ข้อมูลท่องเที่ยวชลบุรี, การเดินทาง, แผนที่จังหวัดชลบุรี

ทะเลงาม ข้าวหลามอร่อย อ้อยหวาน จักสานดี ประเพณีวิ่งควาย

ผู้สนับสนุน

จังหวัดชลบุรี เป็นจังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมากทั้งน้ำตก ทะเล หมู่เกาะ สถานที่ท่องเที่ยวกลางคืน มีโรงแรม รีสอร์ทไว้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่ราคาหลักร้อย ไปจนถึงโรงแรมห้าดาว นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยว เช้าไป-เย็นกลับ หรือจะค้างคืนก็สะดวกทั้ง 2 แบบ

สถานที่ท่องเที่ยวชายทะเล, เกาะ : เริ่มตั้งแต่หาดบางแสน หาดนี้มีนักท่องเที่ยวในวันหยุดค่อนข้างมาก ริมหาดเต็มไปด้วยเตียงผ้าใบ ถ้ามานอนเตียงผ้าใบที่นี่รับรองว่าไม่ต้องลุกไปไหน อาหารทะเล กุ้ง หอย ปู ปลา, เครื่องดื่ม มีมาบริการถึงที่ ถ้าชอบเล่นน้ำก็มีห่วงย่าง เครื่องเล่น เจ็ทสกี บานาน่าโบ๊ท ให้เลือกใช้บริการมากมาย

จากบางแสนยาวไปจนถึงศรีราชามีท่าเรือที่เกาะลอย สามารถข้ามไปเกาะสีชังได้ เกาะสีชังเป็นเกาะเงียบๆ มีวิถีชีวิตของชาวเกาะ สามารถนั่งสกายแล๊ปชมพระราชวังเก่า ชมวิวที่ช่องเขาขาด เล่นน้ำที่หาดถ้ำพัง หาดที่สวยที่สุดบนเกาะสีชัง บนเกาะสีชังมีรีสอร์ทอยู่หลายที่ไว้ให้บริการ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการค้างคืน … ที่พักเกาะสีชัง

ถัดจากศรีราชาก็จะเป็นหาดพัทยา หาดที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งไทย และต่างชาติ ถ้าอยากเล่นน้ำทะเลใสๆ ทรายขาวต้องข้ามไปยังเกาะล้าน เป็นเกาะใกล้กรุงเทพฯ ที่ทะเลสวย น้ำใสมากที่สุด เลยจากหาดพัทยาไปจะเป็นหาดจอมเทียน เป็นหาดเงียบๆ เหมาะมาพักตากอากาศ หนีจากความวุ่นวาย

แต่ถ้าชอบความสงบคงต้องมาเที่ยวทะเลที่สัตหีบ ชายหาดส่วนมากจะอยู่ในค่ายทหาร อาจจะมีกฎ กติกา ที่แตกต่างกับหาดสาธารณะ หาดทรายแก้ว สัตหีบ หาดชื่อดังของสัตหีบ ที่ยังมีความเป็นธรรมชาติอยู่มาก ทรายขาว น้ำใส มีสิ่งอำนวยความสะดวกน้อย มีร้านอาหารตามสั่งร้านเล็กๆ อยู่ 2-3 ร้าน นักท่องเที่ยวมีไม่เยอะ

นอกจากหาดทรายแก้วแล้วยังมีหาดเตยงาม หาดนางรำ หาดนางรอง ที่สวยงามไม่แพ้กัน ถ้าอยู่ในช่วงที่เกาะขาม สัตหีบเปิด สามารถนั่งเรือข้ามไปเล่นน้ำ ดูปะการังที่สมบูรณ์ที่สุดของชลบุรี เกาะขาม สัตหีบ ขึ้นชื้อเรื่องความสวยงาม น้ำใส ไม่แพ้ทะเลที่ภาคใต้เลย

รูป สะพานอัษฎางค์ เกาะสีชัง

ข้อมูลทั่วไป

จังหวัดชลบุรี เป็นจังหวัดท่องเที่ยวชายทะเลตะวันออกที่มีชื่อเสียงมาช้านาน เป็นแหล่งเกษตรกรรมปลูกพืชเศรษฐกิจได้แก่ อ้อย มันสำปะหลัง และยางพารา รวมทั้งเป็นที่ตั้งท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง และแหล่งอุตสาหกรรมโรงงานที่สำคัญ

ตามประวัติปรากฏหลักฐานว่า เมืองชลบุรีมีมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมเป็นเมืองเล็ก ๆ หลายเมือง ได้แก่ เมืองบางทราย เมืองบางปลาสร้อย และเมืองบางพระ ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้รวบรวมเมืองดังกล่าวเข้าด้วยกันเป็นจังหวัดชลบุรี?? เมืองชลบุรีอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 80 กิโลเมตร มีเนื้อที่ทั้งสิ้นประมาณ 4,363 ตารางกิโลเมตร

แบ่งการปกครองออกเป็น 11 อำเภอ คือ อำเภอเมืองชลบุรี อำเภอหนองใหญ่ อำเภอพนัสนิคม อำเภอบ้านบึง อำเภอพานทอง อำเภอบ่อทอง อำเภอศรีราชา อำเภอบางละมุง อำเภอสัตหีบ อำเภอเกาะสีชัง และอำเภอเกาะจันทร์? สำหรับ พัทยา ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับนานาชาติ และมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ทำให้ต้องมีการบริหารปกครองท้องถิ่นแบบพิเศษ เรียกว่า เมืองพัทยา โดยแยกออกจากการปกครองของอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี

สถานที่ท่องเที่ยว

เกาะล้าน พัทยา หาดนางรำ สัตหีบ หาดนางรอง สัตหีบ
หาดทรายแก้ว หาดเตยงาม หาดจอมเทียน
เกาะสีชัง บ้านสุขาวดี ตลาดหนองมน
เรือหลวงจักรีนฤเบศร พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ บางแสน ตลาดน้ำสี่ภาค
จุดชมวิวพัทยาเขาพระตำหนัก สวนนงนุช พัทยา ศาลเจ้าแม่เขาสามมุข
สวนสัตว์เปิด เขาเขียว
หาดพัทยา

การเดินทาง

  • รถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพ ฯ สามารถเดินทางไปจังหวัดชลบุรีได้หลายเส้นทาง คือ ใช้เส้นทางสายบางนา-ตราด ทางหลวงหมายเลข 34 เข้าสู่จังหวัดชลบุรี ใช้เส้นทางสายกรุงเทพฯ-มีนบุรี ทางหลวงหมายเลข 304 ผ่านจังหวัดฉะเชิงเทรา-บางปะกง เข้าสู่จังหวัดชลบุรี ใช้เส้นทางสายเก่า ถนนสุขุมวิท ทางหลวงหมายเลข 3 ผ่านจังหวัดสมุทรปราการ ไปจนถึงแยกอำเภอ????????? บางปะกง และให้แยกเข้าสู่เส้นทางหมายเลข 34 ไปจนถึงจังหวัดชลบุรี ใช้เส้นทางหลวงพิเศษ (MOTOR WAY) สายกรุงเทพฯ-ชลบุรี-พัทยา โทร. 1193, 0 3839 2001
  • รถโดยสารประจำทาง จากสถานีขนส่งสายตะวันออก (เอกมัย) มีบริการรถโดยสารปรับอากาศไปชลบุรีทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.30-21.00 น. รถออกทุก 30 นาที โทร. 0 2391 9829? รถโดยสารปรับอากาศชั้น 2 มีบริการระหว่างเวลา 05.00-21.00 น. ออกทุก 30 นาที โทร. 0 2391 2504 รถโดยสารธรรมดามีบริการตั้งแต่เวลา 05.00-21.00 น. ออกทุก 30 นาที โทร. 0 2391 2504 หรือจะขึ้นรถที่ สถานีขนส่งหมอชิต 2 ก็ได้ มีรถโดยสารปรับอากาศ วิ่งเส้นมอเตอร์เวย์ มีรถออกตั้งแต่เวลา 06.30-18.30 น. โทร. 0 2936 2852-66 หรือ www.transport.co.th
  • รถโดยสารประจำทาง จากสถานีขนส่งสายใต้ เป็นรถโดยสารปรับอากาศไปพัทยาทุกวัน วิ่งเส้นบางนา-ตราด รถไปจอดที่ สถานีรถปรับอากาศ ถนนพัทยาเหนือ ของ บริษัท รถรุ่งเรือง จำกัด เริ่มตั้งแต่เวลา 05.30-18.30 น. รถออกทุก 2 ชั่วโมง โทร. 0 2884 5582 สาขาพัทยา โทร. 0 3842 9877
  • รถไฟ จากสถานีรถไฟหัวลำโพง? มีบริการรถไฟไปจังหวัดชลบุรีทุกวัน ๆ ละ 1 เที่ยว ไปสิ้นสุดที่สถานีรถไฟ?? พลูตาหลวง สอบถามรายละเอียดเพิ่มได้ที่ โทร. 1690, 0 2220 4444, 0 2222 4334 หรือ www.railway.co.th
  • โดยรถตู้ ขึ้นได้ที่อนุสาวรีชัยฯ หน้าโรงหนังเซ็นจูรี่ คนละ 150 บาท รถออกตั้งแต่เวลา 6.00 – 20.00 น.

แผนที่จังหวัดชลบุรี

แผนที่เมืองชลบุรี

ข้อมูล. (บางส่วน) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

แผนที่. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

รูปภาพ. www.folktravel.com

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

*