เที่ยวสวนสัตว์เชียงใหม่ และ aquarium ในหน้าหนาวที่ไม่หนาว

ผู้สนับสนุน

ถ้าจะบอกว่าช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ผมไม่ได้่ออกต่างจังหวัดเลย ไม่รู้จะเชื่อกันไหม มันเกิดอาการเบื่อรถติด เบื่อการแย่งกันกินแย่งกันเที่ยว แต่ก็อย่างว่าละครับปีใหม่มันมีอะไรที่ลงตัวหลายอย่าง คือเพื่อนฝูง ครอบครัวหยุด บางบริษัทก็แจกโบนัสให้ไปใช้กัน

แต่สำหรับผมแล้วปีนี้ ขอรอเวลาหลังจากปีใหม่แล้วค่อยไปเที่ยวดีกว่า ทริปนี้ไปกับญาติๆ ทั้งนั้นครับ เหมารถตู้ไปกัน วางแผนเอาไว้ว่าจะไปเชียงใหม่ ปาย แล้วก็ห้วยน้ำดัง ออกเดินทางจากอยุธยาประมาณ 3 ทุ่ม เกือบๆ ตี 5 ก็มาถึงเชียงใหม่แล้ว แวะทานมื้อเช้าที่ร้านโจ๊ก สมเพชร ร้านชื่อดังของเชียงใหม่เค้าเลย

สังเกตุว่าคนที่มากินจะแบ่งเป็น 3 กลุ่ม 1. นักท่องเที่ยวยามราตรี ไม่รู้ว่าผับ ที่ไหนเลิกเอาซะเกือบเช้าเลย 2. นักท่องเที่ยวที่มาจากต่างจังหวัด 3. คนในพื้นที่ กินโจ๊กเสร็จก็ไปจอดรถรอสวนสัตว์เชียงใหม่เปิด ถึงเร็วมากไปก็ใช้่ว่าจะดีนะ ในช่วงเช้าจะมีพระลงจากดอยสุเทพมาบิณฑบาตร ใครอยากใส่บาตรก็ซื้ออาหารได้ที่สวนสาธารณะ แถวๆมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้ครับ

สำหรับค่าเข้าชมสวนสัตว์เชียงใหม่มีราคาดังต่อไปนี้ครับ

  • ผู้ใหญ่ 50 บาท
  • เด็ก (สูงไม่เกิน 135 ซ.ม.) 25 บาท
  • นิสิต(ในเครื่องแบบ) 30 บาท
  • ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 100 บาท
  • ชาวต่างชาติเด็ก (สูงไม่เกิน 135 ซ.ม.) 50 บาท

ครั้งล่าสุดที่ผมมาสวนสัตว์เชียงใหม่น่าจะประมาณ 5-6 ปีได้ เหมือนว่าตอนนั้นจะยังไม่มีแพนด้า รู้สึกได้ว่าสวนสัตว์เชียงใหม่เปลี่ยนแปลงไปเยอะครับ ปรับปรุงสถานที่ให้ดูสวยขึ้น

สวนสัตว์เชียงใหม่เป็นสวนสัตว์ที่มีขนาดใหญ่มาก ถ้าเดินเอาคงจะใช้เวลาเป็นวันสำหรับคนที่มาเที่ยวแนะนำให้ใช้บริการรถนำเที่ยวของสวนสัตว์เชียงใหม่ครับ ค่าบริการ ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท นอกจากไม่ต้องเิดินแล้วยังมีบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับสัตว์ต่างๆ อีกด้วย

เราผ่านที่อยู่ของแรด ยีราฟ ม้าลาย และนกกระจอกเทศ มายังที่อยู่ของหมีแพนด้าครับ ถ้าจะเข้าชมหมีแพนด้าต้องเสียค่าเข้าชมอีก 50 บาท สำหรับผู้ใหญ่ และ 25 บาท สำหรับเด็ก รู้สึกว่าสวนสัตว์ที่นี่มีเรื่องให้เสียจุกจิกเยอะมาก เนื่องจากยังไม่มีรอบของหมีแพนด้าผมเลยไปดูอย่างอื่นแทน คราวนี้รถมาจอดที่ Aquarium เลยว่าจะไปชม Aquarium กันดีกว่า

ค่าเข้าชม Aquarium ผู้ใหญ่ 250 บาท เด็ก 180 บาท ตอนแรกว่าจะไม่ดูด้วยซ้ำคิดว่าค่าเข้าแพงจัง แต่อาก็รบเร้าว่าให้เข้าไปดู บรรยากาศข้างในจะมืดๆ หน่อย มีกลิ่นหอม แล้วจะมีตู้ปลาขนาดใหญ่ให้ได้ชมกัน สัตว์แปลกๆ ก็มีมาเหมือนกัน แต่สัตว์ทะเลมีไม่มากเท่าไหร่

ก่อนเข้ารู้สึกเฉยๆ กับ Aquarium แต่พอได้เข้ามาดู ต้องขอชมว่าทำได้ดี สมกับราคา ปลาที่นำมาจัดแสดงก็มีทั้งปลาน้ำจืดและปลาน้ำเค็ม และปลาแปลกๆ เช่นปลาช่อนยักษ์จากอเมซอน เจ้าหน้าที่บอกกับเราว่าขนาดโตเต็มวัยจะเท่ากับรถกระบะ 1 คันเลยทีเดียว

ที่น่าตื่นตาตื่นใจจะเป็นอุโมงค์ปลา เป็นตู้ปลาขนาดใหญ่ ระยะทางยาวพอสมควรเลย

ถัดจากอุโมงค์ใต้น้ำจะพาไปชมภาพยนต์ 3 มิติ ผจญภัยใต้ทะเล เมื่อเราเข้าไปแล้วสามารถเคลื่อนไหวมือเพื่อเล่นกับปลาที่อยู่ในจอได้ ปลาก็จะตอบสนองต่อมือเราด้วย แต่ฉายให้ดูแปปเดียวเอง

ตอนแรกนึกว่าจะหมดเพียงเท่านี้แล้ว แต่ยังมีโชว์ให้อาหารปลาที่ตู้ปลายักษ์ และระบำใต้น้ำ การแสดงนี้จะมีเป็นรอบๆ? ที่ผมดูเป็นรอบ 10.30 น ครับ แต่ยังไม่ถึงเวลาเลยหาอะไรทานข้างนอกแล้วกับเขามาดูใหม่ อาหารข้างนอกก็แพงเหมือนกัน

ระบำใต้น้ำจะมีนักแสดงอยู่ 3 คนครับ เค้าจะเต้นอยู่ใต้น้ำ สักพักก็ไปหายใจอยู่บนผิวน้ำ แล้วลงมาแสดงต่อ ทั้งหมุนตีลังกา พุ่งบนล่าง เรียกเสียงจากคนดูได้พอสมควรเลย ทำการแสดงได้ดีมากครับ รู้สึกว่าจะเป็นชาวต่างชาติด้วย ไม่ใช่คนไทย

มาดูกันที่โคอะล่าบ้างครับ หรือที่คนเรียกว่าหมีโคอะล่า แต่แแท้จริงแล้วโคอะล่าไม่ใช่สัตว์จำพวกหมี แต่เป็นสัตว์จำพวกจิงโจ้ ตัวเมียจะมีกระเป๋าหน้าท้องสำหรับลูกอ่อนด้วย สำหรับอาหารนั้นโคอะล่ากินใบยูคาลิปตัสเป็นอาหารเพียงอย่างเดียว เป็นที่น่าสงสัยว่าได้รับสารอาหารเพียงพอได้อย่างไร

สำหรับชื่อโคอะล่านั้น มาจากภาษา อะบอริจิน แปลว่า ไม่กินน้ำ เนื่องจากโคอะล่านั้นได้รับน้ำที่เพียงพอจากใบยูคาลิปตัสและน้ำค้าง

ในช่วงที่ผมไปสวนสัตว์ปลูกต้นไม้เมืองหนาวประดับสวยงามมาก ที่เห็นด้านบนเป็นดอกทิวลิป โดยรวมแล้วสวนสัตว์เชียงใหม่มีการปรับปรุง เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก ซึ่งดูดีขึ้นมากๆ แต่ก็ต้องแลกกับค่าเข้าชมที่สูงขึ้น มาเชียงใหม่คราวหน้าอย่าลืมแวะเที่ยวสวนสัตว์เชียงใหม่นะครับ

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

*