เกาะช้าง ระนอง ชมนกแก๊ก นกเงือกพันธุ์เล็ก

เกาะช้าง เป็นเกาะขนาดใหญ่ พื้นที่ประมาณ 18 ตารางกิโลเมตร อยู่ห่างจากตัวเมืองระนอง  20 กิโลเมตร และห่างจากเกาะพยาม 4 กิโลเมตร  บนเกาะมีชาวบ้านอาศัยอยู่ประมาณ 80 ครัวเรือน อาชีพหลักคือทำสวนมะม่วงหิมพานต์หรือกาหยู  ถือเป็นพันธุ์ที่ดีที่สุดของประเทศแห่งหนึ่ง สวนยางพารา และประมงชายฝั่ง มีศูนย์แปรรูปผลิตผลทางการเกษตรของกลุ่มแม่บ้านเกาะช้าง ซึ่งจะผลิตไวน์จากผลกาหยู การแปรรูปเม็ดมะม่วงหิมพานต์อีกด้วย นอกจากนั้นเกาะช้างยังมีนกเงือกพันธุ์เล็ก ที่เรียกกันว่า “นกแก๊ก” จำนวนมากบินไปมาระหว่างเกาะช้างกับเกาะใกล้เคียง ซึ่งชาวบ้านเกาะช้างจะไม่จับหรือยิงนก นกเงือกจึงคุ้นเคยและไม่กลัวคน สามารถหาดูได้ง่าย ยกเว้นเดือนมีนาคม-เมษายน เนื่องจากเป็นช่วงที่นกสร้างรังเลี้ยงลูก

สำหรับกิจกรรมบนเกาะก็มีหลายประเภท เช่น  เดินป่าขึ้นเขาชมวิว  ขี่จักรยานรอบเกาะ  อบสมุนไพร ที่วัดเกาะช้าง  ชมนกเงือก และตกปลา มีปลาหลายชนิด เช่น ปลาเก๋า ปลากะพง และปลาอินทรี  บนเกาะมีที่พักบริการ นักท่องเที่ยวสามารถดูรายละเอียดสถานพักแรมได้ที่  www.kohchang-ranong.com

การเดินทางไปเกาะช้าง สามารถโดยสารเรือหางยาว ลงเรือที่ท่าเรืออ่าวเกาะ ถนนสะพานปลา  (ทางเข้าท่าเทียบเรือติดกับสถานีตำรวจภูธร ตำบลปากน้ำ จังหวัดระนอง)  มีเรือบริการเที่ยวไป 4 เที่ยว คือ 09.30 น.  12.00 น.  14.00 น.  15.00 น. และเที่ยวกลับ 2 เที่ยว คือ 07.00 น. และ 15.00 น. ใช้เวลาในการเดินทาง 1 ชั่วโมง ค่าโดยสาร คนไทย 100 บาท ชาวต่างประเทศ 120 บาท หากต้องการเช่าเรือแบบเหมา หรือไป-กลับ ราคา 1,000-1,500 บาท

ที่มา. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

*