พาเที่ยวพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ บางแสน เพลินใจ ได้ความรู้

ผมเชื่อว่าใครที่ผ่านชีวิตในวันเด็กมาต้องเคยไปเที่ยวสวนสัตว์ พิพิธภัณฑ์สัตวน้ำมาก่อนในตอนเด็ก เป็นอะไรที่ตื่นตาตื่นใจมากเมื่อผมได้มาที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำครั้งแรกในตอนเด็กๆได้เห็นปลาสวยๆ สิ่งมีชีวิตใต้ทะเลรูปร่างแปลกๆ คะเนดูแล้วอาจจะเกือบ 20 ปีแล้วซินับแต่ครั้งที่ไปพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ บางแสน จนถึงล่าสุดที่ไป

วันนี้ผมจะพาไปชมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ บางแสน หรือถ้าจะเรียกชื่อเต็มก็คือ สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา ไม่มีอะไรมากครับแค่คิดถึงบรรยากาศแบบเด็กๆ?สำหรับทริปนี้ผมขับรถไปเองเช่นเคย จากกรุงเทพฯใช้เส้นสุขุมวิทหรือมอเตอร์เวย์ก็ได้ แล้วมุ่งหน้าไปทางบางแสน พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจะอยู่ทางซ้ายมือ ก่อนถึงหาดบางแสน มีที่จอดรถเยอะมากครับ

ก่อนเข้าไปข้างในจะเจอกับโครงกระดูกปลาวาฬขนาดใหญ่เกือบเท่ารถสองแถวเลย แล้วก็มีปลาทะเลอยู่ในตู้กระจกทรงกระบอกให้ดูเป็นการเรียกน้ำย่อย เข้าไปแล้วก็ตีตั๋วก่อนเลย ค่าเข้าชมก็ไม่แพงเลยครับ

ราคาบัตรเข้าชม (update 29/12/09)

 • ชาวไทย ผู้ใหญ่ 60 บาท, เด็ก 30 บาท, นิสิต นักศึกษา นักเรียน ในเครื่องแบบ 30 บาท
 • ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 180 บาท, เด็ก 100 บาท

เมื่อบัตรพร้อมแล้วก็เข้าไปชมข้างในกันครับ เริ่มที่ชั้นล่างก่อน ชั้นล่างจะเป็นตู้ปลา โดยจำลองบรรยากาศให้เหมาะสมกับปลาชนิดนั้น มีปลาสวยงามอยู่หลายชนิดด้วยกัน เริ่มกันที่ตู้แรก อาจจะดูมืดๆไปหน่อยนะครับ ไม่อยากเปิดแฟลชให้แสงรบกวนปลา

ตู้นี้ปลาการ์ตูนกำลังว่ายน้ำเล่นกับดอกไม้ทะเล ผมเข้าใจว่าเค้าต้องเอาไฟส่องให้ตู้ปลาเพื่อให้ดอกไม้ทะเล ปะการังสังเคราะห์แสง เค้าจัดตู้ปลาได้สวยเชียวละครับ

ปลาที่ว่ายน้ำหัวทิ่มในรูปทางซ้ายมือมีชื่อว่าปลาข้างใส หรือ ปลามีดโกน มีลำตัวแบน ปากเล็กเรียวแหลม ปลาชนิดนี้จะชอบอยู่กับเม่นทะเล เพราะจะใช้เม่นทะเลเป็นที่กำบัง จากปลาล่าเหยื่อชนิดอื่น เป็นการอยู่ร่วมกันแบบพึ่งพา (conmensalism)?โดยที่ปลาข้างใสเป็นผู้ได้ประโยชน์ ส่วนเม่นทะเลไม่ได้ประโยชน์ แต่ก็ไม่เสียผลประโยชน์

ส่วนภาพซ้ายเป็นปลาไหลทะเลชนิดหนึ่งลำตัวขนาดเท่านิ้วก้อย ยาวประมาณ 20 เซนติเมตร ที่แปลกคือเค้าฝังตัวเองอยู่ในทรายครับ แต่บางตัวก็โผล่มาให้เห็นทั้งตัว ภาพขวาเป็นปลาไหลทะเลอีกชนิดนึงเช่นกัน

ภาพซ้าย ปลาสิงโต (Lionfish) ครีบแหลมๆรอบตัวปลาสิงโตนั้น เป็นครีบแหลมมีพิษไว้ป้องกันตัว มีอันตรายร้ายแรง ปลาสิงโตเป็นปลาที่ออกหากินเวลากลางคืน ว่ายน้ำช้า รักสงบ ปกติแล้วถ้าไม่ถูกรุกรานจะไม่ทำอันตรายกับนักดำน้ำ

ภาพขวา ม้าน้ำ (Sea Hourse) ม้าน้ำเป็นสัตว์เลือดเย็น จัดอยู่ในพวกปลา มีกระดูกสันหลังและหายใจทางเหงือก ลำตัวสามารถเปลี่ยนสีได้ ตัวผู้จะมีถุงที่หน้าหน้าไว้ฟักไข่และคลอดลูกแทนตัวเมีย

เดินไปเรื่อยๆก็จะเจอตู้ปลาใหญ่จะเป็นพวกปลาน้ำลึก ปลาที่ตู้นี้ใหญ่มาก ยาวเป็นเมตรเลย

ที่เห็นในรูปคือปลาหมอทะเลครับ สำหรับใครที่อยากดูการแสดงดำน้ำให้อาหารปลาตู้ใหญ่เข้าไปดูได้ตามเวลานี้ครับ

 • วันธรรมดา (อังคาร-ศุกร์) 14.30 น
 • วันหยุดราชการ 10.30 น, 14.00 น

เดินเพลินๆอยู่หมดซะแล้ว ต่อไปจะเป็นบ่อปลาฉลามครับ เด็กๆจะตื่นเต้นกับบ่อนี้ ปลาฉลามในบ่อนี้ลำตัวยาวประมาณ 1 เมตรได้ เสียดายว่ามองเห็นปลาได้ไม่ค่อยชัดเนื่องจากกระจกขุ่น และน้ำก็ไม่ใสเท่าไหร่ เลยถ่ายบรรยากาศเด็กๆที่กำลังดูปลาฉลามมาฝากแทน

ต่อไปจะพาไปชมชั้น 2 ครับ ชั้น 2 จะจัดเป็นนิทรรศการ โลกใต้ทะเล ป่าชายเลน ห่วงโซ่อาหาร แล้วก็มีสัตว์ทะเลสตาฟไว้ให้ดู เป็นอะไรให้ออกไปทางวิชาการ ดูแล้วเพลิดเพลินได้ความรู้ดี แต่วันที่ผมไปอากาศร้อนมากครับ เสียดายที่ชั้น 2 ไม่ติดแอร์ด้วยบรรยากาศเลยร้อนอ้าวๆ

พอถึงชั้น 2 นี่ผมหมดมุขเลย ไม่รู้จะเล่าอะไรเพราะเต็มไปด้วยสาระ ที่อยากจะให้ไปอ่านด้วยตัวเอง ฉะนั้นผมจึงขอส่งท้ายเอาดื้อๆแบบนี้แหล่ะ ใครมีลูกมีหลานอยากให้พามาเที่ยวที่นี่ครับ สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา เป็นอะไรที่ดูเพลิดเพลินและให้ความรู้ดีมาก เพราะความรู้ไม่ได้มีเพียงในตำรา ทริปนี้ไปก่อนครับ ทริปหน้าเจอกันใหม่ คาดว่าทริปหน้าผมจะไปแถวชะอำ หัวหินแล้วจะมาเล่าให้ฟังครับ

เบอร์ติดต่อ สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา (พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ บางแสน) (038) 391671-3 ต่อ 184,126 ได้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น.

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

5 comments to พาเที่ยวพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ บางแสน เพลินใจ ได้ความรู้

 • ขวัญข้าวจะไปเทียว

 • me

  เสียดายจะไปบางแสนวันจันทร์เลยอดดูเลย

 • ฟ้า

  เราชอบโซนที่เป็นสัตว์น้ำทะเลอะ พอเดินเข้าไปเรื่อยๆจะมีร้านขายของที่ระลึกตรงมุมเลย ตอนนี้เขาทำใหม่แล้ว ปกติร้านขายของที่ระลึกจะอยู่ข้างนอกอะ

 • OrangeChu

  บ่อฉลามมันอยู่ตงไหนอ่ะค๊ะ
  ทำไมไม่เห็นเลย

 • โรงเรียนบ้านแม่ลัว(วิริยะราษฎร์สงเคราะห์)

  ถ้าจะพานักเรียนไปทัศนศึกษาในวันอังคารที่ 15 มีนาคม2554จะต้องทำหนังสือขออนุญาตเข้าชมที่ไหนคิดราคาเท่าไหร่คะกรุณาตอบด้วยขอบคุณมาก

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

*