เที่ยวทะเล เกาะช้าง ก่อนฤดูฝนจะมาเยือน

ผู้สนับสนุน

หาดทรายขาว เกาะช้าง

นั่งมองดูปฎิทิน คิดขึ้นได้ว่าใกล้จะเข้าหน้าฝนแล้ว ขอเที่ยวทะเลทิ้งท้ายฤดูร้อนหน่อน ทริปนี้เราจะไปกันที่ เกาะช้าง จ.ตราด ครับ เกาะช้างเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากภูเก็ตเท่านั้น ต้องขอบอกว่าทริปนี้ทำการบ้านและหาข้อมูลมามาก แต่ไม่เจอเวบไหนที่มีข้อมูลครบทุกอย่างที่ต้องการ เลยตั้งใจไว้ว่าจะกลับมาเขียนข้อมูล เกาะช้าง เป็นข้อมูลการเดินทางอย่างละเอียด

จองที่พัก

สำหรับที่พักในทริปนี้ พักที่โคโคนัท บีช รีสอร์ท จองผ่านระบบจองโรงแรม ที่พักเกาะช้าง folktravel.com ห้อง Standard Bungalow ราคาหน้าเวบโคโคนัท บีช รีสอร์ท อยู่ที่ 1,800 บาท แต่จองใน ที่พักเกาะช้าง folktravel.com อยู่ที่ 1,640 บาท ถูกกว่า 160 บาท ใครจะไปเที่ยวเกาะช้างก็จองโรงแรมกับเราได้ ราคาถูกกว่า เช็คราคาดูได้ครับ

อ่าน…รีวิวที่พัก โคโคนัท บีช รีสอร์ท เกาะช้าง

การเดินทาง

ทริปนี้เราออกกันตอนตี 5.30 จากกรุงเทพฯ ใช้เวลาไปท่าเรือเกาะช้าง (อ่าวธรรมชาติ)? ประมาณ 5 ชั่วโมง ง่ายสุดก็ไปทางมอเตอร์เวย์ (ทางหลวงหมายเลข 7) เสียค่าผ่านทาง 30+30 บาท ไปทางบ้านบึง-แกลง (ทางหลวงหมายเลข 344) จนไปบรรจบกับ ถนนสุขุมวิท บางนา-ตราด (ทางหลวงหมายเลข 3) มุ่งหน้าไปทาง อ. แหลมงอบ จ.ตราด ก่อนที่จะถึง แหลมงอบให้เลี้ยวขวาที่ทางหลวง 3156 หรือสังเกตุป้ายเกาะช้าง รับรองว่าไม่มีหลงเพราะป้ายมีเยอะมาก

ก่อนจะถึงท่าเรือจะมีป้ายโฆษณาของสองท่าเรือเยอะมาก ของท่าเรือเซ็นเตอร์พอยจะโฆษณาว่า “รถข้าม ฟรี” ส่วนท่าเรือเกาะช้างเฟอร์รี่จะโฆษณาทับว่า “ของฟรีไม่มีในโลกเราแนะนำให้บริการของเกาะช้างเฟอร์รี่ครับ เพราะว่าถึงก่อน ใช้เวลาข้าม 20-30 นาที เร็วกว่า ออกทุกๆ 30 นาที และข้ามในส่วนที่แคบที่สุดด้วย จึงได้เปรียบทุกอย่างรวมระยะทางจากกรุงเทพฯ ถึงท่าเรือเกาะช้างเฟอร์รี่ ประมาณ 300 กิโลเมตรครับ

เดินทางด้วยรถตู้

สำหรับคนที่ไม่ได้เอารถไปเอง ก็สามารถเดินทางได้ด้วยรถตู้ มีท่ารถตู้ที่อนุสาวรีชัย หน้า ร.พ. ราชวิถี คนละ 300 บาท ออกทุกชั่วโมง ส่งถึงท่าเรือเฟอร์รี่ ต้องซื้อตั๋วข้ามฝั่งไปเอง

ป.ล. ในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว ทำใจไว้เลยนะครับว่าจะรอขึ้นเรือนานมาก นานมากสุดที่เคยอ่านเจอ รออยู่ 5 ชั่วโมง แต่ถ้าเป็นช่วงเวลาปกติจะรอขึ้นเรือประมาณ 30-60 นาที

เราถึงท่าเรือเกาะช้างเฟอร์รี่ ประมาณ 10.30 น.

ป.ล. เกาะช้างเฟอร์รี่ และ เฟอร์รี่เกาะช้าง ปัจจุบันได้รวมกันแล้ว เป็นท่าเรือที่อ่าวธรรมชาติ

พอถึงท่าเรือจะเห็นป้ายเกาะช้างเฟอร์รี่ขนาดใหญ่ มีรถจอดล้นออกมาที่ถนนเลย พอรถไหลเข้าไปด้านในเลยรู้ว่าช้าตรงจุดชำระเงิน รถต้องผ่านไปทีละคัน อันที่จริงแล้วสามารถเข้าพร้อมกันครั้งละ 2 ได้ น่าจะจัดการใหม่ให้รถไหลเข้าด้านในเร็วขึ้น จะได้ไม่จอดขวางปิดถนน

ค่าเรือเฟอร์รี่เกาะช้างที่อ่าวธรรมชาติ (8/5/10) ไป+กลับ

- รถยนต์ 200 บาท

- คน 120 บาท

เรือเที่ยวแรกออก 6.00 น เรือเที่ยวสุดท้าย 19.00 น.

หลังจากเรือพร้อมแล้วเค้าก็จะโบกให้เราขับรถขึ้นเรือไป เรือลำนึงจะบรรทุกรถได้ประมาณ 30-40 คัน หลังจากจอดรถ ดึงเบรคมือแล้วเราก็มานั่งที่ชั้น 2 ของเรือได้ครับ มีร้านขายของ เครื่องดื่ม ที่นั่ง มีแผนที่เกาะช้างแจกฟรีด้วยนะครับ บอกสถานที่ท่องเที่ยว โรงแรม รีสอร์ท สถานที่ต่างๆ

ฝั่งเกาะช้าง

แว๊บแรกที่เห็นเกาะช้างรู้สึกว่ามีความเป็นธรรมชาติมาก เป็นป่าไปซะ 80% ของเกาะได้ เรือแล่นนิ่มๆ เหมือนจะช้า แต่ไม่ช้าอย่างที่คิด ประมาณ 20 นาทีเศษ ก็มาถึงท่าเรืออ่าวสัปปะรด ที่เกาะช้าง พอออกจากท่าเรือให้เลี้ยวไปทางขวาครับ ทางขวาจะไปหาดทรายขาว หาดคลองพร้าว หาดไก่แบ้

ขับรถบนเกาะช้าง

ถนนบนเกาะช้างเป็นถนนลาดยาง 2 เลน รถพอสวนกันได้พอดี รถเก๋ง กระบะ รถตู้ มอเตอร์ไซค์ หรือจักรยานสามารถใช้บนเกาะได้อย่างสบายๆ ครับ ในช่วงประมาณ 3 กิโลเมตรแรกจากอ่าวสัปปะรดไปทางหาดทรายขาว จะมีโค้งนิดหน่อย จุดที่ต้องใช้ความระมัดระวังตั้งแต่รีสอร์ทอัยยะปุระ ( Aiyapura Resort & Spa ) จะเจอกับโค้งหักศอก ชันพอประมาณ ประมาณ 4 โค้งต่อๆ กัน สำหรับรถเก๋งเล็กๆ อย่างวีออส ซีตี้ แจ๊ส ไปได้สบายๆ รอบเครื่องยนต์ช่วงขึ้นโค้ง 2000 rpm เองครับพอเลย 4 โค้งหักศอกไปแล้วก็เป็นทางเรียบๆ ยาวไปจนถึงหาดไก่แบ้เลย

แนะนำอีกอย่างว่าให้ทิ้งระยะจากคันหน้าไว้ให้มาก ทักษะในการเข้าโค้งตอนลงเขาแต่ละคงไม่เหมือนกัน บางคนเบรคจนเกือบจะหยุดกว่าจะออกจากโค้งได้ ถ้าจี้ตูดอาจจะชนคันข้างหน้าได้ครับ

ที่ต้องระวังอีกอย่างนึงคือมอเตอร์ไซต์ครับ คนที่ไม่มีรถมา หรือชาวต่างชาติ มักจะเช่ามอเตอร์ไซต์เป็นยานพาหนะ

ตรงเนินโค้งเป็นจุดชมวิวที่มองเห็นหาดทรายขาว และหมู่เกาะช้างได้อย่างสวยงาม แต่ไม่มีที่จอดรถนะครับ ถ้ามอเตอร์ไซค์ก็พอจะซุกๆ จอดได้ หาดแรกที่ผ่านเป็นหาดทรายขาว ผมขอข้ามไปที่หาดคลองพร้าวก่อน เนื่องจากเราไปพักที่หาดคลองพร้าว

โคโคนัท บีช รีสอร์ท ที่พักของเราในทริปนี้

หาดคลองพร้าว

เป็นหาดที่ต่อจากหาดทรายขาว หาดนี้มีต้นมะพร้าวอยู่เรียงรายริมชายหาด สมชื่อหาดคลองพร้าว บรรยากาศที่หาดนี้จะเงียบๆ รีสอร์ทจะไม่แออัดเหมือนแถวหาดทรายขาว น้ำทะเลก็สะอาดดีครับ แต่ไม่ถึงกับใสมาก ความใสของน้ำทะเลแพ้เกาะล้าน และเกาะสีชัง? บรรยากาศโดยรวมค่อนข้างเป็นธรรมชาติ หาดนี้ค่อนข้างลาดยาวเหมาะกับการเล่นน้ำ

ระยะทางจากอ่าวสัปปะรดมาหาดคลองพร้าวประมาณ 12 กิโลเมตร เรื่องอาหารการกินไม่ต้องห่วงร้านอาหารมีอยู่ตลอดแนวถนนใหญ่ เซเว่นและตู้ ATM ก็มี มีข้อพึงปฏิบัติอยู่อย่างนึงครับเวลาไปทานอาหารในแหล่งท่องเที่ยว อย่าสั่งอาหารโดยที่ไม่รู้ราคา อาจจะต้องจ่ายแพงกว่าที่ควรจ่าย ถ้าไม่เขียนราคาก็ถามเอาก่อนเลยครับ

จุดเริ่มต้นของหาดคลองพร้าวอยู่ที่แหลมไชยเชษฐ์ บริเวณนี้ไม่เหมาะกับการเล่นน้ำเท่าไหร่ มีหินค่อนข้างมาก

หาดไก่แบ้

จากหาดคลองพร้าวถัดไปอีก 4 กิโลเมตร ขับรถไปตรงๆ จะเจอกับหาดไก่แบ้ หาดนี้หาทางเข้าหาดแทบไม่ได้เลย ส่วนมากจะเป็นรีสอร์ทตั้งอยู่ติดทะเล ต้องอาศัยถามทางไปหาดจากร้านอาหารแถวนั้น เค้าแนะนำให้ไปลงทางไก่แบ้ฮัท อยู่ซอยตรงข้ามเซเว่น

ในบรรดา 3 หาด หาดทรายขาว หาดคลองพร้าว หาดไก่แบ้ ผมว่าหาดไก่แบ้ น่าจะเป็นหาดที่มีค่าใช้จ่ายถูกที่สุด รีสอร์ทหาดนี้ทำกันอย่างๆ ง่ายๆ ไม่เน้นหรูหรา อาหารการกินก็มีแต่แบบง่ายๆ ส่วนหาดทรายนั้นมีหินและเศษปะการังค่อนข้างมาก อาจจะไม่เหมาะกับการเล่นน้ำ แต่หาดสะอาดและเป็นธรรมชาติดีครับ

เกาะที่เห็นอยู่ฝั่งตรงข้ามหาดไก่แบ้ เป็นเกาะมันในครับ ถัดออกไปก็เป็นเกาะมันนอก ในช่วงเวลาที่น้ำลงมากๆ ในเดือนเมษายน สามารถเดินไปที่เกาะมันในได้เลยครับ

จุดชมวิวไก่แบ้

จากหาดไก่แบ้วิ่งเลยไปทางใต้อีกนิดก็จะเจอกับจุดชมวิวไก่แบ้ มีตู้ไปรษณีย์รูปร่างจรวด นักท่องเที่ยวที่มาเกาะช้าง มักจะไม่พลาดที่มาชมวิว-ถ่ายรูป ที่นี่ครับ

จากจุดนี้สามารถมองเห็นวิวได้ทั้งหมด 4 เกาะ เกาะมันใน, เกาะมันนอก, เกาะปลี และ เกาะหยวก เป็นอีกจุดชมพระอาทิตย์ตกบนเกาะช้างที่สวยงามครับ

หาดทรายขาว

หาดสุดท้ายที่เราจะพาไปรีวิว เป็นหาดทรายขาวครับ เค้าว่ากันว่าเป็นหาดทรายที่ขาว ทรายละเอียด และสวยที่สุดของเกาะช้างแล้ว (ถามจากแม่ค้ามา) กว่าจะมาถึงก็เย็นแล้ว ลักษณะหาดทรายและน้ำทะเล ดูแล้วไม่ได้ต่างกับหากคลองพร้าวเท่าไหร่ แต่ที่แตกต่างก็คงเป็นรีสอร์ทที่ตั้งอยู่มากกว่าโซนหาดคลองพร้าวมาก ที่หาดทรายขาวก็มีคนมากไปด้วย ไม่เป็นส่วนตัวเท่าไหร่

ฟุตบอลชายหาด กิจกรรมริมทะเล

พอขึ้นมาทางถนนที่ติดกับหาดทรายขาวจะเจอกับร้านค้า มินิมาร์ท ร้่านอาหาร ร้านแว่นตา เสื้อผ้า สารพัดอย่าง ดูแล้วบรรยากาศน้องๆ พัทยาเลยครับ โซนนี้น่่าจะเจริญที่สุด

รถ TAXI เจ้าถิ่นบนเกาะช้าง ขับค่อนข้างเร็วครับ

จากการไปสำรวจราคาสินค้าในมินิมาร์ท ราคาใกล้เคียงกับราคาบนฝั่งมาก มีเพียงบางอย่างที่แพงกว่า 1-2% เท่านั้น ส่วนอาหารจานเดียวก็ประมาณ 35 บาท ทางที่ดีที่สุดถามราคาทุกครั้งก่อนสั่งนะครับ

สรุปข้อดี-ข้อเสียของแต่ละหาด

- หาดทรายขาว หาดทรายสวย น้ำทะเลสะอาด เหมาะกับการเล่นน้ำ มีคนมากกว่าหาดอื่น เดินทางสะดวก เพราะอยู่ใกล้ท่าเรือที่สุด ของกินหาง่าย ราคาไม่แพง รีสอร์ทแต่ละที่อยู่ติดๆ กัน บางที่ก็ไม่มีที่จอดรถในตัวรีสอร์ทต้องมาจอดกันริมถนน

- หาดคลองพร้าว หาดทรายและน้ำทะเลใกล้เคียงกับหาดทรายขาว ค่อนข้างสงบและเป็นส่วนตัว หาดเล่นน้ำได้

- หาดไก่แบ้ หาดมีหิน และเศษปะการังมาก ที่พักราคาไม่แพง

น้ำตกบนเกาะช้าง

นอกจากทะเลที่สวยแล้ว เกาะช้างยังมีน้ำตกอยู่ 2 น้ำตก น้ำตกคลองพลู และ น้ำตกธารมะยม ให้ได้เล่นน้ำจืด หรือเดินศึกษาธรรมชาติกันครับ ทริปนี้เราไปสำรวจที่น้ำตกคลองพลูมาน้ำตกเดียวครับ เนื่องจากเวลาไม่อำนวยเท่าไหร่

น้ำตกคลองพลู เป็นน้ำตกใหญ่ขนาด 3 ชั้น เดินจากทางเข้ามาประมาณ 500 เมตร จะถึงน้ำตกชั้นแรก สูงประมาณ 40 เมตร มีน้ำตกจากหน้าผาลงมาสู่แอ่งน้ำด้านล่าง ส่วนน้ำตกชั้นที่ 2 และ 3 จะอยู่สูงขึ้นไปอีกมาก

แต่เดิมน้ำตกคลองพลูมีชื่อเรียกว่า “คลองภู” เพราะมาจากชื่อ “ภูผาสวรรค์” ซึ่งเป็นชื่อยอดเขาในบริเวณนี้

ค่าธรรมเนียมในการเข้าชม

 • คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท
 • ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

ป้ายทางเข้าน้ำตกคลองพลู

เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ผิดหวังเล็กน้อย ป่ายังคงแล้งอยู่เนื่องจากยังไม่เข้าหน้าฝน

แอ่งน้ำตก ไม่ค่อยมีน้ำเท่าไหร่

น้ำตกชั้นที่ 1 มีน้ำน้อยมาก แต่ก็ยังมีคนมาเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน คาดว่าเดือนหน้า มิถุนายน พอเข้าหน้าฝน น้ำคงจะมีมากกว่านี้ น่าจะสวยกว่านี้มาก

สำหรับรีวิวหาดต่างๆ และน้ำตก บนเกาะช้าง คงจบเพียงเท่านี้ สำหรับผมแล้วค่อนข้างชอบเกาะช้างมาก ถ้ามีโอกาสมาครั้งหน้าคงต้องอย่างน้อย 2 คืนครับ :) ตอนหน้าผมจะพาไปเที่ยวที่น้ำตกพลิ้วต่อครับ ถ้าสนใจก็อ่านต่อได้ในนี้ครับ –> น้ำตกพลิ้ว ของดีจันทบุรี ไปกี่ที ก็ไม่มีเบื่อ

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

16 comments to เที่ยวทะเล เกาะช้าง ก่อนฤดูฝนจะมาเยือน

 • โอ

  ชัดเจน ทั้งรูป ทั้งคำบรรยาย
  แต่ทูพิ๊ซไม่ค่อยชัด คราวหลังขอเน้นๆ

 • aomja

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลมากๆนะคะ กำลังหาโอกาสไปเที่ยวช่วงมิย.พอดี หน้าฝนที่เกาะช้างจะยังน่าเที่ยวไหมคะ กลัวว่าจะเจอแต่ฝนตลอด มีหาดไหนที่อันตรายสำหรับลงเล่นน้ำสำหรับคนว่ายน้ำไม่เป็นบ้างไหมคะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ

 • admin

  ถ้าเล่นน้ำแนะนำหาดทรายขาว กับหาดคลองพร้าวครับ หาดลาดยาว ไม่อันตรายครับ ส่วนหาดไก่แบ้ก็เล่นได้แต่ต้องระวังหินทิ่มเท้า

  ไปช่วง มิ.ย. ก็ต้องทำใจหน่อยครับ ว่าทะเลอาจจะไม่สวย (แต่น้ำตกสวย) อาจจะติดฝน ถ้ามีเวลาก็หาแพคเกจไปเที่ยว/ดำน้ำ ที่เกาะรอบๆ ด้วยนะครับ

 • PakZorn

  น่าเที่ยวว่ะท่าน

 • แอ๋ว

  ขอบคุณสำหรับข้อมูล น่าเที่ยวมากๆๆๆ

 • Premmi

  โห…เวบต์นี้ดีมากเลย กำลังจะไปเที่ยวก็เลยต้องมาหาข้อมูล ได้แล้วที่เที่ยว ตามคำแนะนำ ได้ต้องไม่โทรถามใครให้ยุ่งยาก …:)ก็เลยตกลงใจว่าจะได้เที่ยวหาดคลองพร้าวดีกว่า….ขอบคุณมาก ๆ เลยค่ะ อืม ! ลืมบอกว่าจะไปเดือนหน้านี้แล้ว…

 • guide koh Chang

  ขอแก้ไขข้อมูลท่าเรือก่อนนะครับ ท่าเรือมีอยู่ 2 ท่า ท่าที่คุณนั่งมาคือท่าอ่าวธรรมชาตินะครับ ไม่ใช่ท่าเรือเฟอรี่ ท่าเรือเฟอรี่เซ็นเตอร์พ้อยต้องเลยมาทางอ.แหลมงอบอีกประมาณ 10 ก.ม.ที่ท่าเรือเฟอรี่เซ็นเตอร์พ้อยนั้นค่าบริการรถฟรีแต่มีเงื่อนไขของเขา ค่าบริการนักท่องเที่ยว ไป-กลับ คนละ 80 บาท เรือออกทุกๆ 1 ชั่วโมง ที่ฝั่งเศษนาทีเป็น .00 นาที ฝั่งเกาะช้าง เศษนาทีเป็น .30 นาที

 • admin

  ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมของคุณ guide koh Chang ครับ

  คำว่า “ท่าเรือเกาะช้างเฟอร์รี่” หมายถึงผู้ให้บริการที่อ่าวธรรมชาติครับ

  จริงๆแล้ว ท่าเรือเกาะช้างเฟอร์รี่ = ท่าเรืออ่าวธรรมชาติ

  คุณ guide koh Chang เป็นไกด์ที่เกาะช้างเหรอครับ ช่วงนี้นักท่องเที่ยวต่างชาติลงลดไปเยอะไหมครับ

 • รัตน์

  เขียนดีมากเลยค่ะ ข้อมูลเป็นประโยชน์มากๆ

 • pkg2603

  ขอบคุณมากค่ะ..สำหรับข้อมูลดีๆ ไปเที่ยวทีไร ก็นึก folktravel ทุกที อาทิตย์นี้จะไปเกาะช้างพอดี ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ

 • iddy

  ขอบคุณครับ… กำลังจะไปพักที่หาดคลองพร้าว วันที่ 17 พ.ค.2554 ครับ ได้ข้อมูลล่วงหน้าสำหรับที่เที่ยวที่กิน… เป็นประโยชน์มากครับ…

 • กีรติ

  เที่ยวเกาะช้าง ช่วงไหนเหมาะเหมาะสมสุด และช่วงไหนค่าที่พักถูกที่สุด

 • admin

  ตอบคุณ กีรติ

  ช่วงที่น่าไปเที่ยวก็ตั้งแต่ปลายฝน น้ำตกยังมีน้ำ ถึงปลายหน้าร้อน ทะเลสวยสุด ช่วงที่ราคาที่พักถูกสุดก็หน้าฝนครับ

 • หรอย

  พึ่งกลับจาก sea view หาดเป็นส่วนตัวดี แต่ราคาแพงไปนิด. เจอแหม่มหุ่นนางแบบเยอะมาก

 • พึ่งกลับจาก sea view resort เป็นส่วนตัว แต่ราคาก็พอสมควร มีแหม่มใส่บิกินีเดินเต็ม

 • anocha

  ได้ข่าว ว่า โค้งหักศอก น่ากลัว มาก เลย หรือ ค่ะ เพื่อนขู่ ตลอด เลย ว่า น่า กลัว มาก
  ใคร เคยไป เล่าให้ฟัง ด้วยนะ ค่ะ

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

*