ข้อมูลท่องเที่ยวกรุงเทพมหานคร, การเดินทาง, แผนที่กรุงเทพฯ

วัดโพธิ์ กรุงเทพมหานคร

กรุงเทพฯ หรือ บางกอก เมืองหลวงของประเทศไทย เริ่มก่อตั้งภายหลังจากที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชทรงครองราชย์ปราบดาภิเษกเป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชจักรีวงศ์ เมื่อวันเสาร์ ที่ 6 เมษายน เดือน 5 แรม 9 ค่ำ ปีขาล พ.ศ. 2325 พระองค์ได้โปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระราชวังทางคุ้งแม่น้ำเจ้าพระยาฟากตะวันออก เนื่องจากเป็นชัยภูมิที่ดีกว่ากรุงธนบุรีเพราะมีแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นแนวคูเมืองทางด้านตะวันตก และด้านใต้

อาณาเขตของกรุงเทพฯ ในขั้นแรกถือเอาแนวคูเมืองเดิมฝั่งตะวันออกของกรุงธนบุรี คือ แนวคลองหลอด ตั้งแต่ปากคลองตลาดจนออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณสะพานพระปิ่นเกล้า เป็นบริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ มีพื้นที่ประมาณ 1.8 ตารางกิโลเมตร

บริเวณที่สร้างพระราชวังนั้นเดิมเป็นที่อยู่อาศัยของพระยาราชเศรษฐี และชาวจีน? ซึ่งได้โปรดเกล้าฯ ให้ย้ายไปอยู่ที่สำเพ็ง? ในการก่อสร้างพระราชวังโปรดเกล้าฯ ให้พระยาธรรมาธิบดี? กับพระยาวิจิตรนาวีเป็นแม่กองคุมการก่อสร้าง? ได้ตั้งพิธียกเสาหลักเมือง เมื่อวันอาทิตย์ เดือน 6 ขึ้น 10 ค่ำ ย่ำรุ่งแล้ว 54 นาที (21 เมษายน 2325) พระราชวังแล้วเสร็จ เมื่อพ.ศ. 2328 จึงได้จัดให้มีพิธีบรมราชาภิเษกตามแบบแผน รวมทั้งงานฉลองพระนคร โดยพระราชทานนามพระนครใหม่ว่า ?กรุงเทพมหานคร บวรรัตนโกสินทร์ มหินทรายุธยา มหาดิลกภพ นพรัตน์ราชธานีบุรีรมย์ อุดมราชนิเวศน์มหาสถาน??? อมรพิมานอวตารสถิต สักกะทัตติยวิษณุกรรมประสิทธิ์?? ต่อมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเปลี่ยน? คำว่า ?บวรรัตนโกสินทร์? เป็น ?อมรรัตนโกสินทร์? และในสมัยจอมพลถนอม? กิตติขจร เป็นนายกรัฐมนตรีได้รวมจังหวัด? ธนบุรีเข้าไว้ด้วยกันกับกรุงเทพฯ แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น ?กรุงเทพมหานคร? เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2515

การคมนาคม

  • ทางบก มีรถประจำทางขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และรถร่วมบริการ วิ่งบริการในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ให้บริการตั้งแต่เวลา 04.00-23.00 น. และในบางสายเปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง? นอกจากนี้ยังมีรถรับจ้างอื่นๆ บริการอีกด้วย? ติดต่อสอบถามเส้นทางการเดินทางในกรุงเทพฯ และปริมณฑลได้ที่ โทร. 184

นอกจากนี้ยังมีรถไฟฟ้าบีทีเอสให้บริการเส้นทางถนนพหลโยธิน (เริ่มจากสถานีจัตุจักร) ถนนสุขุมวิท ถนนสีลม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอสโทร. 0 2617 7340, 0 2617 7300 หรือ www.bts.co.th และมีรถไฟฟ้าใต้ดินให้บริการเส้นทางสถานีรถใต้ดิน จากสถานีบางซื่อ ผ่านลาดพร้าว ถนนรัชดาภิเษก สามย่านสิ้นสุดที่สถานีรถไฟหัวลำโพง ตั้งแต่เวลา? 06.00?24.00 น. สอบถามรายละเอียดได้ที่โทร. 0 2354 2000 หรือ www.bangkokmetro.co.th

  • ทางน้ำ มีบริการเรือโดยสารข้ามฟากบริเวณท่าช้าง ท่าพระจันทร์ ท่าเตียน ท่าเทเวศร์ ท่าคลองสาน ท่าสี่พระยา ฯลฯ และบริการเรือด่วนเจ้าพระยาไปจังหวัดนนทบุรีทุกวัน ตั้งแต่เวลาประมาณ 06.00-18.00 น. ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา โทร. 0 2225 3003, 0 2623 6001-3, 0 2222 5330 www.chaophrayaboat.co.th นอกจากนี้ยังมีเรือหางยาววิ่งไปตามคลองแสนแสบ คลองบางกอกน้อย และวิ่งไปตามคลองต่าง ๆ เป็นต้น
  • ทางรถไฟ การรถไฟแห่งประเทศไทย มีบริการเดินรถไฟไปตามสถานีรถไฟชานเมืองภายในเขตกรุงเทพฯ ได้แก่ สายเหนือ และสายอีสาน? วิ่งไปถึงสถานีรถไฟดอนเมือง สายตะวันออก วิ่งไปถึงสถานีรถไฟหัวตะเข้ และสายใต้ วิ่งไปถึงสถานีรถไฟตลิ่งชัน ติดต่อสอบถามตารางเวลา และรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หน่วยบริการเดินทางสถานีรถไฟ?? หัวลำโพง โทร. 0 2223 7010, 0 2223 7020 และ 1690 หรือ? www.railway.co.th

แผนที่กรุงเทพฯ

ที่มา. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

1 comment to ข้อมูลท่องเที่ยวกรุงเทพมหานคร, การเดินทาง, แผนที่กรุงเทพฯ

  • กุ้ง

    ต้องการเดินทางจากที่อยู่บริเวณสวนสมเด็จไปที่ซ.วัดรวก บางกรวย ไทรน้อย อยากทราบบริการรถเมล์ค่ะ

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

*