จองโรงแรม ที่พักทั่วไทย ราคาถูก มีห้องว่าง ยืนยันห้องพักทันที เช็คราคาดูก่อนได้ครับ

คู่มือ ดูดอกกระเจียว เที่ยวป่าหินงาม

ช่วงนี้ผมรู้สึกเหนื่อยๆ เบื่อๆยังไงไม่รู้ มีเรื่องให้ต้องมาคิดมากมาย ไหนจะเรื่องงาน เรื่องเศรษฐกิจ การเมือง เรื่องพวกนี้แหล่ะครับที่ทำให้เราห่อเหี่ยว จะมีอะไรที่ดีไปกว่าการเติมพลังให้ชีวิต ด้วยการออกไปหาประสบการณ์ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ การท่องเที่ยวช่วยได้จริงๆครับ เวลาเบื่อๆอะไร ลองพาตัวเองออกมาจากตรงนั้น กินเที่ยวให้เต็มที่ ไอเดียดีๆ อาจจะเกิดระหว่างช่วงพักผ่อนก็ได้ ใครจะไปรู้

แล้วเราจะไปไหนละ? ผมถามตัวเองในใจ ที่เที่ยวประจำเทศกาลนี้ก็ไม่พ้นทุ่งดอกกระเจียวที่ชัยภูมินั่นเอง ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม เคยดูรูปคนอื่นมาก็มาก รูปทุ่งดอกกระเจียวในหมอก ดูแล้วสวยงามชวนให้ไปเที่ยว จังหวัดทางภาคอีสานผมไม่ค่อยได้มีโอกาสไปเที่ยวเท่าไหร่นัก ส่วนมากผมจะเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพฯ ซะมากกว่า ครั้งนี้ก็เป็นครั้งแรกครับที่ผมไปดูดอกกระเจียว แถมไปเช้า-เย็นกลับซะด้วย

ผมตื่นมาอาบน้ำตั้งแต่ตี 5 กว่าๆ ให้ตายซิ ง่วงจริงๆ ถ้าให้ตื่นมาทำงานเวลานี้ คงไม่ตื่นละมั้ง แต่เพื่อการท่องเที่ยวแล้ว เราทำได้ครับ อิอิ ใครเป็นแบบผมบ้าง 6 โมงเศษๆ ผมก็ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ จุดหมายปลายทางคือ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ครับ ผมนั่งคิดไปต่างๆ นาๆ เราจะเจอหมอกสวยๆ เหมือนคนอื่นไหม ฝนจะตกหรือเปล่า

จากกรุงเทพฯ ผ่านสระบุรี ตรงไป อ.ชัยบาดาล ผ่าน อ.ลำสนธิ ก่อนเข้า อ.เทพสถิต เลี้ยวซ้ายเข้า อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม วันนี้แดดดีมากครับ ไม่รู้เป็นโชคดีหรือโชคร้าย แต่เอาเถอะยังไงเราก็มาถึง อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม แล้ว สำหรับเส้นทางก็ไปไม่ลำบาก รถเก๋งมาได้แบบสบายๆ

10 โมงพอดี นึกว่าจะไม่มีคนมาเที่ยวเท่าไหร่นัก ที่ไหนได้ เต็มไปหมดเลยแฮะ หาที่จอดรถเกือบไม่ได้ ก่อนจะเข้าอุทยานฯ ก็ต้องเสียค่าบำรุงอุทยานฯ กันซักหน่อยในราคา 2 คน 20 บาท ได้บัตรมา 1 ใบ อ่านไม่ผิดครับ 2 คนได้บัตร 1 ใบ ตกเพียงคนละ 10 บาทเท่านั้น ในอุทยานฯ ไม่ให้เอารถเข้าไปนะครับต้องจอดรถไว้ข้างนอก แล้วใช้บริการรถนำเที่ยวของอุทยานฯ ซึ่งก็ต้องซื้อตั๋วรถอีกคนละ 20 บาท

ตอนนี้เราก็มีครบแล้วทั้งบัตรเข้าชมอุทยานและตั๋วรถ ถ้างั้นก็ลุยกันเลย

ว่าแล้วก็ต่อแถวรอขึ้นรถ เราคนไทยมีวินัยเข้าคิวครับ จะบอกว่าแถวยาวมากๆ แดดก็ร้อน เจ้าหน้าที่ประกาศว่ามีรถอยู่ 10 คัน พาวิ่งชมในอุทยานฯ สำหรับใครที่พกจักยานมาจะปั่นเข้าไปเองก็สะดวกดีนะครับ หรือใครจะเดินในอุทยานฯเองไม่ใช้บริการรถนำเที่ยว เห็นทีจะเหนื่อยหน่อยเพราะอุทยานกว้างมากๆ ระหว่างรอขึ้นรถมีโปงลางมาเล่นให้ฟัง เป็นนักเรียน แต่ฝีมือดีมาก ไม่ธรรม