เขาพระตำหนัก เขาพระบาท จุดชมวิวพัทยาที่สวยที่สุด

ผู้สนับสนุน

เขาพระตำหนัก หรือ เขาพระบาท ซึ่งเป็นภูเขาเตี้ย ๆ คั่นระหว่างหาดพัทยาใต้กับหาดจอมเทียน บนยอดเขาเป็นที่ตั้งของวัดเขาพระบาท อนุสาวรีย์พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ สถานีวิทยุ ส.ทร.5 ของทหารเรือ และจุดชมวิว ซึ่งเปิดให้ขึ้นไปชมได้ระหว่างเวลา 07.00-22.00 น

จากจุดนี้จะแลเห็นทัศนียภาพโค้งอ่าวของบริเวณเมืองพัทยาได้สวยงามมาก บริเวณเชิงเขาพระตำหนักมี สวนเฉลิมพระเกียรติ ถนนพระตำหนัก มีเนื้อที่ประมาณ 15 ไร่ เป็นสวนสาธารณะสำหรับพักผ่อนออกกำลังกายสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในมหามงคลสมัยเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ และใกล้ ๆ จะเป็นที่ตั้งของสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภาคกลาง เขต 3

บริเวณจุดชมวิวมีป้ายบอกว่าต้นไม้ สวนสาธารณะดูแลโดยสวนนงนุช แต่สภาพต้นไม้ที่เห็นเหี่ยวแห้ง มีแต่กิ่งก้าน งานนี้สวนนงนุชเสียเครดิตไปเต็มๆ

เป็นธรรมเนียมหรือการแก้บนก็ไม่ทราบ คนที่มาที่นี่จะต้องจุดประทัด ที่จุดประทัดจะอยู่ด้านล่างของอนุสาวรีย์พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ลงขั้นบันไดไปนิดหน่อย บริเวณรอบๆ เต็มไปด้วยขยะจากเศษประทัด

การเดินทาง. จากพัทยาเหนือ-กลาง-ใต้ โดย ถ.สุขุมวิท ให้เลี้ยวขวาตรงป้ายที่บอกว่าไปพัทยาใต้ แล้วเลี้ยวซ้ายที่ไฟแดงแรก ขับมาอีกนิดนึงก็จะเจอ 5 แยก ให้เลี้ยวซ้ายเข้า ถ.พระตำหนัก แล้วก็เลี้ยวขวาอีกครั้ง ไปทางเดียวกับ Royal Cliff beach Garden ขับรถขึ้นไปได้ ทางขึ้นกับทางลง คนละทางกัน

ที่มา. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, www.folktravel.com

รูปภาพ. www.folktravel.com

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

1 comment to เขาพระตำหนัก เขาพระบาท จุดชมวิวพัทยาที่สวยที่สุด

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

*