ชมวิวเขื่อนลำตะคอง สวนท้าวสุรนารี ศูนย์สารสนเทศลิปพัลลภ

ผู้สนับสนุน

มาเที่ยวนครราชสีมาแล้วหลายครั้ง แต่ไม่เคยมาที่ เขื่อนลำตะคอง มาก่อนเลย ทริปนี้่เราจะพาไปชมความงามที่ เขื่อนลำตะคอง กันนะครับ

จากปากช่องขับรถมุ่งหน้าไปทางนครราชสีมา เขื่อนลำตะคองจะอยู่ทางซ้ายมือ ไม่มีทางที่จะหลงและเลยครับ เพราะเขื่อนลำตะคอง อยู่ติดกับถนนเลย สถานที่แรกเป็นสวนท้าวสุรนารี

สวนท้าวสุรนารี ดูแลโดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เป็นสวนสาธารณะแห่งใหม่ของ นครราชสีมา ตั้งอยู่ติดถนนใหญ่และเขื่อนลำตะคอง เป็นหนึ่งในแผนฟื้นฟูสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ ของโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำลำตะคอง เป็นสวนป่ากึ่งรุกขชาติและพฤกษศาสตร์ รวมไม้หายากของภาคอีสาน 100 กว่าชนิด พร้อมบริเวณที่พักผ่อน สวนหย่อม ประติมากรรมพานบายศรีทางเดินและทางวิ่ง สวนสุขภาพ และซุ้มจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP

ด้านในมีที่จอดรถกว้างขวางครับ ในตอนเย็นๆ จะมีคนมาออกกำลังกายกันเยอะ ส่วนตอนกลางวัน ไม่ค่อยมีคน และบางมุมก็ดูเปลี่ยว

อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

วิวเขื่อนลำตะคอง มองไปได้สุดสายตา เห็นทิวเขาลางๆ อยู่ด้านหน้า เป็นทิวเขาสันกำแพงและทิวเขาดงพญาเย็น

ประติมากรรมพานบายศรี

หลังจากที่เดินชมสวนท้าวสุรนารีแล้ว แนะนำว่าให้ขับรถไปอีก 1 กิโลเมตรจะถึงที่พักริมทาง และ ศูนย์สารสนเทศลิปพัลลภ ระยะทาง 1 กิโลเมตรระหว่างสวนท้าวสุรนารี และ ที่พักริมทาง จะมีร้านอาหารมากมาย ตั้งอยู่ริมเขื่อนลำตะคอง ในแต่ละร้านจะมีคนโบกรถเข้าร้าน โดยยืนอยู่บนถนนเลย ค่อนข้างอันตรายครับ ถ้าชิดขวาได้ก็ชิดขวาเลย จากที่อ่านข้อมูลมาในหลายๆ ที่มีคนบอกว่าบางร้านไม่มีราคาที่เมนู พอเช็คบิลเสร็จ แพงหูฉี่เลย ยังไงก็สอบถามราคากันก่อนนะครับ

อนุสรณ์สถานพลเอก ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรีที่มาจาก สส. นครราชสีมา บนมอเตอร์ไซค์

เมื่อขับรถเข้ามาถึงที่พักริมทาง จะเจอกับอนุสรณ์สถานพลเอก ชาติชาย ชุณหะวัณ (สวนน้าชาติ) เป็นหินแกะสลักสีเขียว ขับรถไปตามทางอีกนิดนึงจะเจอกับ ศูนย์สารสนเทศ ลิปตพัลลภ

ศูนย์สารสนเทศ ลิปตพัลลภ เกิดขึ้นในสมัยที่นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้มีนโยบายให้กรรมทางหลวง ก่อสร้างและปรับปรุงที่พักริมทาง เพื่อให้ผู้ขับขี่ ได้เป็นที่พักรถ เปลี่ยนอิริยาบถ เข้าห้องน้ำ และมีบริการข้อมูลทางหลวง โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ และผู้มีจิตศรัทธา ได้บริจาคเงินจำนวน 11 ล้านบาทในการก่อสร้างที่พักริมทางแห่งนี้ด้วย จึงเป็นที่มาของชื่อ ศูนย์สารสนเทศ ลิปตพัลลภ

ภายในจัดแสดงผลงานหัตถกรรมท้องถิ่น เครื่องปั้นดินเผา และไม้กลายเป็นหิน

เดินออกไปด้านข้างจะเป็นจุดชมวิว ที่ยื่นออกไปทางตัวเขื่อน

ตั้งแต่ที่ไปเที่ยวมาในหลายที่ยอมรับเลยว่า ศูนย์สารสนเทศ ลิปตพัลลภ เป็นที่พักริมทางที่ดีมากๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลการเดินทาง และวิว ห้องน้ำก็สะอาดครับ ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้มีที่พักริมทางแบบนี้มากๆ จะได้เป็นจุดพักรถ ลดความเมื่อยล้า สำหรับทริปเที่ยวปากช่อง-ลำตะคองก็จบเพียงเท่านี้ครับ :)

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

*