดิสเขาใหญ่ ดูหน้าตาและสถาปัตยกรรม ยังกับเป็นพี่น้องกับ Primo-posto เลย

ผมคิดว่าทุกท่านคงทราบแล้วว่าวันนี้ผมจะพาไปที่ไหน สถานที่แห่งนี้มีชื่อว่า Palio Khaoyai

โครงการ Palio Khaoyai เป็นร้านค้าเล็กๆ เป็นแนวลดหลั่นกันไป ที่ออกแบบเป็นกลุ่มอาคารถนนคนเดิน ด้วยสถาปัตยกรรมแบบยุโรปโบราณ ขายสินค้าหลายประเภท เช่น ของแต่งบ้าน เสื้อผ้า เครื่องประดับ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านเสริมสวย สปา ร้านหนังสือ ศูนย์อาหาร ธนาคาร ฯลฯ รวมประมาณ 120 ร้านค้า บนพื้นที่กว่า 7 ไร่ จอดรถได้ 300 กว่าคัน

ทางเข้า Palio

ภายใน Palio Khaoyai นอกจากจะมีตัวอาคารที่สวยงาม แบบสไตล์อิตาเลียน ยังมีสวนหย่อม น้ำพุ ลานอเนกประสงค์ หอชมวิวที่มองเห็น Palio Khaoyai ได้จากมุมด้านบน

สวนสวยสไตล์อิตาลี บางคนเรียก Palio ว่า Little Italy

สวนที่นี่ ได้จ้างนักจัดสวนมืออาชีพระดับแนวหน้าของประเทศ คือ คุณอำนาจ คีตพรรณนา มาจัดสวนในมุมต่างๆ ให้ภายใน Palio สวยงามมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีโซนห้องพักแบบบูทิค โฮเตล ที่จะเปิดบริการในเร็วๆนี้อีกด้วยครับ

หอนาฬิกา Palio มุมมหาชนของตากล้อง

สำหรับชื่อ Palio นั้นเป็นชื่อ เทศกาลขี่ม้าที่โด่งดัง ในเมืองเซียน่า ประเทศอิตาลี มีความหมายคือรางวัล จากในเวบของ Palio Khaoyai บอกถึงการนำคำว่า Palio มาใช้ว่า ทางโครงการต้องการให้ Palio เป็นรางวัลกับชุมชนเขาใหญ่ เพื่อให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในเขาใหญ่

โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าแรงบันดาลใจในการสร้าง Palio คงมาจาก Primo-posto ที่เป็นร้านอาหาร-ร้านกาแฟสไตล์อิตาลี ที่มีคนไปเที่ยวเป็นจำนวนมาก จนรองรับไม่ไหว เลยสร้าง Palio ให้คนมาเที่ยว และทำเป็นร้านค้าให้คนมาเดินชม ถ่ายรูปและซื้อของ

สำหรับท่านที่อยากทราบว่าโครงการ Palio นี้เป็นของใคร ผมก็ไปสืบมาให้แล้วครับ โครงการนี้เป็นร่วมหุ้นกันระหว่างเพื่อนรัฐศาสตร์จุฬาฯ รุ่น 25 และรุ่น 24 โดยมีคุณพิษณุ นิลกลัด , คุณธีรพจน์ จรูญศรี ประธานจุลดิศ เขาใหญ่ และเพื่อนอีก 2 คน

ด้านล่างเป็น Palio food village หรือศูนย์อาหารปาลิโอ

ภายในสะอาด สะอ้าน มีร้านอาหารไม่กี่ร้าน ราคาอาหารจานเดียว 40-50 บาท

มุมสวยๆ ใน Palio

ใครที่สนใจไปพักที่ Palio ขณะนี้ Palio Inn เปิดให้บริการแล้วครับ

Palio Inn ห้องพักสไตล์ บูติค เปิดให้บริการแล้ว ห้องพักอยู่ในบริเวณ Palio Khao Yai walking street & shopping center มีทั้งหมด 12 ห้อง? แต่ละห้องตกแต่งไม่เหมือนกันซึ่งมีความสวยงามแตกต่างกันไป

การเดินทาง

ใช้เส้นทางเดียวกันกับการเดินทางมาเขาใหญ่ (ปากช่อง) จากสระบุรี เลี้ยวขวามาทางนครราชสีมา เลี้ยวขวาเข้า ถนนธนะรัชต์ มุ่งหน้าไปเขาใหญ่ ปาลิโอ (PALIO KHAO YAI) จะอยู่ทางซ้ายมือ อยู่ติดริมถนน และติดกับโรงแรมจุลดิศ เขาใหญ่ รีสอร์ท แอนด์ สปา

แผนที่ Palio (คลิกที่ภาพเพื่อขยาย)

เวบไซต์ PALIO KHAO YAI. www.palio-khaoyai.com

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

15 comments to Palio Khaoyai อิตาลีที่เขาใหญ่ แผนที่ Palio

 • เก๋าว่ะ ไปมาเหมือนกัน เบีัยร์แพงมาก อิอิ

 • ken

  พึ่งไปเที่ยวมา ลืมกล้องถ่ายรูปไว้ในห้องน้ำ แม่บ้านเก็บไว้ให้ ขอชื่นชมคุณแม่บ้านดูแลห้องน้ำของพาลิโอครับ

 • ผู้หวังดี

  20 บาท ดูแล้วก็เป็นจำนวนเงินไม่มากเลย แต่ในแง่ของ
  -เจ้าของโครงการ ถือเป็นผลประโยชน์มหาศาล ต่อหนึ่งวัน เก็บทั้งค่าผ่านทางรถและคนซึ่งดูมากเกินไป ควรเก็บแค่ค่าผ่านรถก็น่าจะเพียงพอ (+ล้วนๆ)
  -ลูกค้า (ด้าน+)ถ่ายรูปแล้วดูสวย เพราะคนน้อย
  (ด้าน -)ถึงแม้จะเป็นเพียงจำนวนเงินเล็กน้อยก็ตาม แต่ก็ดูเหมือนถูกเจ้าของโครงการเอาเปรียบอย่างสิ้นเชิง เพราะเอาเงินไปแล้วแต่ไม่ได้ผลประโยชน์ใดๆกลับมา อีกทั้งห้องน้ำก็ไม่ปรับปรุง ที่จอดรถก็ไม่ดี อย่างน้อยเอาเงินบางส่วนไปปรับปรุงอย่างที่กล่าวอ้างบ้างก็ยังดี
  ที่มากไปกว่านั้น คือ ด้านจิตใจ บางคนบ้านอยู่ใกล้ อยากมาซื้อของหลายๆรอบ ก็คิดแล้วว่าทำไมต้องจ่ายค่าผ่านทางทุกครั้ง ทั้งๆที่มาเป็นประจำ
  บางคนคิดว่า การมาซื้อของครั้งละหลายๆพัน ยังไม่เสียดายเท่ากับการต้องมาจ่ายเงินค่าเข้า (เป็นความรู้สึกที่ไม่ดี)
  ต้องมาคอยคิวเพื่อเสียค่าผ่านทาง ซึ่งเสียทั้งเวลาและอารมณ์ ทางเข้าก็มีน้อย เวลาเดินออกก็ไม่มีคนมาคอย stamp ต้องเดินกลับไปทางเข้า วุ่นวายทีเดียว
  -ผู้ประกอบการร้านค้า (มีแต่แง่ -ล้วนๆ) เงินก็ไม่ได้ ลูกค้าก็น้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ถือเป็นการถูกเอาเปรียบจากเจ้าของโครงการอย่างมากกกก แล้วที่ ทาง palio คิดว่าจะเอามาแบ่งให้กันเพียงเศษเสี่ยวเงินที่ได้มานั้น มันคุ้มค่าแล้วเรอ?????? กับการที่ทาง palio ต้องการทำสถานที่นี้ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ฉลาด????

  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอยากจะบอกว่า การได้ไปเยี่ยมชม ท่องเที่ยวถือที่ Palio ก็เป็นความประทับใจอย่างหนึ่งที่ได้เห็นสถานที่สวยๆ เหมือนใน Italy อยากให้คนอื่นๆหาโอกาสไปเที่ยวกันให้ได้นะ–อืม ยังไงพูดไปแล้วก็ 20 บาทเอง อย่าคิดมากกันไปเลย เดี๋ยวเค้าก็เลิกเก็บแล้ว :)

  เพราะที่พูดมาทั้งหมดเนี่ยหวังดี อยากให้ Palio เป็น Landmark ของเขาใหญ่อย่างเนี่ยนานๆต่อไป แล้วอีกอย่างอุตส่าห์ลงทุนสร้างตึกกันไปแล้ว เดี๋ยวร้านค้าหนีกันหมด ไม่เช่าต่อแล้วจะเศร้านะ Palio!!!!!!!!

 • ตอบผู้หวังดี

  ตอบผู้หวังดี
  เค้าจะมาทำอะไรให้คุณฟรี ๆ ทำไมของทุกอย่างต้องลงทุน ก็อย่างที่คุณเห็นมันสวยกว่าเค้าจะได้สถานที่สวย ๆ แบบนี้มาคุณว่าเค้าต้องทำอะไรบ้าง นักธุรกิจก็คือทุกอย่างธุรกิจหมด ถ้าบ่นมากก็ไม่มีใครเค้าว่าถ้าคุณไม่ไป….แล้วไปทำไมไม่ทราบ…อ่านแล้วเซ้ง…

 • ขอตอบผู้หวังดีอีกคน

  จะเข้าไปดูของเค้า ใช้ห้องน้ำเค้า ฟรีๆ แล้วคนสร้างเค้าจะเอาค่าดูแลจากตรงไหนละ แค่ค่าลงทุนก็สูงมากแล้ว
  และเค้าก็ทำออกมาดีมากด้วย จ่าย 20บ.ช่วยคนสร้างเค้าหน่อยก็ดีนะ

 • ตั้ม

  ผมไปมาแล้ว ไม่คิดว่ามีการเก็บค่าจอดรถด้วย..น่าจะไม่มีการเก็บค่าจอดรถจะดีกว่าครับ เจ้าของสถานที่ได้ค่าเ่ช่าจากร้านค้าน่าจะพอแล้ว..ผมไปวันนั้นทั้งอาหารและซื้อของติดมือ หมดไปหลายบาท..แต่ธุรกิจก็คือธุรกิจ อันไหนเป็นเงินได้ มีหรือเขาจะปล่อยให้หลุดมือ..

  สถานที่ยอมรับว่า สวยงาม น่าถ่ายภาพครับ..ไม่ผิดหวัง..วันนั้นสังเกตุว่าบางร้านไม่น่าจะได้ลูกค้า..นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เข้าไปถ่ายรูปแล้วกลับ…

 • ตั้ม

  หากผมเป็นเจ้าของ มาเลยเข้าฟรีๆ เป็นการประชาสัมพันธ์สถานที่ไปในตัว คนจะได้มาเที่ยวเยอะๆ มาซื้อของเยอะๆ ร้านค้าก้อยู่ได้ 555 แต่แบบนี้ผมขอไปครั้งเดียว พอใจแล้วครับ

 • กุ๊กกู๋

  จากอนุสาวรีย์นั่งมีรถตู้ไปได้ป่าวเอ่ย คัยรู้บ้างคะ

 • ทหารแห่งราชวงศ์

  อยากไปเที่ยวคับสวยดีอ่ะเผอิญอยู่เพชรบูรณ์เส้นทางที่ไปPalioพื้นถนนดีมั้ยคับรถผมเป็นรถแ่ต่งโหลดกลัวskirtพังหรือต้องใช้กระบะเท่านั้นคับอยากรู้

 • ตอบผู้หวังดี

  ที่ไหนๆเค้าก็เก็บทั้งนั้นแระเก็บน้อยด้วยซ้ำค่าที่ค่าออกแบบค่าสร้างกว่าจะได้ทุนคืนกว่าจะได้กำไรต้องใช้เวลาเท่าไร่ต้องแบกดอกเบี้ยไว้นานขนาดไหนความเสี่ยงเท่าไรค่าเสียโอกาสที่เอาเงินมหาศาลไปทำอย่างอื่นอีก ขนาดรัฐสร้างทางด่วนยังเก็บค่าผ่านทาง นี่ทำธุรกิจนะคะ อ่านแล้วเซ็งเหมือนกั

 • tom jung

  NOt thing free,i will cost money.
  if you do not have it stay home ?????

 • ครูสุรินทร์กำลังจะเดินทางมาเที่ยว palio

  ของในโลกใบนี้มีทั้ง + และ – มีทั้งดีและเลว หากต้องการอยู่ในโลกใบนี้ เที่ยวในโลกใบนี้อย่างมีความสุข โปรดเลือกที่จะเสพ แนะนำถ้าไม่อยากเสียเงิน นอนอยู่บ้านครับ (ขนาดนอนอยู่บ้านยังเสียตังค์เลย) ทุกวันนี้นะครับเพียงก้าวเท้าออกจากบ้านก็เสียตังค์แล้วครับ….อย่าคิดมากเลยครับ

  ครูนุสุรินทร์ 00.07 น.

 • ตอบผู้หวังดีค่ะ

  ธุรกิจเกือบทุกที่เป็นแบบนี้หมดค่ะ อย่าลืมนะคะ บางคนอาจจะไปเพื่อเดินเที่ยวเฉยๆ หรือเข้าไปถ่ายภาพเล่นเฉยๆ ถ้าเป็นแบบนี้แล้วเจ้าของโครงการจะเอากำไรจากไหนล่ะคะ อีกอย่างที่เคยเห็นมารู้สึกว่าที่นี่จะเก็บค่าผ่านทางถูกมากค่ะ ไปเที่ยวพัทยามา(ขอไม่เอ่ยสถานที่นะคะ) ค่าผ่านทางร้อยบาทต่อคนค่ะ สวนสนุกก็ยังเก็บค่าผ่านประตูเลยค่ะ ทั้งๆที่เข้าไปก็ต้องเสียค่าเล่นเครื่องเล่นอีกตั้งแพง บางครั้งการออกความเห็นของคุณที่มันดูเหมือนจะเห็นแก่ตัวแบบนี้คงไม่ดีนะคะ

 • Yukijung

  ถ้านั้งรถตู้มาจากอนุสาวรีย์ก็ต้องลงที่ตัวเมืองปากช่องแล้วจะมีรถขึ้นเข้าใหญ่เป็นรถสองแถวขี้นมานะค่ะ

 • Yukijung

  ถนนจากตัวเมืองปากช่องไปปาลิโอดีมากเลยค่ะถนนสวยมากแต่มีบางช่วงรถจะเยอะนะค่ะ

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

*