เที่ยวมาเลเซีย กัวลาลัมเปอร์ ไปเองได้ไม่ง้อทัวร์

ผู้สนับสนุน

ทริปมาเลเซียนี้เกิดขึ้นจากเมื่อ 3 เดือนก่อน หาที่ไปเที่ยวในช่วงวันหยุด วันปิยะมหาราช เปิดไปเวบแอร์ เอเชีย ว่าจะลงใต้ ดูราคาไปภูเก็ต, สุราษฯ โหแพงจังวุ้ย ลองคลิกไปต่างประเทศบ้าง ฮ่องกง, สิงคโปร์ และมาเลเซีย เห็นเที่ยวบินราคาประหยัดที่มาเลเซีย เที่ยวละพันกว่าบาท จากนั้นก็หาข้อมูลว่ามาเลเซียมีอะไรน่าเที่ยวบ้าง ดูไปดูมา น่าไปเหมือนกันแฮะ อีก 2 วันก็มาจองตั๋ว ที่นั่งราคาพิเศษยังว่างเหมือนเดิม

ตัดสินใจจองไปวันที่ 22 ต.ค. 53 กลับ 24 ต.ค. 53 หมดค่าตั๋วไป/กลับ + จองที่นั่ง Ais asia + ค่าภาษีสนามบิน + สั่งอาหารบนเครื่อง รวมทุกอย่างแล้ว ประมาณคนละ 3,500 บาท เท่านั้น ถูกดีจัง

การเดินทางเข้าประเทศมาเลเซียฝั่งที่อยู่ติดประเทศไทย ไม่ต้องใช้ Visa ใช้เพียง Passport ก็สามารถเข้าประเทศและอยู่ได้ไม่เกิน 30 วันครับ แต่ถ้ามาเลเซียฝั่งที่ติดกับอินโดนีเซียต้องใช้ Visa ครับ

ขออธิบายเกี่ยวกับรีวิวนี้หน่อยนะครับ จะพยายามอธิบายให้ละเอียด เหมาะสำหรับมือใหม่ที่เดินทางไปมาเลเซียครั้งแรก และคนที่ไม่เคยขึ้นเครื่อง อาจจะดูยาวๆ ไปหน่อย แต่รับรองว่าถ้าอ่านจบ จะเข้าใจและไม่หลงทางอย่างที่ผมหลงแน่ครับ

เอาละครับเข้าเรื่องกันต่อ สำหรับการเดินทางนั้น แนะนำให้มาถึงสนามบินสุวรรณภูมิก่อนเวลาเครื่องออกอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ให้ดูที่ป้ายในรูปด้านล่างว่าเที่ยวบินเราต้องเช็คอินที่ช่องไหน

ของ Air asia จะอยู่ที่ช่อง D-E ครับ สำหรับคนที่ ทำ Web Check in มาแล้วให้มาโหลดกระเป๋าและ Verify เอกสารได้ที่ช่อง E ได้เลย รับรองว่าสะดวก รวดเร็วกว่าช่องปกติแน่นอน

แต่ถ้าไม่ได้ทำ Web Check in มาจากบ้านก็สามารถใช้บริการ ตู้ Kiosk Check in ได้ เท่าที่เห็นไม่มีใครใช้บริการเลย

ดูจากในเวบของ Air asia แจ้งมาว่าตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 53 เค้าจะลดจำนวน Counter check in ลง เพื่อบีบให้คน Check in มาจากที่บ้านแทน แหม พยายามจะลดต้นทุนทุกอย่างเลยนะ

ที่ Counter check in พนักงานจะให้บัตร ขาเข้า (Arrival card) / ขาออก (Departure card) ประเทศไทยมา เราต้องกรอกให้เรียบร้อยนะครับ แล้วก็อ่านให้ดีก่อนกรอกนะครับ เดี๋ยวจะกรอกผิดแบบผมแล้วต้องวิ่งไปขอบัตรผ่านแดนใบใหม่มาเขียน

หลักจากที่กรอกเสร็จแล้วจะต้องผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง เค้าจะตรวจดู Passport เราและดูว่าเราเป็นบุคคลต้องห้ามออกนอกประเทศหรือเปล่า ด่านนี้บางครั้งก็ใช้เวลานาน ควรเผื่อเวลาไว้ด้วยครับ ที่ด่านนี้เค้าจะเอาบัตรขาออกเราไว้ เราจะเหลือแต่บัตรขาเข้า ถูกแม๊กไว้ใน Passport แล้ว เก็บไว้ให้ดีๆ นะครับ อย่าให้หลุดหาย

หลังจากนั้นก็รอเวลาเครื่องออก เราก็ต้องไปรอที่ Gate ของเรา ถ้าเวลาเหลือเยอะจะไปชอปปิ้งที่ Duty free ก็ได้ สำหรับผมแล้วก็ยังแพงอยู่ดีแหล่ะ ไม่มีอะไรน่าซื้อเลย

มาแล้วครับ เครื่อง Air asia เที่ยวบินนี้เครื่องออกตรงเวลาเป่ะเลย

เราสั่งอาหารล่วงหน้าไว้แล้ว ตกชุดละ 90 บาทครับ เป็นแซนวิชเสริฟพร้อมชาหรือกาแฟ อีกชุดก็จะเป็นฮอทดอกสริฟพร้อมชาหรือกาแฟ กินอาหารเพื่อฆ่าเวลาไป ชาร้อนกินแก้เมาเครื่องได้ดีครับ จากนั้นแอร์ จะแจกบัตรขาเข้า / ขาออก ของประเทศมาเลเซียบนเครื่อง ก็กรอกให้เรียบร้อยนะครับ

ก่อนที่จะถึงมาเลเซียอย่าลืมปรับนาฬิกาให้เร็วกว่าปกติ 1 ชั่วโมงนะครับ เวลาที่มาเลเซียเป็น GMT+8 บางคนตกเครื่องเพราะลืมปรับเวลาให้เป็นเวลาท้องถิ่นก็มีครับ

จากสุวรรณภูมิ ไปมาเลเซียใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง เครื่องลงจอดที่ LCC Terminal (LCCT) ทุกอย่างที่ LCCT Low cost ไปหมด เราลงจากเครื่องทางบันได ลงพื้นเลยครับ แล้วเดินเข้าอาคารเอา

เดินให้ไวนะครับ จะได้ต่อแถวไม่ยาว ในส่วนของตรวจคนเข้าเมืองของมาเเซีย จะเป็นห้องกว้างๆ โล่ง เท่าที่สังเกตุ ต.ม. ของมาเลเซีย จะไม่ถามอะไรเลย ก้มหน้าก้มตาคีย์ข้อมูลแล้วปั๊มใน passport ให้เรา แปปเดียวก็ผ่านไปได้ครับ

จากนั้นก็ไปรอรับกระเป๋าที่สายพาน เห็นกระเป๋าผมวางอยู่แล้ว ยอมรับเลยว่า LCCT ถึงจะ Low cost แต่ก็จัดการได้่รวดเร็ว สะดวกมาก

ผมมองหาแผนที่สำหรับนักท่องเที่ยวคิดว่าจะมีแจกกันเยอะแยะเหมือนสิงคโปร์ แต่แล้วก็ผิดหวังไม่เจอแผนที่แจกฟรีเลย

เราเดินตามทางออกมาเรื่อยๆ เจอเค้าท์เตอร์ขายตั๋วรถไป KL Sentral ก็เลยซื้อซะเลย คนละ RM 8 (RM = ริงกิตมาเลเซีย) อัตราแลกเปลี่ยนของมาเลเซียคิดกันง่ายๆ ที่ RM 1 =? 10 บาท (อัตราแลกเปลี่ยนเมื่อ 22/10/2010) ก็ตกคนละ 80 บาท ไม่แพงครับ รถใหญ่นั่งสบาย ที่จริงแล้วเราไปซื้อตั๋วขึ้นรถตรงที่รถจอดก็ได้ครับ

ที่จุดนี้นอกจากจะมีที่ซื้อตั๋วไป KL Sentral แล้วยังมีรถไปเกนติ้งด้วยครับ สำหรับคนที่จะไปพักที่เกนติ้งก็ซื้อตั๋วตรงนี้ได้เลย วิ่งยาวจาก LCCT ไปเกนติ้งเลย

รูปพนักงานขายตั๋วนี่ตอนแรกผมบอกว่าขอถ่ายรูปหน่อยนะ ตามมารยาทที่ดี เค้าบอกว่าไม่ได้ๆ เราก็ทำหน้าเศร้าๆ เค้าเลยยิ้มแล้วบอกว่าล้อเล่นๆ คนมาเลเซียนี่ก็ขี้เล่นเหมือนกันครับ

การเดินทางไป KL Sentral หลักๆ จะมีรถ 2 เจ้าที่ให้บริการ LCCT <—> KL Sentral

1. Sky Bus เป็นรถของ Air asia ราคา RM 9

2. Aero Bus ราคา RM 8

ซ้าย : Sky Bus ขวา : Aero Bus

ผมลองขึ้นมาทั้ง 2 เจ้าแล้วละ สรุปได้ดังนี้ครับ ของ Aero Bus ราคาถูกกว่า 1 RM แต่รถจะเก่ากว่าหน่อย ที่นั่งกว้างเหมือนนั่งรถทัวร์ 32 ที่นั่ง ส่วนของ Air asia รถใหม่กว่าแล้วซื้อตั๋วรถได้จากในเนตได้ด้วย

ถ้าไม่ได้ซื้อตัวที่เค้าท์เตอร์ในอาคาร LCCT มาซื้อที่รถเลยก็ได้ครับ

ทั้งสองเจ้านี้รถออกทุกๆ 30 นาที แต่เอาเข้าจริงเหมือนว่าเต็มแล้วก็ออกเลยเพราะคนเต็มก่อน 30 นาทีอยู่แล้ว

รูป : ชั้น G KL Sentral

รถวิ่งยาวมา KL Sentral โดยไม่แวะส่งรายทาง ที่มาเลเซียเหมือนว่ารถไม่ค่อยติดเหมือนกรุงเทพฯ ถนนบ้านเค้าอารมณ์เหมือนมอเตอร์เวย์บ้านเรา คือถนนดี รถไม่ค่อยติด แล่นไปซักพักก็เจอด่านเก็บเงินตลอด แต่ด่านนึงก็เก็บไม่แพงครับ ประมาณ 1 ชั่วโมงก็มาถึง KL Sentral ครับ รถจะจอดที่ชั้น G ของ KL Sentral

ถ้าใครจะไปเกนติ้ง (Genting Highland) ในวันรุ่งขึ้นแนะนำให้ซื้อตั๋วล่วงหน้าของวันรุ่งขึ้นไว้เลยนะครับ ที่ขายตั๋วรถไปเกนตึ้งจะอยู่ เค้าท์เตอร์สุดท้ายครับ ชั้น G จากรูปด้านบนให้เดินจากชายเสื้อดำไปทางรถ Bus นั่นแหล่ะครับ ขนาดผมไปซื้อตั๋วของวันรุ่งขึ้นยังได้รอบ 13.00 เลย เกนติ้งเป็นสถานที่เที่ยวยอดฮิตของชาวมาเลเซียและนักท่องเที่ยวต่างประเทศ

ที่ KL Sentral จะเป็นศูนย์กลางการเดินทางในกัวลาลัมเปอร์ รถไฟฟ้า LRT, KTM Komuter, รถไฟฟ้า KLIA Express และรถ Bus ไปยังสถานที่ต่างๆ จะมารวมกันอยู่ที่ KL Sentral ส่วน Mono rail จะอยู่นอก KL Sentral เดินไปได้ประมาณ 5 นาที

ดูๆ แล้วก็คล้ายกับหัวลำโพงบ้านเราแหล่ะครับ เพียงแต่มีรถไฟฟ้าหลายสาย รถ Bus มารวมกันอยู่ที่นี่ด้วย

ทางเข้าไปยังรถไฟ LRT ถ้าจะไปชมตึกแฝดเปโตรนาส, Central Market, China Town ต้องใช้บริการ LRT ครับ

KTM Komuter จะเป็นขบวนรถเก่า คล้ายๆ รถไฟบ้านเรา

KL Sentral ชั้น 2 คนไม่เยอะ มีเก้าอี้ให้นั่งรอ

ตู้ล๊อคเกอร์ให้ฝากของ ตู้เล็ก RM 5 ต่อการเปิด 1 ครั้ง, ตู้ใหญ่ RM 15 ต่อการเปิด 1 ครั้ง เห็นป้ายติดไว้ว่าห้ามฝากค้างคืน ถ้าต้องการฝากค้างคืนแนะนำให้ไปที่ชั้น 3 มีบริการฝากกระเป๋าที่ร้าน Matang luggage ราคาก็ประมาณวันละ RM 5 ครับ

ในคืนแรกเรานอนค้างใกล้กับ KL Sentral เราจอง Hotel Sentral ไว้ล่วงหน้าแล้วครับ ห้อง Superior with Breakfast จาก KL Sentral เดินมาโรงแรมประมาณ 5 นาทีได้ ข้อดีของการพักย่าน KL Sentral ก็เดินทางไปไหนมาไหนสะดวก ใช้บริการขนส่งมวลชนได้ ข้อเสียก็คือย่านนี้ดูแล้วไม่ค่อยเจริญหูเจริญตาซักเท่าไหร่ เป็นตึกแถวเก่าๆ

การเดินทางจาก KL Sentral มาโรงแรม Hotel Sentral : เริ่มจาก KL Sentral ที่ชั้นใต้ดิน ตรงที่จอดรถ Bus เดินออกทิศทางเดียวกับที่รถวิ่ง เดินตามทางเดินไปทางขวา ข้ามถนนไปฝั่งตรงข้ามจะเจอกับ My Hotel @ Sentral ให้เดินตรงไปอีกจนเจอร้านกาแฟ Old town white coffee แล้วเลี้ยวขวาไปอีกนิดก็จะเจอโรงแรม ใช้เวลาเดินจาก KL Sentral ประมาณ 10 นาที

ก่อนจะถึงโรงแรมจะเจอกับ Old Town White Coffee เป็นร้านอาหารแนะนำครับ ที่มาเลเซียมีร้าน Old Town White Coffeeหลายร้านมากครับไปไหนก็เจอ

มาถึงโรงแรม Hotel Sentral เราก็ยื่น Voucher ที่เราจองไว้แล้วให้กับพนักงาน พนักงานที่นี่บริการดีครับที่ Front จะมีผู้ชายกับผู้หญิงที่ดูคล้ายคนจีน อธิบายดีทั้งคู่เลยครับ โรงแรมนี้ไม่มีมัดจำ Mini bar ไม่มีอะไรต้องจ่ายเพิ่มอีกแล้ว

ดูราคา ข้อมูลโรงแรม จองโรงแรม Hotel Sentral คลิ๊ก, จองโรงแรมในกัวลาลัมเปอร์ ราคาถูกกว่าจองกับโรงแรมโดยตรง

ถึงแล้วครับห้องพักของเราอยู่ที่ชั้น 12 อุตส่าห์เมลมาขอโซนไม่สูบบุหรี่ แต่ห้องที่ได้มีที่เขี่ยบุหรี่ แต่เอาเถอะห้องไม่เหม็นก็โอเคแล้ว

ในห้องจะมีน้ำเปล่าให้ 2 ขวด และชา + กาแฟ แบบซองมีกาต้มน้ำไฟฟ้าและไดเป่าผมให้ด้วย อ้อ มีตู้เย็นขนาดเล็กแล้วก็ตู้เซฟตู้เล็กให้ด้วยครับ

เมื่อเปิดหน้าต่างจะเห็นอาคาร KL Sentral อาคารที่มีลายเส้นรูปคลื่นนั่นแหล่ะครับ ส่วนที่กำลังก่อสร้างอยู่นั้นรู้สึกจะเป็นห้าง NU Sentral

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เก็บของเสร็จเราก็ออกไปเที่ยวกันต่อ วันแรกคงไปได้แค่ตึกแฝดเปโตรนาส กับห้าง Suria ที่ KLCC พนักงานที่ Front ของ Hotel Sentral บอกกับเราว่าให้ไปขึ้น LRT สาย Putra ที่ KL Sentral

การขึ้นรถไฟฟ้าที่มาเลเซียก็เหมือนกับรถไฟฟ้าบ้านเราแหล่ะครับ การซื้อตั๋วก็เลือกสถานีปลายทางที่เราต้องการจะไป จิ้มไปที่หน้าจอได้เลยครับ

จากนั้นหน้าจอจะแสดงราคา เราก็ใส่แบงค์หรือเหรียญลงไป

ก็จะได้บัตรโดยสารมา ถ้าใส่เงินเกินไปก็จะมีทอนมาให้

แล้วก็รอรถไฟฟ้ามา รถไฟฟ้าที่มาเลเซียรอไม่นานครับ จะเป็นขบวนสั้นๆ ประมาณ 3 โบกี้ เหตุที่เป็นขบวนสั้นๆ คงจะแบ่งให้มีรอบถี่ขึ้นมั้งครับ

สังเกตุเห็นอะไรไหมครับที่รถไฟฟ้า กระจกด้านหน้าของรถไฟฟ้ามองเห็นเข้าไปถึงด้านในตัวรถ ใช่แล้วครับ รถไฟฟ้าของมาเลเซียเค้าไม่มีคนขับครับ ควบคุมการเดินรถด้วยคอมพิวเตอร์

เราลงที่สถานี KLCC ที่สถานีนี้มีห้าง Suria (ซูเรีย) เป็นห้างขนาดใหญ่ของมาเลเซีย มีของแบรนด์เนมขายยอะมากครับ น่าจะถูกใจขาช๊อป คล้ายๆ กับสยามพารากอนบ้านเราเลยครับ

แต่จุดหมายเราตอนนี้อยู่ที่ตึกแฝดเปโตรนาสมากกว่า ซึ่งอยู่ข้างๆ กับห้าง Suria เลย

ตึกแฝดเปโตรนาส (Petronas Twin Towers) มีความสูงถึง 451.9 เมตร และมีจำนวนชั้นมากถึง 88 ชั้น (เลขสวยซะด้วย) ที่สะพานเชื่อม (Skybridge) ระหว่าง 2 ตึกจะอยู่ที่ชั้นที่ 41แต่ก่อนเปิดให้เข้าชมที่สะพานเชื่อมระหว่าง 2 ตึกได้ฟรี ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม ผู้เข้าชมจะต้องเสียค่าใช้จ่ายคนละ RM 3 (Basic Skybridge ) หรือจ่าย RM 350 (Premium package)จะได้ไปชมที่ชั้นสูงสุง และได้ไปทานข้าวใน Malaysian Petroleum Club (MPC) ในอาคาร 2

อดีตตึกนี้เคยเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลกแต่ตอนนี้เจอแย่งชิงอันดับ ไปอยู่ที่ 3-4 แล้วครับ เป็นรองจากอาคารเซี่ยงไฮ้เวิลด์ไฟแนนเชียลเซ็นเตอร์เมืองเซี่ยงไฮ้ และอาคารไทเป101 ประเทศไต้หวัน

ตอนกลางคืนจะเปิดไฟรอบตัวตึก สวยงามมาก มีคนมาถ่ายรูปตึกเยอะพอสมควรเลยครับ นั่งถ่ายรูปได้ซักพักก็มีเด็กวัยรุ่นของมาเลเซียเป็นผู้หญิงมาขอบริจาคเงินซื้อรถเข็นให้กับผู้พิการ ถ้าใครไม่อยากถูกตื้อก็ปฎิเสธไปตั้งแต่แรกเลยก็ได้ครับ ยิ่งฟังนาน เค้ายิ่งตื้อจนได้ พอให้คนแรกไปได้ซักพัก คนที่สองตามมาครับ เลยต้องโบกมือไม่ๆๆ

ถ่ายรูปจนหนำใจแล้วก็เข้าไปเดินเล่นในห้าง Suria เป็นห้างที่ค่อนข้างใหญ่ ในนี้มี Food cort ด้วยครับ เราฝากท้องมื้อเย็นไว้ที่นี่ อาหารจานเดียวจะแพงกว่าบ้านเรานิดหน่อยครับ อย่างข้าวมันไก่ตกจานละ RM 5.5 (ประมาณ 55 บาท) น้ำเปล่าขวดละ RM 1.3 (ประมาณ 13 บาท)

ราคาของที่ขายในห้างก็พอๆ กับบ้านเราแหล่ะครับ เลยไม่รู้จะซื้อกลับไปทำไม เหลือบดูนาฬิกาประมาณ 2 ทุ่มแล้วละ รู้สึกเหนื่อยกับการเดินทาง เลยกลับที่พักที่ Hotel Sentral ไว้วันรุ่งขึ้นมาเที่ยวต่อ

คืนแรกที่มาเลเซียนอนไม่ค่อยหลับเลยครับ เหมือนแปลกที่แปลกเวลายังไงไม่รู้ สุดท้ายก็เผลอหลับไปตอนหลังเที่ยงคืน ตื่นเช้าก็รีบทำธุระแล้วลงมาทานอาหาร Buffet ของทางโรงแรม ค่อนข้างผิดหวังกับอาหาร แทบไม่มีอะไรที่เราทานได้เลย นอกจากไข่และขนมปัง อาหารหนักไปทางอาหารของคนมาเลเซีย พวกแกงกระหรี่ ประมาณนั้น

จริงๆ แล้วน่าจะมีไส้กรอก แฮม ไข่ดาว สลัดให้คนต่างชาติทานได้ด้วย

เลยไปปิ้งขนมปังกินดีกว่า พ่อครัวที่ Egg Counter เห็นเราเอ๋อๆ เลยเดินยิ้มมากดเครื่องปิ้ง และตั้งเวลาให้ และแล้วพี่แกก็ทำขนมปังไหม้ครับ เค้าเอาขนมปังที่ไหม้มาโชว์ให้เราดูว่ามันไหม้ แล้วก็ปิ้งให้ใหม่ แกอารมณ์ดีมากครับพ่อครัวคนนี้

จริงๆแล้วเค้าประจำอยู่ที่ Egg Counter ผมเลยลองไข่เจียวเค้าหน่อย รู้สึกว่าเค้ามี service mind ดีมาก ยิ้มแย้มตลอด เลยขอถ่ายรูปเค้าไว้หน่อย ตอนไปขอถ่ายรูปเค้าก็ตกใจครับ นึกว่าเราพูดผิดว่าให้เค้าถ่ายรูปให้เรา สุดท้ายก็ยินยอมแต่โดยดี แล้วก็ถามว่าเรามาจากไหน ก็ตอบไปว่ามาจาก Thailand ผมรู้สึกว่าคนมาเลเซียส่วนใหญ่เป็นมิตรกับเราครับ เห็นบางคนหน้าดุแต่อัธยาศัยดีครับ

เมนูสิ้นคิด ในมื้อเช้าของเรา ด้านซ้ายเหมือนจะเป็นถั่วเหลืองในน้ำอะไรซักอย่าง

ทานข้าวเสร็จเราก็พร้อมลุยกันต่อ วันนี้เราไปใกล้ๆ แค่ 2 สถานีรถไฟฟ้า มี มัสยิดจาเมค (Musjid Jamek), จัตุรัสเมอร์เดก้า (Dataram Merdaka), อาคารสุลต่าน อับดุล ซาหมัด, อาคารรอยัง เซอลังงอร์ เหมือนไปหลายที่เลยใช่ไหมครับ จริงๆ แล้วมันอยู่ติดๆ กันหมด

หอคอยเคแอล (KL Tower) มองเห็นได้ชัดจาก KL Sentral เป็นหอคมนาคมที่สูงอันดับสี่ของโลก สูงถึง 421 เมตร สามารถขึ้นไปชมวิวด้านบนได้ ค่าขึ้นไปชมคนละ RM 20

เราไปขึ้นรถไฟฟ้าที่ KL Sentral เหมือนเดิม ไปลงที่สถานี Masjid Jamek ระยะทาง 2 สถานี ค่ารถไฟฟ้า RM 1.3 (ประมาณ 13 บาท) ค่ารถไฟฟ้าถูกโครตๆ เลยละครับ ลองกรุงเทพฯ มีรถไฟฟ้าครอบคลุมทุกพื้นที่ แล้วค่ารถเท่านี้นะ ผมว่ารถจะติดน้อยลงอย่างแน่นอน

ออกจากสถานี Masjid Jamek ก็เจอกับ มัสยิดจาเมคเลย เราไม่สามารถเข้าไปด้านในได้นะครับ ต้องถ่ายรูปจากด้านนอกเอา

มัสยิดจาเมค ตั้งอยู่ที่จุดรวมของแม่น้ำกอมบักและแม่น้ำคลาง เป็นมัสยิสที่เก่าแก่มากครับ สร้างขึ้นตั้งแต่ ค.ศ. 1909 รูปแบบสถาปัตยกรรมลอกเลียนมาจากมัสยิดในอินเดียภาคเหนือ ในอดีตเคยเป็นมัสยิดที่สำคัญที่สุดของกัวลาลัมเปอร์ จนกระทั่งมีการสร้างมัสยิดแห่งชาติในปี ค.ศ. 1965

แม่น้ำในรูปมีกลิ่นเหม็นเล็กน้อยครับ ไม่ใช่น้ำสะอาด

อาคารที่ทำการไปรษณีย์เก่า อยู่ติดกับตึกสุลต่านอับดุลซามัด

จากชื่อป้ายแปลโดยใช้ Google translate แปลว่ากระทรวงการสื่อสารข้อมูลและวัฒนธรรมมาเลเซีย

สนามหญ้าที่เห็นในรูปด้านบนคือ จัตุรัสเมอร์เดก้า (ชื่อเต็ม ดาตารันเมอร์เดก้า) เป็นสถานที่แสดงความเป็นเอกราชของมาเลเซีย ไม่เป็นเมืองขึ้นของอังกฤษอีกต่อไป ธงชาติอังกฤษได้ถูกชักลงเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ค.ศ. 1957 ปัจจุบันจัตุรัสเมอร์เดก้ายังคงเป็นสถานที่สำคัญที่ใช้ในพิธีสวนสนามของตำรวจและการแข่งกีฬาคริกเกต ดูๆ ไปแล้วคล้ายๆกับย่านสนามหลวงบ้านเราเลยครับ

ส่วนหลังคาแดงที่เห็นในรูปด้านบน เป็น สโมสรรอโยเซอรลังงอร์ เป็นอาคารไม้หลังเล็ก เป็นคลับของคนเล่นคริเก็ต อาคารนี้ถูกสร้างใหม่ถึง 3 ครั้ง ครั้งแรกสร้างในปี ค.ศ. 1884 ต่อมาถูกรื้อออกเพื่อขยายให้ใหญ่ขึ้น ครั้งที่สอง สร้างในปี ค.ศ. 1910 ออกแบบโดย สถาปนิก เอบีฮับแบ็ค ในสมัยอาณานิคม คลับแห่งนี้มีชื่อเล่นว่า “เดอะสปอตเตดด็อก” คาดว่าชื่อนี้มาจากสุนัขดัลมาเชียล ลายจุดของผู้บังคับการตำรวจที่พามาที่คลับเป็นประจำ

ต่อมาถูกไฟไหม้ จึงมีการสร้างเป็นครั้งที่ 3 ใน ค.ศ 1979 ออกแบบโดยสถาปนิกฟงยิงรีออง หน้าตาตามที่เห็นในรูปครับ

ส่วนเสาธงต้นนี้ อดีตเคยเป็นเสาธงที่สูงที่สุดในโลก รู้สึกว่ามาเลเซียก็ชอบอะไรที่เป็นที่สุดในโลกเหมือนกัน เสียดายว่าตอนที่ไปเหมือนไม่ค่อยมีลม ธงชาติเลยไม่กางออก

ระหว่างที่กำลังชมความงามของสถาปัตยกรรมในยุคที่มาเลเซียเป็นอาณานิคม ก็เห็นกรุ๊ปทัวร์มาลง มีกรุ๊ปของคนไทยด้วยครับ เป็นเรื่องที่น่าดีใจที่ได้เจอคนไทยด้วยกันในต่างแดน

ที่ฝั่งตรงข้ามจัตุรัสเมอร์เดก้า จะเป็นตึกสุลต่านอับดุลซามัด เป็นหนึ่งในอาคารประวัติศาสตร์ อาคารแห่งนี้สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1897 ตั้งชื่อตามพระนามขององค์สุลต่านผู้ปกครองรัฐ และเป็นที่ตั้งของหน่วนงานรัฐบาลในสมัยที่เป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ

รูปแบบของอาคารเป็นแบบมาโฮเม็ตหรือซาราเซ็นสมัยใหม่ ตัวอาคารสร้างด้วยอิฐที่มีขนาดใหญ่สุดในสมัยนั้น ปัจจุบันอาคารแห่งนี้เป็นที่ตั้งของศาลฎีกาและพิพิธภัณฑ์สิ่งทอ

ชมความงามเสร็จแล้ว เราจะพาท่านไปยังแหล่งซื้อของฝากที่ Central Market

เราจะต้องนั่งรถไฟฟ้าไปลงสถานีถัดไปครับ Pasar Seni

ระยะทาง 1 สถานีเสียค่ารถไฟฟ้า RM 1 ออกจากสถานี Pasar Seni แล้วแต่ยังไม่รู้ทางไป Central Market เลยไปถามคนกวาดถนน เค้าก็บอกทางไป ใกล้มากครับ ลงจากรถไฟฟ้าเดินไปอีก 2 นาที

คนมาเลเซียเค้ารู้ภาษาอังกฤษอยู่ในขั้นดีเลยครับ เท่าที่ผมถามทางมา สื่อสารได้เข้าใจกันทุกคน แม้แต่คนกวาดถนนก็พูดได้ แล้วมีน้ำใจดีด้วยครับ บอกให้อย่างละเอียด สำเนียงเค้าคล้ายๆ กับเราเนี่ยแหล่ะครับ ฟังไม่ยากหรอก

สงสัยเราจะมาเช้าไปหน่อย Central Market เปิดตอน 10 โมงเช้าครับ บรรยากาศไม่ค่อยจะคึกคักเท่าไหร่ ร้านค้ายังเปิดไม่หมด

Central Market ก่อสร้างในปี ค.ศ. 1988 เดิมทีเป็นตลาดสด ขายอาหารทะเล, เนื้อ, ผัก และสินค้าทั่วไป มีการปรับปรุงตลาดแห่งนี้หลายครั้ง จนกลายเป็นที่ขายสินค้า งานหัตถกรรม ภาพวาด พวงกุญแจ ของที่ระลึก ในวันศุกร์ – เสาร์ 20.00 น. จะมีการแสดงทางวัฒนธรรมของมาเลเซีย และมีการแสดงละครในวันอาทิตย์ เวลา 15.00 น.

เราหมดเงินไปกับร้าน Choc Boutique เยอะที่สุดครับ เกือบ RM 200 เป็นของฝากกลับบ้าน จะเน้นพวกชอกโกแลตแล้วก็ขนม ราคาเหมือนจะถูกกว่าเรานิดหน่อย

ย่าน Little India ใน Central Market

ดูเหมือนว่าผมจะหมดเวลาเที่ยวในกัวลาลัมเปอร์แล้ว ต้องรีบกลับโรงแรมไปเช็คเอ้าต์ แล้วไปรอขึ้นรถไปเกนติ้งที่ KL Sentral

หลังจากเช็คเอ้าท์เสร็จยังมีเวลาเหลือ เลยไปหาข้าวกลางวันกิน มื้อนี้อยากกินข้าวที่เป็นแนวคล้ายๆ อาหารไทย เห็นร้านข้าวราดแกงร้านนึงใกล้ กับ Old town White coffee เป็นร้านข้าวแกงอาหารจีน ให้ตักเอาเอง จานนี้ RM 3.5 ราคาพอๆ กับบ้านเราเลย

มาอยู่มาเลเซียได้สองวันผมรู้สึกว่าคนมาเลเซียสูบบุหรี่กันเยอะมาก และสูบได้ทุกที่ แม้แต่ในร้านอาหาร ในส่วนนี้ผมว่าประเทศไทยเราดีกว่าครับมีการควบคุมพื้นที่สูบบุหรี่ ราคาบุหรี่บ้านเค้าเหมือนจะแพงกว่าบ้านเรา (เดาๆ เอานะครับ ผมไม่ได้สูบบุหรี) อย่าง Marlboro ใน 7-eleven ตกซองละ RM 10 (ประมาณ 100 บาท)

ส่วนราคาเบียร์ก็แพงมากครับ ไฮนาเก้นขวดใหญ่อยู่ที่ RM 16.5 (ประมาณ 165 บาท) น่าจะพอๆ กับสิงคโปร์ รู้สึกว่าเค้าจะไม่จำกัดเวลาซื้อเบียร์ด้วย เพราะคนส่วนใหญ่ของมาเลเซียเค้าเป็นมุสลิมไม่ดื่มสุราอยู่แล้วครับ เอามาเล่าให้ฟังเพื่อเป็นความรู้นะครับ ไม่ได้สนับสนุนให้บริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล

ตอนหน้าผมจะพาไปเที่ยวต่อยัง เกนติ้ง ไฮแลนด์ (Genting Highland) สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต ของมาเลเซีย….ไว้ติดตามชมกันต่อนะครับ

อ่านตอนต่อไป —> เที่ยวมาเลเซีย เกนติ้ง ไปเองได้ไม่ง้อทัวร์

Link

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

131 comments to เที่ยวมาเลเซีย กัวลาลัมเปอร์ ไปเองได้ไม่ง้อทัวร์

 • girl

  ขอบคุณมากๆ นะคะ ได้อะไรเยอะเลยคะ

 • champ

  ขอบคุณมากๆครับ มีประโยชน์มากๆๆๆครับ

 • kitty

  อยากทราบว่าควรพกเงินไปเท่าไหร่ดีคะ ไป 5 วัน เกนติ้ง 1 คืน คาเมรอน 1คืน นอนบนเรือ 1คืน ขอบคุณคะ

 • admin

  ตอบคุณ kitty

  ค่าใช้จ่ายแบบสบายๆ กิน + ค่ารถ ไม่รวมชอปปิ้งวันละประมาณ 800 บ/คน (~80 RM) ครับ ถ้าเป็นผมนะ 5 วัน ก็ซัก 5,000 บาท/คน

 • platong

  คือจะไปกัวลาเองค่ะ backpack ครั้งแรก ไม่ทราบว่าน่ากลัวมั้ยค่ะ ไปกันเองสองคนอ่ะค่ะ
  และจากปุตราจายามากัวลา รถบัสจอดที่ไหรค่ะ บ้างก็บอกว่าจอดที่บูกิต บ้างก็บอกจอดที่ kl central ค่ะ

 • platong

  เอ่อ ขอถามอีกข้อค่ะ เราจะพักที่โรงแรมcube bukit bintang ไม่ทราบว่าเป็นอย่างไรบ้างค่ะ เห็นบางเว็บบอกเป็นที่ขายบริการของสาว ๆ หรอค่ะ

 • จา

  กําลังจะแวะเปลี่ยนเครื่องที่ kl ค่ะ ไปถึงประมาณห้าโมงเย็น. อยากทราบว่าจะมีเที่ยว หรือแหล่งช้อปปิ้งแถวไหนบ้างคะที่เปิดถึงตอนดึกค่ะ.

 • liza

  น่าสนุกหนอ อยากไปเป็นส่วนตัวจัง2คนอะ คิดเป็นrmแล้วเท่าไร ประมาณ3วัน2คืน

 • Thitipong Pullsawat

  ได้อ่านในเที่ยวมาเลเซีย เกนติ้ง ไม่ง้อทัวร์ เลยอยากทราบว่าราคาตั๋วเครื่องบินไป-กลับ/คน
  ประมาณเท่าไร จะพาครอบครัวไปเที่ยว หากจะพักที่มาเลเซียสัก 2 คืน แล้วเลยไปสิงค์โปร์
  อีกสัก 1 คืน จะต้องเตรียมเงินไปประมาณเท่าไร (ไม่รวมค่าตั๋วเครื่องบิน+ที่พัก)ช่วยแนะนำ
  ขั้นตอนในการจองตั๋วและอื่นๆด้วยครับ ขอบคุณครับ

 • admin

  ตอบคุณ Thitipong Pullsawat

  - ตอนที่ผมไป ค่าเครื่อง 2 คน 6,500 บาท ครับ
  - ค่าใช้จ่ายต่อวันที่มาเลเซีย และ สิงคโปร์ แบบสบายๆ ก็วันละ 1,000 บาท/ คน ครับ (เฉพาะค่ากินและค่าเดินทาง)
  - ขั้นตอนการจองตั๋ว ก็ไม่มีอะไรยากนะครับ เลือกวันเดินทาง ไป-กลับ กรอกชื่อ ที่อยู่ จ่ายเงินทางบัตรเครดิต รอรับตั๋วทาง email

 • ืnok

  ขอบคุณครับบบ
  ว่าจะไปอยู่พอดีเลย

 • นึง

  ขอบคุณ อยากไปจัง เพราะปิดเทอมกำลังจะหาที่ไปเที่ยวอยู่พอดี ได้ความรู้ดี สำหรับที่ไจเดินทางไปคนเดียว

 • Smartwit

  ดีคัฟ…เป็นข้อมูลอย่างดี…ไว้ไปเที่ยวมาเลย์บ้าง

 • Javanrach

  จะไปพอดีอยากคุยทางโทรศัพท์ค่ะ จะพาแฟนไปชาร์จแบต เค้าเหงามาก ขอบคุณค่ะได้ประโยชน์มากๆ

 • admin

  ตอบคุณ Javanrach

  สอบถามเรื่องเที่ยวในมาเลย์ ได้ตรงนี้เลยครับ เผื่อจะได้เป็นประโยชน์กับท่านอื่นๆ ด้วย :)

 • koy

  อยากทราบว่าถ้าจะไปปุตราจายา ต้องไปยังไง และคาเมรอนไฮแลนด์ ควรไปมั๊ยคะ

 • viewly

  การเดินทางไปมาเลเซียนอกจากการเดินทางโดยเครื่องบินแล้วมีทางอื่นอีกมั้ยคะ กำลังหาข้อมูล
  เพื่อ Save money และที่สำคัญก็ไม่เคยคิดว่าจะได้เดินทางด่วนแบบเงินไม่มี ด่วนจริงๆ และไปคนเดียวด้วย …….มันจะเหมือนไปเที่ยวประเทศลาวมั้ยเนี๊ยง่ายมากแค่ขับรถไปจอดไว้ที่หนองคายแล้วทำใบข้ามแดน 3 นาที เสร็จไปเที่ยวแบบวันเดียวกลับ การเดินทางไปมาเลเซียคร้ังนี้รู้ล่วงหน้าว่าจะต้องไปให้ได้แค่ 1 วัน เตรียมอะไรไม่ทันด่วนจริงๆ ขอคำแนะนำด้วยคะ ขอบคุณคะ

 • admin

  ตอบคุณ viewly 17

  การเดินทางไปมาเลเซียอย่างประหยัด ส่วนมากจะเดินทางด้วยรถตู้จากหาดใหญ่ครับ การเข้าประเทศต้องใช้ passport ครับ ในมาเลเซียก็เดินทางง่ายๆ ด้วยรถไฟฟ้า เหมือนอยู่ในกรุงเทพฯ แหล่ะครับ

 • ooy

  ไปช่วงตุลาคม ฝนจะตก แฉะไหมค่ะ

 • ooy

  ไม่ต้องขอ Visa ใช่ไหมค่// ไม่แน่ใจว่าถามปัญญาอ่อนไปรึเปล่าเนีย

 • admin

  ตอบคุณ ooy 19

  ที่ผมไปมาเลเซียมาก็ช่วงวันปิยะฯ 53 ก็เจอฝนบ้าง ตกแปปเดียวก็หยุดครับ ประเทศเค้าฝนตกชุก แต่เหมือนว่าจะตกไม่นาน

  ส่วนการเดินทางเข้ามาเลเซียใช้ Passport อย่างเดียวครับ อยู่ในมาเลเซียได้ไม่เกิน 30 วัน ถ้าจะอยู่เกินก็ต้่องทำ Visa ครับ

 • คนสองเล

  อยากไปช่วง 21-24 ต.ค. 54 คะไม่ทราบว่าจะเจอฝนไหมคะ

 • admin

  ตอบคุณ คนสองเล 22

  น่าจะเจอฝนครับ แต่ตกไม่นานก็หยุด

 • ััyiw

  ขอบพระคุณอย่างสูง ได้ความรู้สุดยอดเลยค่ะ เพราะชอบเที่ยวแบบนี้ แบบเรื่อยๆๆ ไปลุยด้วยความสามารถตัวเอง จะไปมาเลเซียวันไหนอีกค่ะ เผื่อเจอกันที่มาเลจะได้ทักทาย

 • admin

  ตอบคุณ yiw 24

  ไปมาเลเซียอีกทีก็ต้นเดือนธันวาคมครับ กัวลาลัมเปอร์ – มะละกา -ปุตราจายา ครับ :)

 • mui

  พอจะทราบการเดินทางจากปีนังไปเปอร์ลิสโดยรถยนต์มั้ยค่ะว่าตารางเวลาเค้าเป็นยังไง
  และก็จากลังกาวีข้ามมาสตูลโดยทางเรือเฟอรรี่ว่าเค้ามีกี่โมง ขอบคุณมากๆค่ะ

 • ส้ม

  จะแบกแพคไปกับเพื่อนสองคน แต่ตั้งใจจะไปทางรถไฟน่ะค่ะ จะแวะมาเลซักสามสี่วันแล้วค่อยไปต่อสิงคโปร์ มีแนะนำอะไรน่าสนใจระหว่างทางมั้ยคะ? ตอนนี้ยังไม่ได้วางแผนกันว่าจะไปเมืองไหนบ้าง แต่อยากไปกัวลาลัมเปอร์ ^^

 • Grace & Gal

  อยากทราบว่าค่ารถ taxi จากสนามบินกัวลาลัมเปอร์ไปที่ขึ้นกระเช้าไปเกนติ้งประมาณเท่าไหร่ค่ะ รถ1 คันนั่งได้กี่คน สามารถเรียกรถได้ตลอดเวลาไหม และค่าขึ้นกระเช้าประมาณเท่าไหร่ต้องซื้อตั๋วล่วงหน้าไหมค่ะ จะพาลูกๆไปเที่ยวกันค่ะ ผู้ใหญ่ 4 คน เด็ก 3 คน ค่ะ

 • wat

  ถ้าไป johor การเดินทางที่สะดวกและประหยัดควรจะเป็นแบบไหนครับ

 • jay

  มีรถบัสติแอร์จากสนามบิน lcct ไป ถึงเก็นติ้งบนริเวร ขึ้นกระเช้าเลยค่ะ สะดวก
  search lcct นะค่ะ

 • rung

  ถ้าจะ Backpack ไปคนเดียว ไปคาเมรอนหรือ KL อันตรายมั้ยคะ จริงๆจะไปกับเพื่อน แต่ยังไม่แน่ใจว่าเพื่อนไปได้หรือเปล่า

 • kanaka

  รถกวนถามด้วยค่ะว่าจะไปเที่ยวมาเลเซียช่วงเดือน กรกฎาคม 2555 เป็นช่วงฤดูไหนของมาเลฯค่ะ

 • kanaka

  กลัวเจอมรสุมจัง ทั้งก่อนออกเครื่องในไทยและออกเดินทาง

 • kanaka

  อะไรน่าซื้อในมาเลฯ เช่นของฝาก ที่ระลึก? แหล่งที่น่าเที่ยว?สำคัญของมาเลฯ

 • Turk

  ข้อมูลละเอียดและเป็นประโยชน์มากครับ

  โปรแกรมของผม คือนแรกจะไปพักที่เกนติ้งก่อนที่ First World Hotel ครับ ผมมีคำถามข้อนึง คือ
  - เมื่อถึงสนามบินมาเลเซีย (lcct) แล้ว จะมีเค้าเตอร์ที่สามารถซื้อตั๋วจาก Lcct ไป Genting ได้เลย …. อันนี้หมายถึงรถจากสนามบินไปส่งที่ Genting Skyway Complex เพื่อขึ้นกระเช้า หรือ ขึ้นไป Genting เลยครับ

 • wanpen

  ถ้ามีปุ่มlikeให้กดจะกดให้เบิ้ลเลย

 • vas ค่ะ

  ขอสอบถามค่ะ
  ถ้าจากสนามบินแล้วจะไปโรงแรง Sentral Hotel จะเดินทางอย่างไรดีค่ะ ไปรถไฟฟ้าได้ไหมค่ะ เพราะว่าสนามบินกับโรงแรม ห่่างกันมาหรือไม่ค่ะ เลยไม่แน่ใจค่ะ และจะไปเที่ยว genting จะเดินทางอย่างไรค่ะ ที่สะดวกและถูกค่ะ พอดีไป 4 คนค่ะ เดินทาง 3 วันค่ะ วันที่ 1 ถึงมาเลเซีย ประมาณ 1 ทุ่มค่ะ วันที่ 2 จะไปเที่ยว genting วันที่ 3 เดือนทางกลับช่วงบ่าย 2 รบกวนด้วยนะค่ะ ไม่เคยไปต่างประเทศค่ะ

  ขอบคุณมากค่ะ
  vas

 • admin

  ตอบคุณ vas ค่ะ 37

  ไม่ทราบว่าคุณลงสนามบินอะไรครับ ถ้า LCCT ก็นั่ง Sky bus, Aero bus มาที่ KL Sentral แล้วเดินอีกนิดก็ถึงโรงแรมแล้วครับ รายละเอียดส่วนนี้ผมเขียนไว้ในรีวิวนี้แล้วครับ อยู่ด้านบน

  แต่ถ้าคุณลงที่สนามบิน KLIA ก็นั่งรถไฟ KLIA Express มาลงที่ KL Sentral ได้

  ส่วนการเดินทางไปเกนติ้งก็นั่งรถบัสที่ชั้นใต้ดิน KL Sentral ไปได้ เป็นวิธีที่ดีที่สุดแล้วครับ ไม่แนะนำให้นั่ง Taxi ราคาแพง รายละเอียดเกนติ้ง –> http://www.folktravel.com/archive/genting-trip.html

 • wiew

  อยากทราบว่า ถ้าพูดภาษา English ไม่ได้ นี้ลำบากมั้ยอะค๊ะ เวลาเราจะไปไทนต่อไหน กลัวจัง กลัวไปแล้วหทงอะ พี่

 • admin

  ตอบคุณ wiew 39

  ไปเที่ยวต่างประเทศ เราต้องได้ประโยคหากินครับ เช่น อันนี้เท่าไหร่, โรงแรมนี้ไปทางไหน, การเช็คอินโรงแรม, การเช็คเอ้าท์, การซื้อของ, ของเข้าร้านอาหาร พวกนี้ลองซื้อหนังสือภาษาอังกฤษมาอ่านดูครับ ไม่ยากหรอกครับ

  แต่ถ้าภาษาไม่ได้เลยจริงๆ ควรทำการบ้านมาดีๆ แผนที่เตรียมให้พร้อม

  สู้ๆ ครับ ไม่ยากอย่างที่คิดหรอก

 • THONG

  น่าสนุกไปแน่นอนครับ ขอบคุณมาก

 • kot

  มีรถจากgetingถึงlcccโดยตรงใช้เวลาเท่าไหร่คับขากลับ14.00ทันไหมคับ

 • admin

  ตอบคุณ kot 42

  มีรถวิ่งตรงจาก Genting ไป LCCT แต่วิ่งวันละไม่กี่รอบครับ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง

 • kai

  ขอมูลเป็นประโยชน์มากค่ะ เพราะติดตามอ่านมานานแล้ว จะได้ไปจริงๆ ก็คราวนี้แหล่ะค่ะ พอดีได้โปรโมชั่นดี ๆ จากแอร์เอเชียมา ก็เลยจะได้ไปเที่ยว มาเลเซียในช่วง 28 เม.ย.ถึง 1 พ.ค. 2555 คือ ไก่พักที่ Phoenix Hotel Kuala Lumpur น่ะค่ะ ไม่ทราบว่าจากสนามบินมาต้องไปยังไง หรือต้องไปเริ่มที่ KL sentral เหมือนกัน และอยากทราบว่า ถ้าพักใน กัวลาลัมเปอร์เนี่ย เป็นไปได้มั้ยค่ะว่าจะไปเที่ยวที่ มะละกา แบบไปกลับ เพราะจองโรงแรมไว้ที่เดียว 3 คืน (ก็มันเป็นโปรโมชั่นอ่ะ) ก็เลยคิดว่าอยากไปแบบไป-กลับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไก่ไม่เคยไปมาเลเซียเลย และเดินทางออกนอกประเทศครั้งสุดท้ายก็เมื่อ 6 ปีก่อนโน่น (ไปไต้หวันค่ะ)ก็เลยกลัว ๆ ว่าจะรอดหรือเปล่า ถ้ายังไง ก็แนะนำเรื่องที่จะไปโรงแรมยังไง และก็ไปมะละกายังไงด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

 • admin

  ตอบคุณ kai 44

  จากสนามบิน LCCT ไป Phoenix Hotel Kuala Lumpur ก็ต้องมาลงรถที่ KL Senral ครับ แล้วก็ต่อ Rapid KL มาลงที่สถานี Chan Sow Lin เดินอีก 500 เมตรก็ถึงโรงแรม

  ถ้าจะไปมะละกาแบบเช้าไปเย็นกลับก็ได้ครับ แต่เหนื่อยหน่อย นั่งรถไปใช้เวลา 2 ชั่วโมง นั่งรถกลับ 2 ชั่วโมง ถ้ายังไม่เคยไปเกนติ้งแนะนำให้ไปเกนติ้งแบบเช้าไปเย็นกลับ

  เกนติ้งนั่งรถไป 1 ชั่วโมงนิดๆ ก็ถึงครับ

  ถ้ายังตัดใจมะละกาไม่ได้จริงๆ ดูรีวิวในนี้ได้เลยครับ ที่กิน ที่เที่ยว การเดินทางครบ ผมเพิ่งไปมาเมื่อ ธ.ค. 54 เอง http://www.emagtravel.com/archive/melaka-trip.html

  ไปเที่ยวมาเลเซียไม่ต้องกลัวนะครับ เน้นรถประจำทาง รถไฟฟ้าเป็นหลัก คนเค้าพูดภาษาอังกฤษได้ หลงถามก็ถามเค้าได้ครับ ผมไปมา 2 ครั้งแล้ว คนเค้าก็น่ารักดี

 • kai

  ขอบคุณมากนะคะ คุยกะเพื่อนว่าจะปลิ้นหน้านี้ไปเลย กลัวหลง ฮ่าๆๆๆ แต่ที่กลัวเพราะคิดไปเองว่าน่ากลัวมั้ง เพราะไม่ได้ไปในที่ ๆ ไม่มีใครพูดภาษาไทยมานานแล้ว ก็เลยกลัว ยังไงก็ขอบคุณนะคะ ไว้ไปเที่ยวกลับมา จะเอารูปมาฝากค่ะ

 • Tengo

  ขอบคุณมากๆเลยค่ะ ข้อมูลการเดินทางเป็นประโยชน์มากๆเลย

  คือจะขอสอบถามว่าถ้าจะเดินทางจากด่านตรงสุไหงโก-ลกไปยังตึกแฝด มีวิธีการเดินทางไหนแนะนำบ้างคะ แล้วก็ใช้เวลาซักเท่าไหร่ ขอบคุณมากค่ะ

 • ไร้เทียมทาน

  สอบถามค่ะ
  ถ้ายังไม่เคยไป ตปท.เลย
  เริ่มแรกควรไปเที่ยว ปท.ไหนดี (สร้างประสบการณ์)
  ระหว่าง สิงคโปร์ , ฮ่องกง

 • admin

  ตอบคุณ ไร้เทียมทาน 48

  ฮ่องกงกับสิงคโปร์ ง่ายพอกันครับ ประเทศเล็กๆ รถไฟฟ้าไปถึงหมด
  - ฮ่องกง ตั๋วเครื่องบินแพงกว่า อาหารถูกปาก ของชอปปิ้งถูก ไปหน้าหนาวอากาศดีมาก
  - สิงคโปร์ ตั๋วเครื่องบินถูกกว่า คนพูดอังกฤษได้เยอะกว่าฮ่องกง ข้อเสียคืออากาศร้อน ฝนตกชุก

 • Krom

  เป็นบทความที่ดีมากเลยครับ

  กำลังจะไปมาเลพอดีเลย

 • alicee

  คืออยากสอบถามว่ามาเลเซียน่ากลัวไหมค่ะ คือจะไปเดือนหน้า พค นวันที่ยี่สิบห้า กลับยี่สิบเจ็ดนี่อะค่ะ เห็นมีแต่คนบอกน่ากลัวมาๆอันตราย จริงๆไหมค่ะ ไปสี่คนอันตรายหรือเปล่าค่ะ รบกวนกเวยนะค่ะ ขอบคุณคะ

 • Kay

  เก๋จะรบกวนสอบถามน่ะค่ะ คือหาข้อมูลเพราะจะไปเที่ยวมาเลเซียน่ะค่ะ
  แต่ปัญหาของเก๋คือ พอข้อมูลเยอะ เก๋ก็ยิ่งสับสนค่ะ
  เก๋ซื้อแพคเกจของบางกอกแอร์ 4 วัน 3 คืน (ค่าที่พัก กับ ค่าเครื่อง และ ซิตี้ทัวร์ครึ่งวัน)
  แพงไปมั้ยคะ? รบกวนแนะนำด้วยนะคะ

  ปล. วันไป ไฟลท์ถึงก็จะสามทุ่มกว่าแล้วค่ะ ขากลับ กลับไฟล์ทเช้า
  กลัวว่าจะเที่ยวได้ไม่ครบหรือเปล่า เวลาน้อยเหลือเกิน
  รบกวนแนะนำด้วยน๊าค๊าา ขอบคุณค่ะ

 • grich

  สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการมาเที่ยวมาเลเซียนะคะ กฤชขอแนะนำ .hotelchinatown2 ค่ะ เพราะห้องพักที่นี่ราคาไม่แพงค่ะ สะอาดด้วย มีห้องพักแบบ Dormitory (ที่คิดราคาเป็นแบบเตียงค่ะ ) น่าสนใจสำหรับเพื่อนที่ชอบการท่องเที่ยวแบบ Backpackers หรือห้องพักส่วนตัวก็ราคาไม่แพง อยู่ใจกลางไชน่าทาวน์เลยค่ะ ทางเข้าหายากนิดนึงค่ะ ถ้ามาถึงตอนเย็นหรือกลางคืน แต่ถ้ามาตอนกลางวันสะดวกค่ะ เพราะเค้ายังไม่เปิดแผงขายของที่ถนน หาของกินง่ายค่ะ อยู่ติดกับรถไปฟ้า สถานีรถบัสปูดูราคา(ถ้าใครขึ้นรถมาจากหาดใหญ่และลงที่กัวลาลัมเปอร์ต้องลงที่สถานีนี้ค่ะ)เดินมาก็ประมาณ 5-10นาทีเองค่ะ และก้จะติดกับ -มัสยิดจาเมค -จัตุรัสเมอร์เดก้า -Central Market มาเลเซียเป็นเมืองที่น่าอยู่มากๆ ค่ะ ต้นไม้เยอะ บรรยากาศดีค่ะ ส่วนที่ว่าปลอดภัยมั้ย มันก้เหมือนที่กรุงเทพบ้านเราล่ะค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยู่ส่วนไหนของเมืองถูกมั้ยคะ ?

 • shaheen

  พอดีจองตั๋วไป KL 22-24 กันยา55 ถึง KL ก่อนเที่ยง วันที่ 22 และกลับขึ้นเครื่อง บ่ายวันที่ 24 คือพักมาเล 2คืน ที่แพลนตอนนี้ คือ ถึง kl วันเสาร์ แล้วก็เที่ยวเต็มวัน แล้ว เช้าวันที่ 23 เดินทางไปเก็นติ้ง แล้วกลับเย็น ส่วนเช้าวันจันทร์ก่อนกลับ จะไปมัสยิดชมพู ปูตราจายา จาเหนื่อยไม่ค่ะ พอดีลางานยาวไม่ได้และพาครอบครัวไป ก็เลยได้แค่สามวันสองคืน

  มาดูเพจของ admin นี้มีพัก เก็นติ้ง 1 คืนด้วย

  เลยอยากสอบถามว่า เก็นติ้ง ไปเช้าเย็นกลับได้ไหมค่ะ

  จะได้แพลน ที่พัก ขั้นต่อไปได้ถูก

  ขอบคุณค่ะ

 • pooh

  -จะไปมาเลเซีย คือจากเชียงใหม่-หาดใหญ่ ถึงหาดใหญ่13.00 น อยากถามว่ามีรถตู้ไปมาเลเซียไหม แล้วจะไปอย่างไรดี
  -ถ้าไปถึงมาเลเซียตอนเช้า จองโรงแรมแถวไชน่าทาวน์ รถจากหาดใหญ่มาจะจอดที่ไหนค่ะ แล้วจะไปโรงแรมอย่างไร
  -มีเวลาอยู่มาเลเซีย 2 วัน หนึ่งคืน ตั้งใจจะไปตึกแฝด และเก็ตติ้ง ช่วยรบกวนจัดโปรดแกรมให้หน่อยค่ะ คือ ออกเดินทางถึงหาดใหญ่ ลงเครื่อง 13.00 น ของวันที่ 6/7/2555 และกลับ หาดใหญ่- เชียงใหม่ วันที่ 9/7/2555 เวลา 13.25 น
  **********รบกวนช่วยด้วยน่ะค่ะ***ชี้แนะด้วยค่ะ

 • โรสรินทร์ดา

  ขอบคุณมากๆๆ เลยค่ะ พี่แนะนำได้ดีมากเลย

 • PJ

  รบกวนสอบถามข้อมูลเป็นความรู้อ่ะค่ะ จะเดินทางไปมาเลเชียทั้งหมด 7 วัน
  แพลนไว้จะเที่ยว 3 ที่ ที่ละ 2 คืน มีเกนติ้ง คาเมรอน สุดท้ายที่ KL ค่ะ
  จะถึง LCCT ประมาณ 10.30 ถ้าจะเริ่มเที่ยวที่แรกควรไปไปคาเมรอนก่อนหรือเกนติ้งก่อนดีค่ะ
  การเดินทางต้องไปแบบไหนค่ะที่จะสะดวกที่สุด ใช้เวลาประมาณกี่ชั่วโมงที่จะไปถึงแต่ละที่คะ

  ขอคำแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

 • nalinda

  ให้ข้อมูลดีมากๆค่ะ น่ารักที่สุด

 • nalinda

  รบกวนสอบถามน่ะค่ะ

  ย่านบูกิต นี้อยู่ห่างกันมากมั๊ยค่ะกับ โรงแรมที่แอดมินไปพักคืนแรกอ่าค่ะ

 • admin

  ตอบคุณ nalinda

  นั่งรถไฟฟ้าจาก KL Sentral ไป Bukit Bintang ประมาณ 20 นาทีครับ ลองดูการเดินทางในนี้นะครับ http://www.emagtravel.com/archive/kualalumpur-trip.html อันนี้เป็นรีวิวที่ผมไปมาปี 54

 • nalinda

  ขอบคุณมากๆค่ะ

  พอดีจะเดินทางไปเที่ยวกับพี่สาว 2 คน เลยหาขอมูลทางเน็ต

  มาเจอขอมูลที่แอดมิน ได้ข้อมูลมากขึ้น ขอบคุณมากๆน่ะค่ะ

  ^__^

 • nalinda

  แอดมินค่ะ รบกวนสอบถามน่ะค่ะ

  จะไปเที่ยวมาเลย์เป็นครั้งแรกอ่าค่ะ

  เดินทางจาก สุราด ถึง กัวลาลัมเปอร์ บ่าย 2 ไปเครื่อง แอเอเชีย

  ไปกับพี่สาวและเพื่อนสาว ไปกัน 3 สาวเลย เที่ยวเองไม่ง้อทัวร์ แต่ ง้อแอดมินน่ะค่ะ ^__^

  รบกวนแอดมินช่วยชี้แนะด้วยน่ะค่ะ

  ไปถึง ประมาณบ่าย 2 ถึงสนามบิน จะ นั่งรถไปพักโรงแรม แถว บูกิน หรือจะพักโรงแรมที่แอดมินพักคืนแรกดีค่ะ แล้วไป 3 สาว จองห้องพัก 1 ห้องได้มั๊ยค่ะ

  คิดว่าวันแรกที่ไปถึง จะเที่ยวแบบที่แอดมินเขียนไว้หมดเลยค่ะ

  แต่ยังลังเลว่าจะพักที่บูกิน หรือ ที่แอดมินดีค่ะ รบกวนแอดมินแนะนำหน่อยน่ะค่ะ

  แล้ววันที่ 2 จะนั่งรถไปเกนติ้ง อยากทราบว่า หนูต้องซื้อตั๋วที่สนามบินตั้งแต่วันแรกเลยรึป่าวค่ะ

  แล้วจะไปนอนเกนติ้ง 1 คืน แอดมินมีโรงแรมแนะนำอีกมั๊ยค่ะ พอดีหนูเช็คราราโรงแรมที่แอดมินพัก ในวันที่หนูไป ค่อนข้างสูงอ่าค่ะ

  รุ่งเช้ากลับไปสนามบิน กลับสุราด

  รบกวนแอดมินชี้แนะการเที่ยวต่างแดนครั้งแรกหน่อยน่ะค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ ^__^

 • admin

  ตอบคุณ nalinda 62

  จากที่ คุณ nalinda บอกว่าจะไปเกนติ้ง วันที่ 2 ผมฟันธงให้เลยครับพักย่าน KL Sentral สะดวกกว่า โรงแรมในย่านนี้คนนิยมอยู่ 2 โรงแรม 1. Hotel Sentral 2. My [email protected] พอใช้ได้ทั้งคู่ อยู่ใกล้กัน

  วันแรกที่ไปถึงให้ไปซื้อตั๋วไปเกนติ้งของวันรุ่งขึ้นเลยนะครับ ตั๋วรถมีจำกัด ซื้อได้ที่ KL Sentral ชั้นใต้ดิน

  ในบรรดาโรงแรมบนเกนติ้ง First world Hotel ถูกสุดแล้วครับ รองลงมาก็ Theme Park โรงแรมอื่นที่อยู่ด้านล่างของยอดเกนติ้งผมไม่แนะนำเพราะเดินทางไม่สะดวก

  ถ้ามีกระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่ให้ฝากไว้ที่ KL Sentral ก่อนไปเกนติ้งนะครับ ร้านฝากอยู่ชั้น 2 ทางขวามือ ชื่อร้าน MATANG ค่าฝากประมาณ 10 RM(100 บ.) / ใบ / 2 วัน 1 คืน

 • nalinda

  ขอบคุณแอดมินมากค่ะ

  ตอนนี้หนูจองโรงแรมเหมือนทั้งแอดมิทั้ง2คืนเลยค่ะ โรงแรมเดียวกันด้วย ^_^

  ที่เฟิสเวิล ได้คืนล่ะ 2776 บาท เดี่ยวจะ ปริ้้น หน้านี้และหน้าเก๊นติ้งไปด้วยเลยค่ะ

  จะได้อุ่นใจ จะเที่ยวตามแอดมินเลยค่ะ เพราะวันกลับ หนูขึ้นเครื่องไปภูเก็ต 4 โมงเย็น

  ปล. ถ้าแอดมินมาเที่ยวใต้ ภูเก็ต หรือ สุราด ถามหนูได้น่ะค่ะ ยินดีตอบแทนแอดมินบ้างค่ะ

  [email protected]

  ปล. อีกนิด …. หนูจองห้องพัก 1 ห้อง แต่เราไปกัน 3 สาว จะเป็นไรรึป่าวค่ะ ที่เฟิสเวิลจะมีปัญหามั๊ยค่ะ

 • Niramon

  จองตั๋วแล้ว จะพาคุณพ่อไป Petaling Jaya เพราะมีกิจกรรมกีฬาที่นั่น จองห้องพักที่ Sentral เหมือนกัน อยากทราบการใช้งานโทรศัพท์ และเงินที่ควรแลกค่ะ ไปแลกที่สนามบินสุวรรณภูมิ หรือแนะนำที่ไหน จำนวนไม่น่าจะเกินเท่าไรคะ มีข้อกำหนดหรือเปล่า และการเดินทางใน KL ควรใช้รถไฟใต้ดินใช่ไหมคะ รบกวนแนะนำด้วยค่ะ ขอคุณค่ะ

 • admin

  ตอบคุณ nalinda 64

  สงสัยว่าทำไม First world ห้องแพงจังเลยครับ Superior เหรอครับ แล้วเข้าพักวันไหนเหรอครับ เดือน พ.ย. ผมก็จะไปเกนติ้งอีกรอบเหมือนกัน

  ส่วนเรื่องเที่ยวภูเก็ต, สุราษฯ สนใจมากเลยครับ ปีนี้ไปเกาะสมุย เกาะเต่า เกาะนางยวนมาแล้ว ปี ม.ค. 56 ว่าจะไปภูเก็ต แล้วจะมาขอคำแนะนำหน่อยนะครับ :)

  ส่วนเรื่องห้องพักที่ First world จริงๆ แล้วเป็นห้องสำหรับ 2 คน แต่ถ้าจะพัก 3 คนก็พอได้ครับ เวลาไปเช็คอินก็ไป 2 คน เสร็จแล้วจะได้ key card มา เราก็เดินขึ้นไปได้เลยห้องมันเยอะครับ หลายพันห้อง เค้าไม่ได้เช็คว่าเข้าพักห้องละกี่คน

  แนะนำนิดนึงมื้อเช้าที่ First world ควรลงมากินเร็วๆ คนเยอะมากครับ

 • admin

  ตอบคุณ Niramon 65

  เรื่องซิมแนะนำซิม Tune Talk กับ Digi ครับ ถ้าเครื่องลงที่ LCCT มีซิมขายที่สนามบินเลย แต่ผมคิดว่า KLIA ก็น่าจะมีเหมือนกัน

  เรื่องแลกเงินไม่ควรแลกที่ธนาคารและที่สนามบิน เรทแย่มากเพราะเงินริงกิตไม่ใช้เงินสกุลหลัก แนะนำให้แลกที่ร้าน Superrich เรทดีกว่ามาก

  ค่ากิน + ค่าเดินทางที่กัวลาฯ ไม่เกินวันละ 500 บาท ถ้าชอปปิ้งด้วยก็บวกไปตามความเหมาะสมครับ

  การเดินทางใน KL รถไฟฟ้าสะดวกสุด ค่ารถไฟฟ้าเค้าถูกด้วย ไปใกล้ๆ 8 บาทเอง ถ้าจะไป Taxi คุยเรื่องราคากันให้ดีๆ ครับ มีคนโดนโกงเยอะ ก็คงเหมือนฝรั่งโดน Taxi บ้านเราโกง

 • nalinda

  ห้องที่เฟิสเวิล ราคาจอง 2776 แต่พอหนูจ่ายเงินกับอโกด้าผ่านบัตคเครดิต รวมแล้ว 3335 บาทเลยค่ะ หนูจองห้อง Deluxe ค่ะ

  หนูเข้าพักวันศุกร์ ที่ 3 สิงหาคม 2555 1 คืนค่ะ อาจเป็ช่วงวันหยุดติดกัน 4 วัน เลยแพงอ่าค่ะ

  ถ้าแอดมินจะเที่ยวใต้ ภูเก็ต สอบถามได้น่ะค่ะ ยินดีมากๆเลยค่ะ เพราะตอนเรียนหนูเรียนอยู่ที่ภูเก็ตค่ะ แต่บ้านอยู่สุราด

  ขอบคุณสำหรับคำแนะนำและข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากๆ สำหรับการเดินทางน่ะค่ะ ^__^

 • admin

  ตอบคุณ nalinda 68

  ยินดีให้ข้อมูลครับ :) เดี๋ยวปีหน้า admin ขอคำแนะนำทริปภูเก็ตด้วยนะครับ ถ้ามีอะไรแวะมาถามใน facebook ได้นะครับ http://www.facebook.com/folktravel

 • nalinda

  ขอบคุณมากๆค่ะ แอดมิน ^__^

 • jinny

  จินพึ่งกลับมาจาก มาเลเซีย วันที่ 17 เดือนนี้่คะ พักที่ ปุตราจายา เมืองสงบมาก แต่นักศึกษาเยอะ แต่ก็ยังได้เข้าเมือง KL ทุกวันนะคะ มาดูแสงสีตอนกลางคืน ไปห้าง sunway มาด้วยสวยเหมือนเดินห้างในประเทศอียิป เลย แต่เห็นราคาของแล้วไม่กล้าซื้อถึงแม้จะ ลดราคา ก็เถอะ ส่วนใหญ่พวกที่เดินห้างนี้จะเป็นอาหรับเป็นส่วนมาก หาอาหารไทยกินไม่ได้เลยคะ พยายามแล้ว อย่างดีทีสุดคือ บะหมี่ ( ไทยตรงใหน) เพราะพักอยู่กับเพื่อนชาวอาหรับ ต้องกินแต่อาหารอาระเบียน พวกนี้ทานข้าวเย็นดึกมาก เที่ยวคืนกว่าแล้ว ในKL ยังคึกคักมา นึกว่าเป็นช่วงหัวค่ำแต่ที่ใหนได้ มาดูเวลา เกือบเที่ยงคืนแล้ว สรุปได้กินข้าวเย็นตอนเที่ยงคืนกว่าๆ ที่โน้นเค้าไม่มี เทค หรือ บาร์เหล้าเหมือนบ้านเราจะมีก็เป็นร้าน สไตล์อาหรับ จริงๆ แล้วก็กินอาหาร นั่งคุยสนทนา ชิวๆ และที่ขาดไม่ได้คือ ทุกคนต้อง สูป ชิช่า หรือ ชิชา หรือ ตุรกีเรียก บาระกู่ นั้นเอง เพราะเค้าไม่มี แหล่งบันเทิงเหมือนบ้านเรา สนุกมากค่ะ มีประสบการณ์ ที่ดูเหมือนแย่ ที่มันทำให้เราได้มีเวลาอยู่กับตัวเองทั้งคืน คือจินตกเครื่อง อ่ะ! ว่าแล้วอายไม่หาย คือมั่วแต่คือว่าประตูอยู่แค่นี่ ยังทัน แต่หารู้ไม่ว่าเป็นความคิดที่ผิดมะหันทำให้ต้องมานั่งรอทั้งคืน (คนเดียว) เพื่อขึ้นเครื่องกลับอีกครั้ง ตอน 7 โมง ต้องเผื่อเวลาเยอะๆเลย อย่าประมาท หูต้องฟัง ตาต้องดู เพราะไม่มี ภาษาไทยให้ฟัง ดีที่มี free wifi ทุกทีทั่วสนามบินให้ใช้ แต่ต่อคนได้แค่คนละ 3 ชมเท่านั้นคะ ถ้าใครได้ไปรบกวนไปเที่ยงที่ปุตราจายา กันด้วยนะคะ สงบ เป็นเมือง ศูนย์ราชการ ไปดู บริษัทใหญ่ๆ ที่เรารู้จักชื่อคุ้นหูกันดี เรื่องของฝากได้ไปเดินห้างเดียวกับแอดมินมาและคิดว่าซื้อช๊อกโกแลตมาจากร้านเดียวกันด้วย ที่จินซื้อมาเป็นของฝาก จินเลือกซือ กาแฟ old town ค่ะ กลิ่นไม่หอมเหมือนของเรา แต่ ราคาโอเค ซื้อมาเป็นของฝากแล้วดูไม่น่าเกียจ มีหลายแบบให้เลือก เป็นทริปที่สนุกไม่แพ้ สิงค์โปรเลยคะ แต่ถูกกว่าเยอะ ลองไปกันนะคะ จินจะไปอีกครั้ง เดือน กุมพา ปี่หน้า ค่ะ
  ขอบคุณคะ แอดมิน จินได้อ่าน บลอก ของคุณช่วยจินได้มากเลย

 • ben

  พี่คร้าขอเบอร์หน่อย เบนจะไป Johor จะต้องทำยังงัย ไปมาเลไปกลับประมาณกี่บาทค่ะ จะได้เตรียมเงินไว้บอกหน่อยคร้า นุจะไป 21-23 พ.ย. 55 นี้คร้า

 • ben

  ถ้าลงเครื่องที่กัลลัมเปอร์ ต่อรถไปยะโฮร์บารุ ไปต่อตรงไหนอะ เข้าไปดูแล้วของแอร์เอเชียราคาตั๋วไปกลับ 4,410 บาท แต่ไม่แน่ใจว่าจะมีการเปลี่ยนไหม ราคานี้เลยรึเปล่าคร้าที่ลงในเว็ปน่ะ
  ช่วยแนะนำหน่อยนะคร้าอยากลองไปเที่ยวด้วยตัวเอง กำลังหัดภาษายุคร้า

 • admin

  ตอบคุณ jinny 71

  ขอบคุณมากครับที่มาแชร์ประสบการณ์ เดี๋ยวเดือน พ.ย. นี้ผมก็จะไปมาเลอีกครับ กะว่าจะนอนเกนติ้ง 2 คืนเลย

  เห็นคุณ jinny 71 บอกตกเครื่องด้วย เสียดายตังค์แทนจัง

 • jinny

  TO Khun admin

  เรื่อง ตกเครื่อง ก็เสียดายเงินอยู่ค่ะ แต่คิดซะว่า ซื้อประสบกาณ์โง่ทิ้ง คราวหน้าจะได้ไม่เป็นแบบนี้อีก แต่ไม่ได้มีเราคนเดียวนะคะ ที่ตก วันๆ หนึ่งมีเยอะนะ คนตกเครื่องเนี่ยะ แต่ดีค่ะได้รู้ได้เห็นอะไรเยอะ ได้เพื่อนใหม่ด้วย สำหรับจินแลกเงินไป 14.500 บาท ค่ะ เหลือกลับมา 5,500 บาท เพราะจ่ายส่วนเกินค่า ตั๋วใหม่ไป 2,500 บาท ส่วนแกนติ่งไม่ได้ไป เพราะตื้นสายไปหน่อย เลยเปลี่ยนไปนำตกแทน ไม่ค่อยสะอาดคะเค้าไม่สนใจเรื่องขยะ อยากทิ้งก็ทิ้ง แล้วอีกเรื่อง หนึ่ง คือเรื่องสูปบูหรี นี่เจอมากับตัวเลย ในร้านอาหารแท้ๆ พ้นมาที่ข้างๆ เราเลย จินด่าอุ๊ปอิ๊ปในใจ ประทับใจรถไฟ ค่ะ เร็วดี จาก KL มา ปุตราจายา 15 นาทีเอง คุณ Admin ลองพาไปลังกาวี บ้างได้มั้ยค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง ใช้เวลาเท่าไร จาก KL ขอบคุณค่ะ

 • admin

  ตอบคุณ jinny 75

  คิดเหมือนกันเลยครับเรื่องคนสูบบุหรี่ในมาเลเซีย ประเทศนี้สูบกันได้ตามในชอบไม่ว่าจะเป็นในร้านอาหาร คนขับรถบัสก็สูบได้ด้วย ผู้โดยสารในรถก็ดมกลิ่นกันไป

  ส่วนรถไฟฟ้า KLIA Express ชอบเหมือนกันครับ ภายในกว้าง นั่งสบาย แอร์เย็น ส่วนรถไฟฟ้าประเภทอื่นๆ ราคาค่าโดยสารถูกดีจริงๆ ครับ อยากให้บ้านเราเป็นแบบนี้บ้างคนจะได้หันมาใช้รถสาธารณะมากขึ้น

  ลังกาวี ผมยังไม่เคยไปเลยครับ อยากไปอยู่เหมือนกัน แต่ยังไม่มีโปรแกรมเลย

 • Jeab

  ขอบคุณมากค่ะ เป็นประโยชน์มากเลยค่ะ ได้เตรียมตัวก่อนไปเที่ยว จะไปเดือนหน้าพอดีค่ะ

  มีคำถามด้วยค่ะ อืมไม่ทราบว่าพักที่ไหนดีคะ กะว่าจะไปตีกอล์ฟด้วยค่ะ รบกวนแนะนำสนามกอล์ฟด้วยนะคะ

  ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

 • admin

  ตอบ Jeab 77

  ถ้าไปเที่ยวกัวลาลัมเปอร์ ส่วนมากจะนิยมพักที่ KL Sentral กับ Bukit Bintang ส่วนเรื่องกอล์ฟนี่ผมไม่ทราบเหมือนกันครับ :)

 • ณชา

  สอบถามแอดมินหน่อยครับ จะพาเด็กๆไปเที่ยวมาเล ช่วงปิดเทอมตุลานี้คตรับ ไปกัน 9 คน ยกโขยงทั้งบ้านเลย บินแอเอเชีย พักที่ CITIN PUDU อยากทราบว่าถ้าเราจะเดินทางต่อไปสิงคโปร์ สามารถขึ้นรถ หรือสามารถเดินทางได้โดยวีธีใหนบ้างครับ จะได้วางแผนได้ถูก คือตอนแรกไม่มีในแปลนนะครับ แต่ พอดีเพื่อนที่ทำงานบอกว่าน่าจะไปได้ ไปสองประเทศเลยพี่ไปทั้งที ผมเลยต้องมาสอบถามผุ้รู้หน่อยครับ ขอบคุณครับ

 • admin

  ตอบคุณ ณชา 79

  จาก KL ไปสิงคโปร์ ไปขึ้นรถที่สถานีขนส่ง TBS ครับ มีรถออกตลอด นั่งรถไฟฟ้าไปลงที่สถานี Bandar Tasik Selatan แล้วเดินเข้า TBS ได้เลย หรือจะบิน Air Asia ไปก็ได้นะครับ ค่าเครื่องไม่แพง

 • ณชา

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

 • kitty

  สวัสดีค่ะ คุณadmin

  ดิฉันไปมาเลเซียมาเมื่อเดือนที่แล้วค่ะ อยู่ที่นั่น 2 อาทิตย์ ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ

 • chabathailand

  สวัสดีคะ คุณadmin:
  รบกวนช่วยแนะนำ-จัดโปรแกรมเที่ยวมาเล่ย์ฯ ให้ด้วยได้ไหมคะ จะทำโปรแกรมตาม
  ริวิวของคุณแล้ว แต่ไม่แน่ใจกลัวทำเวลาไม่ได้ ขอความอนุเคราะห์ด้วยนะคะไม่เคยเดินทางตปท.เลยคะ ภาษาอังกฤษก็ไม่แข็งแรง อาศัยใจกล้าท้าลุยคะเพราะจองตั๋วไว้แล้วคะ
  รายละเอียดเดินทางดังนี้คะ
  AirAsia ขาไป Bangkok(DMK)Thu 11 Oct 2012(7:10AM) ถึง
  Kuala Lumpur(KUL) LCC Teminal (10:15AM)*

  ขากลับ KUL (Lcc Temial)Sat 13 Oct 2012 (3:30PM) ถึง
  Bangkok (DMK) (4:40PM)

  รวม3วัน 2คืน *ทำไมเวลาไปนานจังคะ ออก 7:10น. ถึง 10:15น.(เค้าระบุไว้แบบนี้คะ)

 • admin

  ตอบคุณ chabathailand

  เรื่องโปรแกรมแนะนำให้ไปตามผมเลยครับ 3 วัน 2 คืน เหมือนกัน คืนแรกนอนใน KL คืนที่สองนอน Genting

  กรุงเทพฯ – กัวลาลัมเปอร์ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง เนื่องจากเวลาที่มาเลเซียเร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง (GMT+8) จึงถึงมาเลเซียตอน 10.15 น. ตามเวลาของมาเลเซีย

 • chabathailand

  ขอบคุณมาก ๆ คะ คุณ admin.

  ตั้งใจจะจัดโปรแกรมเหมือนคุณadminทุกอย่างคะ แต่โชคร้าย จองโรงแรมที่first-Genting วันที่ 2(ศุกร์ที่ 12) มีแต่ห้องDeluxe แล้วคะ (สู้ไม่ไหว)
  เลยต้องจองไปวันแรกที่ถึง (พฤ.ที่11) ยังมีห้องSuperiorบ้าง (2,710บ.) แล้วค่อยกลับลงมาพักที่ Hotel Sentral คืนที่ 2 คะ
  มีอะไรที่ต้องปรับเปลี่ยนการเดินทางไปบ้างคะ เช่นการขึ้นรถ อาหารการกินฯลฯ
  รบกวนอีกครั้งนะคะอย่าพี่งรำคาญนะคะ

 • Nattakamol

  อยากถามว่า ทางไป central market จากสถานี Pasar Seni เดินไปทางไหนเหรอครับช่วยบอกหน่วยนะครับ ขอบคุณครับ

 • admin

  ตอบคุณ chabathailand

  ถ้าไปเกนติ้งวันแรกเลย ก็นั่งรถจาก LCCT ยาวไปเกนติ้งเลยครับ ไม่ต้องต่อรถที่ KL Sentral แบบผม เดี๋ยวถ้านึกอะไรออกจะมาบอกเพิ่มทีหลังนะครับ

 • admin

  ตอบคุณ Nattakamol

  Central market อยู่ตรงข้ามสถานี Pasar Seni เลยครับ

 • ณชา

  เรียนแอดมิน

  มีเรื่องรบกวนอีกรอบครับ สอบถามเพื่อความกระจ่างหน่อยครับ โรงแรม CITIN PUDU อยู่ติด KL SENTRAL หรือเปล่าคับ หรือต้องนั่งรถต่อไปอีก ส่วนโปรแกรมที่ตั้งใจจะไปสิงคโปรื คงยกเลิกครับ เพราะคุยกันแล้วกลัวเด็กๆๆจะเบื่อนั่งรถไปกลับเกือบ 8-9 ชม. ใว้ไปโอกาสหน้าดีกว่าครับ ถึงตอนนั้นจะรบกวนสิงคโปร์อีกครับ

 • ณชา

  เรียน แอดมิน

  ไปเที่ยกลับมาแล้วครับ กับการเดินทางยกโขยงครอบครัวไปเที่ยว เดินทางสนุกดีครับ จากปกติไปใหนก็พึ่งทัวร์ไกด์ เดินทางเองสนุกดี มาเลย์เซีย มีอะไรให้น่าค้นหาอีกครับ บ้านเมืองดูเป้นระบบระเบียบดี เสียอย่างเดียว มารยาทการสูบบุหรี่ สูบแบบตามใจมากเลยครับ และการบริการตามร้านสะดวกซื้อ แพ้พี่ไทยอย่างเราเลย ถ้ามาเลเซียพัฒนาเรื่องคุณภาพการบริการดีกว่านี้รับรองไทยก็หนาวครับ

 • ALEX

  THANK YOU SO MUCH. I WILL FOLLOW YOUR TRIP EXACTLY. GOOD JOB!

 • โบบี้แลนด์

  ไม่ทราบตามโปรแกรมแอดมิน เป๊ะๆ เลยอ่ะค่ะ แต่ที่พักถ้าสนใจเป็น
  .hotelchinatown2 ค่ะ ตามที่มีคนมาโพสต์แนะนำไว้ นี่จะหาง่าย
  และการเดินทางสะดวกมั๊ยคะ คือชอบไปแบบ Backpackers ลุยๆ ประหยัดๆ อึดๆ น่ะค่ะ 555

 • admin

  ตอบคุณ โบบี้แลนด์ 92

  เท่าที่ดูทำเลและ comment ของคนที่เคยพักโรงแรมนี้ ก็โอเคนะครับ ราคาไม่แพง ทำเลดีด้วย ข้อเสีียมีอย่างเดียวคือห้องเล็ก ถ้าชอบแนว Backpack คงไม่มีปัญหา สู้ๆ ครับ เดี๋ยวเดือน พ.ย. ผมก็ไปมาเลเซียเหมือนกัน แต่ว่าจะอยู่เกนติ้ง 2 คืนเลย ไม่ค้างที่ KL

 • โบบี้แลนด์

  จากโรงแรมที่ถามย่านไชน่าทาวน์ใข่มั๊ยคะ
  ถ้าจะมา KL Sentrak หรือ Lccc ต้องรถไฟฟ้าใช่มั๊ยคะ
  และไม่ทราบมีหรือไม่?
  ส่วนอันนี้ขอบอกความประทับใจแอดมินหน่อย
  คุณรีวิวได้สุดยอด และมีน้ำใจมากอ่ะค่ะ
  จริงๆ ประทับจิตมาก ขอเป็นเพื่อนในเฟสไปด้วยอ่ะค่ะ เผื่อหลังไมค์
  แต่ไม่แน่ใจว่าถูกคนเปล่า ดูเอาจากที่แอดมินทิ้งไว้ในนี้ค่ะ
  ขอบคุณอีกครั้งกับน้ำใจงามๆ ที่พยายามรีวิวให้เราได้อุ่นใจมากมายอย่างงี้ค่ะ

 • admin

  ตอบคุณ โบบี้แลนด์ 94

  โรงแรม hotelchinatown2 อยู่ในย่าน chinatown ครับ ใกล้สถานีรถไฟฟ้า Pasar Seni ประมาณ 50 เมตร (ในเวบโรงแรม http://www.hotelchinatown2.com/location.html# เค้าว่าอย่างนั้น)

  ถ้าไป KL Sentral หรือ KLCC ก็นั่งรถไฟฟ้าไปได้ครับ ไม่ไกล ที่ add fb มาอันนั้นเป็น fb ของผมถูกต้องแล้วครับ :)

  สำหรับรีวิวใหม่ๆ ของ admin ติดตามได้ในเวบ http://www.emagtravel.com/ นะครับ แล้วก็ http://www.facebook.com/emagtravel

 • thanyarat

  จากกรุงเทพ ไป ปีนัง ประเทศมาเลเซีย ถ้านั่งเครื่องบิน ต้องใช้เวลาเดินทางกี่ชั่วโมง และ ค่าตั๋วเครื่องบินราคาเท่าไรเฉพาะขาไปอย่างเดียว และมีสถานที่ท่องเที่ยวอะไรบ้างคะ

 • thanyarat

  จากกรุงเทพไปปีนังประเทศมาเลเซีย ใช้เวลาเดินทางกี่ชั่วโมงคะ นั่งเครื่องจากสุวรณภูมิ และค่าตั๋วเครื่องบินคนละเท่าไร ต้องใช้พาสปอร์ตมั้ยคะ และต้องลงท่าอากาศยานอะไรถึงจะไกล้ปีนัง สถานที่ท่องเที่ยวแถวปีนังมีที่ไหนบ้าง

 • Yok

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลมากคะ กำลังจะเดินทางไปวันที่ 14นี้ มีอะไรแนะนำไหมคะ ไปนอน Impiana ที่ KL Sentral

 • P zaazaa

  เดินทาง11-13/1/13 แล้วค่ะ ได้ข้อมูลจากadmin ช่วยได้เยอะเลย
  มีติดขัดบ้าง แต่ก็พอไหว ครั้งต่อไปไม่พลาดแน่นอน

 • P zaazaa

  คืนแรกเราไปพักที่คาเมรอนกันเลยทีเดียว นั่งรถนานมาก แค่อากาศดีจริงๆ
  พักที่Parkland hotel cameron ที่บริงชาน ห้องพักสะอาด ดูดีทีเดียว
  ใกล้ชุมชน ร้านอาหารเพียบ ได้ไปชิมsteam boath แล้ว อร่อยดี คล้าย
  ชาบูชิบ้านเราเลือกน้ำซุปได้หลายแบบ กินแล้วหายหนาวเลยอ่ะ
  เช้าวันที่12/1ก็ซื้อทริปเที่ยวแบบเหมาครึ่งวันแบบเต็มสูตร 7ที่ เราไปครบเลย
  พอช่วงบ่าย2ก็นั่งรถกลับKL มาพักที่hotel sentral เหมือนadminเลยค่ะ
  นั่งรถมาKLน่ากลัวมาก เพราะคนขับเค้าใจร้อน ขับเร็วโคตร เข้าโค้งไม่เคยเบรค
  สุดๆอ่ะ ในที่สุดก็มาถึงที่พักโดยปลอดภัย เฮ้อ

 • P zaazaa

  ขอถามadminหน่อยค่ะ จะไปเที่ยวย่านchaina town ไปยังไง
  น่าไปป่าว? พรุ่งนี้ขึ้นเครื่องกลับ 21.15pm (เวลาในตั๋วแอร์เอเชีย
  มันเป็นเวลาของไทยใช่ไหมเนี่ย)

 • admin

  ตอบคุณ P zaazaa

  Camelon Highland นี่น่าไปไหมครับ อากาศหนาวไหม ผมไปมาเลเซียมาหลายครั้งแล้วแต่ยังไม่เคยไป Camelon Highland เลย

  ส่วน Chinatown นั่งรถไปลงที่สถานี Pasar Seni ให้เดินขึ้นไปที่แยก (ซ้ายมือเป็นคลอง ขวามือเป็นถนน) ตรงแยกนั้นจะมีตึกสีฟ้าคือ Central Market ขายของพื้นเมือง ของฝาก ถ้าเลี้ยวขวาที่แยกนี้เดินไปเรื่อยๆ จะเจอกับ Chinatown ครับ

  ตามความคิดผมนะ Central Market น่าไป แต่ Chinatown ไม่มีอะไรน่าซื้อเลย บรรยากาศเหมือนประตูน้ำบ้านเรา แต่ข้าวแกงที่ Chinatown อร่อยและถูกดีครับ ถ้ามีเวลาเหลือเยอะก็ลองไปเดิน Chinatown ดูก็ได้ครับ

  ส่วนเวลา 21.15pm เป็นเวลาของมาเลเซียนะครับ (GMT +8)

 • P zaazaa

  ที่คาเมรอน ก็ไปครั้งแรกเหมือนกันค่ะ แต่ประทับใจนะ อากาศหนาวทีเดียว
  ห้องพักไม่มีแอร์ ขนาดปิดหน้าต่างแล้วยังต้องใส่เสื้อกันหนาว+ถุงเท้า กันทีเดียว
  ช่วงกลางวันก็ร้อน มีสถานที่เที่ยวได้ทั้งวัน มีไร่ชา สวยและกว้างมากๆ แบบว่า
  กว้างสุดสายตากันเลย และก็มีฟาร์มสตอเบอรี่ ที่นี่นิยมปลูกมาก ลูกใหญ่จริงๆ
  สด อร่อย ราคาไม่แพง มีให้ดูหลายที่มากๆ นอกนั้นก็มีฟาร์มผึ้ง ฟาร์มผีเสื้อ
  น้ำตก สวนดอกกุหลาบ แล้วก็วัด ขอบอกว่าดอกไม้ที่นี่จะมีขนาดใหญ่มาก สวย
  จริงๆ คงเพราะอากาศดี คาเมรอนมีที่เที่ยวแต่ละที่อยู่ไม่ห่างกันเท่าไหร่
  ทำให้เราเที่ยววันเดียวครบ ส่วนเราเที่ยวครึ่งวันเพราะต้องกลับมาKL เราเหมา
  Taxiเที่ยวกันเอง ราคาพอๆกับซื้อแพคเกจ ไกด์ที่พาเที่ยวแนะนำสถานที่เที่ยว
  ดีมาก พูดภาษาอังกฤษดี ฟังรู้เรื่อง มีมารยาท ขับรถดีแถมเป็นธุระซื้อตั๋วรถกลับKL
  ให้เราด้วย คือจัดการให้เรียบร้อยทุกอย่าง อิอิ ชอบอ่ะ

 • P zaazaa

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ พรุ่งนี้จะไปcentral market ตามที่แนะนำนะคะ

 • admin

  ตอบคุณ P zaazaa

  ขอบคุณที่มาแชร์ให้ฟังนะครับ ถ้ามีโอกาสจะไป Camelon Highland บ้าง พรุ่งนี้ถ้ามีเวลาก็ไปเดินบูกิต บินตังด้วยซิครับ เสื้อผ้าบางอย่างก็ถูกกว่าบ้านเรา ร้าน VINCI มีกระเป๋า รองเท้า ราคาไม่แพง

  ถ้าสนใจพวกครีมทาผิว เครื่องสำอาง ลองแวะไปที่ร้าน Guardian ที่ KL Sentral นะครับ แฟนผมบอกว่าถูกกว่าเมืองไทยหลายอย่างเลย แล้วก็พวกช๊อกโกแลตที่ Duty free @ LCCT ราคาไม่แพงด้วยครับ

  เที่ยวให้สนุกนะครับ :)

 • KK

  เพื่อนต้องการไปKLเที่ยวในKLดูตึึกPetronasแล้วขึ้นGentingค้างบนนั้นหนึ่งคืน จากนั้นไปธุระต่อที่ลังกาวีหนึ่งคืนแล้วกลับมาKLเพื่อกลับกรุงเทพควรใช้เวลาทั้งหมดกี่วันครับ

 • admin

  ตอบคุณ KK

  น่าจะใช้เวลา 4-5 คืนขึ้นไปนะครับ แล้วจากลังกาวี ไม่กลับเข้าไทยเลยละครับ ไม่น่าย้อนกลับไปที่ KL อีกเลย

 • siripa

  รบกวนหน่อยนะคะ คือจองตั๋วจะไปมาเล กับเพื่อน 2 คนเป็นผู้หญิง และก็ไม่ค่อยเก่งภาษาอังกฤษด้วยค่ะ คือ ควรจะไปเที่ยวที่ มะละกา หรือ คาเมล่อน ไฮแลนด์ดีคะ ไปวันที่ 6-8 ก.ค นี้น่ะคะ

 • admin

  ตอบคุณ siripa 108

  ความเห็นส่วนตัวผมว่ามะละกาเที่ยวง่ายกว่า พอถึงมะละกาแล้วเราก็เดินเที่ยวได้หมด ลองดูรีวิวที่ผมไปมาครับ http://www.emagtravel.com/archive/melaka-trip.html

 • siripa

  ขอบคุณมากๆเลยค่ะ สำหรับคำตอบ

  พอไปถึงสนามบินที่มาเลย คงไปพักที่มะละกาเลยค่ะคืนแรก แล้วคืนที่ 2 ค่อยกลับมาพักที่ KL รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ จากสนามบินไปมะละกาใช้เวลานานมั้ยคะ แล้วมีรถจากสนามบินไปถึงมะละกาเลยรึป่าวคะ

 • aksit

  ไม่แน่ใจว่ามีคนถามบ้างรึยัง…คือผมอยากรู้ว่าเก็นติงไปได้ตลอดทั้งปีรึป่าวครับ มีช่วงไหนเดือนอะไรที่ไม่แนะนำให้ไปบ้างไม ผมวางแผนจะไปวันที่ 11-14 มีนา บรรยากาศจะเป็นไงบ้างครับ ขอบคุณครับ.

 • admin

  ตอบคุณ siripa

  จาก LCCT มีรถไปมะละกานะครับ แต่มีน้อย น่าจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง ถ้าไปไม่ตรงรอบรถผมแนะนำให้เข้า KL ก่อนดีกว่าแล้วไปฝากกระเป๋าที่ KL Sentral เอากระเป๋าใบเล็กไปมะละกา จากนั้นไปสถานีขนส่ง TBS นั่งรถไปมะละกา

 • admin

  ตอบคุณ aksit

  เกนติ้งไปได้ทั้งปีครับ หนาวทั้งปีด้วย ช่วงเดือนมีนา ก็เย็นสบายๆ ครับ 20-25 องศา เดือนที่ไม่ควรไป ผมว่าไม่มีนะครับ ผมไปช่วงหน้าฝน ต.ค.- ธ.ค. ฝนตกแปปเดียวก็หยุด ไม่ลำบากครับ

  อันนี้ที่ผมไปมาเมื่อปีที่แล้วครับ http://www.emagtravel.com/archive/genting-trip.html

 • siripa

  ขอบคุณนะคะ สำหรับคำตอบ และขอรบกวนอีกครั้งค่ะ จะมี TAXI จากสนามบินไปมะละกามั้ยคะ ค่าใช้จ่ายจะสูงรึป่าว เพราะจองห้องพัำกไว้ล่วงหน้าแ้ล้วอ่ะค่ะ เครื่องถึงสนามบิน เวลา บ่ายสองของมาเลเซียนะคะ ถ้าเครื่องไม่ดีเลย์ อ่ะค่ะ

 • admin

  ตอบคุณ siripa

  Taxi จาก LCCT ไป Melaka ราคาประมาณ 150-200 ริงกิต ครับ ถ้าไปหลายคนก็โอเคอยู่ แต่ถ้า 2 คนผมว่านั่งรถบัสสบายกว่า ประหยัดได้เยอะเลยด้วย

 • ่ำjeab26

  เตรียมการว่าจะไปเที่ยวมาเลเซียนปลายเดือนหน้าค่ะ กะไว้ว่าจะนั่งรถไฟ แล้วเที่ยวปีนัง ค้าง 1 คืน แล้วต่อรถไป KL เที่ยว 1 วัน ต่อไปมะละกา อยากรบกวนให้ช่วยแนะนำเรื่องที่พักที่ปีนังด้วยค่ะ ว่าพีกที่ไหนดีที่สะดวก สะอาด ราคาไม่แะง

  ขอบคุณค่ะ

 • admin

  ตอบ คุณ ่ำjeab26

  ผมไม่เคยไปปีนังเหมือนกันครับ :)

 • tatima

  รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ จะไปเที่ยว เก็นติ้ง – KL 2 คืน 3 วัน ช่วยจัดโปรแกรมให้หน่อยได้ไหมคะ

 • Sasithorn

  สอบถามแอดมินหน่อยค่ะ คือกำลังจะเดินทางไปมาเลเซียครั้งแรกในอาทิตหน้าค่ะ ไปลงที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์จะไปหาเพื่อนค่ะ ร้านที่แนะนำให้แลกเงิน “แลกที่ร้าน Superrich” อยู่แถวใหนคะ ราคาซิมประมานเท่าไหร่คะ ถ้าไปอยู่ประมาณ 20 วัน ต้องพกเงินไปเยอะมั้ยคะ ต.ม.จะตรวจเงินเราใหม แล้วด่านตรวจพาสปอตที่ดอนเมืองยุ่งยากมั้ยคะ เพราะจองแค่ตั๋วไป แต่ตั๋วขากลับยังไม่จอง คือไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศเลยจะเดินทางคนเดียว กลัวยุ่งยากค่ะ

 • navisa

  จะเดินทางไปเที่ยวเชียงใหม่-กัวลาลัมเปอร์ 29/12/13-3/1/14 รบกวนจัดโปรแกรมให้หน่อยได้ไหม ไปคนเดียวค่ะ

 • am

  รถโดยสารมีทั้งวันทั้งคืนมั้ยค่ะ เพราะเวลาเดินทางไปถึงดึกมาก และเวลากลับก็เช้ามาก ไปช่วงวันที่ 27/12/13-31/12/13 ควรวางโปรแกรมเที่ยวอย่างไรดีคะ ถ้าไปเมืองใหม่ ปุตราจายา ด้วยจะได้มั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

 • anne

  พีค่ะหนูอยากรู้เรื่องการเดินทางไปมาเลค่ะหนูไม่เคยไปต่างประเทศนะมาเลเป็นประเทศแรกทีหนูจะค่าตั้วเทาไรหนูจะไปเครืองนะและจะต้องทำยังไง

 • anne

  ตอนนี้หนูอยู่ที่กรุงเทพนะจะต้องทำไงบ้างชว่ยแนะนำหนูหน่อยค่ะเห็นเพื่อนบอกว่าต้องมีเงินโชว์ดวัยจริงหรือเปล่าค่ะและจะต้องจองตั๋วอย่างไรหนูจะไปที่กวัลาลัมเปอร์ราค่าตั๋วกลับเท่าไรและจะต้องทำยังไงบ้างค่ะไม่เคยไปจริงๆจริงค่ะและจะต้องไปแลัวจะต้องเตืยมอะไรบ้างค่ะ

 • admin

  ตอบคุณ anne

  เงินโชว์คงไม่จำเป็นขนาดนั้นครับ มาเลเซียไม่ใช่ประเทศที่คนไทยต้องหนีเข้าไปทำงาน ตั๋วลองดูของ Air Asia ครับ ถูกสุดก็ประมาณขาละพันกว่าบาท มันตอบยากครับขึ้นกับช่วงเวลา และโปรโมชั่นของเค้า

 • Kanokpitcha

  คือว่าเราไปเปลี่ยนชื่อใหม่ค่ะเราทำพาสปอร์มันชื่อเก่าแล้วในบัตรประชาชนเป็นชื่อใหม่เราต้องทำไงค่ะ

 • Kanokpitcha

  จะไปมาเลค่ะ

 • admin

  ตอบคุณ Kanokpitcha

  ทำได้ 2 แบบครับ
  1. ใช้ passport ชื่อเดิมไปก่อน เวลาซื้อตั๋วเครื่องบินไปต่างประเทศ ก็ใช้ชื่อที่ตรงกับ Passport (สำหรับประเทศที่ไม่ต้องใช้ VISA)เวลาออกนอกประเทศไปแล้วเค้าดูแต่ Passport ครับ ไม่ได้ใช้บัตรประชาชน

  2. ถ้า Passport เหลืออายุไม่มาก ก็ไปทำใหม่ให้ตรงกันไปเลย

 • nueng

  พี่คับ ขาไปถ้าผมนั่งเรือจากไทยไปลังกาวี แล้วไปเที่ยวกัวลาลัมเปอร์ต่อ ขากลับผมขึ้นเครื่องกลับจากกัวลาลัมเปอร์ได้เลยไหม หรือต้องเข้าทางไหนออกทางนั้น

 • jeab

  สอบถามหน่อยค่ะ จะไปเที่ยวพอร์ต ดิ๊กสัน ไม่ทราบว่ามีรถบัสจาก lcct ไปพอร์ต ดิ๊กสันมั๊ยค่ะ

 • Ken

  Anyone been to Kuching City, Borneo Island?

 • muscha

  ขอสอบถามหน่อยค่ะ คือจากท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ ไป Mega Star Arena ไปยังไงได้บ้างค่ะ มีรถไฟผ่านมั้ย หรือต้องนั่งแท็กซี่ ค่าแท็กซี่ประมาณเท่าไหร่ได้ แล้วใช้เวลาเท่าไหร่ค่ะ
  ขอบคุณคะ

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

*