จิมทอมป์สันฟาร์ม ฟาร์มเกษตร ชมฟักทองยักษ์

จิมทอมป์สันฟาร์ม ตั้งอยู่ตำบลตะขบ มีพื้นที่กว่า 600 ไร่? กิจกรรมภายในฟาร์ม สามารถนั่งรถเกษตรชมทัศนียภาพอันสวยงามรอบฟาร์ม ชมการปลูกผักและไม้ดอก ไม้ประดับด้วยระบบไร้ดิน เรียนรู้กับความมหัศจรรย์ของชีวิตหนอนไหม ชมการสาวไหมแบบพื้นเมือง พบกับฟักทองยักษ์นับหมื่นผล ชมฟาร์มเห็ดและเก็บเห็ดด้วยต้นเอง เลือกซื้อผักผลไม้ปลอดสารพิษจากฟาร์ม

ผลฟักทองยักษ์

ความเป็นมา

ในปี พ.ศ. 2531 จากอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมาอันเลื่องชื่อในเรื่องผ้าไหมไปเพียง 25 กิโลเมตร จิม ทอมป์สัน ฟาร์มได้ถือกำเนิดขึ้นบนพื้นที่กว่า 600 ไร่บนเชิงเขาพญาปราบ ตำบลตะขบ โดยเริ่มจากเป็นแหล่งผลิตไข่ไหมจำหน่ายให้สมาชิกเกษตรกรเพื่อรับซื้อรังสดใน การผลิตเส้นไหม และเป็นพื้นที่ปลูกหม่อนอันเป็นอาหารหลักของหนอนไหม และเมื่อย่างเข้าปี พ.ศ. 2544 จิม ทอมป์สัน ฟาร์มจึงได้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรปีละครั้งในเดือนธันวาคมให้ บุคคลทั่วไปที่หลงใหลในธรรมชาติได้ชื่นชมบรรยากาศอันงดงามและเรียนรู้ ประสบการณ์ด้านการเกษตร พร้อมเรียนรู้วงจรชีวิตของหนอนไหม ชมแปลงพืชผักและดอกไม้สีสวยสดนานาชนิด รวมถึงเลือกซื้อไม้ดอกไม้ประดับและผลผลิตทางการเกษตรปลอดสารพิษซึ่งปลูกด้วย ความเอาใจใส่จากเหล่าเกษตรกรของจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม

ปี พ.ศ. 2550 จิม ทอมป์สันได้ริเริ่มนำบ้านอีสาน อันเป็นสถาปัตยกรรมไทยอีสานที่เป็นเอกลักษณ์มารวบรวมไว้บนพื้นที่กว่า 10 ไร่ อาทิ บ้านโคราช บ้านภูไท และเรือนเหย้า ซึ่ง ?หมู่บ้านอีสาน? แห่งนี้ได้กลายเป็นอีกหนึ่งจุดต้อนรับนักท่องเที่ยวที่หลงใหลในสถาปัตยกรรม อันทรงคุณค่าและวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของภาคอีสาน โดยมีการจำลองวิถีชีวิต วัฒนธรรม ประเพณี การละเล่น อาหารการกิน และการประกอบอาชีพของชาวบ้านในอดีตให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสความเป็นอยู่ ของชาวอีสานอันเรียบง่ายและพอเพียง ทั้งนี้ ในปี พ.ศ. 2551 จิม ทอมป์สันยังได้สร้างและรวบรวม ?หมู่บ้านโคราช? เพิ่มในบริเวณใกล้เคียง เพื่อเป็นการสะท้อนสถาปัตยกรรมอันหลากหลายของภาคอีสานได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

ปัจจุบันจิม ทอมป์สัน ฟาร์มยังคงเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวเป็นประจำทุกปีในเดือนธันวาคมจนถึงต้น เดือนมกราคม ด้วยตระหนักถึงความสำคัญของอาชีพปลูกหม่อนเลี้ยงไหม ซึ่งสร้างรายได้ให้เกษตรกรอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการท่องเที่ยวเชิงเกษตรและวัฒนธรรม ซึ่งสร้างความสุขและประสบการณ์อันแปลกใหม่ให้ทั้งผู้เข้าชม และเกษตรกรของจิม ทอป์สัน ฟาร์ม

ทุ่งดอกไม้

รายละเอียดการเข้าชม

อัตราค่าเที่ยวชม จิม ทอมป์สันฟาร์ม เดย์ ทัวร์ ผู้ใหญ่ราคา 1,200 บาท และ เด็ก 1,000 บาท
สำรองทัวร์ โทร. 02-216-7368 หรือ 081-902-7544 (กรุณาสำรองทัวร์ล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน)

*ราคาดังกล่าว รวมค่าบัตรเข้าชม และ รถนำชมในบริเวณฟาร์ม แต่ไม่รวมค่าอาหาร นักท่องเที่ยวสามารถชำระเงินได้ก่อนออกเดินทาง ณ จุดนัดพบ บริเวณพิพิธภัณฑ์บ้านไทย จิม ทอมป์สัน ซ. เกษมสันต์ 2 ตรงข้ามสนามกีฬาแห่งชาติ ออกเดินทางเวลา 7.30 น.(กรุณามาถึงก่อนเวลารถออก 15 นาที) และ ออกเดินทางจากฟาร์ม เวลา 15.30 น. ถึง กรุงเทพฯ เวลา 18.00 น.

กำหนดการเปิด และอัตราค่าชมระยะเวลา
18 ธันวาคม 2553 – 9 มกราคม 2554
เปิดบริการทุกวัน ระหว่างเวลา 09.00 ? 17.00 น.

การเดินทาง จากนครราชสีมา ใช้เส้นทางนครราชสีมา-ปักธงชัย (ทางหลวงหมายเลข 304) ระยะทางประมาณ 32 กิโลเมตร? ตรงไปถึงสี่แยกลำพระเพลิง เลี้ยวขวาไปตามเส้นทางเขื่อนลำพระเพลิง (ถนนเลียบคลองชลประทาน) จนถึงสี่แยกจุดตัดกับถนน 2072 เลี้ยวขวาข้ามคลองชลประทานผ่านโรงเรียนลำพระเพลิงพิทยาคม ถึงจิมทอมป์สันฟาร์ม ระยะทาง 20 กิโลเมตร

รถโดยสาร เดินทางด้วยรถโดยสารสายกรุงเทพฯ-ปักธงชัย และต่อรถปักธงชัย-ลำพระเพลิง

ที่มา. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

Link. เที่ยวฟาร์มเกษตร ชมวัฒนธรรมอีสาน ที่ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

1 comment to จิมทอมป์สันฟาร์ม ฟาร์มเกษตร ชมฟักทองยักษ์

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

*